(ANTV) - Nhật Bản đã công bố Sách Xanh Ngoại giao năm 2023, trong đó lần đầu tiên cam kết tăng cường hợp tác với các quốc gia thuộc Nam bán cầu - một thuật ngữ chỉ chung các quốc gia đang phát triển ở các khu vực như châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh.
Sách Xanh Ngoại giao 2023 của Nhật Bản nhấn mạnh, xu hướng hợp tác quốc tế đang suy yếu trên toàn cầu mặc dù đã có những nỗ lực củng cố sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, đồng thời lưu ý cần có sự hợp tác để chống lại các vấn đề toàn cầu khác, như biến đổi khí hậu.
Trong tài liệu này, Nhật Bản cũng thể hiện lập trường cứng rắn hơn đối với Trung Quốc, trong bối cảnh Bắc Kinh đẩy mạnh các hoạt động quân sự trên biển ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Về Hàn Quốc, Sách Xanh nhấn mạnh quốc gia này là "nước láng giềng quan trọng" với Nhật Bản và không sử dụng cách diễn đạt trong ấn bản năm ngoái nói rằng mối quan hệ song phương đang "ở trong một tình huống cực kỳ khó khăn".
Sự thay đổi này phản ánh những động thái tích cực gần đây của hai nước hướng tới việc hàn gắn rạn nứt trong quan hệ song phương sau đề xuất của Hàn Quốc, được công bố vào tháng 3 vừa qua, nhằm giải quyết tranh chấp lâu dài với Nhật Bản về vấn đề bồi thường lao động thời chiến.
Mỹ và Philippines tập trận chung lớn nhất lịch sử
Ngày 11/4, Mỹ và Philippines đã khởi động cuộc tập trận Balikatan 2023. Dù đây là sự kiện được tổ chức thường niên, tuy nhiên, quy mô của cuộc tập trận tác chiến giữa 2 nước năm nay được đánh giá là lớn nhất từ trước đến nay.
Theo kế hoạch, cuộc tập trận năm nay sẽ diễn ra trong 2 tuần - kéo dài gấp đôi thời gian so với cùng sự kiện năm ngoái. Balikatan 2023 có sự tham gia của khoảng 12.200 binh sĩ Mỹ, 5.400 binh sĩ Philippines và hơn 100 binh sĩ Australia. Đây là lần đầu tiên cuộc tập trận được tiến hành dưới thời Tổng thống Ferdinand Marcos.
Trong khuôn khổ cuộc tập trận Balikatan, lần đầu tiên các lực lượng diễn tập đổ bộ lên đảo Palawan, phía Tây Philippines. Quân đội Mỹ cũng huy động tên lửa Patriot và hệ thống tên lửa có độ chính xác cao HIMARS trong cuộc diễn tập quân sự này.
Cuộc tập trận nhằm tăng cường năng lực tác chiến, kỹ năng chiến đấu và khả năng phối hợp giữa quân đội 2 nước để cùng nhau ứng phó với các thách thức.
(ANTV) - Theo thống kê từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, năm học 2026 chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường THPT công lập chỉ đáp ứng được khoảng 88.000 em, trong khi đó toàn thành phố hiện đang có 147.000 học sinh hoàn thành chương trình trung học cơ sở. Như vậy có nghĩa sẽ có khoảng 60.000 học sinh không có cơ hội vào lớp 10 công lập. Cánh cửa hẹp, số học sinh thì đông, thực tế này tạo nên một áp lực vô hình nhưng cực kỳ nặng nề lên vai học sinh, phụ huynh và giáo viên.
(ANTV) - Chính quyền Phnom Penh, Camphuchia kêu gọi người dân tích cực tố giác tội phạm, đặc biệt là tội phạm lừa đảo, cờ bạc trực tuyến và các hoạt động liên quan đến ma túy, trước thềm Tết cổ truyền Khmer.
(ANTV) - Trong một phát biểu đưa ra mới đây, lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) thừa nhận hệ thống phòng không của nước này không thể đảm bảo khả năng “bảo vệ tuyệt đối” trước các cuộc tấn công bằng tên lửa.
(ANTV) - Những tuyến cao tốc được kỳ vọng là “mạch máu” của nền kinh tế, giúp rút ngắn thời gian di chuyển, thúc đẩy phát triển vùng và đảm bảo lưu thông hàng hóa. Thế nhưng, thời gian qua, hàng loạt vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra trên một số tuyến cao tốc đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về những bất cập trong hạ tầng, tổ chức giao thông cũng như ý thức tham gia giao thông của người dân.
(ANTV) - Nhằm cụ thể hoá phong trào thi đua 3 nhất, Phòng Hậu Cần Công an tỉnh An Giang phối hợp cùng các nhà hảo tâm tổ chức đến thăm hỏi, trao tặng 200 phần quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn ấp Vĩnh Nghĩa, xã Vĩnh Hậu và khóm Tây Khánh 2, phường Long Xuyên, tỉnh An Giang.
(ANTV) - Trung tâm Huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ và giáo dục nghề nghiệp số 2, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an vừa tổ chức Lễ bế giảng khóa huấn luyện đầu khóa học viên trung cấp chính quy tuyển mới của Trường Cao đẳng An ninh nhân dân 1 và Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân 2, năm học 2025 - 2026.
(ANTV) - Hội đồng Quốc phòng Iran vừa đưa ra lời cảnh báo đanh thép về việc rải thủy lôi trên diện rộng, đồng thời công bố danh sách các mục tiêu hạ tầng năng lượng sẽ bị hủy diệt nếu lãnh thổ nước này bị tấn công.
(ANTV) - Thuê xe ô tô tự lái rồi mang đi cầm cố, chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn, Lý Gia Thịnh và Nguyễn Phước Đức, cùng trú thành phố Cần Thơ vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM khởi tố, bắt tạm giam.
(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2026), hướng tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII, Nhà xuất bản Kim Đồng đã ra mắt “Tủ sách Thanh niên” với 12 tác phẩm văn học tiêu biểu của Việt Nam và thế giới.
(ANTV) - Tầm nhìn chiến lược, tạo thế chủ động cho cả hệ thống, giữ vững an ninh năng lượng; Siết chặt nguồn phát tán, ngăn chặn tin nhắn, cuộc gọi rác; Bộ Y tế đề xuất người cao tuổi, người bệnh mạn tính được khám sức khỏe miễn phí từ 2026; Tuyển sinh đầu cấp Hà Nội: Ứng dụng AI và GIS để phân tuyến tối ưu...là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.