(ANTV) - Nhật Bản đã công bố Sách Xanh Ngoại giao năm 2023, trong đó lần đầu tiên cam kết tăng cường hợp tác với các quốc gia thuộc Nam bán cầu - một thuật ngữ chỉ chung các quốc gia đang phát triển ở các khu vực như châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh.
Sách Xanh Ngoại giao 2023 của Nhật Bản nhấn mạnh, xu hướng hợp tác quốc tế đang suy yếu trên toàn cầu mặc dù đã có những nỗ lực củng cố sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, đồng thời lưu ý cần có sự hợp tác để chống lại các vấn đề toàn cầu khác, như biến đổi khí hậu.
Trong tài liệu này, Nhật Bản cũng thể hiện lập trường cứng rắn hơn đối với Trung Quốc, trong bối cảnh Bắc Kinh đẩy mạnh các hoạt động quân sự trên biển ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Về Hàn Quốc, Sách Xanh nhấn mạnh quốc gia này là "nước láng giềng quan trọng" với Nhật Bản và không sử dụng cách diễn đạt trong ấn bản năm ngoái nói rằng mối quan hệ song phương đang "ở trong một tình huống cực kỳ khó khăn".
Sự thay đổi này phản ánh những động thái tích cực gần đây của hai nước hướng tới việc hàn gắn rạn nứt trong quan hệ song phương sau đề xuất của Hàn Quốc, được công bố vào tháng 3 vừa qua, nhằm giải quyết tranh chấp lâu dài với Nhật Bản về vấn đề bồi thường lao động thời chiến.
Mỹ và Philippines tập trận chung lớn nhất lịch sử
Ngày 11/4, Mỹ và Philippines đã khởi động cuộc tập trận Balikatan 2023. Dù đây là sự kiện được tổ chức thường niên, tuy nhiên, quy mô của cuộc tập trận tác chiến giữa 2 nước năm nay được đánh giá là lớn nhất từ trước đến nay.
Theo kế hoạch, cuộc tập trận năm nay sẽ diễn ra trong 2 tuần - kéo dài gấp đôi thời gian so với cùng sự kiện năm ngoái. Balikatan 2023 có sự tham gia của khoảng 12.200 binh sĩ Mỹ, 5.400 binh sĩ Philippines và hơn 100 binh sĩ Australia. Đây là lần đầu tiên cuộc tập trận được tiến hành dưới thời Tổng thống Ferdinand Marcos.
Trong khuôn khổ cuộc tập trận Balikatan, lần đầu tiên các lực lượng diễn tập đổ bộ lên đảo Palawan, phía Tây Philippines. Quân đội Mỹ cũng huy động tên lửa Patriot và hệ thống tên lửa có độ chính xác cao HIMARS trong cuộc diễn tập quân sự này.
Cuộc tập trận nhằm tăng cường năng lực tác chiến, kỹ năng chiến đấu và khả năng phối hợp giữa quân đội 2 nước để cùng nhau ứng phó với các thách thức.
(ANTV) - Sáng nay (22/4), tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì cuộc làm việc với Bộ Công Thương về tình hình triển khai các nhiệm vụ được giao năm 2026, những khó khăn, vướng mắc, vấn đề quan trọng cấp bách, phát sinh trong thực tiễn và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai thời gian tới.
(ANTV) - Liên quan đến phản ánh của báo chí về việc "Bãi rác tập trung quá tải, gây ô nhiễm môi trường", ngày 21/4, Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị đã ra công văn số 3145 về việc giải quyết nội dung này.
(ANTV) - Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay, theo dự báo lượng du khách đổ về Đền Hùng sẽ tăng hơn so với mọi năm, kéo theo đó là nhu cầu đi lại, lưu trú và các dịch vụ khác cũng tăng theo. Trước thực tế đó, Công an xã Hy Cương, tỉnh Phú Thọ đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm siết chặt quản lý các cơ sở kinh doanh, tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm giúp người dân về với Lễ hội được an toàn, văn minh.
(ANTV) - Sáng 22/4, Quốc hội thảo luận ở hội trường, cho ý kiến góp ý Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá phát triển văn hóa Việt Nam.
(ANTV) - Chiều 22/4, tại Hà Nội, Đoàn Kiểm tra số 26 của Bộ Chính trị do đồng chí Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương làm Trưởng đoàn đã công bố Quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Đợt 2 năm 2026 đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương.
(ANTV) - Chiều 22/4, tại Trường Sĩ quan Chính trị (Hà Nội), Nhà xuất bản Quân đội nhân dân đã phối hợp với nhà trường tổ chức phát động phong trào đọc sách với chủ đề "Lan tỏa văn hóa đọc - Kết nối tri thức", hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 5, năm 2026. Dự và chỉ đạo chương trình có Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.
(ANTV) - Sáng 22/4, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tổ chức Hội nghị toàn Ngành để quán triệt và triển khai các văn kiện, nghị quyết về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng được thông qua tại Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tại các điểm cầu trong cả nước trong đó có điểm cầu tại Bộ Công an.
(ANTV) - Tại Hội nghị Trung ương 2, khóa XIV vừa qua, nhiệm vụ “bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại, hội nhập quốc tế trong giai đoạn mới” đã được người đứng đầu Đảng, Nhà nước nhấn mạnh với rất nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, gắn kết quốc phòng an ninh, đối ngoại với phát triển kinh tế-xã hội là nội dung then chốt.
(ANTV) - Ban liên lạc cựu chuyên gia Bộ Công an Việt Nam tại Campuchia, phối hợp với các Công an các đơn vị, địa phương tổ chức buổi giao lưu họp mặt Hội Viên tại TP.HCM, nhằm tăng cường kết nối, tri ân các thế hệ cán bộ từng thực hiện nhiệm vụ quốc tế, đồng thời tiếp tục phát huy truyền thống trong giai đoạn hiện nay.
(ANTV) - Hưởng ứng phong trào thi đua Ba nhất: “Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất”, đồng thời thiết thực kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH phối hợp với Công an tỉnh Tuyên Quang và nhà tài trợ tổ chức Lễ khánh thành, trao tặng công trình lớp học, bếp ăn cùng phương tiện, trang thiết bị học tập cho điểm trường Tiểu học và Mầm non thôn Khun, xã Bằng Lang, tỉnh Tuyên Quang.