(ANTV) - Nhật Bản đã công bố Sách Xanh Ngoại giao năm 2023, trong đó lần đầu tiên cam kết tăng cường hợp tác với các quốc gia thuộc Nam bán cầu - một thuật ngữ chỉ chung các quốc gia đang phát triển ở các khu vực như châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh.
Sách Xanh Ngoại giao 2023 của Nhật Bản nhấn mạnh, xu hướng hợp tác quốc tế đang suy yếu trên toàn cầu mặc dù đã có những nỗ lực củng cố sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, đồng thời lưu ý cần có sự hợp tác để chống lại các vấn đề toàn cầu khác, như biến đổi khí hậu.
Trong tài liệu này, Nhật Bản cũng thể hiện lập trường cứng rắn hơn đối với Trung Quốc, trong bối cảnh Bắc Kinh đẩy mạnh các hoạt động quân sự trên biển ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Về Hàn Quốc, Sách Xanh nhấn mạnh quốc gia này là "nước láng giềng quan trọng" với Nhật Bản và không sử dụng cách diễn đạt trong ấn bản năm ngoái nói rằng mối quan hệ song phương đang "ở trong một tình huống cực kỳ khó khăn".
Sự thay đổi này phản ánh những động thái tích cực gần đây của hai nước hướng tới việc hàn gắn rạn nứt trong quan hệ song phương sau đề xuất của Hàn Quốc, được công bố vào tháng 3 vừa qua, nhằm giải quyết tranh chấp lâu dài với Nhật Bản về vấn đề bồi thường lao động thời chiến.
Mỹ và Philippines tập trận chung lớn nhất lịch sử
Ngày 11/4, Mỹ và Philippines đã khởi động cuộc tập trận Balikatan 2023. Dù đây là sự kiện được tổ chức thường niên, tuy nhiên, quy mô của cuộc tập trận tác chiến giữa 2 nước năm nay được đánh giá là lớn nhất từ trước đến nay.
Theo kế hoạch, cuộc tập trận năm nay sẽ diễn ra trong 2 tuần - kéo dài gấp đôi thời gian so với cùng sự kiện năm ngoái. Balikatan 2023 có sự tham gia của khoảng 12.200 binh sĩ Mỹ, 5.400 binh sĩ Philippines và hơn 100 binh sĩ Australia. Đây là lần đầu tiên cuộc tập trận được tiến hành dưới thời Tổng thống Ferdinand Marcos.
Trong khuôn khổ cuộc tập trận Balikatan, lần đầu tiên các lực lượng diễn tập đổ bộ lên đảo Palawan, phía Tây Philippines. Quân đội Mỹ cũng huy động tên lửa Patriot và hệ thống tên lửa có độ chính xác cao HIMARS trong cuộc diễn tập quân sự này.
Cuộc tập trận nhằm tăng cường năng lực tác chiến, kỹ năng chiến đấu và khả năng phối hợp giữa quân đội 2 nước để cùng nhau ứng phó với các thách thức.
(ANTV) - Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp cùng Hiệp hội An ninh mạng quốc gia vừa tổ chức hội thảo "Hướng dẫn thực thi pháp luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân" nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) hiểu rõ và thực thi đúng các quy định pháp luật liên quan.
(ANTV) - Mỹ tạm dừng tấn công Iran, phản ánh bước điều chỉnh chiến thuật trước sức ép kinh tế, địa chính trị và nguy cơ leo thang tại Trung Đông. Diễn biến mới cho thấy Washington đang thận trọng hơn.
(ANTV) - Một đường dây môi giới mua bán trái phép bộ phận cơ thể người với phương thức, thủ đoạn tinh vi, hoạt động trên không gian mạng và tại nhiều địa bàn vừa bị Công an thành phố Hà Nội triệt phá.
(ANTV) - Đại hội XIV của Đảng đã xác lập một tầm nhìn phát triển mới cho đất nước, trong đó mục tiêu tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số được đặt ra như một dấu mốc quan trọng của giai đoạn phát triển tiếp theo. Đây không chỉ là chỉ tiêu kinh tế đơn thuần, mà là khát vọng đưa Việt Nam bứt phá mạnh mẽ, nâng cao năng lực cạnh tranh và khẳng định vị thế trong khu vực và trên thế giới.
(ANTV) - Nằm trong lộ trình chuyển đổi số quốc gia, cải cách quản lý thuế đang được Chính phủ và Bộ Tài chính triển khai mạnh mẽ, với trọng tâm là chuyển từ thuế khoán sang kê khai, nộp thuế điện tử đối với hộ kinh doanh. TP.HCM là địa phương có số lượng hộ kinh doanh lớn nhất nước, công tác hướng dẫn, hỗ trợ người nộp thuế đang được đẩy mạnh trước kỳ kê khai đầu tiên.
(ANTV) - Nửa đầu tháng 3 năm nay, hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam tăng tốc. Tổng kim ngạch đạt hơn 41 tỷ USD, tăng gần 79% so với cuối tháng 2.
(ANTV) - Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai chủ trì, phối hợp với Hải quan Cửa khẩu quốc tế Lào Cai vừa kịp thời ngăn chặn gần 1 tạ thực phẩm bẩn là nội tạng động vật, trứng gà non không rõ nguồn gốc đang vận chuyển trái phép qua cửa khẩu.
(ANTV) - Chiều nay, tại Hà Nội, Công đoàn CAND tổ chức Hội nghị Ban Công đoàn CAND lần thứ II, nhiệm kỳ 2025 – 2030; Sơ kết công tác công đoàn quý I và triển khai nhiệm vụ công tác công đoàn quý II, năm 2026.
(ANTV) - Giải thể thao Cục Công nghiệp an ninh chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã diễn ra thành công tốt đẹp. Lễ bế mạc được tổ chức vào chiều nay (26/3) tại Hà Nội,
(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và hưởng ứng ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4, ngày 26/3, Công an tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện, Trung tâm huyết học và truyền máu tỉnh tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2026.