(ANTV) - Ngày 09/10, công ty điện lực Tokyo (TEPCO) thông báo tái khởi động nỗ lực thu hồi một lượng nhỏ nhiên liệu nóng chảy từ một trong số các lò phản ứng hạt nhân bị hư hại thuộc nhà máy điện hạt nhân Fukushima Số 1. Trước đó, hoạt động thử nghiệm lần đầu tiên trong tháng 8 đã tạm dừng lo lỗi quy trình lắp đặt.
Ngày 22/8, TEPCO đã tiến hành những nỗ lực đầu tiên để thu hồi nhiên liệu rò rỉ kể từ sau khi nhà máy điện hạt nhân Fukushima Số 1 bị hư hại sau trận động đất và sóng thần tháng 3/2021. Tuy nhiên hoạt động thử nghiệm đã bị tạm dừng sau khi phát hiện 5 đường ống được sử dụng trong thiết bị thu hồi kết nối với bình chứa của lò phản ứng hạt nhân số 2 bị lắp đặt không đúng thứ tự.
Sau khi xác nhận đã lắp đặt đúng quy trình, TEPCO đã tiếp tục triển khai kế hoạch trên. Theo đó, công ty sẽ đưa thiết bị có chiều dài tới 22m vào bình chứa để thu thập gần 3g mảnh vỡ. Dự kiến, công ty sẽ mất khoảng 2 tuần để có thể tiếp cận và thu hồi mảnh vỡ. Việc thu hồi các vật liệu phóng xạ này sẽ được điều khiển từ xa. Ước tính đang có khoảng 880 tấn mảnh vỡ nhiên liệu trong các lò phản ứng hạt nhân số 1, 2 và 3 của nhà máy.
Ứng cử viên Kamala Harris công bố chính sách tranh cử
Thông tin về cuộc bầu cử Mỹ. Chiến dịch tranh cử của bà Kamala Harris - ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ đã công bố cương lĩnh chính sách tranh cử vào ngày 08/9, trước cuộc tranh luận trên truyền hình với đối thủ bên đảng Cộng hòa là cựu Tổng thống Donald Trump.
Chiến dịch tranh cử của Phó tổng thống Harris, đã công bố cương lĩnh chính sách mới với tiêu đề “Một con đường mới tiến về phía trước” (A New Way Forward), trong đó trình bày chi tiết chương trình nghị sự về kinh tế và đối ngoại, cũng như các điểm mấu chốt trong những mục tiêu của chính quyền Kamala Harris-Tim Waltz nếu thắng cử.
Theo cương lĩnh này, về kinh tế, chính quyền của bà Harris dự kiến sẽ cắt giảm thuế cho hơn 100 triệu người dân Mỹ thuộc tầng lớp lao động và trung lưu, cắt giảm chi phí sinh hoạt hằng ngày thông qua các biện pháp hỗ trợ tài chính như giảm thuế, tăng mức tín dụng...
Về nhập cư, chính quyền của bà Harris sẽ khôi phục đạo luật nhập cư lưỡng đảng đã không được Quốc hội hiện nay thông qua. Về quyền sinh sản, bà Harris cam kết sẽ ký ban hành đạo luật khôi phục quyền nạo phá thai trên toàn liên bang nếu đạo luật này được Quốc hội thông qua.
Về chính sách đối ngoại, cương lĩnh đề cao kinh nghiệm quốc tế của bà Harris, xây dựng hình ảnh của Phó Tổng thống như một nhà ngoại giao không mệt mỏi và đầy hiệu quả trên trường quốc tế.
Cương lĩnh cũng được giới thiệu cùng với nội dung Dự án 2025 của Quỹ Heritage, qua đó nhằm nêu bật sự tương phản với chiến dịch của cựu Tổng thống Trump, mặc dù phe của ông Trump đã nhiều lần bác bỏ mọi liên hệ với Dự án 2025.
(ANTV) - Chiều 12/4 đã xảy ra vụ tai nạn giao thông đường sắt nghiêm trọng tại khu vực đường ngang dân sinh tự mở trên địa bàn xã Ô Loan (tỉnh Đắk Lắk) khiến 1 người tử vong tại chỗ và 2 người bị thương.
(ANTV) - Đêm 11/4, tại khu vực suối thuộc thôn Nậm Pung, xã Mường Hum, tỉnh Lào Cai, anh Lý Tre Giá, trú xã Mường Hum đã không may gặp tai nạn trong khi đi soi ếch. Nhận tin báo Công an xã Mường Hum đã xuyên đêm vượt suối đưa nạn nhân đi cấp cứu.
(ANTV) - Hội nghị mùa Xuân của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) dự kiến diễn ra từ ngày 13-18/4 tới tại Washington (Mỹ) được dự báo sẽ là nơi để các nhà hoạch định chính sách kinh tế thế giới đánh giá những tổn thất mà cuộc tấn công của Mỹ và Israel nhằm vào Iran gây ra đối với tăng trưởng tại khu vực Trung Đông và trên toàn cầu.
(ANTV) - Tổng thống Donald Trump khẳng định Hải quân Mỹ sẽ “lập tức” bắt đầu phong tỏa để ngăn chặn các tàu thuyền ra vào eo biển Hormuz. Tuyên bố được đưa ra sau khi đàm phán giữa Washington và Tehran tại Pakistan kết thúc sáng 12/4 mà không đạt kết quả.
(ANTV) - Ngày 12/4, bão nhiệt đới cấp 3 Vaianu đã tàn phá Đảo Bắc của New Zealand, gây ra lũ lụt và làm hư hại cơ sở hạ tầng. May mắn là cơn bão với sức gió hơn 130 km/h này không đi qua Auckland, thành phố đông dân nhất nước này.
(ANTV) - Nhu cầu làm đẹp ngày càng gia tăng kéo theo số lượng người lựa chọn can thiệp phẫu thuật thẩm mỹ cũng tăng theo, tuy nhiên, đi cùng với đó là những cảnh báo về rủi ro và biến chứng nếu thực hiện tại các cơ sở không đảm bảo điều kiện y khoa. Nhiều người vì quá tin vào những lời quảng cáo làm đẹp, khiến “tiền mất, tật mang”.
(ANTV) - Giảm toàn bộ các loại thuế xăng dầu về 0% đến hết 30/6/2026; Thuê bao di động phải xác thực chính chủ trước 15/4/2026, nếu không có thể bị ngừng dịch vụ; Từ 15/5/2026, không cấm dạy thêm học thêm, cho phép linh hoạt tăng thời lượng theo nhu cầu là những chính sách mới có hiệu lực.
(ANTV) - Hành động đột phá, biến quyết sách thành kết quả; Xây dựng hệ sinh thái kết nối cung - cầu trên thị trường lao động; Lan rộng xu hướng hạ lãi suất;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 13/4.
(ANTV) - Hoạt động khai thác đá phục vụ phát triển kinh tế là nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, khi kéo theo ô nhiễm môi trường, mất an toàn và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân thì cần được kiểm soát chặt chẽ.
(ANTV) - Giữa những bản làng còn nhiều gian khó nơi vùng cao của tỉnh Lào Cai, có những bước chân lặng thầm vẫn ngày ngày băng rừng, vượt dốc, mang theo không chỉ là nhiệm vụ, mà còn là tình dân, nghĩa Đảng. Ở đó, mỗi tấm căn cước được trao tận tay người già yếu, mỗi mái nhà được dựng lại sau bão giông, đều chứa đựng sự tận tụy và trách nhiệm. Những việc làm bình dị ấy đang góp phần khắc họa rõ nét hình ảnh người chiến sĩ Công an: gần dân, trọng dân, vì nhân dân phục vụ.