(ANTV) - Ngày 09/10, công ty điện lực Tokyo (TEPCO) thông báo tái khởi động nỗ lực thu hồi một lượng nhỏ nhiên liệu nóng chảy từ một trong số các lò phản ứng hạt nhân bị hư hại thuộc nhà máy điện hạt nhân Fukushima Số 1. Trước đó, hoạt động thử nghiệm lần đầu tiên trong tháng 8 đã tạm dừng lo lỗi quy trình lắp đặt.
Ngày 22/8, TEPCO đã tiến hành những nỗ lực đầu tiên để thu hồi nhiên liệu rò rỉ kể từ sau khi nhà máy điện hạt nhân Fukushima Số 1 bị hư hại sau trận động đất và sóng thần tháng 3/2021. Tuy nhiên hoạt động thử nghiệm đã bị tạm dừng sau khi phát hiện 5 đường ống được sử dụng trong thiết bị thu hồi kết nối với bình chứa của lò phản ứng hạt nhân số 2 bị lắp đặt không đúng thứ tự.
Sau khi xác nhận đã lắp đặt đúng quy trình, TEPCO đã tiếp tục triển khai kế hoạch trên. Theo đó, công ty sẽ đưa thiết bị có chiều dài tới 22m vào bình chứa để thu thập gần 3g mảnh vỡ. Dự kiến, công ty sẽ mất khoảng 2 tuần để có thể tiếp cận và thu hồi mảnh vỡ. Việc thu hồi các vật liệu phóng xạ này sẽ được điều khiển từ xa. Ước tính đang có khoảng 880 tấn mảnh vỡ nhiên liệu trong các lò phản ứng hạt nhân số 1, 2 và 3 của nhà máy.
Ứng cử viên Kamala Harris công bố chính sách tranh cử
Thông tin về cuộc bầu cử Mỹ. Chiến dịch tranh cử của bà Kamala Harris - ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ đã công bố cương lĩnh chính sách tranh cử vào ngày 08/9, trước cuộc tranh luận trên truyền hình với đối thủ bên đảng Cộng hòa là cựu Tổng thống Donald Trump.
Chiến dịch tranh cử của Phó tổng thống Harris, đã công bố cương lĩnh chính sách mới với tiêu đề “Một con đường mới tiến về phía trước” (A New Way Forward), trong đó trình bày chi tiết chương trình nghị sự về kinh tế và đối ngoại, cũng như các điểm mấu chốt trong những mục tiêu của chính quyền Kamala Harris-Tim Waltz nếu thắng cử.
Theo cương lĩnh này, về kinh tế, chính quyền của bà Harris dự kiến sẽ cắt giảm thuế cho hơn 100 triệu người dân Mỹ thuộc tầng lớp lao động và trung lưu, cắt giảm chi phí sinh hoạt hằng ngày thông qua các biện pháp hỗ trợ tài chính như giảm thuế, tăng mức tín dụng...
Về nhập cư, chính quyền của bà Harris sẽ khôi phục đạo luật nhập cư lưỡng đảng đã không được Quốc hội hiện nay thông qua. Về quyền sinh sản, bà Harris cam kết sẽ ký ban hành đạo luật khôi phục quyền nạo phá thai trên toàn liên bang nếu đạo luật này được Quốc hội thông qua.
Về chính sách đối ngoại, cương lĩnh đề cao kinh nghiệm quốc tế của bà Harris, xây dựng hình ảnh của Phó Tổng thống như một nhà ngoại giao không mệt mỏi và đầy hiệu quả trên trường quốc tế.
Cương lĩnh cũng được giới thiệu cùng với nội dung Dự án 2025 của Quỹ Heritage, qua đó nhằm nêu bật sự tương phản với chiến dịch của cựu Tổng thống Trump, mặc dù phe của ông Trump đã nhiều lần bác bỏ mọi liên hệ với Dự án 2025.
(ANTV) - Từ ngày 21 đến 23/2 (tức ngày mùng 5 - mùng 7 tháng Giêng năm Bính Ngọ), tại phường Tiên Sơn, tỉnh Ninh Bình đã tổ chức Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn Xuân Bính Ngọ 2026, thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự.
(ANTV) - Hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây – Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh” xuân 2026, Công an thành phố Đà Nẵng và thành phố Hải Phòng đã đồng loạt tổ chức lễ phát động và triển khai trồng cây xanh tại đơn vị minh.
(ANTV) - Tội phạm buôn lậu, vận chuyển hàng cấm, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ gia tăng, với nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi. Để bảo vệ quyền lợi, sức khoẻ của người tiêu dùng, lực lượng Công an Thanh Hóa đã phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, góp phần bình ổn thị trường hàng hoá, bảo đảm quyền lợi cho người tiêu dùng.
(ANTV) - Từng gây bức xúc vì chèo kéo khách, “chặt chém”, nâng giá gấp 3–4 lần và hàng quán lấn chiếm lối lên Chùa Thiên Trù, lễ hội Chùa Hương nhiều năm trước để lại không ít hình ảnh phản cảm trong mắt du khách. Thế nhưng năm nay, những câu chuyện này đã được xử lý quyết liệt để có một lễ hội văn minh, tạo ấn tượng tốt, thuận lợi cho mỗi du khách khi về trẩy hội mùa xuân.
(ANTV) - Ngày 22/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố việc phát triển bộ ba hạt nhân tiếp tục là "ưu tiên vô điều kiện" của Nga, nhấn mạnh đây là yếu tố bảo đảm an ninh quốc gia và duy trì cân bằng chiến lược toàn cầu.
(ANTV) - Ngày 22/2, hàng loạt vụ phóng hỏa, nổ súng và phong tỏa đường cao tốc đã bùng phát tại nhiều bang ở Mexico chỉ vài giờ sau khi xuất hiện thông tin trùm ma túy Nemesio Oseguera, biệt danh “El Mencho”, bị tiêu diệt.
(ANTV) - Một trang mới trong lịch sử ngoại giao giữa hai nền kinh tế hàng đầu của Đông Á và Nam Mỹ vừa được mở ra. Sáng nay tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã chủ trì lễ đón trọng thể Tổng thống Brazil Lula da Silva.
(ANTV) - Sáng 23/02, Lãnh đạo Công an tỉnh Điện Biên đã tổ chức trao thưởng đột xuất cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh, triệt phá chuyên án mua bán trái phép chất ma túy. Vụ án được thực hiện thành công ngay trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.
(ANTV) - Sau kỳ nghỉ lễ, sáng nay, các cơ quan hành chính trên địa bàn Thủ đô đã chính thức trở lại làm việc. Tại Trung tâm Phục vụ hành chính công Hà Nội nơi mỗi ngày tiếp nhận và giải quyết hàng nghìn hồ sơ liên quan đến đất đai, hộ tịch, đăng ký kinh doanh… không khí làm việc diễn ra nghiêm túc, khẩn trương ngay từ giờ đầu. 100% cán bộ đã có mặt đúng giờ để xử lý công việc, giúp hệ thống dịch vụ công vận hành thông suốt.
(ANTV) - Trong không khí vui tươi của những ngày đầu xuân Bính Ngọ, sáng nay, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Kỹ thuật nghiệp vụ, Bộ Công an.