(ANTV) - Tối ngày 14/10 là một kỷ niệm đáng nhớ với người dân ở một số nước Mỹ Latinh, khi họ được chứng kiến hiện tượng lạ hiếm gặp là nhật thực hình khuyên, hay còn gọi là vòng tròn lửa.
Trên vùng núi Caraballo của Brazil, đông đảo người dân đã có dịp chứng kiến thời khắc mặt trăng đi qua mặt trời, tạo nên hiện tượng "vòng tròn lửa" kỳ thú trên bầu trời. Hiện tượng tương tự cũng quan sát được ở Colombia. Tại nhiều địa điểm khác, như bờ biển Campeche của Mexico, những người yêu thiên văn cũng sử dụng các thiết bị quan sát và kính màu để theo dõi.
Khác với nhật thực toàn phần, hiện tượng nhật thực hình khuyên diễn ra khi mặt trăng đi qua mặt trời nhưng không che khuất hoàn toàn. Thay vào đó, nó tạo ra một rìa ánh sáng có màu đỏ rực xung quanh. Chính vì thế, đây còn được gọi là hiện tượng "vòng tròn lửa".
Cuộc thi bình chọn cây thông Noel đẹp nhất
Theo thông lệ đã được duy trì trong 110 năm qua, cứ đến gần lễ Giáng sinh, giới chức thành phố Chicago, bang Illinois, Mỹ lại tổ chức cuộc thi bình chọn cây thông Noel đẹp nhất. Cây thông được chọn sẽ được trưng bày trong mùa lễ Giáng sinh tại Công viên Thiên Niên Kỷ, một điểm vui chơi quen thuộc của người dân mùa lễ hội cuối năm.
Để được lựa chọn, những cây thông cần đáp ứng những tiêu chí như cao ít nhất 13m, vị trí cây thông cách khu dân cư Loop ở Chicago không quá 80 km. Đó phải là cây thuộc họ vân sam Na Uy hoặc linh sam để đủ cứng cáp. Và người dự thi cần gửi những bức ảnh chụp cây thông ở nhiều góc độ, cũng như thông tin về nó.
Cây được bình chọn đẹp nhất sẽ được trưng bày tại Công viên Thiên Niên Kỷ, nơi sẽ tiến hành lễ thắp sáng vào ngày 17/11 tới, và duy trì cho đến đầu tháng 1 năm sau.
(ANTV) - Sáng 19/12, Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận của Đảng năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. ANTV - Truyền hình công an nhân dân trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hoá vừa khởi tố vụ án, khởi tố 7 bị can liên quan đến hành vi nhận tiền để không gây khó khăn, làm thủ tục cấp phép cho tàu rời cảng nhanh xảy ra tại Cảng vụ Hàng hải Thanh Hoá.
(ANTV) - Chiều 19/12 (theo giờ Việt Nam), tại Trung tâm triển lãm Gostiny Dvor đã diễn ra chương trình "Tổng kết năm với Vladimir Putin". Theo đó, người đứng đầu nước Nga tổng kết lại những vấn đề quan trọng nhất trong đời sống kinh tế, xã hội của đất nước trong năm qua, cùng những thách thức và nhiệm vụ cho năm tới.
(ANTV) - Hôm 19/12, Chính phủ Australia chính thức công bố chương trình thu hồi súng trên phạm vi toàn quốc, nhằm siết chặt kiểm soát vũ khí sau thảm kịch xả súng nhằm vào sự kiện mừng lễ Hanukkah của cộng đồng Do Thái tại bãi biển Bondi, thành phố Sydney, khiến 15 người thiệt mạng.
(ANTV) - Thượng viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát vừa phê chuẩn 97 nhân sự do Tổng thống Donald Trump đề cử, đánh dấu nhịp tăng tốc kiện toàn bộ máy nhân sự nhanh chưa từng thấy so với các chính quyền tiền nhiệm, và cả nhiệm kỳ đầu của chính ông.
(ANTV) - Chiều 19/12, tại Học viện Cảnh sát nhân dân đã diễn ra Hội thảo khoa học cấp Bộ với chủ đề "Công tác giáo dục quốc phòng - an ninh của lực lượng Công an nhân dân: Thực trạng và định hướng phát triển đáp ứng yêu cầu sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới".
(ANTV) - Bắt đầu từ ngày 15/12 vừa qua, Nghị định 282/2025 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội chính thức có hiệu lực với nhiều quy định mới. Thời gian đầu áp dụng, lực lượng công an đã đến từng khu trọ, khách sạn trên địa bàn để tuyên truyền, hướng dẫn đại diện các cơ sở lưu trú nắm rõ quy định mới và thực hiện nghiêm. Ghi nhận tại Tp. Hồ Chí Minh.
(ANTV) - Chiều ngày 19/12, tại Hà Nội, Cục CSGT đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “ Tìm hiểu truyền thống 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng CSGT” và Cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ”.
(ANTV) - Chiều ngày 19/12, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons tổ chức lễ ra mắt chương trình “Xây Tết 2026” với chủ đề “Cảm ơn người bảo vệ hạnh phúc”.
(ANTV) - Chiều 19/12, tại Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Nguyên, Phó Chánh Văn phòng Bộ, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự Bộ Công an đã chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến về thực hiện chiến dịch Quang Trung trong Công an nhân dân (CAND).