Thứ Hai, 23/02/2026 14:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhiều nước khẳng định mong muốn hợp tác với chính quyền mới của Mỹ

BT

(ANTV) - Lãnh đạo nhiều nước trên thế giới tiếp tục gửi lời chúc mừng tới ông Donald Trump sau khi ứng cử viên của đảng Cộng hòa giành chiến thắng thuyết phục trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Các nước đều khẳng định mong muốn tiếp tục hợp tác với chính quyền mới ở Mỹ.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã có cuộc điện đàm với Tổng thống đắc cử Mỹ, trong đó ông khẳng định sự thành công của hợp tác 3 bên Mỹ, Nhật, Hàn một phần là nhờ nền tảng trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump. Hai bên đã tiếp tục khẳng định mối quan hệ chặt chẽ trên tất cả các lĩnh vực, từ an ninh đến kinh tế, đồng thời nhất trí sẽ gặp nhau trong thời gian sớm.

Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba trước đó cũng bày tỏ mong muốn hợp tác chặt chẽ với ông Trump để đưa mối quan hệ đồng minh và quan hệ song phương lên tầm cao mới. Từ Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc khẳng định nước này tôn trọng sự lựa chọn của người dân Mỹ và chúc mừng ông Trump chiến thắng.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc nhấn mạnh nhiệm kỳ thứ hai của ông Trump có thể đánh dấu một khởi đầu mới cho quan hệ Mỹ - Trung, kêu gọi cách tiếp cận thực chất để giải quyết những khác biệt song phương. Thủ tướng Australia Anthony Albanese cũng cho biết đã có cuộc điện đàm với ông Trump trong ngày 7/11 nhằm trao đổi về tầm quan trọng của liên minh Australia – Mỹ và sức mạnh của quan hệ song phương trong lĩnh vực an ninh, thương mại, đầu tư cũng như trao đổi về thỏa thuận AUKUS.

Các nhà lãnh đạo Arab như Tổng thống Ai Cập, Quốc vương Ả Rập Xê Út, Tổng thống các Tiểu vương quốc Ả Rập Xê Út (UAE), Quốc vương Jordan và Quốc vương Qatar đều chúc mừng ông Trump và bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ với Mỹ.

Nhân dịp ông Donald John Trump được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, ngày 7/11, Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện chúc mừng. Lãnh đạo cấp cao Việt Nam khẳng định Việt Nam coi Hoa Kỳ là đối tác có tầm quan trọng chiến lược và tin tưởng rằng với nền tảng vững chắc đã được gây dựng bởi nhiều thế hệ lãnh đạo hai nước trong gần 3 thập kỷ qua, với sự ủng hộ mạnh mẽ của Tổng thống Trump trong nhiệm kỳ thứ nhất cũng như nhiệm kỳ mới, quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ sẽ tiếp tục phát triển sâu rộng, hiệu quả, bền vững, vì lợi ích và mong muốn của nhân dân hai nước và vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Cùng ngày, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cũng đã gửi điện mừng tới Phó Tổng thống đắc cử James David Vance.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Không để tháng giêng là tháng ăn chơi

Không để tháng giêng là tháng ăn chơi

Xã hội 23/02/2026

(ANTV) - “Tháng Giêng là tháng ăn chơi. Tháng Hai trồng đậu, trồng khoai, trồng cà”, câu ca dao quen thuộc từng phản ánh nhịp sống của xã hội nông nghiệp xưa. Nhưng trong bối cảnh hôm nay, khi đất nước bước vào kỷ nguyên chuyển đổi số, yêu cầu phát triển nhanh và bền vững, thì tư duy “ăn chơi hết tháng Giêng” rõ ràng không còn phù hợp. Cũng bởi vậy, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Thủ tướng Chính phủ đều ban hành các chỉ thị yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị phải nhanh chóng bắt tay vào công việc, bảo đảm kỷ luật, kỷ cương hành chính, để tháng Giêng không còn là tháng ăn chơi. Đặc biệt khi chính quyền địa phương 2 cấp vận hành đặt ra yêu cầu rất cao về tinh thần trách nhiệm, tính chủ động và hiệu quả trong điều hành, thực thi công vụ ngay từ những ngày đầu năm.

Sao Việt chúc mừng năm mới trên sóng ANTV

Sao Việt chúc mừng năm mới trên sóng ANTV

Bạn đọc 23/02/2026

(ANTV) - Tết là lúc để khởi đầu những điều tốt đẹp và gửi trao những lời chúc bình an. Chúc một năm mới bình an trong từng mái nhà, niềm vui trong từng khoảnh khắc, và thành công trong mỗi hành trình phía trước. Xin được gửi những lời chúc đầu xuân ấm áp, như một lời chào năm mới mà ANTV muốn gửi tới quý vị khán giả trên khắp mọi miền Tổ quốc.

 Tết Nguyên đán yên bình

Tết Nguyên đán yên bình

Xã hội 23/02/2026

(ANTV) - Năm mới Bính Ngọ 2026 mở ra với nhiều mong ước và hy vọng về một năm bình an, hạnh phúc. Trong những ngày đầu Xuân, người dân trên khắp địa bàn tỉnh Gia Lai, từ miền núi đến miền biển, đã đón một cái Tết Nguyên đán ấm áp, yên vui. Để góp phần giữ gìn sự bình yên ấy, lực lượng Công an toàn tỉnh đã gác lại niềm vui riêng, nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Đảm bảo an ninh, an toàn các lễ hội đầu xuân

Đảm bảo an ninh, an toàn các lễ hội đầu xuân

Xã hội 23/02/2026

(ANTV) - Vào dịp đầu xuân, các lễ, hội truyền thống lại tưng bừng khai hội. Cùng với các cấp, các ngành, lực lượng công an Quảng Ngãi đã triển khai công tác đảm bảo an ninh, trật tự cho mùa lễ hội đầu xuân.

Bắt khẩn cấp 2 đối tượng gây rối trật tự công cộng

Bắt khẩn cấp 2 đối tượng gây rối trật tự công cộng

Pháp luật 23/02/2026

(ANTV) - Liên quan đến vụ nhóm du khách bị đuổi đánh ở Vũng Tàu, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh vừa thi hành Lệnh bắt khẩn cấp đối với 2 đối tượng Đặng Trần Quốc Vũ​ và Đào Năng Nghĩa, cùng trú phường Vũng Tàu để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng, đồng thời tiếp tục củng cố chứng cứ để xử lý đối tượng còn lại.

Nga tấn công tên lửa quy mô lớn vào Ukraine

Nga tấn công tên lửa quy mô lớn vào Ukraine

Thế giới 23/02/2026

(ANTV) - Quân đội Nga đã phóng hàng chục máy bay không người lái tấn công cùng tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình nhằm vào nhiều khu vực của Ukraina, trong đó có thủ đô Kiev. Các cuộc không kích diễn ra trong đêm 21/2, tập trung vào hạ tầng năng lượng. Khu vực xung quanh Kiev, thành phố cảng Odesa bên bờ Biển Đen và miền trung Ukraina đều ghi nhận thiệt hại.

Trung Quốc ghi nhận kỷ lục đi lại dịp Tết

Trung Quốc ghi nhận kỷ lục đi lại dịp Tết

Thế giới 23/02/2026

(ANTV) - Kỳ cao điểm đi lại dịp Tết Nguyên đán (Xuân vận) năm 2026 tại Trung Quốc đang ghi nhận quy mô di chuyển lớn nhất trong cùng kỳ lịch sử. Trong 20 ngày đầu của đợt cao điểm, tổng lượng người di chuyển liên vùng trên toàn xã hội được dự báo đạt 5,08 tỷ lượt, bình quân 250 triệu lượt/ngày.

Xây dựng nếp sống văn minh đô thị ở xã Tiên Trang

Xây dựng nếp sống văn minh đô thị ở xã Tiên Trang

Xã hội 23/02/2026

(ANTV) - Thiết lập trật tự văn minh đô thị vốn là bài toán khó đối với nhiều địa phương, đặc biệt là tại các xã đang trong quá trình đô thị hóa nhanh. Tuy nhiên, tại xã Tiên Trang, tỉnh Thanh Hóa, câu chuyện này lại đang trở thành một điểm sáng nhờ cách làm sáng tạo. Đó chính là sự đồng thuận và ủng hộ của nhân dân.

Xem thêm