Thứ Ba, 21/04/2026 04:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhiều nước khẳng định mong muốn hợp tác với chính quyền mới của Mỹ

BT

(ANTV) - Lãnh đạo nhiều nước trên thế giới tiếp tục gửi lời chúc mừng tới ông Donald Trump sau khi ứng cử viên của đảng Cộng hòa giành chiến thắng thuyết phục trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Các nước đều khẳng định mong muốn tiếp tục hợp tác với chính quyền mới ở Mỹ.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã có cuộc điện đàm với Tổng thống đắc cử Mỹ, trong đó ông khẳng định sự thành công của hợp tác 3 bên Mỹ, Nhật, Hàn một phần là nhờ nền tảng trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump. Hai bên đã tiếp tục khẳng định mối quan hệ chặt chẽ trên tất cả các lĩnh vực, từ an ninh đến kinh tế, đồng thời nhất trí sẽ gặp nhau trong thời gian sớm.

Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba trước đó cũng bày tỏ mong muốn hợp tác chặt chẽ với ông Trump để đưa mối quan hệ đồng minh và quan hệ song phương lên tầm cao mới. Từ Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc khẳng định nước này tôn trọng sự lựa chọn của người dân Mỹ và chúc mừng ông Trump chiến thắng.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc nhấn mạnh nhiệm kỳ thứ hai của ông Trump có thể đánh dấu một khởi đầu mới cho quan hệ Mỹ - Trung, kêu gọi cách tiếp cận thực chất để giải quyết những khác biệt song phương. Thủ tướng Australia Anthony Albanese cũng cho biết đã có cuộc điện đàm với ông Trump trong ngày 7/11 nhằm trao đổi về tầm quan trọng của liên minh Australia – Mỹ và sức mạnh của quan hệ song phương trong lĩnh vực an ninh, thương mại, đầu tư cũng như trao đổi về thỏa thuận AUKUS.

Các nhà lãnh đạo Arab như Tổng thống Ai Cập, Quốc vương Ả Rập Xê Út, Tổng thống các Tiểu vương quốc Ả Rập Xê Út (UAE), Quốc vương Jordan và Quốc vương Qatar đều chúc mừng ông Trump và bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ với Mỹ.

Nhân dịp ông Donald John Trump được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, ngày 7/11, Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện chúc mừng. Lãnh đạo cấp cao Việt Nam khẳng định Việt Nam coi Hoa Kỳ là đối tác có tầm quan trọng chiến lược và tin tưởng rằng với nền tảng vững chắc đã được gây dựng bởi nhiều thế hệ lãnh đạo hai nước trong gần 3 thập kỷ qua, với sự ủng hộ mạnh mẽ của Tổng thống Trump trong nhiệm kỳ thứ nhất cũng như nhiệm kỳ mới, quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ sẽ tiếp tục phát triển sâu rộng, hiệu quả, bền vững, vì lợi ích và mong muốn của nhân dân hai nước và vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Cùng ngày, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cũng đã gửi điện mừng tới Phó Tổng thống đắc cử James David Vance.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Quảng Ngãi khai thác tiềm năng du lịch thác Lụa

Quảng Ngãi khai thác tiềm năng du lịch thác Lụa

Kinh tế 20/04/2026

(ANTV) - Được công nhận là di tích thắng cảnh cấp tỉnh từ năm 2020 nhưng đến nay thắng cảnh thác Lụa vẫn chưa trở thành điểm đến du lịch lý tưởng trên bản đồ du lịch của tỉnh Quảng Ngãi. Ngay khi sáp nhập chính quyền 2 cấp, xã Sơn Tây Hạ đang tìm cách thu hút các nhà đầu tư để khai thác tiềm năng du lịch thác Lụa.

Quy định linh hoạt ngưỡng doanh thu không phải nộp thuế với hộ kinh doanh

Quy định linh hoạt ngưỡng doanh thu không phải nộp thuế với hộ kinh doanh

Kinh tế 20/04/2026

(ANTV) - “Đề xuất không quy định cụ thể trong luật ngưỡng doanh thu không phải nộp thuế của hộ kinh doanh”. Đây là nội dung được đưa ra tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi cho ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, diễn ra sáng nay (20/4).

Vé máy bay dịp 30/4 tăng giá

Vé máy bay dịp 30/4 tăng giá

Kinh tế 20/04/2026

(ANTV) - Giá vé máy bay trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4 – 1/5 năm nay được ghi nhận tăng nhẹ, khoảng 10% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, các chặng bay đến các địa phương có khu du lịch, nghỉ dưỡng đã đạt tỷ lệ lấp đầy khoảng 90%.

Khởi tố đối tượng đổ chất thải trái phép

Khởi tố đối tượng đổ chất thải trái phép

Pháp luật 20/04/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam bị can Hồ Văn Kha, sinh năm 1990, trú phường Tân Hiệp, TP. Hồ Chí Minh để điều tra về hành vi gây ô nhiễm môi trường.

 Xả súng nghiêm trọng tại Mỹ, 8 trẻ em thiệt mạng

Xả súng nghiêm trọng tại Mỹ, 8 trẻ em thiệt mạng

Thế giới 20/04/2026

(ANTV) - Một vụ xả súng vừa xảy ra tại bang Louisiana thuộc vùng Trung Nam nước Mỹ đã khiến 8 trẻ em thiệt mạng. Cảnh sát nhận định đây có thể là một vụ bạo lực gia đình. Theo dữ liệu của tổ chức phi lợi nhuận chuyên theo dõi các vụ bạo lực súng đạn tại Mỹ, đây là vụ xả súng nghiêm trọng nhất tại quốc gia này trong hơn 2 năm qua.

Xem thêm