(ANTV) - Tại Colombia, hồi tháng 5/2017, Toà án Hiến pháp nước này đã trao quyền cho Atrato, một con sông chảy qua điểm nóng về đa dạng sinh học của rừng nhiệt đới Tây Bắc Thái Bình Dương của Colombia. Theo Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP), khu vực này là nơi sinh sống của hàng nghìn loài, trong đó 25% loài thực vật và chim được liệt vào dạng đặc hữu. Đây là dòng sông đầu tiên ở Mỹ Latinh được công nhận là một thực thể sống và thời điểm đó cũng là lúc một nhóm gồm 16 tình nguyện viên được thành lập. Họ được mệnh danh là “Những người bảo vệ sông Atrato.”
Ở tỉnh Chocó, tình trạng khai thác vàng trái phép diễn ra tràn lan.
Thuyền chở nguyên vật liệu…đến máy đào, máy xúc công nghiệp, hay các lán khai thác vàng nằm rải rác dọc theo con sông Atrato.
Ở một khu vực có tỷ lệ nghèo đói cao, khai thác vàng được nhìn nhận là một hoạt động sinh lời béo bở.
Bù lại, ngành công nghiệp này làm cho các dòng sông ngày càng ô nhiễm, phá hủy đất đai trồng trọt, dẫn đến vòng luẩn quẩn khiến người dân trở nên phụ thuộc vào hoạt động khai thác vàng.
Cùng với các tổ chức phi chính phủ, những người bảo vệ sông Atrato đang cố gắng bảo vệ các quyền hợp pháp về “văn hóa sinh học” của dòng sông, bao gồm được bảo tồn, duy trì và phục hồi theo phán quyết của Tòa án. Nhưng nhiệm vụ này đối diện với vô vàn thách thức, thậm chí là đe dọa đến tính mạng bản thân.
Việc khai thác vàng ở lưu vực sông Atrato cũng đã buộc hàng chục người Afro-Colombia và người bản xứ di dời khỏi vùng đất của họ. Một số lãnh đạo cộng đồng chống lại đã bị thương hoặc thậm chí bị giết. Nhiều trường hợp còn bị dị tật bẩm sinh và tổn thương da do tiếp xúc hóa học và ngộ độc thủy ngân.
Dòng sông Atrato là một lời nhắc nhở mạnh mẽ rằng, trao quyền về môi trường không giống như việc thực thi chúng.
Nó cũng giống như việc, ông Bernardino Mosquera đã gắn bó với chiếc áo chống đạn sau khi nhận được nhiều lời đe dọa sát hại trong những năm qua.
Nhưng bất chấp điều này, ông cho biết sẽ tiếp tục bảo vệ dòng sông.
(ANTV) - Người phát ngôn Bộ Tư lệnh Trung tâm Khatam al-Anbiya cho biết quân đội Iran sẽ đáp trả vụ Mỹ thông báo bắt giữ một tàu chở hàng treo cờ Iran tại vịnh Oman, đồng thời cho rằng các hành động gần đây của Mỹ đi ngược lại nỗ lực duy trì thỏa thuận ngừng bắn tạm thời có hiệu lực từ ngày 8/4.
(ANTV) - Đã bao lâu rồi bạn không thực sự viết một lá thư tay, đọc trọn vẹn một cuốn sách hay chỉ đơn giản là ngồi yên lặng mà không vội vàng mở thông báo điện thoại? Giữa một thế giới luôn hối hả và đầy rẫy những tiếng 'ting ting', người trẻ tại Châu Âu đang tìm về một không gian đặc biệt: nơi những chiếc điện thoại thông minh bị từ chối, thay vào đó là những tâm hồn thực sự hiện diện.
(ANTV) - Công an tỉnh Quảng Trị vừa phát hiện, xử lý một nhóm hoạt động “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” trái phép với khoảng 50 người tham gia, tổ chức sinh hoạt kín tại nhiều địa bàn như các phường Đồng Hới, Đồng Thuận, Đồng Sơn và xã Quảng Ninh, có dấu hiệu lợi dụng tín ngưỡng để trục lợi.
(ANTV) - Liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Phó Đức Nam (tức Mr Pips) cầm đầu, Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội đã trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung để làm rõ các tình tiết.
(ANTV) - Liên quan đến vụ việc xe ô tô bán tải cố tình vượt qua đường sắt tại Km 10+400 tuyến đường sắt Bắc-Nam khi có tín hiệu cảnh báo và rào chắn bắt đầu hạ, Đội CSGT đường bộ số 14 (Phòng CSGT Công an TP. Hà Nội) đã lập biên bản xử phạt tài xế xe bán tải.
(ANTV) - Sáng nay, trong quá trình TTKS giao thông tại phường Long Khánh, tổ tuần tra thuộc Trạm CSGT Suối Tre (Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) đã kịp thời hỗ trợ đưa một sản phụ chuyển dạ nguy cấp đến bệnh viện, bảo đảm an toàn cho cả mẹ và bé.
(ANTV) - Ngày 19/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Phan Văn Lợi và Phạm Trọng Nghĩa, cùng sinh năm 1986, cả 2 đều trú tại TP. Hồ Chí Minh để điều tra về hành vi gây ô nhiễm môi trường.
(ANTV) - Thấm nhuần tinh thần thi đua: Kỷ luật nhất – Trung thành nhất – Gần dân nhất, trong lực lượng Công an đã, đang xuất hiện nhiều tấm gương điển hình, tận tụy vì sự bình yên của nhân dân. Một trong số đó là Đại úy Đặng Văn Cẩn, Bí thư Chi đoàn Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Gia Lai. Không chỉ là hạt nhân trong công cuộc chuyển đổi số, anh còn xung kích đi đầu, bám trụ địa bàn, xây dựng nhà ở cho bà con sau thiên tai.
(ANTV) - Công an phường Bình Hưng Hòa phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự - Công an Thành phố Hồ Chí Minh đang củng cố hồ sơ, xử lý vụ việc liên quan đến hành vi cố ý gây thương tích xảy ra sau va chạm giao thông trên địa bàn.
(ANTV) - Chiều 19/4, một vụ nổ lớn đã xảy ra tại nhà máy sản xuất pháo hoa ở huyện Virudhunagar thuộc bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ, làm ít nhất 16 người thiệt mạng và 6 người khác bị thương.