(ANTV) - Tại Colombia, hồi tháng 5/2017, Toà án Hiến pháp nước này đã trao quyền cho Atrato, một con sông chảy qua điểm nóng về đa dạng sinh học của rừng nhiệt đới Tây Bắc Thái Bình Dương của Colombia. Theo Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP), khu vực này là nơi sinh sống của hàng nghìn loài, trong đó 25% loài thực vật và chim được liệt vào dạng đặc hữu. Đây là dòng sông đầu tiên ở Mỹ Latinh được công nhận là một thực thể sống và thời điểm đó cũng là lúc một nhóm gồm 16 tình nguyện viên được thành lập. Họ được mệnh danh là “Những người bảo vệ sông Atrato.”
Ở tỉnh Chocó, tình trạng khai thác vàng trái phép diễn ra tràn lan.
Thuyền chở nguyên vật liệu…đến máy đào, máy xúc công nghiệp, hay các lán khai thác vàng nằm rải rác dọc theo con sông Atrato.
Ở một khu vực có tỷ lệ nghèo đói cao, khai thác vàng được nhìn nhận là một hoạt động sinh lời béo bở.
Bù lại, ngành công nghiệp này làm cho các dòng sông ngày càng ô nhiễm, phá hủy đất đai trồng trọt, dẫn đến vòng luẩn quẩn khiến người dân trở nên phụ thuộc vào hoạt động khai thác vàng.
Cùng với các tổ chức phi chính phủ, những người bảo vệ sông Atrato đang cố gắng bảo vệ các quyền hợp pháp về “văn hóa sinh học” của dòng sông, bao gồm được bảo tồn, duy trì và phục hồi theo phán quyết của Tòa án. Nhưng nhiệm vụ này đối diện với vô vàn thách thức, thậm chí là đe dọa đến tính mạng bản thân.
Việc khai thác vàng ở lưu vực sông Atrato cũng đã buộc hàng chục người Afro-Colombia và người bản xứ di dời khỏi vùng đất của họ. Một số lãnh đạo cộng đồng chống lại đã bị thương hoặc thậm chí bị giết. Nhiều trường hợp còn bị dị tật bẩm sinh và tổn thương da do tiếp xúc hóa học và ngộ độc thủy ngân.
Dòng sông Atrato là một lời nhắc nhở mạnh mẽ rằng, trao quyền về môi trường không giống như việc thực thi chúng.
Nó cũng giống như việc, ông Bernardino Mosquera đã gắn bó với chiếc áo chống đạn sau khi nhận được nhiều lời đe dọa sát hại trong những năm qua.
Nhưng bất chấp điều này, ông cho biết sẽ tiếp tục bảo vệ dòng sông.
(ANTV) - Một vụ việc phức tạp liên quan đến làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức vừa được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh phát hiện và khởi tố. 4 đối tượng, trong đó có các nhân viên tư vấn mua nhà, đã lợi dụng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội để trục lợi.
(ANTV) - Chỉ vì xích mích cá nhân trong lúc sử dụng rượu bia, đối tượng Dương Hữu Ninh (SN 1997, trú tại xã Hiệp Hòa, Phú Thọ) đã dùng dao chém nhiều nhát vào đầu, cổ và gáy, gây thương tích nặng cho 3 người. Hiện Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định tạm giữ hình sự Ninh về hành vi giết người.
(ANTV) - Không phải là kịch bản xa lạ, nhưng với những thủ đoạn ngày càng tinh vi, các đối tượng lừa đảo vẫn liên tục khai thác tâm lý lo sợ của người dân, đặc biệt là người cao tuổi. Một trong những chiêu thức phổ biến hiện nay là mạo danh cơ quan chức năng để thực hiện hành vi lừa đảo.
(ANTV) - Hành trình 95 năm xây dựng và trưởng thành của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931–26/3/2026) gắn liền với những đóng góp quan trọng của các thế hệ thanh niên Việt Nam, trong đó có lực lượng thanh niên Công an nhân dân với 70 năm (1956–2026) không ngừng cống hiến, trưởng thành.
(ANTV) - Các sĩ quan Công an nhân dân Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc được bạn bè quốc tế đánh giá cao về năng lực, bản lĩnh, sự sáng tạo và tinh thần cống hiến, góp phần lan tỏa hình ảnh Việt Nam chủ động, trách nhiệm vì hòa bình thế giới.
(ANTV) - Sáng 23/3, Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị. Truyền hình Công an nhân dân trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
(ANTV) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu các cuộc thảo luận nội bộ nhằm xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông bước sang tuần thứ tư. Các cuộc thảo luận ban đầu tập trung vào việc chuẩn bị nền tảng cho đối thoại, dù giao tranh được dự báo vẫn tiếp diễn trong vài tuần tới.
(ANTV) - Đề xuất đầu tư gần 15.000 tỷ đồng xây dựng hệ thống giao thông số toàn quốc; Hà Nội rà soát loạt đơn vị sự nghiệp công lập, tinh gọn bộ máy để phục vụ dân; TP HCM hỗ trợ vốn vay ưu đãi đến 200 triệu đồng/hộ là những chính sách mới có hiệu lực.
(ANTV) - Thông tin từ Cục CSGT, Phòng CSGT Công an tỉnh Tuyên Quang đã chuyển hồ sơ vụ 3 đối tượng có hành vi gây rối, vu khống lực lượng CSGT để trốn tránh việc xử lý nồng độ cồn khiến các trang mạng, đối tượng xấu lợi dụng bôi nhọ lực lượng CAND.
(ANTV) - Hai học sinh lớp 8 lạng lách, đánh võng gây tai nạn trên địa bàn xã Hưng Đạo (TP Hà Nội) đã bị cơ quan công an triệu tập, củng cố hồ sơ xử lý.