(ANTV) - Có mặt trên Trái Đất từ 250 triệu năm trước, rùa biển được xem là chỉ số đánh giá sức khỏe của môi trường biển. Tuy nhiên, loài vật đang bị suy giảm nghiêm trọng do tác động từ cả môi trường và con người. Tại một vùng bờ biển Italia, một trung tâm đã được sáng lập với những tình nguyện viên và các nhà khoa học tiên phong trong công tác cứu hộ và bảo tồn rùa biển. Nhân Ngày Rùa biển Thế giới (16/6) hãy cùng gặp gỡ những cán bộ của trung tâm đặc biệt này.
Một buổi sáng đẹp trời ngoài khơi bờ biển Marina Di Ravenna, Italia, cô rùa biển đang được nhà sinh vật biển Linda Albonetti đưa trở lại đại dương sau khi được chữa lành vết thương. Linda Albonetti là một trong những nhà khoa học làm việc tại CESTHA, Trung tâm thực nghiệm Bảo vệ môi trường, nơi chuyên cứu hộ và phục hồi các loài động vật biển bị thương do tàu đánh cá gây ra.
Chị Linda Albonetti giải thích: “Những hành động đơn giản như đánh bắt cá, quăng lưới, thả neo của tàu thuyền đều có thể gây tổn thương tới rùa biển và các loài động vật biển khác. Nhiệm vụ của chúng tôi là chữa lành tổn thương cho chúng, sau đó đưa chúng trở lại đại dương tại những khu bảo tồn động vật biển.”
Tại CESTHA, các nhà khoa học thực hiện một quy trình chăm sóc sức khỏe toàn diện cho từng cá thể. Từ chụp X-quang, xét nghiệm máu đến các phương pháp chẩn đoán phức tạp như chụp cộng hưởng từ, chụp CT hay siêu âm đối với những trường hợp rùa bị thương nặng. Những thủ thuật này rất tốn kém, chưa kể đến các can thiệp phẫu thuật cần thiết. Các chuyên gia tại CESTHA đã kêu gọi sự hỗ trợ tình nguyện và bản thân họ cũng là những tình nguyện viên tận tâm yêu thương động vật biển.
Giám đốc Trung tâm CESTHA, anh Simone D'Acunto, chia sẻ: “Chúng tôi cũng đang nghiên cứu nhiều công nghệ hiện đại để ứng dụng vào chữa trị cho các động vật biển ở đây. Nhưng điều quan trọng nhất mà chúng tôi muốn nhắn nhủ là tất cả chúng ta hãy nâng cao ý thức trong việc bảo vệ những loài động vật biển, bởi những vết thương dù được chữa khỏi, cũng vẫn để lại di chứng cho chúng.”
Các nhà khoa học tại CESTHA cũng lắp thiết bị định vị GPS cho những chú rùa được thả để theo dõi chuyển động của chúng và thu thập dữ liệu cho các nỗ lực bảo tồn. Một trong những con rùa mà họ theo dõi đã di chuyển hơn 4.000 km trong một năm, từ bờ biển Ravenna đến Vịnh Gallipoli ở Puglia.
(ANTV) - Sáng 21/01/2026, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã trình bày tham luận tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với chủ đề “Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng: hòa bình, ổn định; phát triển bền vững, chất lượng cao; nâng cao mọi mặt đời sống Nhân dân”. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn bài tham luận của đồng chí Bộ trưởng.
(ANTV) - Quốc hội Australia đã chính thức thông qua loạt đạo luật mới nhằm triển khai chương trình thu hồi vũ khí trên toàn quốc và siết chặt việc kiểm tra lý lịch đối với giấy phép sở hữu súng.
(ANTV) - Tiếp tục nỗ lực chuyển hàng cứu trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân Gaza bị ảnh hưởng bởi chiến sự kéo dài, Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ của Ai Cập đã chuyển thêm lô hàng cứu trợ nhân đạo mới gồm hơn 7.600 tấn lương thực, thuốc men, nhiêu liệu và quần áo mùa Đông.
(ANTV) - Đặc phái viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Kirill Dmitriev đã có cuộc gặp với đặc phái viên lưu động của Tổng thống Mỹ Donald Trump là Steve Witkoff và con rể Tổng thống Mỹ Donald Trump là Jared Kushner bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thuỵ Sĩ.
(ANTV) - Israel đã tiến hành phá dỡ các công trình bên trong khu phức hợp của Cơ quan Cứu trợ và Việc làm cho người tị nạn Palestine của Liên Hợp Quốc (UNRWA) tại Đông Jerusalem, động thái vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế.
(ANTV) - Một nghiên cứu mới tiết lộ rằng tình trạng biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ ấm lên đang khiến chim cánh cụt Nam Cực có nguy cơ tuyệt chủng vào cuối thế kỷ này. Gần đây, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hiện có ba loài chim cánh cụt đang bắt đầu quá trình sinh sản của chúng sớm hơn khoảng hai tuần so với một thập kỷ trước. Thực trạng này sẽ được phản ánh rõ hơn trong phần cuối bản tin sau đây.
(ANTV) - Công an Khánh Hòa làm việc với đối tượng đăng tải thông tin sai sự thật; Quảng Trị: Thượng úy Cảnh sát giao thông bị thương khi làm nhiệm vụ; Bắt đối tượng sát hại 02 người tại tỉnh Lào Cai; Bắt giữ 2 đối tượng mua bán 1 bánh heroin; TP.HCM triệt phá đường dây mua bán cần sa trên không gian mạng;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Nhà thiết kế huyền thoại Valentino Garavani đã qua đời tại Roma, hưởng thọ 93 tuổi, để lại di sản thời trang thanh lịch cùng sắc đỏ Valentino, biểu tượng vượt thời gian của làng mốt thế giới.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình Công an TP Đà Nẵng vừa nhanh chóng điều tra, làm rõ vụ trộm cắp tài sản xảy ra tại một công ty trên địa bàn phường Ngũ Hành Sơn. Trần Đại (trú phường Sơn Trà, TP Đà Nẵng) là đối tượng thực hiện vụ trộm cắp nhiều tài sản với giá trị lớn của công ty đã bị bắt giữ.
(ANTV) - Công an TP Hà Nội cho biết, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an TP đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.