Chủ Nhật, 14/07/2024 02:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Những người cứu hộ rùa biển ở Italia

(ANTV) - Có mặt trên Trái Đất từ 250 triệu năm trước, rùa biển được xem là chỉ số đánh giá sức khỏe của môi trường biển. Tuy nhiên, loài vật đang bị suy giảm nghiêm trọng do tác động từ cả môi trường và con người. Tại một vùng bờ biển Italia, một trung tâm đã được sáng lập với những tình nguyện viên và các nhà khoa học tiên phong trong công tác cứu hộ và bảo tồn rùa biển. Nhân Ngày Rùa biển Thế giới (16/6) hãy cùng gặp gỡ những cán bộ của trung tâm đặc biệt này.

Một buổi sáng đẹp trời ngoài khơi bờ biển Marina Di Ravenna, Italia, cô rùa biển đang được nhà sinh vật biển Linda Albonetti đưa trở lại đại dương sau khi được chữa lành vết thương. Linda Albonetti là một trong những nhà khoa học làm việc tại CESTHA, Trung tâm thực nghiệm Bảo vệ môi trường, nơi chuyên cứu hộ và phục hồi các loài động vật biển bị thương do tàu đánh cá gây ra.

Chị Linda Albonetti giải thích: “Những hành động đơn giản như đánh bắt cá, quăng lưới, thả neo của tàu thuyền đều có thể gây tổn thương tới rùa biển và các loài động vật biển khác. Nhiệm vụ của chúng tôi là chữa lành tổn thương cho chúng, sau đó đưa chúng trở lại đại dương tại những khu bảo tồn động vật biển.”

Tại CESTHA, các nhà khoa học thực hiện một quy trình chăm sóc sức khỏe toàn diện cho từng cá thể. Từ chụp X-quang, xét nghiệm máu đến các phương pháp chẩn đoán phức tạp như chụp cộng hưởng từ, chụp CT hay siêu âm đối với những trường hợp rùa bị thương nặng. Những thủ thuật này rất tốn kém, chưa kể đến các can thiệp phẫu thuật cần thiết. Các chuyên gia tại CESTHA đã kêu gọi sự hỗ trợ tình nguyện và bản thân họ cũng là những tình nguyện viên tận tâm yêu thương động vật biển.

Giám đốc Trung tâm CESTHA, anh Simone D'Acunto, chia sẻ: “Chúng tôi cũng đang nghiên cứu nhiều công nghệ hiện đại để ứng dụng vào chữa trị cho các động vật biển ở đây. Nhưng điều quan trọng nhất mà chúng tôi muốn nhắn nhủ là tất cả chúng ta hãy nâng cao ý thức trong việc bảo vệ những loài động vật biển, bởi những vết thương dù được chữa khỏi, cũng vẫn để lại di chứng cho chúng.”

Các nhà khoa học tại CESTHA cũng lắp thiết bị định vị GPS cho những chú rùa được thả để theo dõi chuyển động của chúng và thu thập dữ liệu cho các nỗ lực bảo tồn. Một trong những con rùa mà họ theo dõi đã di chuyển hơn 4.000 km trong một năm, từ bờ biển Ravenna đến Vịnh Gallipoli ở Puglia.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Liên tiếp triệt phá nhiều đường dây cá độ bóng đá

Liên tiếp triệt phá nhiều đường dây cá độ bóng đá

Pháp luật 13/07/2024

(ANTV) - Thực hiện kế hoạch đấu tranh, trấn áp tội phạm đánh bạc liên quan các giải bóng đá châu âu (EURO 2024) và giải bóng đá Nam Mỹ (COPA AMERICA 2024). Qua công tác nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai phát hiện đường dây hoạt động tổ chức đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá trên không gian mạng quy mô lớn, số tiền giao dịch ước tính hàng chục tỷ đồng.

Thủ đoạn trộm cắp xe máy tinh vi trên địa bàn TP Hà Nội

Thủ đoạn trộm cắp xe máy tinh vi trên địa bàn TP Hà Nội

Pháp luật 13/07/2024

(ANTV) - Trong thời gian qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội xảy ra các vụ trộm cắp xe máy với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi khác nhau. Bên cạnh đó người dân vẫn còn có sự sơ hở, chủ quan trong việc bảo vệ tài sản của mình vì vậy đã tạo điều kiện để các đối tượng có thời cơ trộm cắp. Vậy để thực hiện trót lọt hơn 10 vụ trộm xe máy trên địa bàn Hà Nội thời gian qua, các đối tượng đã có phương thức, thủ đoạn như thế nào?

Doanh thu kinh doanh bất động sản ở TP.HCM tăng

Doanh thu kinh doanh bất động sản ở TP.HCM tăng

Kinh tế 13/07/2024

(ANTV) - Theo báo cáo mới nhất về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024 của Cục Thống kê TP.HCM, doanh thu lĩnh vực kinh doanh bất động sản của TP. HCM ước đạt 123.887 tỉ đồng, tăng 6,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Việt Nam - Campuchia đẩy mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm

Việt Nam - Campuchia đẩy mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm

Chính trị 13/07/2024

(ANTV) - Chiều 13/7, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an do Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã hội đàm với Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Nội vụ Campuchia do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Sar Sokha làm Trưởng đoàn.

Triển khai đồng bộ các giải pháp, đảm bảo trật tự ATGT

Triển khai đồng bộ các giải pháp, đảm bảo trật tự ATGT

Chính trị 13/07/2024

(ANTV) - Sáng 13/7, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Sơ kết về công tác đảm bảo trật tự ATGT 6 tháng đầu năm, triển khai 6 tháng cuối năm 2024, Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an đề nghị Cục CSGT và lực lượng CSGT toàn quốc tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, triển khai quyết liệt những giải pháp, biện pháp nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, kiểm tra, xử phạt vi phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Xem thêm