Thứ Sáu, 19/07/2024 00:54 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Những người phụ nữ can đảm chống lại Mafia tại Italia

(ANTV) - Mafia tại Italia từng được biết đến qua rất nhiều bộ phim. Các nhóm tội phạm này có tổ chức quy củ, vốn có nguồn gốc từ đảo Sicily. Từ thế kỷ 18 và 19, mafia đã trở nên lớn mạnh đến mức tự định ra luật bảo kê cho nhiều điền trang. Ngày nay, mafia vẫn là một vấn đề nan giải ở Italia, nhưng có những người phụ nữ dũng cảm đã đứng lên để chống lại các băng nhóm tội phạm nguy hiểm này.

Bán đảo Puglia ở miền Nam Italia nổi tiếng với những cảnh quan xinh đẹp, những vườn ô liu, những ngôi nhà hình nón và bờ biển trải dài. Đây là địa điểm được lựa chọn để tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) hồi tuần trước. Tuy nhiên, khu vực này cũng là đại bản doanh của Sacra Corona Unita (SCU) - nhóm tội phạm có tổ chức lớn thứ 4 ở Italia.

Một nhóm nhiều phụ nữ ở các cương vị khác nhau đang thách thức cơ cấu quyền lực của SCU và nhận về mình những rủi ro rất lớn. Họ đang bắt giữ và truy tố các thành viên trong băng đảng, vạch trần tội ác và tịch thu cơ sở kinh doanh của chúng, đồng thời nỗ lực thay đổi thái độ và những chuẩn mực văn hóa của địa phương, vốn cho phép băng đảng mafia này bám rễ sâu ở Puglia.

Bà MARILU MASTROGIOVANNI, Nhà báo điều tra - Giảng viên báo chí tại Đại học Bari, Italia cho biết: "Sacra Corona Unita được hình thành tại nhà tù Lecce. Từ nhà tù tổ chức này dần kiểm soát vùng Salento và tiếp tục mở rộng, thâm nhập vào các khu dân cư, doanh nghiệp, thậm chí là các cuộc bầu cử... Tôi không tin bất cứ ai nói rằng họ không sợ hãi. Như vậy là trái với tự nhiên. Sợ hãi là một hình thức đề phòng, còn dũng cảm là tiến về phía trước bất chấp nỗi sợ hãi."

Chậm rãi nhưng vững chắc, băng đảng Sacra Corona Unita len lỏi vào cơ cấu xã hội địa phương, trộn lẫn các hoạt động bất hợp pháp của mình với các hoạt động kinh doanh hợp pháp. Ngày nay, băng đảng này gồm khoảng 30 gia tộc và 5.000 thành viên, hầu hết là nam giới.

Bà CARLA DURANTE, Trưởng phòng Điều tra chống mafia thành phố Lecce, Italia cho biết: "Buôn bán ma túy là hoạt động chính, đi kèm với đó là tống tiền, cho vay nặng lãi. Lợi nhuận sau đó sẽ được đầu tư và tái đầu tư. Hiện trên khắp cả nước, mafia đã xâm nhập vào nền hành chính và mua sắm công. Và ở một vùng có ngành du lịch phát triển mạnh như ở đây, không thể tránh khỏi tội phạm sẽ nhắm đến việc mua lại các khách sạn, cơ sở ven biển hay các dịch vụ liên quan đến du lịch."

Một trong những cách hiệu quả nhất để chống lại mafia là tịch thu tài sản của chúng. Đội điều tra của bà Durante thường thu giữ các vườn nho hay trang trại của mafia, sau đó chuyển giao cho các tổ chức địa phương để chuyển đổi thành các trung tâm và dự án cộng đồng. Kể từ năm 1992, Cơ quan Điều tra chống mafia Italia đã tịch thu hơn 147 triệu tài sản của các băng đảng.

Tuy nhiên, với những người dám thách thức mafia, nguy hiểm luôn tồn tại. Cả gia đình nhà báo Mastrogiovanni đã phải rời quê hương sau khi bà đưa tin về sự bành trướng của Sacra Corona Unita tại địa phương. Thẩm phán Francesca Mariano cũng nhận được những lời đe dọa sau khi bà phát lệnh bắt giữ 22 thành viên của một băng đảng. Hiện bà phải có cảnh sát hộ tống 24/24h.

Thẩm phán FRANCESCA MARIANO cho biết: "Chúng ta hãy ngừng nói về mafia bằng thì quá khứ, hãy sử dụng thì hiện tại. Mafia không phải là quá khứ, mafia đang hiện diện. Chúng thay đổi vỏ bọc, tiến hóa, tiếp tục phát triển và hòa nhập. Chúng chiếm giữ lãnh thổ của chúng ta và nằm trong cơ cấu xã hội."

Theo thẩm phán Francesca, để ngăn chặn tội phạm có tổ chức, thì chỉ công việc trong phòng xử án là chưa đủ, mà còn cần tác động đến con người. Đó là việc truyền tải đến cộng đồng các giá trị về nhân phẩm, lòng dũng cảm, trách nhiệm, khả năng nói không và ý thức chống lại những điều sai trái.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xét xử vụ đại án đăng kiểm: 3 bị cáo có đơn xin xét xử vắng mặt

Xét xử vụ đại án đăng kiểm: 3 bị cáo có đơn xin xét xử vắng mặt

Pháp luật 18/07/2024

(ANTV) - Ngày 18-7, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 254 bị cáo trong đại án đăng kiểm xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam, 11 trung tâm đăng kiểm trên địa bàn TP.HCM và 3 trung tâm đăng kiểm tại Long An, Bến Tre, Sóc Trăng. Hai cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Đặng Việt Hà, Trần Kỳ Hình và 252 bị cáo trong "đại án ngành đăng kiểm" sẽ được xét xử trong 3 tháng.

Bộ Công Thương đề nghị triển khai cơ chế mua bán điện trực tiếp

Bộ Công Thương đề nghị triển khai cơ chế mua bán điện trực tiếp

Kinh tế 18/07/2024

(ANTV) - Bộ Công Thương vừa có 2 văn bản liên tiếp gửi các địa phương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc triển khai Nghị định 80 về cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA) giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện lớn (Nghị định số 80 có hiệu lực từ ngày ký 3/7/2024).

Phát triển chính quyền số và đảm bảo an toàn thông tin

Phát triển chính quyền số và đảm bảo an toàn thông tin

Xã hội 18/07/2024

(ANTV) - Liên minh Chuyển đổi số TP DTA, Trung tâm Hỗ trợ và Tư vấn Chuyển đổi số TP.HCM (DXCenter) cùng các đơn vị chức năng vừa tổ chức hội thảo “Chính quyền số và An toàn thông tin” nhằm chia sẻ thực trạng an toàn thông tin khi thực hiện chuyển đổi số tại các cơ quan chính quyền, doanh nghiệp trên địa bàn.

Lễ hội Tận hưởng Đà Nẵng 2024

Lễ hội Tận hưởng Đà Nẵng 2024

Văn hóa 18/07/2024

(ANTV) - Tại TP Đà Nẵng, tiếp nối các sự kiện, lễ hội mang tầm quốc gia và quốc tế vừa được tổ chức, từ ngày 17 đến 21/7, Lễ hội tận hưởng Đà Nẵng 2024 sẽ tiếp tục tạo nên mùa hè đầy sôi động. Sự kiện góp phần xúc tiến quảng bá điểm đến, kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp giới thiệu các sản phẩm dịch vụ du lịch.

Xét xử đại án đăng kiểm: HĐXX thẩm tra lý lịch các bị cáo

Xét xử đại án đăng kiểm: HĐXX thẩm tra lý lịch các bị cáo

Pháp luật 18/07/2024

(ANTV) - Ngày 18/7 phiên tòa xét xử “đại án” xảy ra tại Cục Đăng kiểm, các trung tâm đăng kiểm và Chi cục Đăng kiểm TP Hồ Chí Minh và các địa phương khác đã bắt đầu làm việc. Đây là vụ án có nhiều cái nhất: số bị cáo đông nhất, tội danh nhiều nhất, phiên tòa dự kiến kéo dài nhất (3 tháng).

Bắt 3 bị can trong vụ án xảy ra tại Quỹ tín dụng Đại An

Bắt 3 bị can trong vụ án xảy ra tại Quỹ tín dụng Đại An

Pháp luật 18/07/2024

(ANTV) - Thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh cho biết đã thi hành quyết định khởi tố, tạm giam 3 bị can về hành vi can tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, xảy tại Quỹ tín dụng nhân dân Đại An (thuộc xã Đại An, huyện Trà Cú).

Chuẩn bị triển lãm quốc tế về kỹ thuật, phương tiện PCCC, cứu nạn, cứu hộ

Chuẩn bị triển lãm quốc tế về kỹ thuật, phương tiện PCCC, cứu nạn, cứu hộ

Xã hội 18/07/2024

(ANTV) - Hôm nay, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, Bộ Công an phối hợp cùng các đơn vị liên quan, tổ chức họp báo, thông tin về “Triển lãm quốc tế về kỹ thuật, phương tiện PCCC, cứu nạn, cứu hộ và thiết bị an ninh, an toàn bảo vệ năm 2024”. Triển lãm là hoạt động thiết thực, tạo điều kiện cho các cơ quan QLNN về lĩnh vực an ninh, an toàn, PCCC và các doanh nghiệp trong nước tiếp cận với các công nghệ, giải pháp, sản phẩm tiên tiến, hiện đại và các đối tác tiềm năng nhằm phục vụ trực tiếp trong công tác đảm bảo an ninh, an toàn và trật tự xã hội.

Giá xăng dầu tiếp tục giảm

Giá xăng dầu tiếp tục giảm

Kinh tế 18/07/2024

(ANTV) - Trên cơ sở điều hành của liên bộ Công Thương - Tài chính, các doanh nghiệp đồng loạt điều chỉnh giá xăng dầu kể từ 15 giờ hôm nay (18/7).

Xem thêm