Thứ Bảy, 13/07/2024 10:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nông dân Ba Lan phong tỏa hoàn toàn biên giới với Ukraine

(ANTV) - Trong ngày 20/2, nông dân Ba Lan đã biểu tình trên khắp đất nước, phong tỏa gần như hoàn toàn biên giới với Ukraine và làm gián đoạn giao thông trên toàn quốc.

Toàn bộ hoạt động vận tải hành khách và hàng hóa qua biên giới Ba Lan – Ukraine đã bị chặn, duy chỉ có hoạt động viện trợ quân sự cho Kiev được phép đi qua.

Trong một video còn cho thấy hình ảnh người biểu tình đang mở toa tàu để đổ ngũ cốc xuống đường ray. Phó Thủ tướng Ukraine Oleksandr Kubrakov đã chỉ trích hành động này, coi đây là “hành động khiêu khích chính trị nhằm chia rẽ hai nước".

Bộ trưởng Kinh tế Ukraine Yulia Svyrydenko ngày 20/2 cho biết, Kiev đã thông báo với Ủy ban châu Âu (EC) về các hành động của người biểu tình Ba Lan tại biên giới hai nước và trông đợi một phản ứng mạnh mẽ từ phía EC.

Về phía Warsaw, Bộ trưởng Nông nghiệp Ba Lan Czeslaw Siekierski cho hay, ông đang đàm phán với Ukraine và một thỏa thuận hạn chế nhập khẩu có thể đạt được vào cuối tháng 3 tới.

Gần đây, nông dân trên khắp châu Âu đã biểu tình để phản đối chi phí gia tăng và sự cạnh tranh không lành mạnh từ nước ngoài, đặc biệt là Ukraine, sau quyết định của Liên minh châu Âu (EU) vào năm 2022 về việc miễn thuế đối với thực phẩm nhập khẩu từ Kiev.

Hàn Quốc nỗ lực giải quyết cuộc đình công trong ngành y tế

Tại Hàn Quốc, ngành Y tế quốc gia này đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng thực sự về nhân lực. Các bác sĩ tại Hàn Quốc đã đồng loạt nộp đơn thôi việc để phản đối kế hoạch của chính phủ, nhằm tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường y.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã tiến hành họp nội các vào chiều 20/2, sau khi một nửa trong số 13.000 bác sĩ nội trú đồng loạt nộp đơn thôi việc. Ông đã phải kêu gọi các bác sĩ trẻ dừng hành động này.

Chính phủ Hàn Quốc sẽ vận hành hệ thống khám điều trị khẩn cấp để giảm thiểu sự gián đoạn của dịch vụ y tế do cuộc đình công này. Tuy nhiên, một số bệnh việc lớn đã phải thay đổi lịch phẫu thuật và lịch hẹn với bệnh nhân.

Hàn Quốc dự kiến bổ sung 2.000 chỉ tiêu tuyển sinh ngành y trên phạm vi toàn quốc từ năm học tới, từ mức 3.058 suất hiện tại. Seoul cho rằng, việc tăng chỉ tiêu tuyển sinh ngành y là cần thiết để giải quyết tình trạng thiếu bác sĩ, đặc biệt ở vùng nông thôn.

Tuy nhiên, các bác sĩ lập luận, tình trạng thiếu bác sĩ không xảy ra trên toàn ngành mà chỉ giới hạn ở những chuyên khoa cụ thể, như cấp cứu. Họ cho rằng, chính phủ đang phớt lờ vấn đề khiến những khoa đó trở nên kém hấp dẫn, điều kiện làm việc khắc nghiệt và lương thấp cho thực tập sinh và bác sĩ nội trú.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bàn giải pháp hạn chế tín dụng đen

Bàn giải pháp hạn chế tín dụng đen

Xã hội 13/07/2024

(ANTV) - Chiều 12/7 tại Hà Nội, Cục Cảnh sát hình sự phối hợp với Học viện Cảnh sát nhân dân tổ chức hội thảo khoa học “Công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen trong CAND hiện nay – những vấn đề lý luận và thực tiễn”. Theo đó, hội thảo đã nhận diện các vấn đề mới liên quan đến phương thức, thủ đoạn của loại tội phạm này.

Thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tiền thật qua sàn tiền ảo, tiền mã hóa

Thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tiền thật qua sàn tiền ảo, tiền mã hóa

Kinh tế 13/07/2024

(ANTV) - Giai đoạn giá của một số đồng tiền mã hóa, tiền ảo tăng cao cũng là thời điểm các đối tượng phạm tội tăng cường hoạt động quảng cáo, lôi kéo, dụ dỗ người dân tham gia vào hoạt động kinh doanh, giao dịch mua bán tiền ảo, tiền mã hóa trên không gian mạng. Chơi tiền ảo nhưng mất tiền thật. Không ít người đã trở thành nạn nhân, bị mất hàng trăm triệu, thậm chí hàng chục tỷ đồng vì thiếu hiểu biết.

Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2: Truy tố 34 bị can

Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2: Truy tố 34 bị can

Pháp luật 13/07/2024

(ANTV) - Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) Tối cao vừa ban hành cáo trạng, đồng thời truy tố 34 bị can liên quan đến vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền, vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới" xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các đơn vị liên quan (giai đoạn 2).

Bắt giam chủ hụi lừa đảo gần 2 tỷ đồng

Bắt giam chủ hụi lừa đảo gần 2 tỷ đồng

Pháp luật 13/07/2024

(ANTV) - Chiều ngày 12/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu đã khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Diệp Ngọc Hiểu, trú huyện Hòa Bình để điều tra, xử lý về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ai Cập, Israel đàm phán về hệ thống giám sát điện tử

Ai Cập, Israel đàm phán về hệ thống giám sát điện tử

Thế giới 13/07/2024

(ANTV) - Theo một số nguồn tin từ Ai Cập cũng như một nguồn tin giấu tên khác, các nhà đàm phán Israel và trung gian hòa giải Ai Cập đang thảo luận về việc thiết lập một hệ thống giám sát điện tử dọc biên giới giữa Dải Gaza và Ai Cập, có thể cho phép Israel rút quân khỏi Gaza nếu đạt được một thỏa thuận ngừng bắn chấm dứt xung đột tại dải đất ven Địa Trung Hải này.

Xem thêm