(ANTV) - Nông dân Cộng hòa (CH) Séc, Slovakia và các quốc gia khác thuộc Trung Âu hôm qua đã biểu tình và chặn một số cửa khẩu dọc biên giới CH Séc, nhằm phản đối tình trạng cạnh tranh không công bằng và cho rằng Liên minh châu Âu (EU) cần có những thay đổi về chính sách nông nghiệp.
Nông dân các nước nói trên đã chặn cửa khẩu Hodonin-Holic Holic ở biên giới CH Séc và Slovakia khi đưa hàng trăm máy kéo chặn đường cao tốc, trong đó nhiều máy cắm cờ CH Séc hoặc Slovakia. Nông dân Hungary cũng xuất hiện trong các đám đông biểu tình.
Phòng Nông nghiệp CH Séc cho biết riêng tại quốc gia này đã có 3.000 máy kéo đã tham gia biểu tình. Nông dân Slovakia cũng lái máy kéo khắp thủ đô Bratislava của nước này.
Ông JAN DOLEZAL, Chủ tịch Phòng Nông nghiệp CH Séc cho hay:“Chúng tôi đến đây không phải để nhận trợ cấp. Chúng tôi không muốn trợ cấp. Nhưng liên minh châu Âu đã không cho phép chúng tôi có một hệ thống như vậy. Thật không may là những khoản trợ cấp đang khiến chúng tôi không có được tự do. Chúng tôi cần được tự do làm việc để có thể sống được nhờ công việc, chứ không phải những khoản trợ cấp trên giấy tờ.”
Ông ANDREJ GAJDOS, Phó chủ tịch phòng Nông nghiệp và Thực phẩm Slovakia nói:“Chúng tôi ủng hộ việc đưa hàng hóa có chất lượng tương đương với hàng hóa do nông dân Séc, Slovakia, Ba Lan và Hungary của chúng tôi sản xuất. Bởi vì tôi đã có cơ hội nhìn thấy xuyên suốt, những thứ được lấy ra khỏi kệ và xuất hiện trên kệ của các chuỗi siêu thị. Đây không phải là thứ mà tôi hoặc con cái chúng tôi muốn chúng ăn. Chúng tôi muốn ăn đồ ăn lành mạnh của Slovakia, Séc, Ba Lan và Hungary."
Cuộc biểu tình trên do Phòng Nông nghiệp CH Séc khởi xướng và kêu gọi các tổ chức nông nghiệp khác tại Trung Âu cùng tham gia. Trong tuyên bố chung với các tổ chức nông nghiệp chủ chốt của các quốc gia khác, Phòng Nông nghiệp CH Séc cho rằng các cuộc biểu tình của người nông dân trên khắp châu Âu cho thấy sự cần thiết sửa đổi các điều khoản của Chính sách Nông nghiệp chung EU. Tuyên bố cũng cũng khẳng định nhiệm vụ hàng đầu của nông nghiệp vẫn là phải bảo đảm an ninh lương thực, sản xuất thực phẩm có chất lượng và an toàn, đồng thời duy trì được khả năng trụ vững về kinh tế của người nông dân.
(ANTV) - Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm với các bị cáo có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Thuận An.
(ANTV) - Trong tiến trình phát triển hệ thống giao thông công cộng văn minh, TP HCM chuẩn bị khởi công xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 TPHCM, tuyến Bến Thành - Tham Lương có tổng chiều dài 11,269 km, trong đó đoạn đi ngầm dài 9,255 km, đoạn đi trên cao dài gần 1km. Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 57.000 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn ngân sách TPHCM.
(ANTV) - Sau 09 ngày “thần tốc” xây dựng, sáng nay, 18/12, Công an tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ khánh thành và bàn giao căn nhà gắn kết tình cảm Công an và nhân dân tại xã Đông Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa.
(ANTV) - Sáng nay (19/12), tại Hà Nội, diễn ra phiên trọng thể Đại hội đại biểu Công đoàn Công an nhân dân (CAND) lần thứ 7, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Thượng tướng Trần Quốc Tỏ - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.
(ANTV) - Sáng nay 18/12, Công an thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công an năm 2025, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026. Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Cùng dự, về phía lãnh đạo TP Hải Phòng có đồng chí: Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng.
(ANTV) - Hôm nay 18/12, Công an tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025 và triển khai chương trình công tác năm 2026. Dự, chỉ đạo hội nghị có Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an. Về phía tỉnh Lào Cai có đồng chí Trịnh Việt Hùng, Bí thư Tỉnh ủy.
(ANTV) - Hôm nay 18/12, Công an Gia Lai tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công an năm 2025 và triển khai chương trình công tác công an năm 2026. Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Cùng dự còn có đồng chí Thái Đại Ngọc, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai.
(ANTV) - Trước những diễn biến phức tạp trong quan hệ với Thái Lan, Bộ Ngoại giao Campuchia vừa phát đi thông điệp quan trọng, khẳng định lập trường nhất quán trong việc giải quyết tranh chấp. Phía Phnom Penh nhấn mạnh, đối thoại và ngoại giao là con đường duy nhất để chấm dứt các bất đồng biên giới hiện nay.
(ANTV) - Tối 17/12 (theo giờ bờ Đông nước Mỹ, tức sáng nay (18/12) theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu quan trọng gửi tới toàn thể người dân nhân dịp cuối năm.
(ANTV) - Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 02 bị can Nguyễn Thanh Phong và Trần Việt Nga (cùng là cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế) cùng 53 bị can khác về các tội Đưa hối lộ và Nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và nhiều doanh nghiệp liên quan trên cả nước.