Chủ Nhật, 03/03/2024 12:26 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Peru phát hiện xác ướp hơn 1000 năm tuổi

(ANTV) - Các nhà khảo cổ học Peru vừa phát hiện một xác ướp được cho là hơn 1.000 năm tuổi với một phần da và tóc vẫn còn nguyên vẹn.

Xác ướp được tìm thấy tại khu phức hợp khảo cổ Cajamarquilla, gần ngoại ô Lima. Xác ướp này được cho là của một thanh thiếu niên.

Thời gian gần đây, các nhà khảo cổ vẫn đang khám phá những phát hiện mới tại Cajamarquilla.

Vào tháng 1 vừa qua, 8 trẻ em và 12 người lớn được cho là đã thiệt mạng trong một nghi lễ hiến tế đã được khai quật.

Từ những đồ vật bằng gốm được tìm thấy gần thi thể, các nhà khảo cổ học ước tính xác ướp này có niên đại từ 1.100 đến 1.200 năm và có thể thuộc về nền văn minh Lima hoặc Ichma.

Argentina triệt sản muỗi bằng bức xạ hạt nhân 

Ngày 25/4 hằng năm, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kỷ niệm Ngày thế giới phòng chống bệnh sốt rét nhằm nhấn mạnh sức mạnh toàn cầu trong việc đoàn kết vì mục tiêu chung hướng đến một thế giới không còn bệnh sốt rét.

Trong nỗ lực chung, các nhà nghiên cứu sinh học Argentina đã phát triển một phương pháp mới giúp kiểm soát số lượng loài muỗi. Họ sử dụng năng lượng hạt nhân để triệt tiêu khả năng sinh sản của muỗi đực.

Các nhà nghiên cứu về sinh vật học người Argentina đã chuyển sang sử dụng năng lượng hạt nhân để triệt tiêu muỗi trước các ca bệnh sốt xuất huyết đang gia tăng ở quốc gia Nam Mỹ này. Nghiên cứu bắt đầu thử nghiệm vào năm 2016 tại Ủy ban Năng lượng Nguyên tử Quốc gia. 

Muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết được nhân giống trong phòng thí nghiệm. Những con đực được chiếu xạ bằng năng lượng nguyên tử, tạo ra sự thay đổi trong ADN của chúng khiến chúng bị triệt tiêu. Tại Argentina, từ đầu tháng 4/2023 đến nay đã phát hiện hơn 41.200 trường hợp sốt xuất huyết.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Kinh tế 03/03/2024

(ANTV) - Chiều 02/3, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2, Trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công an - cho biết, thông qua vụ án FLC, Tân Hoàng Minh, Bộ Công an gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh hiện tượng thao túng thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu.

Những người hùng thầm lặng giữa đời thường

Những người hùng thầm lặng giữa đời thường

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Không kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An nhận được lệnh lập tức lên đường, chạy đua cùng thời gian,bất chấp mọi hiểm nguy, lao vào ngọn lửa, dòng nước lũ để cứu người và cứu tài sản, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại cho người dân.

Tích cực chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử

Tích cực chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Chuyển đổi số là xu hướng không thể đảo ngược của thế giới hiện đại, là yêu cầu cấp thiết của sự phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ an ninh quốc gia. Nhận thức được tầm quan trọng và vai trò của chuyển đổi số, thời gian qua lực lượng Công an nhân dân đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy quá trình này, góp phần xây dựng Chính phủ số, xã hội số, kinh tế số.

Trinh sát hình sự - khắc tinh của tội phạm

Trinh sát hình sự - khắc tinh của tội phạm

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Sắc bén, mưu trí, dũng cảm, không chùn bước trước mọi khó khăn, thử thách, quyết đoán trong xử lý tình huống, lực lượng Cảnh sát hình sự được coi là “khắc tinh của tội phạm”. Với mỗi chiến công của Phòng Cảnh sát hình sự Công an Tp. HCM đều có những dấu ấn đậm nét của mỗi chiến sĩ trinh sát hình sự đặc nhiệm, Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Tp. HCM. Và Đại úy Võ Thanh Xuân – khắc tinh của tội phạm đường phố là một điển hình như thế.

Màn lừa đảo tinh vi "xin chuộc điện thoại đánh rơi"

Màn lừa đảo tinh vi "xin chuộc điện thoại đánh rơi"

Pháp luật 03/03/2024

(ANTV) - Nhằm đánh vào tâm lý hám lợi của các nạn nhân trong việc thu được tiền từ những người làm mất điện thoại có nhu cầu chuộc, các đối tượng đã diễn màn kịch tinh vi và rất bài bản để lừa đảo những người phụ nữ nhẹ dạ cả tin, rằng sẽ lấy được số tiền lớn từ những chiếc điện thoại nhặt được. Với thủ đoạn trên đã có rất nhiều nạn nhân đã bị các đối tượng lừa đảo thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Xem thêm