Thứ Tư, 07/01/2026 17:08 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Điện đàm giữa Tổng thống Nga-Mỹ đạt nhiều tín hiệu tích cực

(ANTV) - Ngày 18/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm thứ hai, với thời gian kỷ lục lên đến gần 2 giờ. Ngay sau khi điện đàm kết thúc, cả Điện Kremlin và Nhà Trắng đã ra thông báo những tín hiệu tích cực về kết quả điện đàm. Đây là cuộc điện đàm thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ hai tháng trước đó. Cuộc điện đàm đã mở ra cơ hội chấm dứt xung đột ở Ukraine và Trung Đông.

Nội dung cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo có nhiều nội dung, trong đó nhấn mạnh cam kết của hai bên đối với tiến trình đàm phán song phương.

Cụ thể, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về đề xuất lệnh ngừng bắn 30 ngày của Tổng thống Trump, trong đó phía Nga nêu ra nhiều vấn đề cần giải quyết trước khi có thể thực hiện. Ông Putin nhấn mạnh cần thiết lập một cơ chế giám sát chặt chẽ lệnh ngừng bắn tiềm năng, cũng như chấm dứt việc huy động lực lượng và tái vũ trang ở Ukraine.

Tổng thống Trump và Putin đã nhất trí với đề xuất của Mỹ về việc Nga và Ukraine tạm dừng các cuộc tấn công vào hạ tầng năng lượng trong 30 ngày. Tổng thống Putin ngay lập tức đã ra lệnh cho quân đội Nga sau nhất trí tại cuộc điện đàm.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí về một cuộc trao đổi tù binh giữa Nga - Ukraine, với 175 tù binh mỗi bên được trả tự do. Theo đó, Nga cũng sẽ trao trả 23 binh sĩ Ukraine bị thương "như một động thái thiện chí".

Tổng thống Trump và Putin cũng tái khẳng định cam kết trong việc đạt được "nền hòa bình lâu dài" thay vì chỉ tìm kiếm một giải pháp tạm thời cho cuộc chiến ở Ukraine. Theo đó, Nga cho rằng coi "việc loại bỏ các nguyên nhân gốc rễ của cuộc khủng hoảng", "đáp ứng các lợi ích chính đáng của Nga trong lĩnh vực an ninh", cũng như "chấm dứt hoàn toàn viện trợ quân sự từ nước ngoài và việc cung cấp thông tin tình báo cho Kiev" là những yếu tố chính cần thiết để đạt được mục tiêu.

Tại cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận về mối quan hệ giữa hai nước, trong đó Tổng thống Trump và Tổng thống Putin đồng ý hợp tác trong các dự án cùng có lợi.

Hai bên nhất trí duy trì liên lạc và tiếp tục thảo luận về những vấn đề đã được đề cập trong cuộc điện đàm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đề nghị mức án với Chủ tịch Tập đoàn Z Holding và các bị cáo

Đề nghị mức án với Chủ tịch Tập đoàn Z Holding và các bị cáo

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Sáng nay 7/1, Tòa án nhân dân (TAND) TP Hà Nội tiếp tục xét xử sơ thẩm bị cáo Hoàng Quang Thịnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần Z Holding cùng 17 bị cáo khác về các tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm; vi phạm phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và rửa tiền.

Khởi tố thanh niên tàng trữ súng đạn

Khởi tố thanh niên tàng trữ súng đạn

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Với hành vi “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, Nguyễn Thuận Phát, sinh năm 2004, trú khu phố Hội Gia, phường Mỹ Phong, tỉnh Đồng Tháp đã bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp khởi tố, Lệnh tạm giam để điều tra theo quy định.

Triệt phá ổ nhóm lừa đảo tinh vi chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn

Triệt phá ổ nhóm lừa đảo tinh vi chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Hưng Yên huy động hàng trăm cán bộ chiến sỹ triệt phá thành công chuyên án bắt giữ và khám xét khẩn cấp đối với 35 đối tượng tại các tỉnh và thành phố: Hưng Yên; Bắc Giang; Ninh Bình; TP Hà Nội; TP Hải Phòng khi các đối tượng đang có hành vi sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đánh bạc trực truyến.

Lực lượng Công an nhân dân – Kiến tạo an ninh, phục vụ phát triển quốc gia

Lực lượng Công an nhân dân – Kiến tạo an ninh, phục vụ phát triển quốc gia

Chính trị 07/01/2026

(ANTV) - Từ dòng chảy hơn 80 năm truyền thống vẻ vang, lực lượng Công an nhân dân bước sang năm 2026 với một sứ mệnh kiến tạo môi trường an ninh – an toàn – hiện đại để đất nước tiến nhanh trong kỷ nguyên vươn mình. Trong bối cảnh đó, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII trở thành kim chỉ nam, mở ra tư duy mới và khẳng định quyết tâm đổi mới toàn diện của toàn lực lượng; gia tăng đóng góp, tiếp tục gương mẫu đi đầu trong thực hiện các mục tiêu chiến lược của Đảng.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h

Điểm tin 07/01/2026

(ANTV) - Hưng Yên: Triệt phá đường dây sử dụng công nghệ cao lừa đảo; An Giang: Bắt đối tượng đột nhập nhà dân trộm tài sản hơn 1,5 tỷ đồng; An Giang: Bắt đối tượng đột nhập nhà dân trộm tài sản hơn 1,5 tỷ đồng;...

Bỏ hay giữ chợ truyền thống?

Bỏ hay giữ chợ truyền thống?

Kinh tế 07/01/2026

(ANTV) - Chợ truyền thống - không gian mua bán quen thuộc, gắn bó với đời sống của hàng triệu người dân qua nhiều thế hệ. Thế nhưng hiện nay, khi thông tin về việc khoảng 7.000 chợ truyền thống trên cả nước sẽ nằm trong lộ trình chuyển đổi, sắp xếp lại đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận.

Xem thêm