Thứ Ba, 14/04/2026 13:08 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tổng thống Mỹ và Nga dự kiến sẽ điện đàm trong ngày 18/3

(ANTV) - Điện Kremlin vừa xác nhận Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 18/3. Nội dung thảo luận sẽ tập trung giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine vốn đã bước sang năm thứ tư.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump thông báo ông sẽ có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin vào ngày 18/3 trong nỗ lực thúc đẩy chấm dứt cuộc xung đột tại Ukraine.

Cuộc điện đàm này diễn ra sau các cuộc trao đổi mà ông Trump cho là mang tính tích cực giữa Đặc phái viên của Mỹ về Trung Đông, ông Steve Witkoff và Tổng thống Putin tại Moskva.

Trong khi đó, các quan chức Mỹ bao gồm Đặc phái viên Witkoff, Ngoại trưởng Marco Rubio và Cố vấn an ninh quốc gia Mike Waltz cho biết, hiện vẫn còn một số thách thức cần giải quyết trước khi Nga đồng ý ngừng bắn. Theo Ngoại trưởng Rubio, một thỏa thuận hòa bình cuối cùng sẽ cần tới nỗ lực và nhượng bộ từ cả Nga và Ukraine và việc bắt đầu đàm phán sẽ rất khó nếu hai bên vẫn tiếp tục giao tranh.

Anh xem xét triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình dài hạn tại Ukraine

Anh đang xem xét điều động hàng nghìn binh sĩ tới Ukraine trong nhiều năm, để tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình phương Tây, giám sát lệnh ngừng bắn giữa Moscow và Kiev trong tương lai.

Theo báo cáo, Thủ tướng Anh Keir Starmer đã đề xuất ý tưởng này trong một cuộc họp trực tuyến với các thành viên của "liên minh tự nguyện” trong ngày 15/3.

Kế hoạch này được ông Starmer công bố lần đầu vào đầu tháng, với sự tham gia của Pháp nhằm tập hợp các quốc gia sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine, đặc biệt trong bối cảnh Mỹ có khả năng cắt giảm viện trợ.

Tại cuộc họp báo sau đó, ông Starmer cho biết hàng chục quốc gia đã bày tỏ sự ủng hộ đối với kế hoạch triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình. Bộ trưởng Quốc phòng Anh John Healey sẽ gặp gỡ các chỉ huy quân sự tại London trong tuần này để thảo luận chi tiết về quy mô lực lượng và thời gian triển khai.

Theo đó, lực lượng này có thể lên tới 30.000 quân, trong đó Anh và Pháp đóng góp phần lớn.Tuy nhiên, Thủ tướng Starmer khẳng định rằng quân đội chỉ được triển khai sau khi Moscow và Kiev đạt được thỏa thuận hòa bình trong thời gian tới.

Nga đã nhiều lần lên tiếng phản đối việc phương Tây đưa quân đến Ukraine. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hồi tháng trước tuyên bố rằng ý tưởng này là "hoàn toàn không thể chấp nhận được" đối với Nga do những rủi ro về an ninh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Miễn phí sách giáo khoa phổ thông – chính sách nhân văn

Miễn phí sách giáo khoa phổ thông – chính sách nhân văn

Xã hội 14/04/2026

(ANTV) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Nghị định quy định về miễn phí sách giáo khoa giáo dục phổ thông, cùng lộ trình miễn học phí, giáo trình môn học Giáo dục quốc phòng và an ninh tại các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp. Ngay khi được công bố, chính sách đã nhận được sự đồng thuận cao của dư luận, bởi đây được xem là bước tiến quan trọng nhằm đảm bảo công bằng trong tiếp cận giáo dục.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc cung cấp vũ khí cho Iran

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc cung cấp vũ khí cho Iran

Thế giới 14/04/2026

(ANTV) - Trung Quốc ngày 13/4, bác bỏ thông tin cho rằng nước này đã hoặc có ý định cung cấp vũ khí cho Iran. Phát biểu tại họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Quách Gia Côn khẳng định đây là những cáo buộc “vu khống vô căn cứ”.

Thủ đoạn chiếm đoạt sim, qua mặt sinh trắc học rất tinh vi

Thủ đoạn chiếm đoạt sim, qua mặt sinh trắc học rất tinh vi

Phá án 14/04/2026

(ANTV) - Qua công tác nghiệp vụ, Phòng An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Quảng Trị và Cục An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) chủ trì cùng phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh Quảng Trị đã đấu tranh thành công chuyên án, bắt giữ 4 đối tượng có hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông và phương tiện điện tử để chiếm đoạt hơn 23 tỷ đồng của nhiều bị hại trên toàn quốc với thủ đoạn rất tinh vi.

Tập đoàn quốc phòng Đức mở rộng sang sản xuất tên lửa hành trình

Tập đoàn quốc phòng Đức mở rộng sang sản xuất tên lửa hành trình

Thế giới 14/04/2026

(ANTV) - Tập đoàn quốc phòng Rheinmetall của Đức lần đầu tham gia sản xuất tên lửa hành trình thông qua hợp tác với công ty Destinus của Hà Lan. Hai bên dự kiến thành lập liên doanh ngay trong năm nay, sau khi được cơ quan quản lý phê duyệt. Liên doanh sẽ sản xuất các hệ thống tấn công và đánh chặn, bao gồm tên lửa hành trình và pháo phản lực.

Chuẩn bị các điều kiện xác thực thuê bao di động qua VNeID

Chuẩn bị các điều kiện xác thực thuê bao di động qua VNeID

Xã hội 14/04/2026

(ANTV) - Theo thông tư 08 quy định của Bộ Khoa học và Công nghệ, từ 15/4 sẽ tiến hành việc xác thực thông tin đăng ký, sử dụng số thuê bao di động qua ứng dụng định danh điện tử VNeID. Việc triển khai quy định này nhằm tăng cường quản lý thuê bao, bảo vệ dữ liệu cá nhân và phòng, chống các hành vi lừa đảo trên không gian mạng. Hiện các công tác chuẩn bị về các điều kiện xác thực thuê bao di động qua Vn-eID cũng đang gấp rút được triển khai.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 14/04/2026

(ANTV) - “Chuyển tư duy sang kiến tạo, dẫn dắt và kích hoạt nguồn lực” – là chỉ đạo của Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai Nghị quyết Trung ương 2 khóa XIV, được Báo Đại Đoàn Kết đăng tải trong số ra sáng nay.

Khẳng định vị thế của Việt Nam trong thực thi các công ước về nhân quyền

Khẳng định vị thế của Việt Nam trong thực thi các công ước về nhân quyền

Thế giới 14/04/2026

(ANTV) - Năm nay, Việt Nam bắt đầu nhiệm kỳ mới 2026–2028 với tư cách là một trong 14 quốc gia thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc. Đây là lần thứ hai liên tiếp Việt Nam được cộng đồng quốc tế tín nhiệm bầu chọn với số phiếu rất cao, đồng thời cũng là lần thứ ba chúng ta là thành viên của cơ quan này.

Khánh Hòa: Tăng cường xử lý hành vi khai thác khoáng sản trái phép

Khánh Hòa: Tăng cường xử lý hành vi khai thác khoáng sản trái phép

Kinh tế 14/04/2026

(ANTV) - Tại tỉnh Khánh Hoà, mặc dù chính quyền các địa phương cũng như các lực lượng chức năng đã tập trung đẩy mạnh nhiều biện pháp nhằm phát hiện, đấu tranh xử lý các hành vi khai thác đất, đá, cát, sỏi trái phép, song nhiều vụ việc vẫn âm thầm diễn ra với thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn. Trước tình hình đó, Công an tỉnh Khánh Hòa đang nỗ lực triển khai nhiều biện pháp với quyết tâm đấu tranh, ngăn chặn hành vi khai thác khoáng sản trái phép, góp phần bảo vệ tài nguyên và môi trường bền vững.

Ứng dụng Tatao Live và những nguy cơ tiềm ẩn

Ứng dụng Tatao Live và những nguy cơ tiềm ẩn

Kinh tế 14/04/2026

(ANTV) - Một ứng dụng được quảng bá là nền tảng thương mại điện tử ứng dụng trí tuệ nhân tạo, có thể tự livestream, tự bán hàng, thậm chí kiếm tiền thụ động cho người dùng. Nghe qua có vẻ hấp dẫn, nhưng phía sau lại là hàng loạt dấu hỏi lớn.

Xem thêm