Thứ Hai, 09/03/2026 12:45 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tổng thống Mỹ và Nga dự kiến sẽ điện đàm trong ngày 18/3

(ANTV) - Điện Kremlin vừa xác nhận Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 18/3. Nội dung thảo luận sẽ tập trung giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine vốn đã bước sang năm thứ tư.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump thông báo ông sẽ có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin vào ngày 18/3 trong nỗ lực thúc đẩy chấm dứt cuộc xung đột tại Ukraine.

Cuộc điện đàm này diễn ra sau các cuộc trao đổi mà ông Trump cho là mang tính tích cực giữa Đặc phái viên của Mỹ về Trung Đông, ông Steve Witkoff và Tổng thống Putin tại Moskva.

Trong khi đó, các quan chức Mỹ bao gồm Đặc phái viên Witkoff, Ngoại trưởng Marco Rubio và Cố vấn an ninh quốc gia Mike Waltz cho biết, hiện vẫn còn một số thách thức cần giải quyết trước khi Nga đồng ý ngừng bắn. Theo Ngoại trưởng Rubio, một thỏa thuận hòa bình cuối cùng sẽ cần tới nỗ lực và nhượng bộ từ cả Nga và Ukraine và việc bắt đầu đàm phán sẽ rất khó nếu hai bên vẫn tiếp tục giao tranh.

Anh xem xét triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình dài hạn tại Ukraine

Anh đang xem xét điều động hàng nghìn binh sĩ tới Ukraine trong nhiều năm, để tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình phương Tây, giám sát lệnh ngừng bắn giữa Moscow và Kiev trong tương lai.

Theo báo cáo, Thủ tướng Anh Keir Starmer đã đề xuất ý tưởng này trong một cuộc họp trực tuyến với các thành viên của "liên minh tự nguyện” trong ngày 15/3.

Kế hoạch này được ông Starmer công bố lần đầu vào đầu tháng, với sự tham gia của Pháp nhằm tập hợp các quốc gia sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine, đặc biệt trong bối cảnh Mỹ có khả năng cắt giảm viện trợ.

Tại cuộc họp báo sau đó, ông Starmer cho biết hàng chục quốc gia đã bày tỏ sự ủng hộ đối với kế hoạch triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình. Bộ trưởng Quốc phòng Anh John Healey sẽ gặp gỡ các chỉ huy quân sự tại London trong tuần này để thảo luận chi tiết về quy mô lực lượng và thời gian triển khai.

Theo đó, lực lượng này có thể lên tới 30.000 quân, trong đó Anh và Pháp đóng góp phần lớn.Tuy nhiên, Thủ tướng Starmer khẳng định rằng quân đội chỉ được triển khai sau khi Moscow và Kiev đạt được thỏa thuận hòa bình trong thời gian tới.

Nga đã nhiều lần lên tiếng phản đối việc phương Tây đưa quân đến Ukraine. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hồi tháng trước tuyên bố rằng ý tưởng này là "hoàn toàn không thể chấp nhận được" đối với Nga do những rủi ro về an ninh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ngày hội sớm của cử tri giữa núi rừng Trường Sơn

Ngày hội sớm của cử tri giữa núi rừng Trường Sơn

Xã hội 09/03/2026

(ANTV) - Ngày 8/3, 3 khu vực có điều kiện địa hình khó khăn, biệt lập gồm bản Dốc Mây, Hôi Rấy và Nước Đắng tại xã Trường Sơn, tỉnh Quảng Trị đã được tổ chức bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031.

Hướng dẫn tra cứu và cập nhật thông tin khu vực bỏ phiếu trên VNeID

Hướng dẫn tra cứu và cập nhật thông tin khu vực bỏ phiếu trên VNeID

Xã hội 09/03/2026

(ANTV) - Ngày 8/3, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, xã hội, Bộ Công an thông tin, ngoài việc theo dõi khu vực bỏ phiếu trên thẻ cử tri, theo dõi danh sách người ứng cử và danh sách cử tri được niêm yết công khai tại các khu vực bỏ phiếu và UBND cấp xã, công dân có thể sử dụng chức năng Bầu cử Quốc hội trên VNeID để theo dõi khu vực bỏ phiếu và danh sách người ứng cử.

Đáp ứng kỳ vọng của cử tri

Đáp ứng kỳ vọng của cử tri

Xã hội 09/03/2026

(ANTV) - Không chỉ bảo đảm đúng cơ cấu, thành phần theo quy định, chất lượng đại biểu cũng đang trở thành yêu cầu ngày càng được đặt ra cao hơn trong quá trình chuẩn bị bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ mới.

Ứng dụng công nghệ số vào công tác tuyên truyền

Ứng dụng công nghệ số vào công tác tuyên truyền

Xã hội 09/03/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, lực lượng công an cơ sở cũng chủ động đổi mới phương thức tuyên truyền, đưa công nghệ vào phục vụ công tác bảo đảm an ninh trật tự.

Các sân bay ở UAE nối lại hoạt động một phần

Các sân bay ở UAE nối lại hoạt động một phần

Thế giới 09/03/2026

(ANTV) - Ngày 8/3, các sân bay ở Các tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) đã nối lại một phần hoạt động bay, sau những gián đoạn do căng thẳng khu vực gần đây gây ra. Cùng với đó, nhiều quốc gia tiếp thục đẩy nhanh hoạt động sơ tán công dân.

Triệt phá đường dây ma túy liên xã tại Lâm Đồng

Triệt phá đường dây ma túy liên xã tại Lâm Đồng

Pháp luật 09/03/2026

(ANTV) - Cố thủ trong phòng trọ, chốt chặt cửa và ném ma túy qua lỗ thông gió để phi tang. Đó là những hành vi ngoan cố của đối tượng cầm đầu đường dây ma túy vừa bị lực lượng Công an xã Ninh Gia, tỉnh Lâm Đồng triệt phá thành công.

Xem thêm