Thứ Tư, 22/04/2026 10:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tổng thống Mỹ và Nga dự kiến sẽ điện đàm trong ngày 18/3

(ANTV) - Điện Kremlin vừa xác nhận Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 18/3. Nội dung thảo luận sẽ tập trung giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine vốn đã bước sang năm thứ tư.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump thông báo ông sẽ có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin vào ngày 18/3 trong nỗ lực thúc đẩy chấm dứt cuộc xung đột tại Ukraine.

Cuộc điện đàm này diễn ra sau các cuộc trao đổi mà ông Trump cho là mang tính tích cực giữa Đặc phái viên của Mỹ về Trung Đông, ông Steve Witkoff và Tổng thống Putin tại Moskva.

Trong khi đó, các quan chức Mỹ bao gồm Đặc phái viên Witkoff, Ngoại trưởng Marco Rubio và Cố vấn an ninh quốc gia Mike Waltz cho biết, hiện vẫn còn một số thách thức cần giải quyết trước khi Nga đồng ý ngừng bắn. Theo Ngoại trưởng Rubio, một thỏa thuận hòa bình cuối cùng sẽ cần tới nỗ lực và nhượng bộ từ cả Nga và Ukraine và việc bắt đầu đàm phán sẽ rất khó nếu hai bên vẫn tiếp tục giao tranh.

Anh xem xét triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình dài hạn tại Ukraine

Anh đang xem xét điều động hàng nghìn binh sĩ tới Ukraine trong nhiều năm, để tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình phương Tây, giám sát lệnh ngừng bắn giữa Moscow và Kiev trong tương lai.

Theo báo cáo, Thủ tướng Anh Keir Starmer đã đề xuất ý tưởng này trong một cuộc họp trực tuyến với các thành viên của "liên minh tự nguyện” trong ngày 15/3.

Kế hoạch này được ông Starmer công bố lần đầu vào đầu tháng, với sự tham gia của Pháp nhằm tập hợp các quốc gia sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine, đặc biệt trong bối cảnh Mỹ có khả năng cắt giảm viện trợ.

Tại cuộc họp báo sau đó, ông Starmer cho biết hàng chục quốc gia đã bày tỏ sự ủng hộ đối với kế hoạch triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình. Bộ trưởng Quốc phòng Anh John Healey sẽ gặp gỡ các chỉ huy quân sự tại London trong tuần này để thảo luận chi tiết về quy mô lực lượng và thời gian triển khai.

Theo đó, lực lượng này có thể lên tới 30.000 quân, trong đó Anh và Pháp đóng góp phần lớn.Tuy nhiên, Thủ tướng Starmer khẳng định rằng quân đội chỉ được triển khai sau khi Moscow và Kiev đạt được thỏa thuận hòa bình trong thời gian tới.

Nga đã nhiều lần lên tiếng phản đối việc phương Tây đưa quân đến Ukraine. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hồi tháng trước tuyên bố rằng ý tưởng này là "hoàn toàn không thể chấp nhận được" đối với Nga do những rủi ro về an ninh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tăng trưởng hai con số phải đến từ thực chất

Tăng trưởng hai con số phải đến từ thực chất

Kinh tế 21/04/2026

(ANTV) - “Để đạt được việc tăng trưởng kinh tế hai con số trong bối cảnh hiện nay, cần có những giải pháp mang tính đột phá, đồng thời phải đảm bảo thực chất” Đây là một trong những nội dung được các đại biểu Quốc hội đưa ra tại phiên thảo luận tại hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2025; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2026; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2026 – 2030 diễn ra sáng 21/4.

Tuần lễ thương hiệu quốc gia: Đòn bẩy niềm tin, nâng tầm tiêu dùng

Tuần lễ thương hiệu quốc gia: Đòn bẩy niềm tin, nâng tầm tiêu dùng

Kinh tế 21/04/2026

(ANTV) - "Thương hiệu quốc gia Việt Nam - Vươn mình trong kỷ nguyên mới". Đó là thông điệp mạnh mẽ tại Tuần lễ Thương hiệu Quốc gia năm 2026, diễn ra từ ngày 16-23/4 trên phạm vi cả nước. Sự kiện năm nay khẳng định vai trò cốt lõi của thương hiệu trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo đòn bẩy chiến lược cho nền kinh tế, đặc biệt là củng cố niềm tin của người tiêu dùng trong nước và quốc tế.

Diễn đàn quốc tế về tăng trưởng số: Động lực tăng trưởng mới

Diễn đàn quốc tế về tăng trưởng số: Động lực tăng trưởng mới

Kinh tế 21/04/2026

(ANTV) - Tại TPHCM, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM cùng Chi hội Truyền thông số phía Nam, Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam đã khai mạc Diễn đàn Tăng trưởng số 2026. Sự kiện tạo cơ hội thảo luận toàn cảnh về kinh tế số, những xu hướng hành vi người tiêu dùng và đặc biệt là không gian trưng bày giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp chuyển đổi số.

Ứng dụng công nghệ nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trật tự

Ứng dụng công nghệ nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trật tự

Xã hội 21/04/2026

(ANTV) - Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào quản lý nhà nước và phòng chống tội phạm đang là điểm sáng trong tiến trình chuyển đổi số tại Lào Cai. Từ đột phá trong cải cách hành chính đến việc ứng dụng công nghệ cao vào đấu tranh phòng chống tội phạm, những nỗ lực này đang góp phần xây dựng một chính quyền số hiện đại, vì lợi ích tối đa của người dân.

Đảm bảo an toàn PCCC dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

Đảm bảo an toàn PCCC dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

Xã hội 21/04/2026

(ANTV) - Để đảm bảo an toàn trước, trong và sau những ngày diễn ra Lễ Giỗ tổ Hùng Vương, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Phú Thọ chủ động phối hợp với Khu di tích lịch sử Đền Hùng xây dựng kế hoạch, kiểm tra công tác bảo đảm an toàn PCCC, sửa chữa, thay thế những trang thiết bị đã cũ. Hoạt động nhằm bảo đảm các trang thiết bị phục vụ PCCC hoạt động trơn chu, lực lượng chữa cháy tại chỗ có thể kịp thời ứng phó, xử lý bước đầu các tình huống cháy trước khi lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp có mặt.

Tòa án kêu gọi bị cáo Đào Minh Quân cùng 5 đồng phạm ra đầu thú

Tòa án kêu gọi bị cáo Đào Minh Quân cùng 5 đồng phạm ra đầu thú

Pháp luật 21/04/2026

(ANTV) - TAND TP Hồ Chí Minh cho biết đang thụ lý vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Đào Minh Quân (SN 1952) và các đồng phạm về các tội "Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân" và "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân", quy định tại Điều 113 và Điều 109 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Xem thêm