(ANTV) - Điện Kremlin vừa xác nhận Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 18/3. Nội dung thảo luận sẽ tập trung giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine vốn đã bước sang năm thứ tư.
Trước đó, Tổng thống Donald Trump thông báo ông sẽ có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin vào ngày 18/3 trong nỗ lực thúc đẩy chấm dứt cuộc xung đột tại Ukraine.
Cuộc điện đàm này diễn ra sau các cuộc trao đổi mà ông Trump cho là mang tính tích cực giữa Đặc phái viên của Mỹ về Trung Đông, ông Steve Witkoff và Tổng thống Putin tại Moskva.
Trong khi đó, các quan chức Mỹ bao gồm Đặc phái viên Witkoff, Ngoại trưởng Marco Rubio và Cố vấn an ninh quốc gia Mike Waltz cho biết, hiện vẫn còn một số thách thức cần giải quyết trước khi Nga đồng ý ngừng bắn. Theo Ngoại trưởng Rubio, một thỏa thuận hòa bình cuối cùng sẽ cần tới nỗ lực và nhượng bộ từ cả Nga và Ukraine và việc bắt đầu đàm phán sẽ rất khó nếu hai bên vẫn tiếp tục giao tranh.
Anh xem xét triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình dài hạn tại Ukraine
Anh đang xem xét điều động hàng nghìn binh sĩ tới Ukraine trong nhiều năm, để tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình phương Tây, giám sát lệnh ngừng bắn giữa Moscow và Kiev trong tương lai.
Theo báo cáo, Thủ tướng Anh Keir Starmer đã đề xuất ý tưởng này trong một cuộc họp trực tuyến với các thành viên của "liên minh tự nguyện” trong ngày 15/3.
Kế hoạch này được ông Starmer công bố lần đầu vào đầu tháng, với sự tham gia của Pháp nhằm tập hợp các quốc gia sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine, đặc biệt trong bối cảnh Mỹ có khả năng cắt giảm viện trợ.
Tại cuộc họp báo sau đó, ông Starmer cho biết hàng chục quốc gia đã bày tỏ sự ủng hộ đối với kế hoạch triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình. Bộ trưởng Quốc phòng Anh John Healey sẽ gặp gỡ các chỉ huy quân sự tại London trong tuần này để thảo luận chi tiết về quy mô lực lượng và thời gian triển khai.
Theo đó, lực lượng này có thể lên tới 30.000 quân, trong đó Anh và Pháp đóng góp phần lớn.Tuy nhiên, Thủ tướng Starmer khẳng định rằng quân đội chỉ được triển khai sau khi Moscow và Kiev đạt được thỏa thuận hòa bình trong thời gian tới.
Nga đã nhiều lần lên tiếng phản đối việc phương Tây đưa quân đến Ukraine. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hồi tháng trước tuyên bố rằng ý tưởng này là "hoàn toàn không thể chấp nhận được" đối với Nga do những rủi ro về an ninh.
(ANTV) - Mảnh đất biên cương Tây Bắc từng là một trong những điểm nóng về ma túy của cả nước. Thế nhưng, với quyết tâm chính trị cao của cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an, tỉnh Sơn La đang từng bước kéo giảm số người nghiện, hướng tới mục tiêu xây dựng những xã, phường không ma túy.
(ANTV) - Kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 không chỉ là cao điểm của các hoạt động du lịch, mà còn là thời điểm gia tăng các luồng thông tin trên không gian mạng. Lợi dụng điều này, các đối tượng xấu có thể tung tin giả, thông tin sai sự thật, thậm chí thực hiện các hành vi lừa đảo. Trước tình hình đó, lực lượng an ninh mạng đã tăng cường rà soát, giám sát chặt chẽ không gian mạng góp phần giữ vững an ninh từ sớm, từ xa trên không gian mạng.
(ANTV) - Nhà máy lọc dầu Tuapse của Nga vừa hứng chịu 3 đợt tập kích liên tiếp bằng UAV từ Ukraine, khiến hỏa hoạn bùng phát dữ dội. Đòn đánh phá hủy hàng chục bể chứa nhiên liệu, gây thiệt hại nặng nề cho hệ thống hậu cần và đe dọa thảm họa môi trường tại khu vực.
(ANTV) - Hội nghị rà soát Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân – NPT lần thứ 11 đang diễn ra tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, trong bối cảnh được đánh giá là thời điểm khó khăn nhất đối với cơ chế kiểm soát hạt nhân toàn cầu.
(ANTV) - Bài báo “Cẩn trọng khi đăng ký ngành ‘hot’” trên Báo Đại Đoàn Kết đề cập xu hướng thí sinh chạy theo các ngành đang “nóng” như công nghệ, AI, y dược… Đồng thời cho rằng, ngành “hot” không đồng nghĩa ai cũng phù hợp và có thể thành công trong những lĩnh vực này. Thông tin được đăng tải trên báo Đại Đoàn Kết số ra ngày hôm nay.
(ANTV) - Bộ Chính trị thống nhất tăng lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng từ ngày 1/7/2026; Mượn thẻ BHYT đi khám bệnh, có thể bị phạt đến 20 triệu đồng; Đề xuất rút ngắn thời gian cấp phép doanh nghiệp thông tin tín dụng còn 20 ngày là những chính sách mới có hiệu lực.
(ANTV) - Phiên thảo luận đặc biệt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về an ninh các tuyến hàng hải diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Trung Đông leo thang, khiến hàng chục nghìn thủy thủ mắc kẹt tại eo biển Hormuz và đối mặt với nguy cơ mất an toàn cùng tình trạng kiệt sức kéo dài.
(ANTV) - Nhật Bản lại tiếp tục đối mặt với một nghịch lý khi gia tăng tình trạng thất nghiệp trong khi đó, sự thiếu hụt nhân lực tiếp tục gia tăng do người lao động nghỉ việc để tìm một việc làm tốt hơn với mức lương cao hơn.
(ANTV) - Chính phủ Thái Lan đang xem xét chấm dứt chương trình miễn thị thực (visa) 60 ngày nhằm hạn chế những trường hợp khách du lịch lợi dụng chính sách để ở lại hoặc làm việc trái phép, đồng thời hỗ trợ tăng trưởng bền vững trong ngành du lịch.
(ANTV) - Thực tiễn những năm qua cho thấy, các đợt đặc xá được triển khai chặt chẽ, đúng quy định, đạt hiệu quả tích cực trên nhiều phương diện cả về chính trị, pháp lý, xã hội và đối ngoại. Đặc biệt, trong năm 2025, hơn 22.000 phạm nhân được đặc xá tha tù trước thời hạn nhưng vẫn bảo đảm vững chắc an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.