(ANTV) - Các nhà khảo cổ học Italia mới đây cho biết, họ đã phát hiện nhiều bức tranh tường có từ thời La Mã tại thành cổ Pompeii – thành phố nổi tiếng bị chôn vùi dưới tro bụi núi lửa cách nay gần 2.000 năm.
Theo ban quản lý Công viên Khảo cổ Pompeii ở Italia, họ đã phát hiện nhiều bức tranh tường trong quá trình khai quật một phòng ăn lớn tại khu di tích này. Các bức tranh mô tả về những câu chuyện và nhân vật trong thần thoại Hy Lạp cổ đại, chẳng hạn như hoàng tử Paris của thành Troy, thần Apollo. Đây có thể là một trong những điểm nhấn của căn phòng này, nơi thực khách thời xưa vừa ăn uống, vừa trò chuyện và thưởng thức nghệ thuật.
Các nhà khảo cổ học cho biết, Pompeii từng là một thành phố du lịch thu hút đông đảo du khách thuộc giới quý tộc trên khắp đế chế La Mã. Ngày nay tại Công viên Khảo cổ Pompeii, giới khảo cổ đã khai quật và phát hiện tổng cộng 1.070 ngôi nhà với hơn 13 ngàn căn phòng, cùng nhiều công trình qui mô lớn như đấu trường, điện thờ, nhà hát.
60 năm sáng tạo cùng que diêm
Len Hughes là người tiên phong trong nghệ thuật tạo hình từ que diêm. Hơn 60 năm qua, người đàn ông 88 tuổi này đã tạo ra hàng trăm mô hình từ keo và những mảnh gỗ nhỏ, được hàng triệu người ở 22 quốc gia vô cùng ngưỡng mộ.
Ở tuổi 20, Hughes bị đau lưng và các bác sĩ nói rằng có thể ông sẽ phải ngồi xe lăn. Một lần, tình cờ nhìn thấy những mô hình que diêm do các em học sinh làm, Hughes bị mê hoặc. Ông bắt đầu tìm kiếm nơi cung cấp que diêm và thiết kế một bản sao của cối xay gió Hà Lan. Tuy nhiên, tác phẩm đầu tay không thành công. Với niềm đam mê và sự kiên trì, ông đã mày mò tự học đến khi thành thạo. Ông cũng chưa bao giờ cần đến một chiếc xe lăn.
Tác phẩm quy mô lớn đầu tiên Hughes tạo ra là mô hình tái hiện trận chiến hạm đội Tây Ban Nha. Nhân dịp này, ông đã mở Bảo tàng Thế giới Matchcraft ở Caloundra, Queensland, Úc để trưng bày các tác phẩm của mình, bao gồm mô hình cầu cảng Sydney cao 5m, mô hình tàu Titanic cao 4,5m, mô hình đấu trường La Mã có đường kính 1,5m.
Bảo tàng Thế giới Matchcraft đóng cửa vào đầu những năm 1990 nhưng chẳng bao lâu sau, Giám đốc triển lãm của Ripley đã mua toàn bộ bộ sưu tập của Hughes. Khoảng 600 tác phẩm đã được trưng bày ở 22 bảo tàng của Ripley trên thế giới.
Hiện tại, ông Hughes đang viết hồi ký về cuộc đời mình. Bên cạnh đó, ông cũng đang hoàn thành một bộ sưu tập mô hình que diêm các động vật bản địa ở Úc.
(ANTV) - Nhân dịp tháp tùng đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc, ngày 14/4, tại thủ đô Bắc Kinh, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã hội kiến với đồng chí Trần Văn Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Uỷ ban Chính trị, pháp luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.
(ANTV) - Nhằm tiếp tục thúc đẩy và hiện thực hóa các nội hàm cụ thể của quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, sáng nay, tại Hà Nội, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC).
(ANTV) - Nhằm cụ thể hóa tinh thần Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, sáng nay, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội thảo khoa học cấp bộ với chủ đề: “Định hướng nghiên cứu khoa học Cảnh sát trong tình hình mới”.
(ANTV) - NHôm nay, UBND phường Hải Châu, TP Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị Quán triệt, tuyên truyền và triển khai xây dựng “Phường Hải Châu không ma túy”. Hội nghị thể hiện quyết tâm chính trị cao của địa phương trong thực hiện Nghị quyết số 02 ngày 31/10/2025 của Thành ủy Đà Nẵng về tăng cường công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới.
(ANTV) - Ngày 15/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng cho biết đã khởi tố, bắt tạm giam Trần Trung Khanh (sinh năm 1984, trú tỉnh Hưng Yên) và Nguyễn Văn Phái (sinh năm 1991, trú TP Hải Phòng) về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
(ANTV) - Chiều ngày 15/4, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã chủ trì Hội nghị giao ban các cơ quan tham mưu giúp việc của Đảng ủy Công an Trung ương (CATW) và các đơn vị khối xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CAND Quý I năm 2026.
(ANTV) - Chiều ngày 15/4, Bộ Công an tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến triển khai thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2026 tới 34 công an tỉnh, thành phố. Đây là đợt đặc xá quan trọng hướng tới kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.
(ANTV) - Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực PCCC và CNCH là một trong những yêu cầu được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến, sơ kết công tác quý I/2026 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH được tổ chức sáng nay (15/4) tại Hà Nội.
(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 52 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát cơ động (15/4/1974- 15/4/2026), chiều nay, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (CSCĐ) tổ chức Lễ tuyên dương gương thanh niên cảnh sát cơ động tiêu biểu lần thứ IV, năm 2026.
(ANTV) - Trong quá trình điều tra các mắt xích trong đường dây tổ chức cho người xuất cảnh trái phép từ Việt Nam sang Campuchia, chuyên án bất ngờ nhận được thông tin là người bị hại đã trở về. Vậy người bị hại đã trở về bằng cách nào? Hướng điều tra tiếp theo ra sao?