(ANTV) - Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa phát hiện một thiên hà 13 tỉ năm tuổi với cấu trúc quá phức tạp để tồn tại trong giai đoạn vũ trụ sơ khai. Các nhà khoa học đã theo dõi thiên hà có tên ZF-UDS-7329 trong một khoảng thời gian, nhưng họ chưa thể quan sát được đủ gần cho đến khi NASA triển khai kính James Webb vào không gian.
Các nhà khoa học cho biết nhờ kính James Webb, họ cuối cùng đã có thể nghiên cứu thiên hà ở cách trái đất khoảng 11,5 tỉ năm ánh sáng.
Theo báo cáo đăng trên chuyên san Nature, chóm chuyên gia phát hiện ZF-UDS-7329 dường như phát triển hơn nhiều so với các thiên hà cùng thời. Thiên hà trên sở hữu số lượng sao cao gấp 4 lần so với Dải Ngân hà. Những sao này vào khoảng 1,5 tỉ năm tuổi, có nghĩa thiên hà trên khoảng 13 tỉ năm tuổi.
Theo các mô hình vũ trụ hiện tại, sự tồn tại của ZF-UDS-7329 đáng lẽ không thể xảy ra, vì trong giai đoạn vũ trụ sơ khai, vật chất tối được cho không đủ sức tạo nên một thiên hà có kích thước ở mức đó.
Đồng tiền xu có thể bay đầu tiên trên thế giới
Mới đây, Ngân hàng Quốc gia Cameroon và Nhà máy đúc tiền Ba Lan Mennica Polska đã phát triển ra đồng xu UFO MP-1766 – thiết bị bay hợp pháp đầu tiên trên thế giới.
Theo trang Oddity Central (của Anh), tên của đồng xu sáng tạo này được lấy cảm hứng từ hình dáng của một chiếc đĩa bay và khả năng quay chậm trong không trung giống như tàu vũ trụ của người ngoài hành tinh. Còn con số 1766 phản ánh ngày thành lập Sở đúc tiền Ba Lan cũng như mệnh giá của đồng xu, 1.766 franc Cameroon (tương đương khoảng 2,91 USD).
Đồng xu này có thể được sử dụng hợp pháp ở Cameroon. Hơn nữa, giá trị của kỳ quan kỹ thuật nhỏ bé này cao hơn đáng kể so với mệnh giá chính thức của nó. Với số lượng giới hạn chỉ 510 xu trên toàn thế giới, UFO MP-1766 có giá đặt hàng trước khoảng hơn 1.000 USD. Đồng xu nguyên mẫu đã được công bố tại Diễn đàn kỹ thuật ở Berlin, Đức hồi tuần trước và sẽ được phát hành vào mùa xuân sắp tới.
(ANTV) - Mưa lớn kéo dài khiến nhiều khu vực ven biển Lâm Đồng chìm sâu trong nước, buộc lực lượng chức năng phong tỏa nhiều đoạn Quốc lộ 1A trong tối 4/12. Mưa lũ cũng khiến hơn 1.000 hộ dân phải di dời khẩn cấp; giao thông đường bộ, đường sắt và vận tải biển đều bị gián đoạn, nhiều tàu cá trôi dạt và hàng nghìn căn nhà bị ngập nặng.
(ANTV) - Tối 4/12, Công an TP Đà Nẵng phối hợp Cục Đối ngoại, Bộ Công an bàn giao 3 đối tượng người Hàn Quốc bị Interpol truy nã đỏ cho cơ quan chức năng Hàn Quốc. Ba người gồm Choi Minsu, Choi Jinwoo và Seo Jaeseok, đều bị truy nã về các tội lừa đảo, tổ chức tội phạm và mua bán người.
(ANTV) - Giới chức Bangkok, Thái Lan đã đề nghị người dân làm việc tại nhà nhằm giảm khí thải trong bối cảnh thành phố đối mặt ô nhiễm nghiêm trọng.
(ANTV) - Hãng sản xuất máy bay Boeing cho biết, có thể hoàn tất thương vụ thâu tóm 4,7 tỷ USD với Spirit AeroSystems, nhà sản xuất cánh và thân máy bay, trước cuối năm nay. Thương vụ sẽ được tiến hành sau khi cơ quan quản lý Mỹ đồng ý, với điều kiện thực hiện các chuyển nhượng tài sản đã cơ bản thống nhất với Airbus.
(ANTV) - Bộ Công Thương vừa ban hành Công điện hỏa tốc số 9616/CĐ-BCT về việc chủ động ứng phó với mưa lũ khu vực miền Trung.
(ANTV) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ 19 giờ 30 ngày 4/12 đến 0 giờ 30 ngày 5/12, khu vực các tỉnh, thành phố từ Huế đến Lâm Đồng tiếp tục có mưa. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất khu vực trên.
(ANTV) - Bộ Tài chính vừa có Công văn báo cáo về việc tiếp thu, giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội đối với Dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi). Một trong những nội dung đáng chú ý là đề xuất điều chỉnh chính sách thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh.
(ANTV) - Những ngày cuối tháng 11/2025, mưa bão, sạt lở và lũ dữ liên tiếp tràn qua các tỉnh miền Trung, để lại cảnh tượng hoang tàn, hàng trăm hộ dân mất nhà cửa, tài sản, cuộc sống bị đảo lộn hoàn toàn. Trong những thời khắc gian khó ấy, cùng với các lực lượng, tuổi trẻ Công an TP Đà Nẵng đã phối hợp cùng các mạnh thường quân thực hiện một hành trình nghĩa tình, sẻ chia kịp thời với bà con vùng lũ.
(ANTV) - Vụ xả súng ở Omaha, Mỹ đã khiến 3 cảnh sát và 1 người đàn ông bị thương, còn nghi phạm bị bắn chết sau 2 lần đấu súng với lực lượng chức năng
(ANTV) - Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động của Ủy ban nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV vào chiều 4/12. Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương dự hội nghị; Thượng tướng Lê Tấn Tới, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại chủ trì hội nghị.