(ANTV) - Kính viễn vọng không gian Euclid của Cơ quan Vũ trụ châu Âu đã chụp được hình ảnh vòng ánh sáng bí ẩn, xuất hiện quanh một Thiên hà cách Trái Đất khoảng 590 triệu năm ánh sáng. Trong khi, một năm ánh sáng tương đương 5,8 nghìn tỷ dặm.
Vòng sáng đặc biệt này được gọi là "Vòng Einstein", đặt theo tên nhà khoa học Albert Einstein. Hiện tượng này chỉ xảy ra khi nguồn sáng, thấu kính hấp dẫn và người quan sát nằm trên cùng một đường thẳng hoàn hảo.
Theo các chuyên gia, Vòng Einstein là một hiện tượng hiếm gặp, cho phép quan sát những vật thể ở khoảng cách rất xa. Nếu chỉ sử dụng kính viễn vọng thông thường, những vật thể này sẽ quá nhỏ để có thể quan sát được.
Vũ trụ vẫn còn nhiều điều bí ẩn và con người đang dần giải mã chúng qua thời gian.
Trưng bày những mảnh lịch sử của nước Anh
Bảo tàng Anh nằm ở thủ đô London đang giới thiệu đến công chúng một triển lãm đặc biệt có thể nói lên nhiều dữ kiện lịch sử của đất nước. Điều thú vị là những vật phẩm được trưng bày không đến từ các cuộc nghiên cứu hay các chuyên gia khảo cổ, mà đến từ chính người dân quốc gia này.
Những món đồ này thuộc Chương trình Cổ vật lưu động - một dự án do chính phủ tài trợ - nhằm lưu giữ hàng nghìn khám phá khảo cổ mà người dân Anh thực hiện mỗi năm. Triển lãm lần này trưng bày những vật phẩm được tìm thấy vào năm 2023 và 2024.
Người dân có niềm đam mê khảo cổ đã tìm thấy chúng trên các bãi biển, trong những lớp bùn lầy, thậm chí bất cứ nơi nào. Sau đó, các chuyên gia sẽ phân tích và phân loại chúng dựa theo giá trị lịch sử.
Một trong những vật phẩm đáng chú ý trong triển lãm là chiếc nhẫn có khắc hình phượng hoàng từ thế kỷ thứ 6 – một loài chim tượng trưng cho sự tái sinh, gắn liền với
Nữ hoàng Elizabeth I (đệ nhất). Chiếc nhẫn này được tìm thấy tại khu vực săn bắn của Hoàng gia Anh./.
(ANTV) - Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều mô hình PCCC phù hợp với thực tế, như “Tổ liên gia an toàn PCCC”, “Điểm chữa cháy công cộng” và “Nhà tôi có bình chữa cháy”.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Võ Thị Nga Mi (SN 1988, trú phường Thanh Khê, TP Đà Nẵng) để điều tra về hành vi Trộm cắp tài sản.
(ANTV) - Công tác đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng được xác định là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, trong đó vai trò nòng cốt là lực CAND. Triển khai thực hiện nhiệm vụ này, Sáng nay 14/1, tại các địa điểm dự kiến diễn ra Đại hội, Công an TP Hà Nội đã tổ diễn tập phương án bảo vệ với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, sẵn sàng cho mọi tình huống.
(ANTV) - Trưởng Ban Đối ngoại Đảng Cộng sản Ấn Độ Marxist ca ngợi ý nghĩa, tầm vóc của Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, cũng như những định hướng lớn của Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới.
(ANTV) - Nhìn lại nhiệm kỳ Đại hội XIII, có thể thấy một chuyển động quan trọng: Văn hóa không còn được xem như “phần việc đi sau” của phát triển, mà ngày càng được khẳng định là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh và sức mạnh mềm của quốc gia.
(ANTV) - Chiều ngày 13/1, một chiếc xe tải đang đậu trong khuôn viên cây xăng trên đường Lê Duẩn, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai thì bất ngờ bốc cháy. Đáng nói, chiếc xe này chỉ cách các trụ bơm xăng khoảng gần 20m, tiềm ẩn nguy cơ cháy lây lan cao.
(ANTV) - Chính phủ Myanmar vừa triển khai chiến dịch giải tỏa, tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép phục vụ hoạt động lừa đảo trực tuyến, đánh bạc tại khu Shwe Kokko và KK Park.
(ANTV) - Sau một thời gian dài điều tra với nhiều diễn biến và tình tiết phức tạp, cùng các phiên tranh biện nảy lửa tại tòa, nhóm kiểm sát viên đặc biệt của Hàn Quốc đã đề nghị mức án cao nhất dành cho cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol với cáo buộc “chủ mưu gây nội loạn”.
(ANTV) - Giá dầu thế giới tăng gần 2% trong phiên 13/1, lên mức cao nhất gần hai tháng, trong bối cảnh lo ngại bất ổn chính trị tại Iran, một trong những nhà sản xuất dầu lớn nhất OPEC, có thể khiến nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn, lấn át kỳ vọng nguồn dầu bổ sung từ Venezuela.
(ANTV) - Mới đây, cơ quan giám sát y tế công cộng ANSES của Pháp cho rằng mạng xã hội gây hại cho sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên, đặc biệt là các bé gái, trong bối cảnh nước này đang tranh luận về việc cấm trẻ em dưới 15 tuổi truy cập vào các nền tảng rất phổ biến đó.