(ANTV) - Kính viễn vọng không gian Euclid của Cơ quan Vũ trụ châu Âu đã chụp được hình ảnh vòng ánh sáng bí ẩn, xuất hiện quanh một Thiên hà cách Trái Đất khoảng 590 triệu năm ánh sáng. Trong khi, một năm ánh sáng tương đương 5,8 nghìn tỷ dặm.
Vòng sáng đặc biệt này được gọi là "Vòng Einstein", đặt theo tên nhà khoa học Albert Einstein. Hiện tượng này chỉ xảy ra khi nguồn sáng, thấu kính hấp dẫn và người quan sát nằm trên cùng một đường thẳng hoàn hảo.
Theo các chuyên gia, Vòng Einstein là một hiện tượng hiếm gặp, cho phép quan sát những vật thể ở khoảng cách rất xa. Nếu chỉ sử dụng kính viễn vọng thông thường, những vật thể này sẽ quá nhỏ để có thể quan sát được.
Vũ trụ vẫn còn nhiều điều bí ẩn và con người đang dần giải mã chúng qua thời gian.
Trưng bày những mảnh lịch sử của nước Anh
Bảo tàng Anh nằm ở thủ đô London đang giới thiệu đến công chúng một triển lãm đặc biệt có thể nói lên nhiều dữ kiện lịch sử của đất nước. Điều thú vị là những vật phẩm được trưng bày không đến từ các cuộc nghiên cứu hay các chuyên gia khảo cổ, mà đến từ chính người dân quốc gia này.
Những món đồ này thuộc Chương trình Cổ vật lưu động - một dự án do chính phủ tài trợ - nhằm lưu giữ hàng nghìn khám phá khảo cổ mà người dân Anh thực hiện mỗi năm. Triển lãm lần này trưng bày những vật phẩm được tìm thấy vào năm 2023 và 2024.
Người dân có niềm đam mê khảo cổ đã tìm thấy chúng trên các bãi biển, trong những lớp bùn lầy, thậm chí bất cứ nơi nào. Sau đó, các chuyên gia sẽ phân tích và phân loại chúng dựa theo giá trị lịch sử.
Một trong những vật phẩm đáng chú ý trong triển lãm là chiếc nhẫn có khắc hình phượng hoàng từ thế kỷ thứ 6 – một loài chim tượng trưng cho sự tái sinh, gắn liền với
Nữ hoàng Elizabeth I (đệ nhất). Chiếc nhẫn này được tìm thấy tại khu vực săn bắn của Hoàng gia Anh./.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết vừa giải cứu thành công một nạn nhân bị thương nặng mắc kẹt trong cabin xe bồn do tai nạn giao thông.
(ANTV) - Một đường dây tội phạm lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia vừa bị Công an Điện Biên phối hợp với các lực lượng Bộ Công an Việt Nam và Công an Lào triệt phá. Hàng chục đối tượng cùng lượng lớn tang vật đã bị thu giữ.
(ANTV) - Trong 2 ngày 13 - 14/7, Đảng bộ Công an tỉnh Hưng Yên đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an dự Đại hội. Cùng dự có Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an; đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên.
(ANTV) - Sáng ngày 14/7, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội Đảng bộ Cục An ninh chính trị nội bộ lần thứ II, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
(ANTV) - Chiều ngày 14/7, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2025 của Cục Quản lý xây dựng và doanh trại.
(ANTV) - Sáng ngày 14/7, tại Hà Nội, đồng chí Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Ban Tổ chức, Trưởng Tiểu ban An ninh Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ 11 đã chủ trì Phiên họp thứ nhất của Tiểu ban An ninh. Tham dự Phiên họp có đại diện Văn phòng Chủ tịch nước, đại diện UBND TP. Hà Nội, các thành viên Tiểu ban An ninh, đại diện lãnh đạo các Cục nghiệp vụ và Công an TP. Hà Nội.
(ANTV) - Sáng ngày 14/7, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Uỷ viên Trung Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Cục Hồ sơ nghiệp vụ lần thứ II, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
(ANTV) - Sáng ngày 14/7, tại Hà Nội, Cục Công tác chính trị đã tổ chức Lễ dâng hương, báo công của các cháu là con thương binh, con liệt sĩ Công an nhân dân; con đỡ đầu của Hội Phụ nữ Công an và các cháu học sinh là con cán bộ, chiến sĩ CAND đạt thành tích cao trong học tập, giành giải quốc gia, quốc tế.
(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 236 Quốc khánh Cộng hòa Pháp (14/7/1789 - 14/7/2025), ngày 14/7/2025, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện mừng tới Tổng thống Emmanuel Macron; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện mừng tới Thủ tướng François Bayrou; Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã gửi điện mừng tới Chủ tịch Thượng viện Gérard Larcher và Chủ tich Quốc hội Yaël Braun-Pivet.
(ANTV) - Chiều 14/7, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức buổi gặp mặt thân mật nhân kỷ niệm 63 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962 – 20/7/2025). Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi gặp mặt.