Thứ Ba, 20/01/2026 01:15 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Phiến quân M23 tiến vào thành phố thứ 2 của Congo

(ANTV) - Phiến quân M23 do Rwanda đã tiến vào trung tâm thành phố Bukavu, Cộng hòa Dân chủ Congo. Đây là thành phố lớn thứ 2 tại Congo mà phiến quân M23 thực hiện chiến dịch tiến công, sau khi chiếm thành phố Goma vào cuối tháng 1.

Trong một tuyên bố, chỉ huy phiến quân M23 Bernard Byamungu khẳng định lực lượng M23 đã giành quyền kiểm soát thành phố Bukavu kể từ trưa hôm qua 16/2. Trong khi đó, chính phủ Congo cáo buộc Rwanda phớt lờ lời kêu gọi ngừng bắn nhưng không xác nhận rằng thành phố này đã hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của M23. Việc chiếm giữ Bukavu rõ ràng là một đòn giáng mạnh nữa vào chính quyền thủ đô Kinshasa ở phía Đông nước này.

Trước đó 1 ngày, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres c cho rằng cuộc giao tranh đang diễn ra ở Congo đe dọa đẩy toàn bộ khu vực xuống vực thẳm. Ông Guterres thúc giục đối thoại để tránh leo thang căng thẳng ở cấp khu vực bằng mọi giá và “toàn vẹn lãnh thổ” của Congo phải được bảo vệ.

Theo cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc, tình hình ở Congo đang “xấu đi nhanh chóng” và xung đột đã khiến hơn 6 triệu người trong khu vực phải di dời và gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất thế giới. Ít nhất 350.000 người đã mất nhà cửa kể từ khi quân nổi dậy tiến vào thành phố Goma.

 EC cảnh báo châu Âu đang ở thời điểm bước ngoặt

Các nhà lãnh đạo châu Âu đang tiến hành Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp tại Paris, Pháp để bàn về vấn đề Ukraine. Phát biểu trước thềm Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen khẳng định, an ninh của châu Âu đang ở thời điểm bước ngoặt, đồng thời kêu gọi sự thống nhất trong vạch ra chiến lược chung.

Người đứng đầu Hội đồng châu Âu, ông Antonio Costa cho biết Hội nghị này là sự khởi đầu của một quá trình, theo đó sẽ tiếp tục với sự tham gia của tất cả các đối tác cam kết vì hòa bình và an ninh ở châu Âu.

Các nhà lãnh đạo từ các cường quốc chủ chốt của châu Âu gồm Anh, Pháp, Đức, Italy, Đan Mạch, Hà Lan, Ba Lan và Tây Ban Nha, cũng như những người đứng đầu Hội đồng châu Âu, Ủy ban châu Âu và NATO, đang tập trung tại Pháp để vạch chiến lược chung sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến các đồng minh bất ngờ bằng cách khởi động các nỗ lực riêng với Nga để chấm dứt xung đột ở Ukraine.

Hội nghị diễn ra cùng thời điểm với cuộc gặp của các Ngoại trưởng Nga-Mỹ tại Ả ập xê út để thảo luận xung đột tại Ukraine, về an ninh châu Âu nói chung và khôi phục quan hệ Nga-Mỹ.

Theo kế hoạch, một đoàn quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) sẽ tới thăm Ukraine tuần tới nhân dịp 3 năm bùng phát xung đột tại nước này, nhằm bày tỏ sự ủng hộ của châu Âu với chính quyền Kiev.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban An ninh trật tự (ANTT) Đại hội XIV đã trả lời phỏng vấn về công tác bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội XIV của Đảng. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung trả lời phỏng vấn của đồng chí Thứ trưởng.

Công an Hà Nội bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội Đảng lần thứ XIV

Công an Hà Nội bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội Đảng lần thứ XIV

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng lần thứ XIV là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, vì vậy nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn được đặt ở mức cao nhất. Tại Thủ đô Hà Nội, Công an thành phố đang triển khai đồng bộ các phương án, vừa bảo vệ an toàn cho Đại hội, vừa giữ cho đời sống của người dân ổn định thông suốt.

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Cuối năm là thời điểm nhu cầu mua sắm, lượng hàng hóa tập kết tại chợ, siêu thị, trung tâm thương mại tăng đột biến, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Nghệ An chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Kinh tế 19/01/2026

(ANTV) - Khởi động Năm du lịch 2026 với chương trình “Mộc Châu – Hẹn ước mùa hoa”, tỉnh Sơn La kỳ vọng tạo cú hích mới, tiếp tục đánh thức tiềm năng, lan tỏa hình ảnh vùng đất cao nguyên tươi đẹp đến với du khách trong nước và quốc tế.

Niềm tin và kỳ vọng của đại biểu gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Niềm tin và kỳ vọng của đại biểu gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại, đặc biệt quan trọng của đất nước. Được tham dự Đại hội là niềm vinh dự, tự hào của mỗi đại biểu, đồng thời cũng là trách nhiệm chính trị lớn lao trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân mỗi địa phương, bộ, ngành.

Công an TP.HCM góp phần bảo đảm an ninh an toàn Đại hội Đảng XIV

Công an TP.HCM góp phần bảo đảm an ninh an toàn Đại hội Đảng XIV

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Hòa chung không khí rộn ràng cùng nhân dân cả nước hướng về Đại hội XIV của Đảng, các cán bộ, chiến sĩ Công an TP.HCM đang ra sức thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông với sự quyết tâm cao nhất, coi đây vừa là trọng trách, vừa là niềm vinh dự.

Từ cực Tây Tổ quốc hướng về Đại hội XIV của Đảng

Từ cực Tây Tổ quốc hướng về Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Điện Biên, nơi cực tây Tổ quốc, vùng đất lịch sử, nơi mỗi con dốc, mỗi bản làng đều in dấu những mốc son của cách mạng Việt Nam. Hôm nay, trên địa bàn chiến lược này, một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng đang được triển khai với quyết tâm cao nhất: bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Xem thêm