(ANTV) - Phiến quân M23 do Rwanda đã tiến vào trung tâm thành phố Bukavu, Cộng hòa Dân chủ Congo. Đây là thành phố lớn thứ 2 tại Congo mà phiến quân M23 thực hiện chiến dịch tiến công, sau khi chiếm thành phố Goma vào cuối tháng 1.
Trong một tuyên bố, chỉ huy phiến quân M23 Bernard Byamungu khẳng định lực lượng M23 đã giành quyền kiểm soát thành phố Bukavu kể từ trưa hôm qua 16/2. Trong khi đó, chính phủ Congo cáo buộc Rwanda phớt lờ lời kêu gọi ngừng bắn nhưng không xác nhận rằng thành phố này đã hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của M23. Việc chiếm giữ Bukavu rõ ràng là một đòn giáng mạnh nữa vào chính quyền thủ đô Kinshasa ở phía Đông nước này.
Trước đó 1 ngày, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres c cho rằng cuộc giao tranh đang diễn ra ở Congo đe dọa đẩy toàn bộ khu vực xuống vực thẳm. Ông Guterres thúc giục đối thoại để tránh leo thang căng thẳng ở cấp khu vực bằng mọi giá và “toàn vẹn lãnh thổ” của Congo phải được bảo vệ.
Theo cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc, tình hình ở Congo đang “xấu đi nhanh chóng” và xung đột đã khiến hơn 6 triệu người trong khu vực phải di dời và gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất thế giới. Ít nhất 350.000 người đã mất nhà cửa kể từ khi quân nổi dậy tiến vào thành phố Goma.
EC cảnh báo châu Âu đang ở thời điểm bước ngoặt
Các nhà lãnh đạo châu Âu đang tiến hành Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp tại Paris, Pháp để bàn về vấn đề Ukraine. Phát biểu trước thềm Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen khẳng định, an ninh của châu Âu đang ở thời điểm bước ngoặt, đồng thời kêu gọi sự thống nhất trong vạch ra chiến lược chung.
Người đứng đầu Hội đồng châu Âu, ông Antonio Costa cho biết Hội nghị này là sự khởi đầu của một quá trình, theo đó sẽ tiếp tục với sự tham gia của tất cả các đối tác cam kết vì hòa bình và an ninh ở châu Âu.
Các nhà lãnh đạo từ các cường quốc chủ chốt của châu Âu gồm Anh, Pháp, Đức, Italy, Đan Mạch, Hà Lan, Ba Lan và Tây Ban Nha, cũng như những người đứng đầu Hội đồng châu Âu, Ủy ban châu Âu và NATO, đang tập trung tại Pháp để vạch chiến lược chung sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến các đồng minh bất ngờ bằng cách khởi động các nỗ lực riêng với Nga để chấm dứt xung đột ở Ukraine.
Hội nghị diễn ra cùng thời điểm với cuộc gặp của các Ngoại trưởng Nga-Mỹ tại Ả ập xê út để thảo luận xung đột tại Ukraine, về an ninh châu Âu nói chung và khôi phục quan hệ Nga-Mỹ.
Theo kế hoạch, một đoàn quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) sẽ tới thăm Ukraine tuần tới nhân dịp 3 năm bùng phát xung đột tại nước này, nhằm bày tỏ sự ủng hộ của châu Âu với chính quyền Kiev.
(ANTV) - Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu - đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước về dự Đại hội, những đảng viên ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh, sức mạnh đoàn kết, sự thống nhất về ý chí, hành động, quyết tâm và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.
(ANTV) - Sáng ngày 20/01, trình bày Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh quan điểm “Khát vọng lớn, bước đi chắc” trong mục tiêu phát triển 2026 - 2030 và tầm nhìn 2045.
(ANTV) - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, việc trang bị kiến thức và kỹ năng số cho người dân trở thành yêu cầu cấp thiết. TP.HCM - đô thị đặc biệt, đầu tàu kinh tế của cả nước - đang quyết liệt triển khai phong trào “Bình dân học vụ số” với mục tiêu không để bất kỳ ai bị bỏ lại phía sau trong tiến trình phát triển số, bảo đảm mọi tầng lớp đều có khả năng tiếp cận và sử dụng công nghệ số.
(ANTV) - Thị trường các-bon có thể hiểu đơn giản là nơi phát thải được đo đếm và quản lý bằng những tiêu chuẩn cụ thể. Hiện nay, giảm phát thải đang trở thành một xu hướng mới của kinh tế hiện đại. Không chỉ là trách nhiệm với môi trường, đây còn là cơ hội để doanh nghiệp đổi mới công nghệ, nâng sức cạnh tranh và mở rộng thị trường. Trong bối cảnh đó, thị trường các-bon được kỳ vọng sẽ là đòn bẩy quan trọng cho phát triển xanh tại Việt Nam
(ANTV) - Năm 2026 là năm bản lề của quốc gia, đánh dấu sự hợp nhất giữa Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương thành “siêu đô thị quốc tế Đông Nam Á”. Vì vậy, đường hoa Nguyễn Huệ Tết Bính Ngọ 2026 năm nay không chỉ là không gian văn hóa Tết thường niên mà còn là bản giao hưởng mùa xuân, khẳng định tâm thế và khát vọng của dân tộc trong kỷ nguyên vươn mình.
(ANTV) - Luật Xây dựng năm 2025 được đánh giá là bước ngoặt trong cải cách thể chế lĩnh vực xây dựng, với trọng tâm tinh giản thủ tục hành chính, trao quyền nhiều hơn cho chủ đầu tư và tiệm cận thông lệ quốc tế trong quản trị hợp đồng, giải quyết tranh chấp. Những nội dung này đã được các chuyên gia pháp lý và xây dựng phân tích tại hội thảo "Luật Xây dựng sửa đổi năm 2025 - Những điểm cần lưu ý trong hợp đồng xây dựng và quản trị rủi ro pháp lý" được tổ chức tại TPHCM mới đây.
(ANTV) - Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, trong thời gian tới, Bộ Công Thương và các bộ, ngành sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu, tăng cường theo dõi, xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc phát sinh, qua đó góp phần duy trì đà tăng trưởng xuất khẩu ổn định, bền vững.
(ANTV) - Chiều 20/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm Trung tâm Báo chí Đại hội XIV tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, động viên đội ngũ những người làm báo tác nghiệp tại Đại hội.
(ANTV) - Theo giới chức Nhật Bản, hôm nay, một trực thăng du lịch chở 3 người đã mất liên lạc gần khu vực đỉnh núi Aso, tỉnh Kumamoto, Tây Nam nước này.
(ANTV) - Trong nỗ lực chung đóng góp vào thành công của Đại hội, lực lượng công an toàn quốc đều huy động tối đa quân số, triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tại Cần Thơ, Công an thành phố đã thành lập 8 đoàn công tác tổ chức kiểm tra, chỉ đạo, hướng dẫn công tác đối với Công an các đơn vị, địa phương toàn thành phố.