Thứ Hai, 01/12/2025 23:54 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Phiến quân M23 tiến vào thành phố thứ 2 của Congo

(ANTV) - Phiến quân M23 do Rwanda đã tiến vào trung tâm thành phố Bukavu, Cộng hòa Dân chủ Congo. Đây là thành phố lớn thứ 2 tại Congo mà phiến quân M23 thực hiện chiến dịch tiến công, sau khi chiếm thành phố Goma vào cuối tháng 1.

Trong một tuyên bố, chỉ huy phiến quân M23 Bernard Byamungu khẳng định lực lượng M23 đã giành quyền kiểm soát thành phố Bukavu kể từ trưa hôm qua 16/2. Trong khi đó, chính phủ Congo cáo buộc Rwanda phớt lờ lời kêu gọi ngừng bắn nhưng không xác nhận rằng thành phố này đã hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của M23. Việc chiếm giữ Bukavu rõ ràng là một đòn giáng mạnh nữa vào chính quyền thủ đô Kinshasa ở phía Đông nước này.

Trước đó 1 ngày, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres c cho rằng cuộc giao tranh đang diễn ra ở Congo đe dọa đẩy toàn bộ khu vực xuống vực thẳm. Ông Guterres thúc giục đối thoại để tránh leo thang căng thẳng ở cấp khu vực bằng mọi giá và “toàn vẹn lãnh thổ” của Congo phải được bảo vệ.

Theo cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc, tình hình ở Congo đang “xấu đi nhanh chóng” và xung đột đã khiến hơn 6 triệu người trong khu vực phải di dời và gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất thế giới. Ít nhất 350.000 người đã mất nhà cửa kể từ khi quân nổi dậy tiến vào thành phố Goma.

 EC cảnh báo châu Âu đang ở thời điểm bước ngoặt

Các nhà lãnh đạo châu Âu đang tiến hành Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp tại Paris, Pháp để bàn về vấn đề Ukraine. Phát biểu trước thềm Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen khẳng định, an ninh của châu Âu đang ở thời điểm bước ngoặt, đồng thời kêu gọi sự thống nhất trong vạch ra chiến lược chung.

Người đứng đầu Hội đồng châu Âu, ông Antonio Costa cho biết Hội nghị này là sự khởi đầu của một quá trình, theo đó sẽ tiếp tục với sự tham gia của tất cả các đối tác cam kết vì hòa bình và an ninh ở châu Âu.

Các nhà lãnh đạo từ các cường quốc chủ chốt của châu Âu gồm Anh, Pháp, Đức, Italy, Đan Mạch, Hà Lan, Ba Lan và Tây Ban Nha, cũng như những người đứng đầu Hội đồng châu Âu, Ủy ban châu Âu và NATO, đang tập trung tại Pháp để vạch chiến lược chung sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến các đồng minh bất ngờ bằng cách khởi động các nỗ lực riêng với Nga để chấm dứt xung đột ở Ukraine.

Hội nghị diễn ra cùng thời điểm với cuộc gặp của các Ngoại trưởng Nga-Mỹ tại Ả ập xê út để thảo luận xung đột tại Ukraine, về an ninh châu Âu nói chung và khôi phục quan hệ Nga-Mỹ.

Theo kế hoạch, một đoàn quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) sẽ tới thăm Ukraine tuần tới nhân dịp 3 năm bùng phát xung đột tại nước này, nhằm bày tỏ sự ủng hộ của châu Âu với chính quyền Kiev.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi động chương trình khuyến mại tập trung quốc gia 2025

Khởi động chương trình khuyến mại tập trung quốc gia 2025

Kinh tế 01/12/2025

(ANTV) - Mới đây, Bộ Công Thương phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp trên cả nước chính thức khởi động chương trình khuyến mại tập trung quốc gia 2025. Với hàng chục nghìn chương trình giảm giá, ưu đãi lên tới 100% tùy ngành hàng, sự kiện năm nay được kỳ vọng sẽ tạo cú hích mạnh mẽ cho tiêu dùng trong nước, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đặc biệt trong bối cảnh thị trường đang cần các giải pháp kích cầu bền vững.

Quy định cụ thể nguyên tắc trong việc trồng rừng thay thế

Quy định cụ thể nguyên tắc trong việc trồng rừng thay thế

Chính trị 01/12/2025

(ANTV) - Tiếp tục chương kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV. Trong phiên làm việc sáng nay, Quốc hội họp toàn thể tại hội trường thảo luận về: Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Địa chất và khoáng sản và Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 15 luật trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường.

Sri Lanka: Số người chết do bão Ditwah tăng mạnh, vẫn có hàng trăm người mất tích

Sri Lanka: Số người chết do bão Ditwah tăng mạnh, vẫn có hàng trăm người mất tích

Thế giới 01/12/2025

(ANTV) - Sri Lanka đang trải qua một trong những đợt thiên tai nghiêm trọng nhất nhiều năm qua khi số người thiệt mạng do bão Ditwah và mưa lũ liên tiếp tăng lên ít nhất 212 người và 218 người vẫn mất tích. Công tác cứu hộ, cứu nạn đã bước sang ngày thứ tư trong bối cảnh nhiều khu vực vẫn bị chia cắt bởi nước lũ và sạt lở đất.

Tổng thống Trump yêu cầu ông Maduro rời Venezuela ngay lập tức

Tổng thống Trump yêu cầu ông Maduro rời Venezuela ngay lập tức

Thế giới 01/12/2025

(ANTV) - Fox News đưa tin, trước khi tuyên bố đóng cửa không phận Venezuela, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Theo nội dung cuộc điện đàm cách đây 1 tuần vừa được truyền thông Mỹ tiết lộ, Washington yêu cầu ông Maduro rời khỏi Venezuela ngay lập tức, trong khi phía Venezuela muốn trao quyền kiểm soát chính trị cho phe đối lập nhưng vẫn giữ quyền chỉ huy quân đội.

Sinh viên tìm hiểu pháp luật giao thông trên điện thoại thông minh

Sinh viên tìm hiểu pháp luật giao thông trên điện thoại thông minh

Xã hội 01/12/2025

(ANTV) - Nhằm mở rộng phạm vi tuyên truyền pháp luật, nâng cao hiệu quả phổ biến kiến thức pháp lý trong cộng đồng, đồng thời sử dụng điện thoại thông minh một cách hiệu quả, các cuộc thi trực tuyến qua điện thoại thông minh tìm hiểu pháp luật về trật tự, an toàn giao thông được tổ chức rộng rãi khắp các trường học trên địa bàn TP.CHM. Hơn 91.000 lượt học sinh sinh viên đã tham gia tranh tài

Xem thêm