(ANTV) - Phiến quân M23 do Rwanda đã tiến vào trung tâm thành phố Bukavu, Cộng hòa Dân chủ Congo. Đây là thành phố lớn thứ 2 tại Congo mà phiến quân M23 thực hiện chiến dịch tiến công, sau khi chiếm thành phố Goma vào cuối tháng 1.
Trong một tuyên bố, chỉ huy phiến quân M23 Bernard Byamungu khẳng định lực lượng M23 đã giành quyền kiểm soát thành phố Bukavu kể từ trưa hôm qua 16/2. Trong khi đó, chính phủ Congo cáo buộc Rwanda phớt lờ lời kêu gọi ngừng bắn nhưng không xác nhận rằng thành phố này đã hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của M23. Việc chiếm giữ Bukavu rõ ràng là một đòn giáng mạnh nữa vào chính quyền thủ đô Kinshasa ở phía Đông nước này.
Trước đó 1 ngày, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres c cho rằng cuộc giao tranh đang diễn ra ở Congo đe dọa đẩy toàn bộ khu vực xuống vực thẳm. Ông Guterres thúc giục đối thoại để tránh leo thang căng thẳng ở cấp khu vực bằng mọi giá và “toàn vẹn lãnh thổ” của Congo phải được bảo vệ.
Theo cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc, tình hình ở Congo đang “xấu đi nhanh chóng” và xung đột đã khiến hơn 6 triệu người trong khu vực phải di dời và gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất thế giới. Ít nhất 350.000 người đã mất nhà cửa kể từ khi quân nổi dậy tiến vào thành phố Goma.
EC cảnh báo châu Âu đang ở thời điểm bước ngoặt
Các nhà lãnh đạo châu Âu đang tiến hành Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp tại Paris, Pháp để bàn về vấn đề Ukraine. Phát biểu trước thềm Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen khẳng định, an ninh của châu Âu đang ở thời điểm bước ngoặt, đồng thời kêu gọi sự thống nhất trong vạch ra chiến lược chung.
Người đứng đầu Hội đồng châu Âu, ông Antonio Costa cho biết Hội nghị này là sự khởi đầu của một quá trình, theo đó sẽ tiếp tục với sự tham gia của tất cả các đối tác cam kết vì hòa bình và an ninh ở châu Âu.
Các nhà lãnh đạo từ các cường quốc chủ chốt của châu Âu gồm Anh, Pháp, Đức, Italy, Đan Mạch, Hà Lan, Ba Lan và Tây Ban Nha, cũng như những người đứng đầu Hội đồng châu Âu, Ủy ban châu Âu và NATO, đang tập trung tại Pháp để vạch chiến lược chung sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến các đồng minh bất ngờ bằng cách khởi động các nỗ lực riêng với Nga để chấm dứt xung đột ở Ukraine.
Hội nghị diễn ra cùng thời điểm với cuộc gặp của các Ngoại trưởng Nga-Mỹ tại Ả ập xê út để thảo luận xung đột tại Ukraine, về an ninh châu Âu nói chung và khôi phục quan hệ Nga-Mỹ.
Theo kế hoạch, một đoàn quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) sẽ tới thăm Ukraine tuần tới nhân dịp 3 năm bùng phát xung đột tại nước này, nhằm bày tỏ sự ủng hộ của châu Âu với chính quyền Kiev.
(ANTV) - Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, hưởng ứng đợt thi đua cao điểm "100 ngày Ba nhất", Công an TP Hà Nội phối hợp cùng một số đơn vị đã mang theo những phần quà thiết thực và tình cảm nồng ấm đến với hàng trăm em học sinh và đồng bào vùng cao khó khăn tại tỉnh Lào Cai.
(ANTV) - Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục, thể thao tỉnh Hà Tĩnh.
(ANTV) - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang triển khai đồng bộ nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán, trong đó tập trung đưa người lao động về quê, quay lại làm việc và chăm lo đời sống dịp Tết.
(ANTV) - Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk cho biết đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông liên hoàn giữa hai xe ô tô và xe máy, xảy ra trên đường Hồ Chí Minh khiến một người đàn ông tử vong.
(ANTV) - Ngày 13/1, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác.
(ANTV) - Từ ngày 1/1 đến 31/3, Hà Nội thí điểm hạn chế ô tô tải từ 10 tấn trở lên, xe container và xe đầu kéo lưu thông trên Đại lộ Thăng Long và Quốc lộ 32 theo hướng vào Vành đai 3 trong giờ cao điểm (6h–9h, 16h–20h).
(ANTV) - Tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề: “Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”.
(ANTV) - Chiều ngày 13/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chủ nghĩa Tư bản kỹ thuật số và chủ nghĩa xã hội công nghệ - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì hội thảo.
(ANTV) - Chỉ còn gần 1 tuần nữa là Đại hội XIV của Đảng chính thức diễn ra. Vào sáng ngày 13/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội 14 của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội.
(ANTV) - Những ngày này, cùng với cả nước, Thủ đô Hà Nội đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra những định hướng chiến lược cho chặng đường phát triển mới của đất nước. Trên các tuyến phố trung tâm, không khí chào mừng Đại hội đang lan tỏa rõ nét, thể hiện niềm tin, sự đồng thuận và kỳ vọng của nhân dân.