Chủ Nhật, 21/12/2025 13:32 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Phong trào Hamas thông báo đang nghiên cứu đề xuất ngừng bắn

BT

(ANTV) - Liên quan tới tình hình Dải Gaza. Ngày 30/1, thủ lĩnh phong trào Hồi giáo Hamas Ismail Haniyeh cho biết nhóm này đã nhận được đề xuất ngừng bắn sau cuộc thảo luận tại Paris (Pháp) và sẽ nghiên cứu đề xuất này.

Trong một tuyên bố, ông Haniyeh cho biết phản ứng của phong trào Hamas đối với đề xuất sẽ tùy thuộc vào việc Israel chấm dứt chiến dịch quân sự tại Dải Gaza và rút hoàn toàn lực lượng khỏi vùng lãnh thổ này.

Thủ lĩnh Hamas đề cao cao vai trò của Ai Cập và Qatar trong việc đạt được thỏa thuận ngừng bắn lâu dài tại Gaza. Ông cũng thông báo Hamas đã nhận được lời mời và sẽ đến Cairo (Ai Cập) để thảo luận về thỏa thuận khung được đưa ra tại cuộc họp ở Paris.

Cuộc thảo luận tại Paris có sự tham gia của các quan chức hàng đầu của Israel, Mỹ, Qatar và Ai Cập về một thỏa thuận tạm ngừng giao tranh tại Gaza và trả tự do cho các con tin đang bị Hamas giam giữ.

Các bên đã đạt được một khuôn khổ cho một thỏa thuận mới về việc thả con tin theo từng giai đoạn, cũng như tạo điều kiện cho việc có thêm hàng viện trợ và giảm bạo lực ở Gaza.

ICC tố cáo tội ác chiến tranh tại vùng Darfur của Sudan

Công tố viên Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) Karrim Khan mới đây tuyên bố có cơ sở khẳng định các bên đang tham chiến tại Sudan đều phạm tội chiến tranh ở khu vực Darfur.

Ông Khan chỉ rõ, cả Lực lượng vũ trang Sudan (SAF) và nhóm bán vũ trang Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF), 2 nhóm đối đầu chính tại quốc gia châu Phi này, cùng các nhóm liên kết của họ đều đang phạm các tội ác bị nêu rõ trong Quy chế Rome – văn bản pháp lý nền tảng của ICC.

Ông Karim Khan cũng cho biết thành phố El Geneina ở vùng Tây Darfour đã tâm điểm của cuộc chiến trong bối cảnh cuộc xung đột tại Sudan hiện nay đã khiến hơn 7 triệu người phải di dời và khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

Darfur là khu vực bị tàn phá bởi xung đột từ 2003, đã trở thành tâm điểm của cuộc xung đột mang tính sắc tộc hiện nay, khi các nhóm bán quân sự và dân quân Ả-rập đã tấn công vũ trang nhằm loại bỏ các nhóm dân tộc không phải Ả-rập.

Năm 2005, Hội đồng Bảo an đã chuyển tình hình ở Darfur lên ICC - cơ quan có nhiệm vụ điều tra các tội ác chiến tranh, tội ác chống lại loài người, các hành vi diệt chủng và tội ác xâm lược.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nhật Bản bác bỏ thông tin muốn sở hữu vũ khí hạt nhân

Nhật Bản bác bỏ thông tin muốn sở hữu vũ khí hạt nhân

Thế giới 21/12/2025

(ANTV) - Chính phủ Nhật Bản mới đây khẳng định nước này vẫn kiên định với các nguyên tắc phi hạt nhân, luôn nhất quán đóng góp cho hòa bình và thịnh vượng của cộng đồng quốc tế, lập trường này không hề thay đổi. Tuyên bố trên là phản ứng của chính phủ Nhật Bản sau phát biểu của một quan chức trước đó bày tỏ sự ủng hộ việc sở hữu vũ khí hạt nhân khiến cộng đồng trong nước và quốc tế phản ứng mạnh mẽ.

Vận động đối tượng truy nã trốn ở Thái Lan về đầu thú

Vận động đối tượng truy nã trốn ở Thái Lan về đầu thú

Pháp luật 21/12/2025

(ANTV) - Sau một thời gian được kiên trì vận động, thuyết phục, ngày 20/12/2025, Phan Đình Cảnh - đối tượng bị truy nã (sinh năm 1994) trú tại xã Ngọc Liên, tỉnh Thanh Hóa đã từ Thái Lan về Việt Nam và đến Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đầu thú.

Hà Nội kiểm tra 1.000 xe chở học sinh

Hà Nội kiểm tra 1.000 xe chở học sinh

Xã hội 21/12/2025

(ANTV) - Phòng Kiểm tra Giao thông vận tải (Sở Xây dựng Hà Nội) đã tổ chức kiểm tra, rà soát điều kiện hoạt động của gần 1.000 xe chở học sinh thuộc 61 trường học trên địa bàn 17 phường, xã.

Cuộc hẹn máu giữa trưa Sảng Mộc

Cuộc hẹn máu giữa trưa Sảng Mộc

Phá án 21/12/2025

(ANTV) - Khoảng 13h ngày 7/5/2025, Công an xã Sảng Mộc, tỉnh Thái Nguyên, nhận được tin báo về một vụ án mạng nghiêm trọng, người dân phát hiện hai thi thể trong một ngôi nhà. Lực lượng chức năng đã âm thầm vào cuộc, mở ra một cuộc truy tìm nghẹt thở với những manh mối tưởng chừng nhỏ nhặt nhất, lần theo dấu vết mờ nhòe của kẻ thủ ác, nhanh chóng điều tra, khám phá và bắt giữ hung thủ.

Bảo đảm an ninh, an toàn các sự kiện diễn ra trên địa bàn Thái Nguyên

Bảo đảm an ninh, an toàn các sự kiện diễn ra trên địa bàn Thái Nguyên

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Những ngày cuối năm 2025, tỉnh Thái Nguyên trở thành điểm nhấn với chuỗi sự kiện về chính trị, kinh tế, văn hóa, thể thao quy mô lớn được tổ chức, có ý nghĩa đặc biệt chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Công an tỉnh Thái Nguyên đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án, tổ chức lực lượng, phương tiện đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông, góp phần để các hoạt động diễn ra an toàn, trang trọng và đúng kế hoạch.

Nhiều hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ CAND

Nhiều hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ CAND

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Hôm nay (20/12) tại Nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM, nơi an nghỉ của hơn 14.000 liệt sĩ trên cả nước, tuổi trẻ CAND các đơn vị đóng quân trên địa bàn TP HCM đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”.

Xem thêm