Thứ Ba, 18/06/2024 10:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Phong trào Hamas thông báo đang nghiên cứu đề xuất ngừng bắn

BT

(ANTV) - Liên quan tới tình hình Dải Gaza. Ngày 30/1, thủ lĩnh phong trào Hồi giáo Hamas Ismail Haniyeh cho biết nhóm này đã nhận được đề xuất ngừng bắn sau cuộc thảo luận tại Paris (Pháp) và sẽ nghiên cứu đề xuất này.

Trong một tuyên bố, ông Haniyeh cho biết phản ứng của phong trào Hamas đối với đề xuất sẽ tùy thuộc vào việc Israel chấm dứt chiến dịch quân sự tại Dải Gaza và rút hoàn toàn lực lượng khỏi vùng lãnh thổ này.

Thủ lĩnh Hamas đề cao cao vai trò của Ai Cập và Qatar trong việc đạt được thỏa thuận ngừng bắn lâu dài tại Gaza. Ông cũng thông báo Hamas đã nhận được lời mời và sẽ đến Cairo (Ai Cập) để thảo luận về thỏa thuận khung được đưa ra tại cuộc họp ở Paris.

Cuộc thảo luận tại Paris có sự tham gia của các quan chức hàng đầu của Israel, Mỹ, Qatar và Ai Cập về một thỏa thuận tạm ngừng giao tranh tại Gaza và trả tự do cho các con tin đang bị Hamas giam giữ.

Các bên đã đạt được một khuôn khổ cho một thỏa thuận mới về việc thả con tin theo từng giai đoạn, cũng như tạo điều kiện cho việc có thêm hàng viện trợ và giảm bạo lực ở Gaza.

ICC tố cáo tội ác chiến tranh tại vùng Darfur của Sudan

Công tố viên Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) Karrim Khan mới đây tuyên bố có cơ sở khẳng định các bên đang tham chiến tại Sudan đều phạm tội chiến tranh ở khu vực Darfur.

Ông Khan chỉ rõ, cả Lực lượng vũ trang Sudan (SAF) và nhóm bán vũ trang Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF), 2 nhóm đối đầu chính tại quốc gia châu Phi này, cùng các nhóm liên kết của họ đều đang phạm các tội ác bị nêu rõ trong Quy chế Rome – văn bản pháp lý nền tảng của ICC.

Ông Karim Khan cũng cho biết thành phố El Geneina ở vùng Tây Darfour đã tâm điểm của cuộc chiến trong bối cảnh cuộc xung đột tại Sudan hiện nay đã khiến hơn 7 triệu người phải di dời và khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

Darfur là khu vực bị tàn phá bởi xung đột từ 2003, đã trở thành tâm điểm của cuộc xung đột mang tính sắc tộc hiện nay, khi các nhóm bán quân sự và dân quân Ả-rập đã tấn công vũ trang nhằm loại bỏ các nhóm dân tộc không phải Ả-rập.

Năm 2005, Hội đồng Bảo an đã chuyển tình hình ở Darfur lên ICC - cơ quan có nhiệm vụ điều tra các tội ác chiến tranh, tội ác chống lại loài người, các hành vi diệt chủng và tội ác xâm lược.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tiền công đức cần công khai, minh bạch

Tiền công đức cần công khai, minh bạch

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - Có một thực tế mà chúng ta cần thẳng thắn nhìn nhận đó là trong những năm qua, việc tiếp nhận, quản lý và sử dụng tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội còn nhiều bất cập. Một số nơi có xu hướng thương mại hoá và lợi dụng tổ chức lễ hội vì mục đích kinh tế. Công khai, minh bạch thu chi nguồn tiền công đức giúp người nhận tiền thoải mái, người cung tiến cũng cảm thấy yên tâm. Đây là ý kiến chung của đại đa số khi được hỏi về vấn đề tiền công đức.

“Mắt thần” giữ gìn bình yên thôn bản

“Mắt thần” giữ gìn bình yên thôn bản

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - “Camera giám sát an ninh” là mô hình tự quản đảm bảo an ninh, trật tự mang lại hiệu quả thiết thực tại xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang. Nhờ có những “mắt thần” này, thời gian qua tình hình ANTT trên địa bàn xã luôn được đảm bảo, quần chúng nhân dân tích cực tham gia đấu tranh, phòng chống tội phạm, yên tâm lao động sản xuất, xây dựng quê hương.

Triệt xóa nhóm đối tượng cho vay lãi nặng

Triệt xóa nhóm đối tượng cho vay lãi nặng

Pháp luật 18/06/2024

(ANTV) - Phòng CSHS, CATP Đà Nẵng cho biết vừa phá thành công chuyên án, triệt xóa 1 nhóm đối tượng ngoại tỉnh chuyên cho vay lãi nặng với số tiền hơn 4 tỷ đồng gồm Vũ Đức Chung, trú tại Nam Định là đối tượng cầm đầu, Ngô Quang Âu, trú tại Gia Lai và Nguyễn Đắc Cường, trú tại Quảng Nam.

Tin tức nổi bật ngày 18/6

Tin tức nổi bật ngày 18/6

Điểm tin 18/06/2024

(ANTV) - Thực tiễn sinh động bác bỏ luận điệu sai trái về tự do báo chí, tự do ngôn luận ở Việt Nam; Lo phát sinh các tình huống thí sinh gian lận thi; Cuộc gọi rác vẫn quấy nhiễu người dân; Ứng dụng công nghệ để quản xe hợp đồng trốn thuế...là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Quan tâm, chăm lo người có công, thân nhân người có công trong CAND

Quan tâm, chăm lo người có công, thân nhân người có công trong CAND

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 77 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 -27/7/2024), tri ân các anh hùng liệt sỹ, thương binh và thân nhân người có công với cách mạng trong CAND, Bộ Công an đã triển khai tổ chức các đoàn cho các cháu là con liệt sỹ, con thương binh CAND đi thăm quan, nghỉ dưỡng tại 1 số tỉnh, thành phố trong cả nước. Chiều 17/6, nhằm động viên khích lệ Đoàn, Cục Tổ chức cán bộ, Bộ Công an đã tổ chức buổi gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà và giao nhiệm vụ cho các thành viên trong Đoàn.

Quảng Ninh: 10 công nhân nhập viện nghi ngạt khí

Quảng Ninh: 10 công nhân nhập viện nghi ngạt khí

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - Ngày 17/6, tại nhà máy của Công ty TNHH Vega Balls, Khu Công nghiệp Đông Mai, phường Đông Mai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh xảy ra vụ việc một số công nhân có hiện tượng buồn nôn, khó thở, nghi bị ngạt khí. Vụ việc khiến 10 công nhân phải nhập viện.

Tổng thống Liên bang Nga sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Tổng thống Liên bang Nga sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Chính trị 18/06/2024

(ANTV) - Theo Thông cáo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin sẽ thăm cấp Nhà nước tới nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 19 đến ngày 20 tháng 6 năm 2024.

Xem thêm