Thứ Sáu, 12/07/2024 22:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Liên hợp quốc kêu gọi chấm dứt chiến sự ở Sudan

(ANTV) - Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp Martin Griffiths ngày 15/10 đã kêu gọi bảo vệ dân thường và chấm dứt các hoạt động thù địch sau 6 thángxung đột quân sự ở Sudan.

Trong một tuyên bố được truyền thông quốc tế tường thuật, ông Griffiths nêu rõ: “Đã đến lúc các bên xung đột phải thực hiện nghĩa vụ của mình theo Luật Nhân đạo Quốc tế. Đã đến lúc phải tôn trọng những cam kết đã đưa ra ở Jeddah để bảo vệ dân thường và cho phép viện trợ nhân đạo. Đã đến lúc phải tái cam kết đối thoại tại cấp cao nhất để chấm dứt cuộc xung đột này, một lần và mãi mãi".

Bên cạnh đó, ông Griffiths cũng nhấn mạnh các nhà tài trợ phải tăng cường hỗ trợ, đồng thời tái khẳng định cộng đồng quốc tế không thể bỏ rơi người dân Sudan.

Theo nhận định của ông Griffiths, nửa năm chiến sự đã đẩy Sudan vào một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất trong lịch sử thế giới gần đây, với khoảng 9.000 người được cho là đã thiệt mạng, hơn 5,6 triệu người phải rời bỏ nhà cửa và 25 triệu người cần viện trợ.

Ba Lan: Đảng PiS cầm quyền không giành đủ số ghế tại Hạ viện

Các điểm bỏ phiếu tại Ba Lan đã đóng cửa vào lúc 21h ngày 15/10 theo giờ địa phương (2h ngày 16/10 theo giờ Hà Nội). Kết quả thăm dò sau bỏ phiếu cho thấy đảng Pháp luật và Công lý (PiS) cầm quyền có khả năng về nhất nhưng không hội đủ đa số để tự đứng ra thành lập chính phủ mà phải tìm kiếm liên minh.

Theo kết quả thăm dò do Ipsos tiến hành, Liên minh Dân sự (KO) đối lập, Con đường thứ ba (TC) trung dung và Cánh tả Mới (NL) nhiều khả năng giành được tổng cộng 248 ghế tại Hạ viện gồm 460 thành viên. Trong khi đó, PiS chỉ có được khoảng 200 ghế. “Liên đoàn” (Konfederacja) cực hữu được dự đoán giành 12 ghế.

Để thành lập được chính phủ, một đảng hoặc liên minh phải giành được đa số, ít nhất 231/460 ghế tại Hạ viện. Trước đó, giới phân tích chính trị dự báo Ba Lan có thể sẽ phải đối mặt với thời kỳ bất ổn nếu PiS không đảm bảo được thế đa số tại Quốc hội khóa mới ở nước này. Dự kiến, kết quả chính thức của cuộc bầu cử này sẽ được công bố vào ngày 17/10 tới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Pháp sẽ xây sân bay nổi trên sông Seine

Pháp sẽ xây sân bay nổi trên sông Seine

Thế giới 12/07/2024

(ANTV) - Chính phủ Pháp mới đây đã bật đèn xanh cho việc xây dựng một sân bay nổi trên sông Seine ở thủ đô Paris dành cho taxi bay, nhằm trình diễn công nghệ này trong khuôn khổ Thế vận hội mùa Hè Olympic Paris 2024, diễn ra từ ngày 26/7 tới.

NATO thắt chặt hợp tác với các đối tác Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

NATO thắt chặt hợp tác với các đối tác Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Thế giới 12/07/2024

(ANTV) - Bên lề Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở thủ đô Washington D.C, Mỹ, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã gặp các nhà lãnh đạo từ 4 quốc gia trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương là đối tác của liên minh này, bao gồm Australia, Nhật Bản, New Zealand và Hàn Quốc. Cuộc gặp nhằm khởi động các sáng kiến chung nhằm tăng cường hợp tác trước các thách thức an ninh.

Khả năng thành lập Liên minh Nghị viện BRICS trong tương lai

Khả năng thành lập Liên minh Nghị viện BRICS trong tương lai

Thế giới 12/07/2024

(ANTV) - Diễn đàn Nghị viện BRICS lần thứ 10 đã khai mạc tại thành phố St. Petersburg, Nga với sự tham gia của 400 đại diện đến từ 16 quốc gia. Nhiều chủ đề được tập trung bàn thảo, trong đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cập khả năng thành lập Liên minh Nghị viện BRICS trong tương lai.

Sử dụng AI hỗ trợ làm đẹp

Sử dụng AI hỗ trợ làm đẹp

Thế giới 12/07/2024

(ANTV) - Sự phát triển liên tục của trí tuệ nhân tạo (AI) đã đem lại nhiều tiện ích cho con người. Tại Hàn Quốc, AI đang giúp cá nhân hóa sản phẩm phù hợp cho riêng mỗi người, giúp khách hàng thuận lợi hơn trong quá trình làm đẹp cá nhân.

Khám phá con đường Appian cổ đại ở Italia

Khám phá con đường Appian cổ đại ở Italia

Thế giới 12/07/2024

(ANTV) - Người La Mã cổ đại nổi tiếng với nhiều công trình mang tính đột phá, nâng cấp tiện nghi trong thành phố như kênh đào hay cây cầu bắc qua sông. Trong số đó, không thể không nhắc đến những con đường lát đá trải dài. Mà một trong những con đường đầu tiên và quan trọng nhát do người La Mã xây dựng là Appian.

Israel sẽ tiếp tục thúc đẩy cuộc chiến tại Gaza

Israel sẽ tiếp tục thúc đẩy cuộc chiến tại Gaza

Thế giới 12/07/2024

(ANTV) - Bất chấp việc tiến trình đàm phán ngừng bắn mới ở Dải Gaza đã được khởi động trở lại, lãnh đạo Chính phủ Israel tuyên bố nước này sẽ tiếp tục thúc đẩy cuộc chiến tại dải đất này cho tới khi đạt được các mục tiêu đề ra, đứng đầu là việc đánh bại và xóa bỏ hoàn toàn vai trò lãnh đạo của lực lượng Hamas.

Điểm tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 12/07/2024

(ANTV) - Bạc Liêu: Bắt tạm giam trưởng Phòng kế hoạch - tài chính thuộc Sở Y tế; An Giang: Bắt đối tượng gây ra nhiều vụ trộm xe mô tô; Kiên Giang: Đột nhập tiệm cầm đồ lấy cắp, 2 tên trộm lãnh ấn 31 năm tù; Điện Biên: Bắt giữ đối tượng vận chuyển 112.000 viên ma tuý tổng hợp; Vĩnh Long: Tàng trữ ma tuý còn chống trả lực lượng chức năng;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Xem thêm