Thứ Năm, 22/01/2026 23:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Liên hợp quốc kêu gọi chấm dứt chiến sự ở Sudan

(ANTV) - Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp Martin Griffiths ngày 15/10 đã kêu gọi bảo vệ dân thường và chấm dứt các hoạt động thù địch sau 6 thángxung đột quân sự ở Sudan.

Trong một tuyên bố được truyền thông quốc tế tường thuật, ông Griffiths nêu rõ: “Đã đến lúc các bên xung đột phải thực hiện nghĩa vụ của mình theo Luật Nhân đạo Quốc tế. Đã đến lúc phải tôn trọng những cam kết đã đưa ra ở Jeddah để bảo vệ dân thường và cho phép viện trợ nhân đạo. Đã đến lúc phải tái cam kết đối thoại tại cấp cao nhất để chấm dứt cuộc xung đột này, một lần và mãi mãi".

Bên cạnh đó, ông Griffiths cũng nhấn mạnh các nhà tài trợ phải tăng cường hỗ trợ, đồng thời tái khẳng định cộng đồng quốc tế không thể bỏ rơi người dân Sudan.

Theo nhận định của ông Griffiths, nửa năm chiến sự đã đẩy Sudan vào một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất trong lịch sử thế giới gần đây, với khoảng 9.000 người được cho là đã thiệt mạng, hơn 5,6 triệu người phải rời bỏ nhà cửa và 25 triệu người cần viện trợ.

Ba Lan: Đảng PiS cầm quyền không giành đủ số ghế tại Hạ viện

Các điểm bỏ phiếu tại Ba Lan đã đóng cửa vào lúc 21h ngày 15/10 theo giờ địa phương (2h ngày 16/10 theo giờ Hà Nội). Kết quả thăm dò sau bỏ phiếu cho thấy đảng Pháp luật và Công lý (PiS) cầm quyền có khả năng về nhất nhưng không hội đủ đa số để tự đứng ra thành lập chính phủ mà phải tìm kiếm liên minh.

Theo kết quả thăm dò do Ipsos tiến hành, Liên minh Dân sự (KO) đối lập, Con đường thứ ba (TC) trung dung và Cánh tả Mới (NL) nhiều khả năng giành được tổng cộng 248 ghế tại Hạ viện gồm 460 thành viên. Trong khi đó, PiS chỉ có được khoảng 200 ghế. “Liên đoàn” (Konfederacja) cực hữu được dự đoán giành 12 ghế.

Để thành lập được chính phủ, một đảng hoặc liên minh phải giành được đa số, ít nhất 231/460 ghế tại Hạ viện. Trước đó, giới phân tích chính trị dự báo Ba Lan có thể sẽ phải đối mặt với thời kỳ bất ổn nếu PiS không đảm bảo được thế đa số tại Quốc hội khóa mới ở nước này. Dự kiến, kết quả chính thức của cuộc bầu cử này sẽ được công bố vào ngày 17/10 tới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào lực lượng Công an nhân dân

Gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào lực lượng Công an nhân dân

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Từ Đại hội, lắng nghe tham luận của Đoàn đại biểu Đảng bộ CATW, các đại biểu dự Đại hội 14 của Đảng cũng gửi gắm niềm tin, kỳ vọng và đặc biệt đánh giá cao Bộ Công an, khi đưa ra những định hướng lớn trong công tác Công an. Đổi mới mạnh mẽ tư duy bảo vệ an ninh quốc gia từ thực hiện trách nhiệm công vụ sang trách nhiệm công vụ, phục vụ; từ mệnh lệnh, phục tùng sang mệnh lệnh, phục tùng và chủ động đề xuất, kiến tạo phát triển.

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Ngày 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày để thảo luận và thực hiện các nội dung về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch, thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.

Đăng tin sai sự thật, một người bị phạt 7,5 triệu đồng

Đăng tin sai sự thật, một người bị phạt 7,5 triệu đồng

Pháp luật 22/01/2026

(ANTV) - Lại có thêm 1 trường hợp đăng tin sai sự thật vừa bị xử lý. Công an TP Hà Nội thông tin cho biết, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 cá nhân nam giới 45 tuổi, trú tại phường Tây Tựu, TP Hà Nội) về hành vi sử dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ thông tin giả, sai sự thật.

Cảnh sát hình sự Đà Nẵng – lá chắn giữ vững an ninh, trật tự

Cảnh sát hình sự Đà Nẵng – lá chắn giữ vững an ninh, trật tự

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Với quyết tâm giữ vững an ninh trật tự, xử lý sớm các nguy cơ, cùng với các đơn vị, địa phương trong toàn thành phố, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Đà Nẵng luôn chủ động bám sát địa bàn, mưu trí, dũng cảm, kiên quyết đấu tranh với tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn trong thời điểm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.

Đại hội XIV: Khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới với mô hình tăng trưởng nhanh và bền vững dựa trên khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo

Đại hội XIV: Khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới với mô hình tăng trưởng nhanh và bền vững dựa trên khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Thế giới đang trải qua những biến động sâu sắc cùng ảnh hưởng sâu rộng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Thực tiễn đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải đổi mới tư duy phát triển, từ mô hình tăng trưởng dựa vào tài nguyên, lao động giá rẻ sang mô hình dựa trên chất lượng, hiệu quả và bền vững. Trước bối cảnh đó, Đại hội XIV xác định chiến lược về chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tái cấu trúc không gian phát triển quốc gia, trong đó khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực cốt lõi, định hình quỹ đạo phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được những tình cảm nồng ấm và sự cổ vũ to lớn từ các chính đảng, đối tác, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế. Các thư, điện chúc mừng là sự ghi nhận trân trọng đối với những thành tựu lịch sử của Việt Nam qua 40 năm Đổi mới, đồng thời cũng thể hiện sự tin tưởng vào những quyết sách chiến lược của Đại hội sẽ đưa đất nước tiếp tục phát triển phồn vinh, hạnh phúc.

Siết chặt an toàn phòng cháy tại khu công nghiệp

Siết chặt an toàn phòng cháy tại khu công nghiệp

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Thực tiễn công tác phòng, chống cháy nổ hiện nay cho thấy nguy cơ cháy nổ đang hiện hữu trên nhiều lĩnh vực, từ các cơ sở kinh doanh tư nhân, khu dân cư đến các khu vực sản xuất công nghiệp. Trước thực tế đó, đòi hỏi công tác phòng cháy, chữa cháy phải tiếp tục được nâng cao hiệu quả.

Xem thêm