Thứ Năm, 25/07/2024 17:26 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Phương pháp mới phát hiện rối loạn thần kinh ở trẻ sơ sinh

(ANTV) - Việc chẩn đoán các tình trạng rối loạn thần kinh như tự kỷ có thể được phát hiện sớm hơn bằng cách nghiên cứu cách trẻ sơ sinh vận động. Đây là kết quả của một thí nghiệm mới sử dụng khả năng phát hiện chuyển động phối hợp với trí tuệ nhân tạo của các nhà khoa học thuộc Đại học Sussex (Anh).

Các nhà khoa học cố gắng bắt chước những động tác ngọ nguậy phức tạp của một em bé. Một camera phát hiện và ghi lại những nỗ lực của họ. Công nghệ này sử dụng thị giác máy tính và trí tuệ nhân tạo.

Thí nghiệm trên có tên "Baby Grow", nghiên cứu mối liên hệ giữa các chuyển động (như ngọ nguậy, ngồi và bò) với các kỹ năng giao tiếp và xã hội của trẻ trong 18 tháng đầu đời. Nghiên cứu có được các cảnh quay chuyển động của trẻ nhờ các cảm biến được gắn trong quần áo của các em bé tham gia thí nghiệm.

Ông IVOR SIMPSON, Đại học Sussex, Vương quốc Anh cho biết: "Mục tiêu của dự án này là tìm hiểu cách trẻ sơ sinh vận động và khả năng đây là dấu hiệu tiềm tàng của các tình trạng đa dạng thần kinh như tự kỷ. Vì vậy, những gì chúng tôi đang làm ở đây là sử dụng kỹ thuật từ thị giác máy tính, một ứng dụng của máy học nhằm xác định vị trí các chi của em bé theo thời gian và xem xét các cách thức di chuyển của bé".

Các nhà khoa học vẫn chưa biết những chuyển động nào của em bé có thể là dấu hiệu chẩn đoán sớm bệnh phân kỳ thần kinh. Các chuyên gia cho rằng những chuyển động ở giai đoạn đầu phát triển của trẻ không phải là tự nguyện mà là phản xạ. Bằng cách sử dụng các chuyển động khác nhau, trẻ sẽ kiểm tra và phát triển cơ bắp, cho phép bé bắt đầu khám phá thế giới xã hội và thể chất xung quanh mình.

Giáo sư GILLY FORRESTER, Đại học Sussex, Vương quốc Anh cho biết:  "Các bước tiếp theo của chúng tôi là suy nghĩ xem những đặc điểm nào trong vận động của trẻ có thể liên quan đến khả năng sẽ mắc bệnh. Chúng tôi hy vọng có thể chỉ ra những đặc điểm đó với cha mẹ và các bác sĩ gia đình sớm hơn, để em bé nhận được các biện pháp can thiệp vận động ngay trong thời gian sơ sinh.”

Các nhà khoa học hiện đang tuyển dụng các ứng cử viên nhí tham gia nghiên cứu và tạo cơ hội cho các bậc cha mẹ trở thành các nhà khoa học tại chính ngôi nhà của họ. Mục tiêu là có 100 trẻ sơ sinh đăng ký tham gia dự án. Các nhà khoa học tin rằng chừng đó sẽ tạo ra đủ dữ liệu thuyết phục để họ phân tích.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Quán triệt nghiêm túc sự chỉ đạo của Ban Lễ tang Nhà nước, của Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an và Thành ủy, UBND TP Hà Nội, đồng thời thực hiện kế hoạch của Bộ Công an về việc đảm bảo ANTT Lễ Quốc tang, Công an TP Hà Nội đã xây dựng phương án triển khai bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn quá trình diễn ra Lễ Quốc tang.

Khắc sâu lời thề danh dự

Khắc sâu lời thề danh dự

Chính trị 25/07/2024

(ANTV) - Cả cuộc đời vì dân vì nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một chiến sĩ cộng sản kiên trung, một nhân cách lớn. Nhìn lại sự nghiệp cách mạng của Tổng Bí thư, có thể tóm gọn lại là: liêm chính và danh dự. Mượn lời của nhà văn Nga, Tổng Bí thư nhiều lần nhấn mạnh: Đời người chỉ sống có một lần, phải sống sao cho có ý nghĩa để không phải xót xa ân hận về những việc làm ty tiện, đớn hèn, vô liêm sỉ. Tiền bạc lắm để làm gì, chết có mang đi được đâu, danh dự là điều thiêng liêng cao quý nhất.

Tình cảm của bạn bè quốc tế dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tình cảm của bạn bè quốc tế dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thế giới 25/07/2024

(ANTV) - Những thành tựu đối ngoại của Việt Nam trong hơn một thập kỷ qua có những dấu ấn to lớn, quan trọng, có ý nghĩa lịch sử để chúng ta có thể tự hào: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay". Sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là mất mát to lớn không chỉ với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam mà còn đối với đồng chí và bạn bè quốc tế.

Tình cảm của kiều bào với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tình cảm của kiều bào với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Trong mỗi chuyến công tác nước ngoài, dù bận trăm công nghìn việc, lịch trình hoạt động dày đặc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành thời gian gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, thể hiện trách nhiệm, tình cảm đặc biệt dành cho kiều bào. Như phát biểu tại chương trình Xuân Quê hương 2019, Tổng Bí thư từng nói: "Đối với đất nước và dân tộc Việt Nam, bà con kiều bào dù ở bất cứ nơi đâu, luôn luôn là một phần máu thịt không thể tách rời của Tổ quốc".

Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TP. Hồ Chí Minh

Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TP. Hồ Chí Minh

Chính trị 25/07/2024

(ANTV) - Cũng từ 7h sáng 25/7, lễ viếng đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức tại Hội trường Thống Nhất, số 135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Thành, quận 1, TP Hồ Chí Minh. Đoàn đại biểu Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. HCM và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước nghỉ hưu tại TP. Hồ Chí Minh, nguyên lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh, các cơ quan, tổ chức và nhân dân đã đến tiễn biệt và bày tỏ lòng kính trọng đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Việt Nam nêu đề xuất quan trọng về Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân

Việt Nam nêu đề xuất quan trọng về Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân

Thế giới 25/07/2024

(ANTV) - Tại phiên họp lần thứ 2 của Ủy ban trù bị Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) năm 2026 diễn ra từ ngày 22/7-2/8, tại Geneve, Thụy Sĩ, Việt Nam khẳng định chính sách nhất quán về chống phổ biến và giải trừ vũ khí hạt nhân, đồng thời đề xuất nhiều biện pháp nhằm tăng cường thực thi Hiệp ước và bảo đảm an ninh cho các nước không có vũ khí hạt nhân.

Anh và Đức tăng cường phòng thủ chung

Anh và Đức tăng cường phòng thủ chung

Thế giới 25/07/2024

(ANTV) - Anh và Đức đã ký tuyên bố phòng thủ chung, cam kết hợp tác chặt chẽ hơn nhằm thúc đẩy các ngành công nghiệp quốc phòng, củng cố an ninh châu Âu và hỗ trợ Ukraine. Đây là một phần trong nỗ lực của chính phủ mới ở Anh nhằm tăng cường quan hệ quốc phòng với các đồng minh châu Âu. Hai nước cũng sẽ hợp tác để giải quyết các thách thức an ninh mạng.

Xem thêm