Thứ Năm, 01/01/2026 08:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Phương pháp mới phát hiện rối loạn thần kinh ở trẻ sơ sinh

(ANTV) - Việc chẩn đoán các tình trạng rối loạn thần kinh như tự kỷ có thể được phát hiện sớm hơn bằng cách nghiên cứu cách trẻ sơ sinh vận động. Đây là kết quả của một thí nghiệm mới sử dụng khả năng phát hiện chuyển động phối hợp với trí tuệ nhân tạo của các nhà khoa học thuộc Đại học Sussex (Anh).

Các nhà khoa học cố gắng bắt chước những động tác ngọ nguậy phức tạp của một em bé. Một camera phát hiện và ghi lại những nỗ lực của họ. Công nghệ này sử dụng thị giác máy tính và trí tuệ nhân tạo.

Thí nghiệm trên có tên "Baby Grow", nghiên cứu mối liên hệ giữa các chuyển động (như ngọ nguậy, ngồi và bò) với các kỹ năng giao tiếp và xã hội của trẻ trong 18 tháng đầu đời. Nghiên cứu có được các cảnh quay chuyển động của trẻ nhờ các cảm biến được gắn trong quần áo của các em bé tham gia thí nghiệm.

Ông IVOR SIMPSON, Đại học Sussex, Vương quốc Anh cho biết: "Mục tiêu của dự án này là tìm hiểu cách trẻ sơ sinh vận động và khả năng đây là dấu hiệu tiềm tàng của các tình trạng đa dạng thần kinh như tự kỷ. Vì vậy, những gì chúng tôi đang làm ở đây là sử dụng kỹ thuật từ thị giác máy tính, một ứng dụng của máy học nhằm xác định vị trí các chi của em bé theo thời gian và xem xét các cách thức di chuyển của bé".

Các nhà khoa học vẫn chưa biết những chuyển động nào của em bé có thể là dấu hiệu chẩn đoán sớm bệnh phân kỳ thần kinh. Các chuyên gia cho rằng những chuyển động ở giai đoạn đầu phát triển của trẻ không phải là tự nguyện mà là phản xạ. Bằng cách sử dụng các chuyển động khác nhau, trẻ sẽ kiểm tra và phát triển cơ bắp, cho phép bé bắt đầu khám phá thế giới xã hội và thể chất xung quanh mình.

Giáo sư GILLY FORRESTER, Đại học Sussex, Vương quốc Anh cho biết:  "Các bước tiếp theo của chúng tôi là suy nghĩ xem những đặc điểm nào trong vận động của trẻ có thể liên quan đến khả năng sẽ mắc bệnh. Chúng tôi hy vọng có thể chỉ ra những đặc điểm đó với cha mẹ và các bác sĩ gia đình sớm hơn, để em bé nhận được các biện pháp can thiệp vận động ngay trong thời gian sơ sinh.”

Các nhà khoa học hiện đang tuyển dụng các ứng cử viên nhí tham gia nghiên cứu và tạo cơ hội cho các bậc cha mẹ trở thành các nhà khoa học tại chính ngôi nhà của họ. Mục tiêu là có 100 trẻ sơ sinh đăng ký tham gia dự án. Các nhà khoa học tin rằng chừng đó sẽ tạo ra đủ dữ liệu thuyết phục để họ phân tích.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bộ trưởng Lương Tam Quang gửi Thư chúc mừng năm mới 2026

Bộ trưởng Lương Tam Quang gửi Thư chúc mừng năm mới 2026

Chính trị 01/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp năm mới 2026 và đón Xuân Bính Ngọ, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an gửi Thư chúc mừng, lời thăm hỏi, động viên ân cần đến toàn thể tướng lĩnh, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ, học viên, công nhân Công an, lao động hợp đồng trong Công an nhân dân; các đồng chí cựu cán bộ Công an nhân dân; thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ Công an nhân dân; lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; lực lượng bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp. ANTV trân trọng giới thiệu Thư chúc mừng năm mới của đồng chí Bộ trưởng.

 Sẵn sàng phương án bảo đảm an ninh trật tự đón năm mới 2026

Sẵn sàng phương án bảo đảm an ninh trật tự đón năm mới 2026

Xã hội 31/12/2025

(ANTV) - Chỉ còn ít giờ nữa là bước sang năm mới. Thời điểm này, lực lượng công an trên cả nước đang triển khai thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm. Đặc biệt, lực lượng công an xã, phường đã chủ động các phương án bảo đảm an ninh trật tự cho người dân đón Tết an toàn, văn minh.

Tôn giáo đồng hành cùng lực lượng Công an đảm bảo an ninh trật tự

Tôn giáo đồng hành cùng lực lượng Công an đảm bảo an ninh trật tự

Xã hội 31/12/2025

(ANTV) - Xã Tu Vũ là địa bàn có đông đồng bào theo Công giáo và Phật giáo cùng sinh sống của tỉnh Phú Thọ. Trong những năm qua, bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng Công an xã, các tổ chức tôn giáo đã luôn đồng hành, chung tay giữ gìn an ninh trật tự, góp phần xây dựng cuộc sống bình yên cho nhân dân địa phương.

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 15 luật, pháp lệnh được Quốc hội thông qua

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 15 luật, pháp lệnh được Quốc hội thông qua

Chính trị 31/12/2025

(ANTV) - Chiều 31/12, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 14 luật và 1 pháp lệnh đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV thông qua. Tham dự họp báo về phía Bộ Công an có đồng chí Thượng tướng Lê Quốc Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Công an TP Cần Thơ triển khai công tác năm 2026

Công an TP Cần Thơ triển khai công tác năm 2026

Chính trị 31/12/2025

(ANTV) - Sáng 31/12, Công an TP. Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025 và triển khai chương trình công tác năm 2026. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị.

10 dấu ấn nổi bật công tác Công an năm 2025

10 dấu ấn nổi bật công tác Công an năm 2025

Chính trị 31/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 – năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển đất nước giai đoạn 2021–2025, cũng là năm bản lề chuẩn bị bước vào kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc. Dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng; sự quản lý thống nhất của Nhà nước; sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ của Quân đội nhân dân, các bộ, ban, ngành, địa phương; sự ủng hộ, giúp đỡ của Nhân dân và bạn bè quốc tế, lực lượng Công an nhân dân đã gương mẫu đi đầu, nỗ lực vượt bậc, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Xem thêm