(ANTV) - Việc chẩn đoán các tình trạng rối loạn thần kinh như tự kỷ có thể được phát hiện sớm hơn bằng cách nghiên cứu cách trẻ sơ sinh vận động. Đây là kết quả của một thí nghiệm mới sử dụng khả năng phát hiện chuyển động phối hợp với trí tuệ nhân tạo của các nhà khoa học thuộc Đại học Sussex (Anh).
Các nhà khoa học cố gắng bắt chước những động tác ngọ nguậy phức tạp của một em bé. Một camera phát hiện và ghi lại những nỗ lực của họ. Công nghệ này sử dụng thị giác máy tính và trí tuệ nhân tạo.
Thí nghiệm trên có tên "Baby Grow", nghiên cứu mối liên hệ giữa các chuyển động (như ngọ nguậy, ngồi và bò) với các kỹ năng giao tiếp và xã hội của trẻ trong 18 tháng đầu đời. Nghiên cứu có được các cảnh quay chuyển động của trẻ nhờ các cảm biến được gắn trong quần áo của các em bé tham gia thí nghiệm.
Ông IVOR SIMPSON, Đại học Sussex, Vương quốc Anh cho biết: "Mục tiêu của dự án này là tìm hiểu cách trẻ sơ sinh vận động và khả năng đây là dấu hiệu tiềm tàng của các tình trạng đa dạng thần kinh như tự kỷ. Vì vậy, những gì chúng tôi đang làm ở đây là sử dụng kỹ thuật từ thị giác máy tính, một ứng dụng của máy học nhằm xác định vị trí các chi của em bé theo thời gian và xem xét các cách thức di chuyển của bé".
Các nhà khoa học vẫn chưa biết những chuyển động nào của em bé có thể là dấu hiệu chẩn đoán sớm bệnh phân kỳ thần kinh. Các chuyên gia cho rằng những chuyển động ở giai đoạn đầu phát triển của trẻ không phải là tự nguyện mà là phản xạ. Bằng cách sử dụng các chuyển động khác nhau, trẻ sẽ kiểm tra và phát triển cơ bắp, cho phép bé bắt đầu khám phá thế giới xã hội và thể chất xung quanh mình.
Giáo sư GILLY FORRESTER, Đại học Sussex, Vương quốc Anh cho biết: "Các bước tiếp theo của chúng tôi là suy nghĩ xem những đặc điểm nào trong vận động của trẻ có thể liên quan đến khả năng sẽ mắc bệnh. Chúng tôi hy vọng có thể chỉ ra những đặc điểm đó với cha mẹ và các bác sĩ gia đình sớm hơn, để em bé nhận được các biện pháp can thiệp vận động ngay trong thời gian sơ sinh.”
Các nhà khoa học hiện đang tuyển dụng các ứng cử viên nhí tham gia nghiên cứu và tạo cơ hội cho các bậc cha mẹ trở thành các nhà khoa học tại chính ngôi nhà của họ. Mục tiêu là có 100 trẻ sơ sinh đăng ký tham gia dự án. Các nhà khoa học tin rằng chừng đó sẽ tạo ra đủ dữ liệu thuyết phục để họ phân tích.
(ANTV) - Chiều ngày 16/1 tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Ngài Amandeep Singh Gill, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp quốc, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về công nghệ, nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
(ANTV) - Ngày 15/1, Phòng An ninh nội địa Công an tỉnh Lào Cai đã xử phạt vi phạm hành chính 3 trường hợp, do lợi dụng mạng xã hội chia sẻ thông tin cổ súy mê tín, dị đoan.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Góp phần bảo đảm an ninh, an toàn cho Đại hội, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai, trong đó nòng cốt là Phòng An ninh chính trị nội bộ đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, quyết tâm giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
(ANTV) - Chiều ngày 16/1, tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, gần 2.500 học viên Học viên Cảnh sát nhân dân đã cùng tạo nên những nhịp trống hào sảng, chuyển tải thông điệp về tầm nhìn chiến lược, khát vọng hội nhập và phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới, chuẩn bị cho chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Latvia Andris Sprūds khẳng định, căng thẳng giữa Mỹ và Đan Mạch liên quan tới Greenland không đẩy Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) vào khủng hoảng, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục duy trì quan điểm Mỹ cần kiểm soát hòn đảo chiến lược ở Bắc Cực.
(ANTV) - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giao thông Vận tải Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn đã lên tiếng về những sai sót nghiêm trọng về an toàn liên quan đến các vụ tai nạn sập cần cẩu gây thương vong ở Sikhio, tỉnh Nakhon Ratchasima và tại công trường xây dựng đường cao tốc trên cao M82 ở tỉnh Samut Sakhon vừa qua.
(ANTV) - Công an TP Hà Nội vừa phát hiện một nhóm người nước ngoài điều hành hệ thống lừa đảo trực tuyến, đặt “đại bản doanh” tại một căn biệt thự trong khu đô thị ở xã Sơn Đồng.
(ANTV) - Ngày 16/1, Toà án nhân dân TPHCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án làm giả phiếu kết quả thử nghiệm quy mô đặc biệt lớn, liên quan đến Công ty TNHH Khoa học TSL và Công ty cổ phần Khoa học Công nghệ Avatek.
(ANTV) - Ngày 16/1, TP.HCM chính thức bước vào đợt cao điểm xử lý tình trạng lấn chiếm lòng lề đường và hoạt động kinh doanh vận tải trái phép, nhằm lập lại trật tự đô thị, tạo môi trường kinh doanh an toàn, thông suốt. Ghi nhận của phóng viên tại xã Hiệp Phước, TP Hồ Chí Minh, một trong những địa bàn triển khai sớm và quyết liệt đợt ra quân này.
(ANTV) - Sau một giai đoạn trầm lắng kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến những tín hiệu hồi phục rõ nét. Năm 2025, nguồn cung và lượng giao dịch cùng tăng mạnh, ghi nhận mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Dòng tiền đang quay trở lại, mở ra kỳ vọng về một chu kỳ phát triển mới cho thị trường bất động sản.