Thứ Hai, 08/12/2025 07:19 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Quốc tế lên án vụ tấn công tàu True Confidence, có thuyền viên Việt Nam

BT

(ANTV) - Liên Hợp Quốc và nhiều quốc gia đã lên án vụ tấn công của lực lượng Houthi vào tàu chở hàng True Confidence đang đi qua Vịnh Aden, khiến 3 thành viên thủy thủ đoàn thiệt mạng, trong đó có 1 người Việt Nam và 2 người Philippines, đồng thời kêu gọi lực lượng Houthi chấm dứt các hành động tương tự.

Người phát ngôn của Tổng Thư ký LHQ, ông Stephane Dujarric, cho biết LHQ kêu gọi lực lượng Houthi chấm dứt mọi cuộc tấn công nhằm vào tàu bè quốc tế ở biển Đỏ, đồng thời bày tỏ quan ngại sâu sắc về các cuộc tấn công đang tiếp diễn, bao gồm cả vụ việc mới nhất. Theo ông Dujarric, các cuộc tấn công đang gây ra rủi ro đối với tài sản, tính mạng và hệ sinh thái trong khu vực.

Phản ứng về vụ tấn công của Houthi khiến dân thường thiệt mạng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết, Washingotn vẫn tiếp tục theo dõi những hoạt động của lực lượng Houthi trên Biển Đỏ vốn bỏ qua sự an toàn của thường dân vô tội.

Anh, Pháp cũng đã kêu gọi Houthi chấm dứt ngay lập tức những hành động sử dụng vũ lực, bảo đảm an ninh, an toàn và tự do cho tuyến hàng hải quốc tế. Trong khi, Bộ Ngoại giao Philippines đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới tới thân nhân của 2 thủy thủ nước này thiệt mạng trong vụ tấn công của Houthi, đồng thời kêu gọi tiếp tục nỗ lực ngoại giao để giảm căng thẳng và giải quyết nguyên nhân của cuộc xung đột hiện nay ở Trung Đông.

Tàu True Confidence do công ty Hy Lạp vận hành, bị trúng tên lửa của Houthi vào ngày 6/3 khi đang trên đường đến Ả Rập Xê Út. Vào thời điểm này, trên tàu có 20 thành viên, gồm 1 người Ấn Độ, 15 người Philippines và 4 người Việt Nam.

Ngày 07/3, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến thông tin thuyền viên Việt Nam trên tàu True Confidence bị tấn công trên biển, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nêu rõ: Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Ả-rập Xê-út kiêm nhiệm Yemen và Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Djibouti liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại đề nghị cung cấp thông tin về tình trạng các công dân Việt Nam trên tàu.

Theo thông tin sơ bộ, trên tàu có 04 thuyền viên Việt Nam, 01 thuyền viên đã tử vong và 03 thuyền viên trong tình trạng sức khỏe bình thường.

Các cơ quan đại diện Việt Nam sẽ tiếp tục liên hệ chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại, khẩn trương tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân, xử lý các vấn đề hậu sự cho thuyền viên tử vong nhằm bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của công dân Việt Nam.

Đồng thời, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước làm việc với công ty phái cử các thuyền viên để triển khai các biện pháp bảo hộ cần thiết.

Malaysia khẳng định tiếp tục tìm kiếm máy bay MH370

Vụ mất tích của máy bay MH370 của Hãng hàng không Malaysia Airlines vẫn đang là một trong những bí ẩn hàng không lớn nhất thế giới. 10 năm sau ngày chiếc máy bay biến mất, chính phủ Malaysia khẳng định sẽ tiếp tục mở lại một cuộc điều tra về vụ việc này nếu có bằng chứng mới thuyết phục.

Ngày 8/3/2014, chuyến bay mang số hiệu MH370 chở 239 hành khách đã biến mất khỏi màn hình radar khi đang trong hành trình từ Kuala Lumpur, Malaysia đến Bắc Kinh, Trung Quốc. Các cơ quan chức năng đã mở cuộc tìm kiếm lớn nhất trong lịch sử ngành hàng không ngay sau khi máy bay mất tích, nhưng đến nay, 10 năm trôi qua, số phận của chiếc máy bay và hàng trăm hành khách vẫn là điều bí ẩn. Thế giới chỉ nhận lại các mảnh vỡ, một số được xác nhận là của chiếc máy bay, trôi dạt dọc theo bờ biển Châu Phi và trên các hòn đảo ở Ấn Độ Dương…

Trong bối cảnh các cuộc tìm kiếm vô vọng với chi phí hàng trăm triệu USD đã kết thúc, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim để ngỏ khả năng mở lại các cuộc điều tra.

Trong khi đó, thân nhân của những hành khách trên máy bay vẫn chưa bỏ cuộc. Hôm 4/3, họ đã tập trung tại một trung tâm mua sắm gần thủ đô Kuala Lumpur để tham dự “Ngày tưởng nhớ”, cũng như kêu gọi chính quyền Malaysia tiến hành một cuộc tìm kiếm mới để MH370 không bị rơi vào quên lãng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đèo Gia Bắc vẫn chưa thể thông tuyến

Đèo Gia Bắc vẫn chưa thể thông tuyến

Xã hội 07/12/2025

(ANTV) - Đến trưa ngày 7/12, dù các đơn vị chức năng đã tiếp tục duy trì 5 máy đào và tăng cường thêm 1 máy xúc lật, nhưng việc dọn dẹp các điểm sạt lở trên đèo Gia Bắc (địa bàn xã Sơn Điền, tỉnh Lâm Đồng) vẫn gặp khó khăn do địa hình nên chưa thể thông tuyến.

Cạm bẫy vô hình

Cạm bẫy vô hình

Phá án 07/12/2025

(ANTV) - Một nhóm đối tượng là người Việt Nam đã tiếp tay cho các ông chủ người nước ngoài để giăng bẫy, nhẫn tâm lừa đảo hàng nghìn tỷ đồng của đồng bào. Nhiều nạn nhân rơi vảo cảnh điêu đứng vì mất đi số tiền tích góp cả đời mới có được.

Chắp cánh cho thành phố biển

Chắp cánh cho thành phố biển

Chính trị 07/12/2025

(ANTV) - Sau khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh theo Nghị quyết số 202/2025/QH15 của Quốc hội, thành phố Hải Phòng mới đã triển khai công tác sắp xếp lại tổ chức bộ máy hành chính theo hướng tinh gọn, hiệu quả, bảo đảm vận hành thông suốt và phục vụ tốt hơn người dân, doanh nghiệp.

Thuê ôtô đến kho hàng trộm tài sản

Thuê ôtô đến kho hàng trộm tài sản

Pháp luật 07/12/2025

(ANTV) - Công an xã Vĩnh Bình, tỉnh Đồng Tháp vừa ra Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú và cấm xuất cảnh đối với Nguyễn Khánh Luân, trú tại xã Vĩnh Bình để điều tra, xử lý về hành vi Trộm cắp tài sản.

Tuần lễ hiến máu “Trái tim tình nguyện” 2025

Tuần lễ hiến máu “Trái tim tình nguyện” 2025

Xã hội 07/12/2025

(ANTV) - Nhằm tiếp nhận 3.500 đơn vị máu phục vụ điều trị dịp cuối năm - thời điểm nhiều bệnh viện thường thiếu hụt nguồn máu - đồng thời lan tỏa thông điệp “Chung tay hiến máu cứu người”, Ngày hội hiến máu “Trái tim tình nguyện” 2025 diễn ra từ ngày 01 đến ngày 07/12 đang thu hút mạnh mẽ sự quan tâm của cộng đồng, với gần 2.000 người đăng ký hiến máu. Đây cũng là hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Ngày Quốc tế Tình nguyện 05/12.

Hong Kong (Trung Quốc) tổ chức bầu cử Hội đồng Lập pháp

Hong Kong (Trung Quốc) tổ chức bầu cử Hội đồng Lập pháp

Thế giới 07/12/2025

(ANTV) - Ngày 7/12, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) tổ chức bầu cử Hội đồng Lập pháp khóa 8. Đây là cuộc bầu cử thứ hai kể từ khi đặc khu này cải cách hệ thống bầu cử vào năm 2021, diễn ra chỉ chưa đầy 02 tuần sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng nhất gần 80 năm qua, tỷ lệ cử tri đi bầu được xem là phép thử quan trọng đối với chính quyền.

Mỹ đặt hạn chót để châu Âu tiếp quản phòng thủ của NATO

Mỹ đặt hạn chót để châu Âu tiếp quản phòng thủ của NATO

Thế giới 07/12/2025

(ANTV) - Lầu Năm Góc tuần này thông báo với các phái đoàn châu Âu tại Washington rằng Mỹ muốn châu Âu đảm nhiệm phần lớn năng lực phòng thủ thông thường của NATO - từ tình báo đến tên lửa - vào năm 2027. Đây được xem là bước chuyển lớn trong cách Mỹ phân chia trách nhiệm quốc phòng với các đồng minh chủ chốt.

Xem thêm