Thứ Bảy, 17/01/2026 20:47 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Sáng kiến cứu người bằng máy chống quên của nhà phát minh 83 tuổi

(ANTV) - Chứng hay quên thường xuất hiện phổ biến ở người cao tuổi. Tuy nhiên, trong cuộc sống nhiều áp lực như hiện nay, số người mắc bệnh đãng trí cũng ngày càng tăng lên, trong đó có không ít người trẻ tuổi, dẫn tới giảm hiệu quả trong học tập, làm việc và thậm chí, gây ra hậu quả nghiêm trọng. 

Trước tình trạng đó, một nhà phát minh 83 tuổi đã sáng chế ra máy “chống quên”, mà theo ông chia sẻ, thiết bị này không chỉ hỗ trợ cho chính ông, mà còn cứu sống được mạng người trong nhiều trường hợp.

Pakistan nhận được cam kết hỗ trợ hơn 8 tỷ USD tái thiết sau lũ lụt

Pakistan đã nhận được cam kết hỗ trợ lên tới 8,57 tỷ USD, vượt kỳ vọng trước đó của Thủ tướng nước này. Khoản tiền sẽ được dùng cho công tác tái thiết Pakistan sau trận lũ lụt khủng khiếp tàn phá quốc gia Nam Á này.

Đại diện của khoảng 40 quốc gia, các nhà tài trợ tư nhân, các thể chế tài chính quốc tế hiện đang nhóm họp tại Hội nghị do Pakistan và Liên hợp quốc đồng tổ chức tại Geneva (Thụy Sĩ), để thảo luận về việc hỗ trợ Pakistan khắc phục hậu quả sau lũ lụt.

Nguồn tài chính cũng sẽ hỗ trợ quá trình phục hồi lâu dài và kế hoạch nâng cao khả năng chống chịu của quốc gia Nam Á trong dài hạn. Bên cạnh các nhà tài trợ Ngân hàng quốc tế còn có Liên minh châu Âu, Trung Quốc, Pháp và Mỹ cũng cam kết viện trợ.

Ước tính Pakistan cần 16,3 tỷ USD để phục hồi sau các trận lũ lụt nghiêm trọng hồi năm ngoái, cũng như ứng phó tốt hơn với tình trạng biến đổi khí hậu. Chính phủ Pakistan cho biết nước này chỉ có thể trang trải 50% chi phí này.

Ấn Độ hạn chế các phương tiện tại thủ đô do ô nhiễm nghiêm trọng

Trong những ngày gần đây, chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ với 20 triệu dân đã vượt mức 444 trên thang đo 500, mức báo động, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Trước tình hình này, chính quyền địa phương phải ra một số quy định đối với phương tiện giao thông và khuyến cáo tới người dân.

Chất lượng không khí rất kém với các bụi mịn gây ô nhiễm nguy hiểm là PM 2.5 và PM 10 là những hạt bụi mịn có thể đi sâu vào đường hô hấp, đến phổi và đi vào máu.

Do chất lượng không khí ngày càng tồi tệ, chính quyền Delhi đã quyết định áp dụng lệnh cấm tạm thời đối với các phương tiện chạy bằng xăng BS-III và động cơ diesel BS-IV ở thủ đô từ ngày 10-13/1.

Ngoài ra, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân không nên hoạt động ngoài trời vào sáng sớm và sau khi Mặt trời lặn, bên cạnh đó tránh làm việc nặng nhọc hoặc quá sức kéo dài.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

 Chung tay bảo vệ môi trường mạng an toàn

Chung tay bảo vệ môi trường mạng an toàn

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên không gian mạng xuất hiện nhiều thông tin sai sự thật, xuyên tạc, chống phá, bị các đối tượng xấu lợi dụng để gây hoang mang dư luận, tác động tiêu cực đến nhận thức của người dân. Những thông tin này không chỉ gây nhiễu loạn môi trường mạng, mà còn kéo theo nhiều hệ lụy nếu không được kịp thời nhận diện và ngăn chặn.

Ngăn chặn tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Ngăn chặn tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Pháp luật 17/01/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh các hoạt động xã hội, dịch vụ, giao thương diễn ra nhộn nhịp, tội phạm ma túy cũng tìm cách len lỏi, gia tăng hoạt động với nhiều thủ đoạn mới. Không để bị động bất ngờ, thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh đã quyết liệt triển khai các biện pháp nghiệp vụ, kiên trì đấu tranh theo phương châm “chặn nguồn cung, giảm nguồn cầu”, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm

Tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm

Kinh tế 17/01/2026

(ANTV) - Thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự Đại hội đại biểu lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán 2026, Công an tỉnh Bắc Ninh đã triển khai đồng bộ lực lượng trên các mặt công tác, trong đó có một lĩnh vực quan trọng là bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Lực lượng Công an đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát và phối hợp với các đơn vị chức năng xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Tăng cường công tác PCCC dịp cuối năm

Tăng cường công tác PCCC dịp cuối năm

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán, hoạt động mua bán tại các chợ, tuyến phố và hộ kinh doanh diễn ra sôi động hơn ngày thường. Lượng hàng hóa tăng cao, người dân tập trung đông tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự, đặc biệt là vấn đề cháy nổ. Để đảm bảo cho nhân dân vui Tết, đón Xuân an toàn, lực lượng Công an đã và đang triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, tăng cường kiểm tra, tuyên truyền và xử lý kịp thời các nguy cơ phát sinh.

Triệt phá đường dây tiếp tay lừa đảo xuyên biên giới

Triệt phá đường dây tiếp tay lừa đảo xuyên biên giới

Pháp luật 17/01/2026

(ANTV) - Một đường dây chuyên thu gom, mua bán, cho thuê tài khoản ngân hàng không chính chủ, cung cấp cho các ổ nhóm tội phạm tại Campuchia để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản vừa bị Công an thành phố Đà Nẵng triệt phá. Cơ quan công an đã khởi tố 35 đối tượng liên quan và bóc trần hàng loạt thủ đoạn tinh vi nhằm che giấu, tẩu tán dòng tiền phạm pháp.

 Phát huy vai trò xung kích tuổi trẻ trong công tác đảm bảo ANTT

Phát huy vai trò xung kích tuổi trẻ trong công tác đảm bảo ANTT

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Công an phường Thạnh Mỹ Tây, thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Thường vụ Đoàn phường chức Lễ ra quân phát động đợt hoạt động cao điểm ra quân phòng, chống tội phạm và đảm bảo trật tự, an toàn xã hội, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên Đán Bính Ngọ năm 2026. Đây cũng là một trong những hoạt động chính trong chiến dịch Xuân tình nguyện và chuỗi hoạt động của Đoàn viên, thanh niên trên địa bànchào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 14.

 Phát hiện nhiều đối tượng người nước ngoài lừa đảo tại Việt Nam

Phát hiện nhiều đối tượng người nước ngoài lừa đảo tại Việt Nam

Pháp luật 17/01/2026

(ANTV) - Hưởng ứng đợt cao điểm chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và thực hiện Kế hoạch cao điểm đấu tranh phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép năm 2026, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an thành phố Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài và các cơ sở lưu trú trên địa bàn toàn thành phố.

Xem thêm