Thứ Hai, 05/01/2026 09:15 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Sáng kiến cứu người bằng máy chống quên của nhà phát minh 83 tuổi

(ANTV) - Chứng hay quên thường xuất hiện phổ biến ở người cao tuổi. Tuy nhiên, trong cuộc sống nhiều áp lực như hiện nay, số người mắc bệnh đãng trí cũng ngày càng tăng lên, trong đó có không ít người trẻ tuổi, dẫn tới giảm hiệu quả trong học tập, làm việc và thậm chí, gây ra hậu quả nghiêm trọng. 

Trước tình trạng đó, một nhà phát minh 83 tuổi đã sáng chế ra máy “chống quên”, mà theo ông chia sẻ, thiết bị này không chỉ hỗ trợ cho chính ông, mà còn cứu sống được mạng người trong nhiều trường hợp.

Pakistan nhận được cam kết hỗ trợ hơn 8 tỷ USD tái thiết sau lũ lụt

Pakistan đã nhận được cam kết hỗ trợ lên tới 8,57 tỷ USD, vượt kỳ vọng trước đó của Thủ tướng nước này. Khoản tiền sẽ được dùng cho công tác tái thiết Pakistan sau trận lũ lụt khủng khiếp tàn phá quốc gia Nam Á này.

Đại diện của khoảng 40 quốc gia, các nhà tài trợ tư nhân, các thể chế tài chính quốc tế hiện đang nhóm họp tại Hội nghị do Pakistan và Liên hợp quốc đồng tổ chức tại Geneva (Thụy Sĩ), để thảo luận về việc hỗ trợ Pakistan khắc phục hậu quả sau lũ lụt.

Nguồn tài chính cũng sẽ hỗ trợ quá trình phục hồi lâu dài và kế hoạch nâng cao khả năng chống chịu của quốc gia Nam Á trong dài hạn. Bên cạnh các nhà tài trợ Ngân hàng quốc tế còn có Liên minh châu Âu, Trung Quốc, Pháp và Mỹ cũng cam kết viện trợ.

Ước tính Pakistan cần 16,3 tỷ USD để phục hồi sau các trận lũ lụt nghiêm trọng hồi năm ngoái, cũng như ứng phó tốt hơn với tình trạng biến đổi khí hậu. Chính phủ Pakistan cho biết nước này chỉ có thể trang trải 50% chi phí này.

Ấn Độ hạn chế các phương tiện tại thủ đô do ô nhiễm nghiêm trọng

Trong những ngày gần đây, chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ với 20 triệu dân đã vượt mức 444 trên thang đo 500, mức báo động, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Trước tình hình này, chính quyền địa phương phải ra một số quy định đối với phương tiện giao thông và khuyến cáo tới người dân.

Chất lượng không khí rất kém với các bụi mịn gây ô nhiễm nguy hiểm là PM 2.5 và PM 10 là những hạt bụi mịn có thể đi sâu vào đường hô hấp, đến phổi và đi vào máu.

Do chất lượng không khí ngày càng tồi tệ, chính quyền Delhi đã quyết định áp dụng lệnh cấm tạm thời đối với các phương tiện chạy bằng xăng BS-III và động cơ diesel BS-IV ở thủ đô từ ngày 10-13/1.

Ngoài ra, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân không nên hoạt động ngoài trời vào sáng sớm và sau khi Mặt trời lặn, bên cạnh đó tránh làm việc nặng nhọc hoặc quá sức kéo dài.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chủ động, sẵn sàng bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chủ động, sẵn sàng bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 05/01/2026

(ANTV) - Trong không khí cả nước hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng, một sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, lực lượng Cảnh sát cơ động - “quả đấm thép” của lực lượng Công an nhân dân - đang ngày đêm tập luyện, sẵn sàng mọi phương án, quyết tâm bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội và các sự kiện chính trị trọng đại khác.

Dấu vết dẫn đường

Dấu vết dẫn đường

Phá án 05/01/2026

(ANTV) - Một buổi chiều tháng 7 năm 2025, theo tin báo về một vụ án mạng xảy ra tại phường Long An, tỉnh Tây Ninh. Ngay lập tức, CBCS phòng cảnh sát hình sự công an tỉnh có mặt tại hiện trường. Nạn nhân là nữ, chủ quán cà phê võng, bị đối tượng ra tay sát hại để chiếm đoạt tài sản.

Xét xử vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và vụ sữa giả

Xét xử vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và vụ sữa giả

Pháp luật 05/01/2026

(ANTV) - Ngày 5/01, Toà án nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra xét xử công khai vụ án “Đưa, nhận hối lộ”, xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và các tổ chức, cá nhân liên quan. Trong số 55 bị cáo, hai cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm là Nguyễn Thanh Phong và Trần Việt Nga cùng 30 cựu cán bộ, chuyên viên Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) bị xét xử về tội “Nhận hối lộ”. Cùng tội “Nhận hối lộ” nhưng 4 cựu cán bộ, chuyên viên Cục An toàn thực phẩm khác trong vụ án chỉ bị xem xét. Các bị cáo còn lại là Giám đốc doanh nghiệp và cá nhân bị truy tố tội “Đưa hối lộ”.

Sẵn sàng cho kỷ nguyên số hóa giao thông cùng AI

Sẵn sàng cho kỷ nguyên số hóa giao thông cùng AI

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Hà Nội đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong quản lý giao thông nhằm giảm ùn tắc và tai nạn, việc triển khai các giải pháp công nghệ trong đó có hệ thống camera tích hợp trí tuệ nhân tạo đánh dấu bước chuyển từ phương thức quản lý thủ công sang điều hành dựa trên dữ liệu số, hướng tới nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về trật tự an toàn giao thông. Khi Thủ đô đẩy mạnh xử lý vi phạm giao thông trên môi trường điện tử, cách quản lý và điều hành giao thông đô thị cũng đang dần thay đổi.

Những mái nhà ấm nghĩa tình

Những mái nhà ấm nghĩa tình

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Xoá nhà tạm, nhà dột nát không chỉ là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, mà còn là hành động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần chăm lo đời sống Nhân dân ngay từ cơ sở. Tại tỉnh Hưng Yên, với tinh thần vì Nhân dân phục vụ, lực lượng Công an đã chủ động phối hợp cùng cấp uỷ, chính quyền và các tổ chức đoàn thể, huy động nguồn lực xã hội hoá, chung tay xây dựng những mái nhà vững chắc cho các hoàn cảnh khó khăn.

Venezuela sẵn sàng bảo vệ tài nguyên quốc gia

Venezuela sẵn sàng bảo vệ tài nguyên quốc gia

Thế giới 05/01/2026

(ANTV) - Trong phát biểu mới đây, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodríguez tuyên bố, giới lãnh đạo chính trị và quân đội Venezuela đang đoàn kết, được huy động toàn diện và đang hành động cùng nhau.

Gần 200 vụ tai nạn giao thông trong 4 ngày nghỉ lễ

Gần 200 vụ tai nạn giao thông trong 4 ngày nghỉ lễ

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Thông tin từ Cục CSGT (Bộ Công an), trong 4 ngày (từ 1/1 đến 4/1) toàn quốc đã xảy ra 196 vụ TNGT làm chết 94 người, bị thương 154 người. So với cùng kỳ năm ngoái, TNGT đã giảm 45 vụ, giảm 44 người chết và tăng 17 người bị thương.

Mỹ dỡ bỏ hạn chế không phận Caribe

Mỹ dỡ bỏ hạn chế không phận Caribe

Thế giới 05/01/2026

(ANTV) - Bộ Giao thông Vận tải Mỹ vừa thông báo các lệnh hạn chế đối với không phận khu vực Caribe đã hết hiệu lực vào lúc 12 giờ trưa nay theo giờ Việt Nam, và các chuyến bay có thể được khôi phục bình thường.

Xem thêm