Thứ Sáu, 09/01/2026 17:19 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Slovakia đe dọa phủ quyết viện trợ dành cho Ukraine

(ANTV) - Slovakia có thể chặn các gói viện trợ của Liên minh châu Âu (EU) cho Ukraine nếu Kiev không nối lại việc trung chuyển khí đốt từ Nga. Đây là tuyên bố mới đây của Thủ tướng Slovakia Robert Fico, đi kèm với cảnh báo Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky không nên gây tổn hại đến toàn bộ EU vì “lý do chính trị”.

Nhà lãnh đạo Slovakia cũng cho hay nước này có thể áp dụng các biện pháp trả đũa khác đối với Ukraine, bao gồm ngừng cung cấp điện khẩn cấp, dừng viện trợ nhân đạo, hoặc cắt giảm các phúc lợi dành cho người tị nạn Ukraine đang sinh sống tại Slovakia.

Thủ tướng Slovakia Robert Fico từ lâu đã chỉ trích việc phương Tây tiếp tục hỗ trợ Ukraine, cho rằng nước này không thể đánh bại Nga trên chiến trường, và nên tìm kiếm một giải pháp ngoại giao để chấm dứt xung đột.

Sau khi nhậm chức vào cuối năm 2023, ông đã ngay lập tức dừng viện trợ quân sự cho Ukraine và cam kết sẽ phủ quyết nỗ lực gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của nước này.

Mối quan hệ càng trở nên tồi tệ khi đầu năm nay, Ukraine quyết định chấm dứt trung chuyển khí đốt tự nhiên của Nga tới EU, cắt đứt nguồn cung đến một số quốc gia châu Âu, trong đó có Slovakia, với lý do cần loại bỏ nguồn thu của Moskva.

Sudan: Hàng nghìn người phải sơ tán do giao tranh

Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) thuộc Liên hợp quốc cho biết hàng nghìn người đã phải rời khỏi thị trấn Um Rawaba ở Nam Sudan kể từ khi giao tranh bùng phát tuần trước giữa quân đội Sudan và lực lượng bán quân sự đối địch.

Theo số liệu mới nhất của Liên hợp quốc công bố ngày 10/1, hiện có hơn 205.000 người dân phải di tản ở North Kordofan. Trên toàn quốc, có 11,5 triệu người phải di tản ở trong nước - bao gồm 2,7 triệu người phải di tản do các cuộc xung đột trước đó.

Cuộc chiến cũng đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người và đẩy đất nước này tới bờ vực nạn đói.

Tháng trước, Báo cáo Phân loại giai đoạn an ninh lương thực tổng hợp (IPC) cho biết nạn đói đã xuất hiện tại 5 khu vực ở miền Tây và miền Nam Sudan, và dự kiến sẽ lan rộng tới 5 khu vực khác.

Theo báo cáo, chỉ có lệnh ngừng bắn mới có thể giảm nguy cơ nạn đói lan rộng hơn, khi đã có 24,6 triệu người - gần một nửa dân số Sudan - đang phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tăng cường phối hợp giữ vững an ninh vùng giáp ranh

Tăng cường phối hợp giữ vững an ninh vùng giáp ranh

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Giữ vững an ninh trật tự không chỉ là câu chuyện của từng tuyến phố, mà còn là bài toán phối hợp giữa các địa bàn liền kề. Tại phường Phúc Yên, tỉnh Phú Thọ, nơi có những khu dân cư chỉ cách ranh giới hành chính vài mét, công tác phối hợp với các xã giáp ranh đang trở thành chìa khóa để phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm ngay từ cơ sở.

Đan Mạch phát tín hiệu cứng rắn về Greenland

Đan Mạch phát tín hiệu cứng rắn về Greenland

Thế giới 09/01/2026

(ANTV) - Chính phủ Đan Mạch hôm 8/1 đã phát đi thông điệp mạnh mẽ liên quan đến chủ quyền đảo Greenland. Copenhagen khẳng định quân đội nước này sẵn sàng nổ súng chống trả mọi lực lượng xâm nhập, đồng thời cảnh báo về sự sụp đổ của liên minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nếu Mỹ sử dụng vũ lực.

Giáo dục là vũ khí chống tin giả: Bài học từ Phần Lan

Giáo dục là vũ khí chống tin giả: Bài học từ Phần Lan

Thế giới 09/01/2026

(ANTV) - Ngay từ khi còn trong độ tuổi mẫu giáo, trẻ em Phần Lan đã được trang bị khả năng nhận diện tin giả và phân tích thông tin một cách phản biện. Quốc gia Bắc Âu này đã đưa giáo dục truyền thông – kỹ năng quan trọng trong thời đại số – vào chương trình giảng dạy quốc gia hàng chục năm nay, biến việc chống tin giả trở thành một phần thiết yếu trong hành trình học tập từ sớm.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 09/01/2026

(ANTV) - Bắt tạm giam facebooker Hoàng Hồng Thái; Đường dây đưa gần 130 tấn thịt lợn nhiễm bệnh đóng thành đồ hộp: Khởi tố 9 bị can; Triệt phá đường dây buôn bán khí cười quy mô lớn; Khởi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt 14 tỷ đồng; Bóc gỡ đường dây đánh bạc dưới hình thức ghi số đề...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Sau 2 tuần vận hành hệ thống camera AI giao thông

Sau 2 tuần vận hành hệ thống camera AI giao thông

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Sau một thời gian chính thức đưa vào vận hành, hệ thống camera giám sát giao thông ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI tại Hà Nội đang cho thấy những chuyển biến rõ nét trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Không chỉ hỗ trợ lực lượng Cảnh sát giao thông phát hiện, xử lý vi phạm một cách chính xác, minh bạch, hệ thống này còn góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, từng bước xây dựng văn hóa giao thông văn minh, hiện đại.

Hãng Uber giới thiệu Robotaxi tự hành

Hãng Uber giới thiệu Robotaxi tự hành

Thế giới 09/01/2026

(ANTV) - Hãng cung cấp dịch vụ gọi xe trực tuyến Uber vừa giới thiệu mẫu Robotaxi tự hành đầu tiên, dự kiến sẽ chính thức lăn bánh tại thành phố San Francisco, bang California, Mỹ, vào cuối năm nay.

Xem thêm