Thứ Ba, 13/01/2026 20:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Số ca nhập cảnh bất hợp pháp vào Đức giảm

BT

(ANTV) - Các biện pháp kiểm soát nhập cư mới của chính phủ Đức đang phát huy tác dụng khi kể từ 16/10, mỗi ngày chỉ có chưa tới 300 lượt vượt biên trái phép vào Đức, giảm mạnh so với mức trước đó.

Cảnh sát Đức ghi nhận số người nhập cảnh trái phép vào Đức qua biên giới với Ba Lan, Cộng hòa Séc và Thụy Sĩ đã giảm 40% kể từ khi Đức áp dụng các biện pháp kiểm soát mới hồi tháng trước.

Số liệu thống kê của Cảnh sát Đức cho thấy kể từ ngày 16/10, mỗi ngày chỉ có chưa tới 300 lượt vượt biên trái phép vào Đức so với mức khoảng 700 trường hợp mỗi ngày trong khoảng thời gian 30 ngày trước khi các biện pháp kiểm soát mới được áp dụng.

Bộ trưởng Nội vụ Đức tháng trước đã thông báo cho Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan điều hành của EU, rằng Đức đang áp dụng lại các biện pháp kiểm soát tại biên giới với ba nước nói trên.

Tuy nhiên, cảnh sát cũng cho rằng số ca nhập cảnh trái phép vào Đức giảm một phần cũng nhờ các biện pháp kiểm soát biên giới mới của Serbia tại biên giới của nước này với Hungary vì nhiều người vượt biên trái phép đã chọn con đường vào EU này để tới Đức.

Malaysia mở rộng diện miễn thị thực nhập cảnh 30 ngày

Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim tuyên bố, từ ngày 1/12 tới, nước này sẽ áp dụng chế độ miễn thị thực nhập cảnh 30 ngày cho du khách đến từ Trung Đông, Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan, Trung Quốc và Ấn Độ.

Tuyên bố được Thủ tướng Anwar, đồng thời là Chủ tịch đảng Công lý nhân dân (PKR), đưa ra trong bài phát biểu tại Đại hội toàn quốc đảng PKR năm 2023 ở thành phố Putrajaya. Nhà lãnh đạo Malaysia nêu rõ mặc dù miễn thị thực nhập cảnh nhưng vẫn có trường hợp ngoại lệ, đó là phải kiểm tra an ninh kỹ đối với các đối tượng từng có hành vi phạm tội hoặc bạo lực trong quá khứ.

Trong khi đó, theo thông báo của đảng PKR, chính sách miễn thị thực 30 ngày hiện đã được áp dụng với các quốc gia Trung Đông, Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan. Trung Quốc và Ấn Độ được thêm vào trong đợt mở rộng sắp tới. Giới phân tích nhận định động thái này của Malaysia nhằm mục tiêu sẽ thu hút 25 triệu du khách quốc tế.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Sáng nay 13/01, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (TP Hà Nội), đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng.

TP.HCM quyết tâm giải phóng mặt bằng rạch Xuyên Tâm

TP.HCM quyết tâm giải phóng mặt bằng rạch Xuyên Tâm

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Rạch Xuyên Tâm trong hơn hai thập kỷ bị xem là một trong những tuyến rạch ô nhiễm nặng nhất tại TP.HCM, gây ngập úng, ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống người dân. Nhằm điều chỉnh diện mạo đô thị, cải thiện hệ thống thoát nước, TP.HCM đang triển khai dự án cải tạo, nạo vét, chỉnh trang tuyến rạch với tổng vốn hơn 17.000 tỷ đồng. Trong đó, giải phóng mặt bằng là khâu then chốt để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án.

Dự kiến thu phí 5 dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam từ tháng 2/2026

Dự kiến thu phí 5 dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam từ tháng 2/2026

Kinh tế 13/01/2026

(ANTV) - Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi các Ban Quản lý dự án (QLDA) gồm Ban QLDA 2, Ban QLDA 7, Ban QLDA Thăng Long và Ban QLDA Đường sắt, yêu cầu tổ chức chạy thử nghiệm và đánh giá KPI (hiệu năng vận hành) hệ thống thu phí tại các dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020.

 Hiệu quả tuyên truyền bảo vệ động vật hoang dã tại tỉnh Nghệ An

Hiệu quả tuyên truyền bảo vệ động vật hoang dã tại tỉnh Nghệ An

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Thời gian qua, tình trạng săn bắt, buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã tại Nghệ An đã giảm rõ rệt, ý thức của Nhân dân trong việc bảo vệ động vật hoang dã được nâng lên. Có được điều này chính là nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tham gia bảo vệ động vật hoang dã của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò quan trọng của lực lượng Công an.

Tăng cường các giải pháp kỹ thuật phòng chống tội phạm

Tăng cường các giải pháp kỹ thuật phòng chống tội phạm

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Để chủ động trong công tác phòng, chống tội phạm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, lực lượng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai đồng bộ các giải pháp kỹ thuật phòng, chống tội phạm tại các tổ chức tín dụng và cơ sở kinh doanh vàng, bạc, đá quý, góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở.

Đánh bom nhằm vào xe cảnh sát Pakistan

Đánh bom nhằm vào xe cảnh sát Pakistan

Thế giới 13/01/2026

(ANTV) - Giới chức Pakistan cho biết ít nhất 7 cảnh sát đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom có chủ đích nhằm vào xe cảnh sát tại tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, khu vực Tây Bắc nước này, trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục xấu đi do làn sóng bạo lực gia tăng.

Israel coi biểu tình tại Iran là vấn đề nội bộ

Israel coi biểu tình tại Iran là vấn đề nội bộ

Thế giới 13/01/2026

(ANTV) - Ngày 12/1, quân đội Israel thông báo đang theo dõi chặt chẽ và chuẩn bị mọi kịch bản có thể xảy ra tại Iran trong bối cảnh chiến dịch biểu tình chống chính phủ tiếp diễn và lan rộng. Dù vậy, Israel khẳng định biểu tình tại Iran là vấn đề nội bộ, hàm ý không can thiệp hay có các động thái liên quan.

Xem thêm