Thứ Bảy, 13/12/2025 16:20 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Số người thiệt mạng trong vụ nổ ở Nagorno-Karabakh tăng mạnh

(ANTV) - Thông tin liên quan đến vụ nổ kho nhiên liệu xảy ra hôm 26/9 ở khu vực Nagorno-Karabakh. Ngày 29/9, truyền thông Armenia dẫn lời giới chức khu vực này cho biết, số người thiệt mạng trong vụ nổ đã tăng lên 170 người.

Theo truyền thông Armenia, số nạn nhân tăng mạnh so với con số 68 người thiệt mạng mà chính quyền khu vực công bố vào tối 26/9. Công tác cứu hộ vẫn đang tiếp tục diễn ra. Hiện nhà chức trách vẫn chưa công bố nguyên nhân vụ nổ.

Trước đó, giới chức địa phương cho biết 290 người bị thương trong vụ nổ trên, trong đó có hàng chục người vẫn trong tình trạng nguy kịch. Tuy nhiên, năng lực y tế của khu vực Nagorno-Karabakh "là không đủ".

Kho nhiên liệu đã phát nổ khi đám đông người dân xếp hàng để đổ xăng xe. Vụ nổ xảy ra gần một tuần sau khi đại diện Azerbaijan và lực lượng vũ trang người gốc Armenia tại vùng lãnh thổ này đã đạt được thỏa thuận chấm dứt các hành động thù địch, theo đó các lực lượng Armenia tại vùng lãnh thổ này chấp nhận giải giáp vũ khí.

Hơn 2.500 người di cư thiệt mạng trên Địa Trung Hải

Số người thiệt mạng hoặc mất tích khi cố gắng vượt biển Địa Trung Hải để nhập cư trái phép vào châu Âu đã tăng 2/3 trong năm nay. Giám đốc Văn phòng Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) New York, bà Ruven Menikdiwela đã công bố số liệu trên trong cuộc họp tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào ngày 28/9, nhấn mạnh đến nguy hiểm mà người di cư phải đối mặt trên tuyến đường biển vượt biển nhiều rủi ro này.

Bà Ruven Menikdiwela cho biết, theo số liệu tính đến ngày 24/9, hơn 2.500 người đã thiệt mạng hoặc mất tích chỉ trong năm nay trên hành trình di cư qua Địa Trung Hải, cao hơn rất nhiều so với con số 1.680 người vào cùng kỳ năm 2022. Bà Menikdiwela một lần nữa nhấn mạnh, tuyến đường di cư qua biển Địa Trung Hải từ các bờ biển Tunisia, Libya là một trong những tuyến đường nguy hiểm nhất thế giới.

Những số liệu đáng lo ngại này được đưa ra khi các Bộ trưởng Bộ Nội vụ EU nhóm họp để tìm một giải pháp đồng thuận. Trong 9 tháng đầu năm nay, Italia đã đón 130.000 người di cư, tăng tới 83% so với năm 2022.

Trước áp lực nặng nề do lượng người di cư từ châu Phi ngày càng tăng, Italia đã phải tìm kiếm sự can thiệp của Liên hợp quốc, đồng thời kêu gọi EU chia sẻ trách nhiệm để giải quyết vấn đề.

Tuy nhiên, cuộc họp vào ngày 28/9 của các bộ trưởng châu Âu đã không đạt được một thoả thuận nào nhằm chia sẻ gánh nặng di cư đang gia tăng giữa các nước.

Lạm phát tại Eurozone xuống mức thấp trong gần 2 năm

Theo số liệu vừa công bố, lạm phát tại khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 9 này đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai năm qua. Điều này cho thấy chính sách tăng lãi suất của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đang phát huy tác dụng kiểm soát giá cả, dù tác động tới tăng trưởng kinh tế.

Theo Cơ quan Thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat), giá tiêu dùng tại Eurozone trong tháng 9 năm nay đã tăng 4,3%, mức tăng thấp nhất kể từ tháng 10/2021. Nếu không tính giá thực phẩm, năng lượng, rượu và thuốc lá, lạm phát tại khu vực này đã giảm từ 5,3% xuống 4,5%, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 8/2020. Các số liệu cũng cho thấy tất cả các loại hàng hóa đều tăng giá với tốc độ chậm hơn và giá năng lượng giảm tháng thứ năm liên tiếp.

Những số liệu này làm dấy lên hy vọng rằng ECB sẽ dừng chu kỳ tăng lãi suất hiện nay. Trước đó, hôm 14/9, ECB đã tăng lãi suất lần thứ 10 liên tiếp kể từ tháng 7 năm ngoái lên mức cao kỷ lục 4%. Chủ tịch ECB Christine Lagarde thừa nhận, mặc dù những tác động tiêu cực của việc tăng mạnh lãi suất đang đè nặng lên các hộ gia đình, song đây là biện pháp duy nhất để kiểm soát lạm phát.

Nhu cầu chỗ ở gia tăng dịp Olympic 2024

Còn khoảng một năm nữa mới đến ngày khai mạc Thế Vận Hội Paris, nhưng một số chuyên gia lo ngại rằng lượng du khách tới xem Olympic vượt quá khả năng đáp ứng của hệ thống khách sạn tại Paris và có thể khiến giá thuê tăng vọt.

Văn phòng du lịch Paris ước tính thủ đô của Pháp và các vùng phụ cận sẽ đón khoảng 16 triệu đến 20 triệu du khách trong thời gian diễn ra Olympic và Paralympic. Với hệ thống khách sạn tại địa phương hiện tại sẽ không thể đáp ứng tốt nhu cầu lượng khách lớn như vậy.

Airbnb - công ty cung cấp dịch vụ lưu trú - đã kêu gọi người dân Paris tham gia dịch vụ cho thuê nhà trực tuyến của công ty để phục vụ Olympic mùa Hè 2024.

Tờ nhật báo Le Parisien đã thực hiện cuộc khảo sát giá phòng trong giai đoạn tổ chức Olympic Paris từ ngày 26.7 - 11.8.2024 cho thấy, trung bình giá phòng vào mùa hè năm tới tăng gấp 6 lần so với mùa hè năm nay và nhu cầu tìm kiếm đặt phòng cũng tăng cao. Còn theo tờ The Local France, đợt mở bán vé đầu tiên diễn ra vào tháng 2 và 3 cho thấy nhu cầu vượt xa lượng vé có thể cung cấp.

Khảo sát cũng cho biết dẫu giá cao như vậy, du khách vẫn sẵn sàng chi tiêu và một số khách sạn ngay từ thời điểm này đã bán được gần 40% số phòng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cờ bạc trực tuyến “muôn hình vạn trạng”

Cờ bạc trực tuyến “muôn hình vạn trạng”

Pháp luật 13/12/2025

(ANTV) - Các đường dây cờ bạc trực tuyến đang biến tướng ngày càng tinh vi, lôi kéo nạn nhân vào những sòng bạc ảo quy mô lớn. Đáng lo ngại, tội phạm cờ bạc trực tuyến hiện nay còn gắn với hàng loạt hành vi nguy hiểm như tín dụng đen, rửa tiền, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc xuyên biên giới… gây ra những hệ quả nghiêm trọng cho cả người chơi và cộng đồng.

Giữ vững chủ quyền và an ninh trật tự khu vực biên giới biển

Giữ vững chủ quyền và an ninh trật tự khu vực biên giới biển

Chính trị 13/12/2025

(ANTV) - Chiều 12/12, số tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị định số 71 ngày 3/9/2015 của Chính phủ về việc quản lý hoạt động của người, phương tiện trong khu vực biên giới biển nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì Hội nghị.

Khen thưởng các đơn vị có thành tích trong đấu tranh chuyên án ma túy xuyên quốc gia

Khen thưởng các đơn vị có thành tích trong đấu tranh chuyên án ma túy xuyên quốc gia

Chính trị 13/12/2025

(ANTV) - Chiều 12/12, Bộ Công an phối hợp với Bộ Tài Chính, Thành ủy, UBND TP. HCM, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức trao khen thưởng cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong đấu tranh chuyên án ma túy xuyên quốc gia, với số lượng đặc biệt lớn. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Điểm tin 13/12/2025

(ANTV) - Lật tẩy luận điệu sai trái về chính sách kiều bào; Thủ tướng chấn chỉnh tiêu cực trong xét duyệt, mua - bán, cho thuê nhà ở xã hội; Chính sách visa thông thoáng: Đòn bẩy giúp du lịch Việt Nam tăng tốc; Bỏ quy định chọn sách giáo khoa, giảm thủ tục chuyển trường - là những thông tin được quan tâm trên các báo ra ngày hôm nay

Đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND

Đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND

Chính trị 13/12/2025

(ANTV) - Tại TP.HCM, chiều 12/12, Bộ Công an phối hợp cùng UBND TP.HCM tổ chức Hội nghị Công tác phát triển nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND trên địa bàn. Đồng chí Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an và đồng chí Hoàng Nguyên Dinh, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đồng chủ trì Hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các cục nghiệp vụ Bộ Công an; đại diện các sở, ngành, phường, xã của TP. HCM.

Cụm Thi đua số 5, ngành Tổ chức xây dựng Đảng ký giao ước thi đua

Cụm Thi đua số 5, ngành Tổ chức xây dựng Đảng ký giao ước thi đua

Chính trị 13/12/2025

(ANTV) - Chiều 12/12, tại Hà Nội, Cụm Thi đua số 5, ngành tổ chức xây dựng Đảng gồm Cục Tổ chức cán bộ, Bộ Công an; Ban Tổ chức Đảng uỷ các cơ quan Đảng Trung ương; Ban Tổ chức Đảng ủy Chính phủ; Ban Tổ chức Đảng ủy Quốc hội; Ban Tổ chức Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc các đoàn thể Trung ương; Cục Cán bộ, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; Cục Tổ chức, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2026.

Đồng loạt ra quân cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm

Đồng loạt ra quân cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm

Xã hội 13/12/2025

(ANTV) - Sáng 12/12, công an nhiều địa phương đã đồng loạt tổ chức Lễ Ra quân cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT phục vụ Đại hội XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Đợt cao điểm trấn áp tội phạm sẽ được duy trì xuyên suốt trước, trong và sau thời gian diễn ra các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và dịp Tết Nguyên đán.

Ngân hàng trung ương Nga kiện Euroclear đòi bồi thường

Ngân hàng trung ương Nga kiện Euroclear đòi bồi thường

Thế giới 13/12/2025

(ANTV) - Ngân hàng Trung ương Nga hôm 12/12 đã ra tuyên bố khẳng định kế hoạch của Ủy ban châu Âu (EC) sử dụng tài sản của ngân hàng này bị đóng băng tại châu Âu để hỗ trợ tài chính cho Ukraine là bất hợp pháp và vi phạm luật pháp quốc tế.

Nghi phạm tập bắn ở vườn nhà trước khi ra tay bắn chết hàng xóm

Nghi phạm tập bắn ở vườn nhà trước khi ra tay bắn chết hàng xóm

Pháp luật 12/12/2025

(ANTV) - Chỉ vì mâu thuẫn cá nhân, Nguyễn Văn Dương, 43 tuổi, trú phường An Lộc, tỉnh Đồng Nai đã lạnh lùng chuẩn bị tầm bắn ngay trong vườn nhà mình rồi nổ súng sát hại hàng xóm lúc đêm khuya. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Dương để phục vụ công tác điều tra.

Xem thêm