Thứ Sáu, 12/12/2025 06:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Số người thiệt mạng trong vụ nổ ở Nagorno-Karabakh tăng mạnh

(ANTV) - Thông tin liên quan đến vụ nổ kho nhiên liệu xảy ra hôm 26/9 ở khu vực Nagorno-Karabakh. Ngày 29/9, truyền thông Armenia dẫn lời giới chức khu vực này cho biết, số người thiệt mạng trong vụ nổ đã tăng lên 170 người.

Theo truyền thông Armenia, số nạn nhân tăng mạnh so với con số 68 người thiệt mạng mà chính quyền khu vực công bố vào tối 26/9. Công tác cứu hộ vẫn đang tiếp tục diễn ra. Hiện nhà chức trách vẫn chưa công bố nguyên nhân vụ nổ.

Trước đó, giới chức địa phương cho biết 290 người bị thương trong vụ nổ trên, trong đó có hàng chục người vẫn trong tình trạng nguy kịch. Tuy nhiên, năng lực y tế của khu vực Nagorno-Karabakh "là không đủ".

Kho nhiên liệu đã phát nổ khi đám đông người dân xếp hàng để đổ xăng xe. Vụ nổ xảy ra gần một tuần sau khi đại diện Azerbaijan và lực lượng vũ trang người gốc Armenia tại vùng lãnh thổ này đã đạt được thỏa thuận chấm dứt các hành động thù địch, theo đó các lực lượng Armenia tại vùng lãnh thổ này chấp nhận giải giáp vũ khí.

Hơn 2.500 người di cư thiệt mạng trên Địa Trung Hải

Số người thiệt mạng hoặc mất tích khi cố gắng vượt biển Địa Trung Hải để nhập cư trái phép vào châu Âu đã tăng 2/3 trong năm nay. Giám đốc Văn phòng Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) New York, bà Ruven Menikdiwela đã công bố số liệu trên trong cuộc họp tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào ngày 28/9, nhấn mạnh đến nguy hiểm mà người di cư phải đối mặt trên tuyến đường biển vượt biển nhiều rủi ro này.

Bà Ruven Menikdiwela cho biết, theo số liệu tính đến ngày 24/9, hơn 2.500 người đã thiệt mạng hoặc mất tích chỉ trong năm nay trên hành trình di cư qua Địa Trung Hải, cao hơn rất nhiều so với con số 1.680 người vào cùng kỳ năm 2022. Bà Menikdiwela một lần nữa nhấn mạnh, tuyến đường di cư qua biển Địa Trung Hải từ các bờ biển Tunisia, Libya là một trong những tuyến đường nguy hiểm nhất thế giới.

Những số liệu đáng lo ngại này được đưa ra khi các Bộ trưởng Bộ Nội vụ EU nhóm họp để tìm một giải pháp đồng thuận. Trong 9 tháng đầu năm nay, Italia đã đón 130.000 người di cư, tăng tới 83% so với năm 2022.

Trước áp lực nặng nề do lượng người di cư từ châu Phi ngày càng tăng, Italia đã phải tìm kiếm sự can thiệp của Liên hợp quốc, đồng thời kêu gọi EU chia sẻ trách nhiệm để giải quyết vấn đề.

Tuy nhiên, cuộc họp vào ngày 28/9 của các bộ trưởng châu Âu đã không đạt được một thoả thuận nào nhằm chia sẻ gánh nặng di cư đang gia tăng giữa các nước.

Lạm phát tại Eurozone xuống mức thấp trong gần 2 năm

Theo số liệu vừa công bố, lạm phát tại khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 9 này đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai năm qua. Điều này cho thấy chính sách tăng lãi suất của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đang phát huy tác dụng kiểm soát giá cả, dù tác động tới tăng trưởng kinh tế.

Theo Cơ quan Thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat), giá tiêu dùng tại Eurozone trong tháng 9 năm nay đã tăng 4,3%, mức tăng thấp nhất kể từ tháng 10/2021. Nếu không tính giá thực phẩm, năng lượng, rượu và thuốc lá, lạm phát tại khu vực này đã giảm từ 5,3% xuống 4,5%, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 8/2020. Các số liệu cũng cho thấy tất cả các loại hàng hóa đều tăng giá với tốc độ chậm hơn và giá năng lượng giảm tháng thứ năm liên tiếp.

Những số liệu này làm dấy lên hy vọng rằng ECB sẽ dừng chu kỳ tăng lãi suất hiện nay. Trước đó, hôm 14/9, ECB đã tăng lãi suất lần thứ 10 liên tiếp kể từ tháng 7 năm ngoái lên mức cao kỷ lục 4%. Chủ tịch ECB Christine Lagarde thừa nhận, mặc dù những tác động tiêu cực của việc tăng mạnh lãi suất đang đè nặng lên các hộ gia đình, song đây là biện pháp duy nhất để kiểm soát lạm phát.

Nhu cầu chỗ ở gia tăng dịp Olympic 2024

Còn khoảng một năm nữa mới đến ngày khai mạc Thế Vận Hội Paris, nhưng một số chuyên gia lo ngại rằng lượng du khách tới xem Olympic vượt quá khả năng đáp ứng của hệ thống khách sạn tại Paris và có thể khiến giá thuê tăng vọt.

Văn phòng du lịch Paris ước tính thủ đô của Pháp và các vùng phụ cận sẽ đón khoảng 16 triệu đến 20 triệu du khách trong thời gian diễn ra Olympic và Paralympic. Với hệ thống khách sạn tại địa phương hiện tại sẽ không thể đáp ứng tốt nhu cầu lượng khách lớn như vậy.

Airbnb - công ty cung cấp dịch vụ lưu trú - đã kêu gọi người dân Paris tham gia dịch vụ cho thuê nhà trực tuyến của công ty để phục vụ Olympic mùa Hè 2024.

Tờ nhật báo Le Parisien đã thực hiện cuộc khảo sát giá phòng trong giai đoạn tổ chức Olympic Paris từ ngày 26.7 - 11.8.2024 cho thấy, trung bình giá phòng vào mùa hè năm tới tăng gấp 6 lần so với mùa hè năm nay và nhu cầu tìm kiếm đặt phòng cũng tăng cao. Còn theo tờ The Local France, đợt mở bán vé đầu tiên diễn ra vào tháng 2 và 3 cho thấy nhu cầu vượt xa lượng vé có thể cung cấp.

Khảo sát cũng cho biết dẫu giá cao như vậy, du khách vẫn sẵn sàng chi tiêu và một số khách sạn ngay từ thời điểm này đã bán được gần 40% số phòng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tổng kết cuộc thi "Trường học không ma túy" mùa 3 năm 2025

Tổng kết cuộc thi "Trường học không ma túy" mùa 3 năm 2025

Xã hội 11/12/2025

(ANTV) - Tối 10/12, tại Đài truyền hình Việt Nam, diễn ra Gala Trường học không ma túy mùa 3, năm 2025. Chương trình do Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an; Vụ Học sinh, Sinh viên, Bộ Giáo dụcvà Đào tạo và Ban Chuyên đề - Khoa giáo Đài truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức.

Khởi tố vụ chôn lấp gần 2.900 tấn chất thải tại phường An Khánh

Khởi tố vụ chôn lấp gần 2.900 tấn chất thải tại phường An Khánh

Pháp luật 11/12/2025

(ANTV) - Sau quá trình điều tra, xác minh khẩn trương, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Thành phố TPHCM đã làm rõ vụ việc đổ, thải, chôn lấp chất thải trái quy định về bảo vệ môi trường tại bãi đất trống số 5/4 đường số 11, khu phố 1, phường An Khánh với tổng khối lượng lên đến gần 2900 tấn.

Tạm giữ đối tượng khiến nam sinh tử vong tại quán bida

Tạm giữ đối tượng khiến nam sinh tử vong tại quán bida

Pháp luật 11/12/2025

(ANTV) - Liên quan đến vụ xô xát, đánh nhau tại một quán bida trên địa bàn tỉnh Quảng Trị khiến một người tử vong. Theo thông tin từ Công an tỉnh Quảng Trị, để phục vụ điều tra và làm rõ vụ việc, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn An Bảo Chinh (SN 2007, trú tại Tổ dân phố 5, phường Ba Đồn, tỉnh Quảng Trị).

Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao

Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao

Chính trị 11/12/2025

(ANTV) - Chiều nay (11/12), Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo thường kỳ cung cấp thông tin hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới và giải đáp các vấn đề báo chí trong và ngoài nước quan tâm.

Hà Lan duy trì cảnh báo ở mức cao do nguy cơ tấn công hiện hữu

Hà Lan duy trì cảnh báo ở mức cao do nguy cơ tấn công hiện hữu

Thế giới 11/12/2025

(ANTV) - Ngày 10/12, Cơ quan quốc gia về Điều phối an ninh và chống khủng bố của Hà Lan (NCTV) cảnh báo mối đe dọa khủng bố tại nước này vẫn ở mức cao. Quá trình cực đoan hóa ngày càng lan rộng trên môi trường trực tuyến, từ các nền tảng mạng xã hội, phòng trò chuyện đến nhóm kín và cả không gian trò chơi trực tuyến.

Bolivia bắt giữ cựu Tổng thống Luis Arce với cáo buộc tham nhũng

Bolivia bắt giữ cựu Tổng thống Luis Arce với cáo buộc tham nhũng

Thế giới 11/12/2025

(ANTV) - Cảnh sát Bolivia vừa bắt giữ cựu Tổng thống Luis Arce, chỉ khoảng một tháng sau khi ông rời nhiệm sở, với cáo buộc biển thủ công quỹ trong thời gian ông làm Bộ trưởng Kinh tế dưới thời cựu Tổng thống Evo Morales, không liên quan đến nhiệm kỳ tổng thống vừa kết thúc.

Tổng thống Volodymyr Zelensky thảo luận với Quốc hội về bầu cử

Tổng thống Volodymyr Zelensky thảo luận với Quốc hội về bầu cử

Thế giới 11/12/2025

(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết đã thảo luận với Quốc hội nước này về các vấn đề pháp lý liên quan đến khả năng tổ chức bầu cử. Động thái trên diễn ra một ngày sau khi ông Zelensky tuyên bố rằng, Kiev sẵn sàng tổ chức bầu cử tổng thống trong khoảng từ 60-90 ngày tới, nếu Mỹ và châu Âu hỗ trợ đảm bảo an ninh.

Xem thêm