Thứ Bảy, 20/07/2024 13:40 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

SpaceX phóng vệ tinh liên lạc đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ

(ANTV) - Công ty công nghệ không gian SpaceX đã phóng tên lửa Falcon 9 lên quỹ đạo, mang theo vệ tinh Turksat 6A. Đây là vệ tinh liên lạc đầu tiên được Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

Tên lửa được phóng từ Tổ hợp phóng không gian 40 tại một trạm vũ trụ thuộc bang Florida, Mỹ. Turksat 6A đã gửi tín hiệu đầu tiên về Trái Đất 67 phút sau khi phóng, theo đúng kế hoạch.

Vệ tinh sẽ giúp nâng cao chất lượng và độ an toàn thông tin liên lạc vệ tinh cũng như mở rộng phạm vi phủ sóng truyền hình, phục vụ nhu cầu của không chỉ người dân trong nước mà cả người dân các nước khác gồm Ấn Độ, Indonesia, Malaysia và Thái Lan.

Kết thúc thử nghiệm sống trong môi trường giả lập sao hỏa

Vừa qua, 4 tình nguyện viên, cũng là 4 nhà khoa học của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã kết thúc cuộc thử nghiệm sống biệt lập 1 năm trong môi trường giả lập Sao Hỏa, nhằm chuẩn bị cho các chuyến thám hiểm hành tinh Đỏ trong tương lai.

Trong cuộc thử nghiệm có tên gọi tắt là sứ mệnh CHAPEA, 4 tình nguyện viên này đã sống trong công trình giả lập Sao Hỏa tại Trung tâm Vũ trụ Johnson ở bang Texas, Mỹ, trong 1 năm mà không tiếp xúc trực tiếp với bên ngoài.

Nơi ở của họ trong một năm qua là công trình in 3D có diện tích 160 mét vuông, bao gồm các phòng ngủ, phòng sinh hoạt chung, phòng gym, phòng y tế, vườn thẳng đứng để trồng rau…

Ngoài ra còn có một khu vực giả lập mặt đất trên Sao Hỏa. Giám đốc Kỹ thuật NASA Julie Kramer khẳng định, thí nghiệm mô phỏng điều kiện sống sao Hỏa mang đến cơ hội tìm hiểu tất cả yếu tố quan trọng, từ đó giúp nỗ lực đưa con người lên sao Hỏa và trở lại Trái đất an toàn hơn rất nhiều.

NASA dự kiến thực hiện thêm 2 cuộc thử nghiệm dạng này nữa vào năm 2025 và 2027 để đánh giá ảnh hưởng của việc sống trong môi trường biệt lập như trên Sao Hỏa đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của người tham gia thử nghiệm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 20/07/2024

(ANTV) - Khởi tố Tổng giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai Nguyễn Thị Như Loan; Nghệ An: Bắt 3 đối tượng, thu giữ gần 4.000 viên ma túy tổng hợp; Triệt phá điểm tổ chức đánh bạc dưới hình thức ghi số đề, cá cược bóng đá; Đà Nẵng: Khởi tố nam thanh niên chống người thi hành công vụ; Nhóm đối tượng tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép, lĩnh 27 năm tù....Là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Thế giới 20/07/2024

(ANTV) - Được tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, Lãnh đạo các nước: Lào, Trung Quốc, Campuchia, Cuba, Nga đã gửi điện/thư chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Nhân dân Việt Nam.

Bangladesh áp đặt lệnh giới nghiêm

Bangladesh áp đặt lệnh giới nghiêm

Thế giới 20/07/2024

(ANTV) - Bangladesh đã tuyên bố áp đặt lệnh giới nghiêm và triển khai lực lượng quân sự, sau khi cảnh sát nước này không thể dập tắt tình trạng bất ổn gây nhiều thương vong, kéo dài nhiều ngày và lan rộng khắp đất nước.

Dải Gaza lún sâu vào khủng hoảng nhân đạo

Dải Gaza lún sâu vào khủng hoảng nhân đạo

Thế giới 20/07/2024

(ANTV) - Liên quan đến cuộc xung đột ở Dải Gaza, Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc đã kêu gọi Israel dừng chiến dịch không kích, đồng thời cảnh báo khu vực này đang lún sâu vào khủng hoảng nhân đạo.

Công an tỉnh Hà Tĩnh truy nã 4 đối tượng

Công an tỉnh Hà Tĩnh truy nã 4 đối tượng

Truy nã 20/07/2024

(ANTV) - Người dân nếu có thông tin về các đối tượng hãy báo ngay cho Cơ quan CSĐT Bộ Công an theo số máy đường dây nóng: 069.234.5860 hoặc 069.232.1667 hoặc cơ quan Công an nơi gần nhất. Pháp luật sẽ xử lý nghiêm mọi hành động bao che, chứa chấp các đối tượng.

Bản đồ trái tim 3D giúp chẩn đoán và chữa bệnh tim mạch

Bản đồ trái tim 3D giúp chẩn đoán và chữa bệnh tim mạch

Thế giới 20/07/2024

(ANTV) - Các nhà nghiên cứu từ Đại học Cao đẳng London (College London - UCL) và Cơ sở nghiên cứu bức xạ Synchrotron Châu Âu (ESRF) mới đây đã hợp tác phát triển công nghệ hình ảnh 3 chiều chi tiết của trái tim người, giúp chẩn đoán và chữa trị các bệnh về tim mạch.

Xem thêm