Thứ Ba, 20/01/2026 08:45 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Syria và Liban đạt thỏa thuận ngừng bắn tại biên giới

(ANTV) - Syria và Liban đã đi đến thỏa thuận thực thi lệnh ngừng bắn dọc biên giới chung giữa hai nước, đồng thời tăng cường phối hợp quân sự nhằm đảm bảo an ninh khu vực.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh tình hình an ninh khu vực biên giới đang leo thang căng thẳng, sau khi Damascus cáo buộc lực lượng Hezbollah bắt cóc và sát hại 3 binh sĩ Syria gần khu vực biên giới. Hezbollah đã bác bỏ cáo buộc này. Syria cũng quy trách nhiệm cho Hezbollah về vụ tấn công nhắm vào các nhà báo và vụ pháo kích một trạm cấp nước ở phía Tây tỉnh Homs.

Trước đó, quân đội Syria đã triển khai chiến dịch an ninh tại các làng biên giới thuộc tỉnh Homs nhằm trục xuất các thành viên Hezbollah khỏi lãnh thổ Syria, đặc biệt là giành lại quyền kiểm soát làng Housh al-Sayyid Ali - nơi được coi là thành trì của lực lượng này.

Các cuộc giao tranh dọc biên giới Liban – Syria trong những ngày qua đã khiến ít nhất 7 người thiệt mạng và 52 người khác bị thương.

EU tăng cường hỗ trợ cho quá trình phục hồi Syria

Hội nghị Brussels lần thứ 9 vừa diễn ra hôm qua, trong đó các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) khẳng định cam kết mạnh mẽ trong việc hỗ trợ Syria vượt qua giai đoạn chuyển giao khó khăn. Sự kiện này đánh dấu bước ngoặt khi chính quyền Damascus lần đầu tiên tham dự kể từ khi liên minh do ông Ahmad al-Sharaa lãnh đạo lên nắm quyền.

Các quốc gia tài trợ, bao gồm Liên minh châu Âu (EU), đã cam kết viện trợ 5,8 tỷ euro cho Syria, trong đó 4,2 tỷ euro là viện trợ không hoàn lại và 1,6 tỷ euro là các khoản vay. Tuy nhiên, con số này thấp hơn so với kỳ vọng ban đầu do Mỹ không tham gia cam kết viện trợ.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết EU sẽ cung cấp gần 2,5 tỷ euro trong giai đoạn 2025-2026. Bà nhấn mạnh rằng với khoản viện trợ này, EU mong muốn góp phần xây dựng một tương lai hòa bình, ổn định và thịnh vượng cho người dân Syria. Theo bà, người dân Syria cần được hỗ trợ nhiều hơn, dù họ đang tị nạn hay quyết định trở về quê hương. Vì vậy, EU cam kết tăng cường hỗ trợ trong những năm tới, không chỉ để giải quyết các nhu cầu cấp thiết mà còn hướng đến một tương lai mà Syria có thể trở thành một quốc gia nơi mọi người đều có quyền tự do bày tỏ quan điểm và bình đẳng, không có bạo lực giáo phái.

Trong khi đó, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU, bà Kaja Kallas, nhấn mạnh rằng hội nghị lần này không chỉ là một sự kiện huy động tài chính, mà còn thể hiện sự đồng lòng của cộng đồng quốc tế trong việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi hòa bình và toàn diện cho Syria. Bà lên án mạnh mẽ làn sóng bạo lực gần đây, đặc biệt là các cuộc tấn công nhắm vào dân thường, đồng thời kêu gọi giải quyết nhanh chóng và dứt khoát các hành động này. Bà cũng hoan nghênh việc chính quyền Syria thành lập ủy ban điều tra độc lập và khẳng định EU ủng hộ sự tham gia đầy đủ của các tổ chức xã hội dân sự vào quá trình chuyển đổi.

Khoản viện trợ 2,5 tỷ euro của EU sẽ được sử dụng để hỗ trợ quá trình chuyển đổi chính trị, phục hồi kinh tế - xã hội, giải quyết các nhu cầu nhân đạo cấp thiết tại Syria, đồng thời hỗ trợ người tị nạn Syria và các cộng đồng tiếp nhận tại các nước láng giềng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ấm lòng dân, bền ý Đảng

Ấm lòng dân, bền ý Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Giữa những ngày đông vùng cao xã Xuân Quang, tỉnh Lào Cai khi sương sớm còn phủ kín các nếp nhà ở thôn Phìn Giàng, hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Công an xã mang theo những lá cờ Tổ quốc và áo ấm đến từng hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, theo đạo Tin lành trên địa bàn đã để lại nhiều cảm xúc ấm áp trong lòng bà con. Nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, những việc làm gần gũi, nghĩa tình ấy tiếp tục lan tỏa niềm tin, gắn kết lực lượng công an với nhân dân ngay từ cơ sở.

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban An ninh trật tự (ANTT) Đại hội XIV đã trả lời phỏng vấn về công tác bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội XIV của Đảng. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung trả lời phỏng vấn của đồng chí Thứ trưởng.

Công an Hà Nội bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng lần thứ XIV

Công an Hà Nội bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng lần thứ XIV

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng lần thứ XIV là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, vì vậy nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn được đặt ở mức cao nhất. Tại Thủ đô Hà Nội, Công an thành phố đang triển khai đồng bộ các phương án, vừa bảo vệ an toàn cho Đại hội, vừa giữ cho đời sống của người dân ổn định thông suốt.

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Cuối năm là thời điểm nhu cầu mua sắm, lượng hàng hóa tập kết tại chợ, siêu thị, trung tâm thương mại tăng đột biến, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Nghệ An chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Kinh tế 19/01/2026

(ANTV) - Khởi động Năm du lịch 2026 với chương trình “Mộc Châu – Hẹn ước mùa hoa”, tỉnh Sơn La kỳ vọng tạo cú hích mới, tiếp tục đánh thức tiềm năng, lan tỏa hình ảnh vùng đất cao nguyên tươi đẹp đến với du khách trong nước và quốc tế.

Niềm tin và kỳ vọng của đại biểu gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Niềm tin và kỳ vọng của đại biểu gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại, đặc biệt quan trọng của đất nước. Được tham dự Đại hội là niềm vinh dự, tự hào của mỗi đại biểu, đồng thời cũng là trách nhiệm chính trị lớn lao trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân mỗi địa phương, bộ, ngành.

Xem thêm