Thứ Ba, 26/05/2026 01:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tắc đường ảo tác động đến hoạt động lưu thông

(ANTV) - Nếu được hỏi “Bạn có thể nêu những nguyên nhân gây nên tình trạng tắc đường?”, chúng ta sẽ có thể kể ra vô số nguyên nhân: tai nạn, sửa chữa, hệ thống đèn giao thông chưa phù hợp, mật độ phương tiện giao thông lớn trong khi cơ sở hạ tầng thiếu đồng bộ, ý thức người tham gia giao thông chưa cao... hay kể cả những nguyên nhân khách quan như thời tiết xấu nữa. Nhưng có một nguyên nhân không nằm trong danh sách trên, mà chắc chắn rằng rất rất ít người nghĩ tới, dù nó vẫn đang diễn ra hàng ngày. Các chuyên gia về giao thông tại Mỹ đã tìm ra điều này và chứng minh được sự tác động của nó tới hoạt động lưu thông. Đó là gì?

Không phải giờ cao điểm, không có công trình nào được xây dựng, không có tai nạn nhưng tắc đường, dường như không biết do đâu. 

Các nhà nghiên cứu gọi đây là “Tắc đường ảo” (Phantom Traffic Jam).

Ảo không có nghĩa là một điều gì đó siêu nhiên, mà chủ yếu do con người gây ra. 

Điều này khác với tình trạng ùn tắc giao thông thông thường. Mặc dù chúng cũng xảy ra khi mật độ phương tiện giao thông lớn, nhưng xét về hiệu suất năng lượng, tắc đường ảo còn tồi tệ hơn ùn tắc thông thường.

Vậy, nếu tắc đường ảo phần lớn do con người gây ra, thì giải pháp chỉ cần tài xế không phải là con người? Mà là một chiếc xe tự lái. 

Liệu xe tự lái có thể khắc phục được tình trạng ùn tắc và khiến việc tham gia giao thông trở nên an toàn hơn? 

Các chuyên gia cho rằng, việc chuyển đổi tất cả phương tiện sang xe tự lái sẽ là cách tốt nhất để đảm bảo giao thông thông suốt. Nhưng trong trường hợp không thể phủ sóng toàn diện, xe tự lái có thể ngăn ngừa tắc đường ảo nếu di chuyển đồng thời cùng phương tiện truyền thống?

Để ngăn ngừa tắc đường ảo, xe tự lái sẽ tính toán khoảng cách và tốc độ theo sát tối ưu với các xe khác, tránh làm cho tình trạng tắc đường trở nên tồi tệ hơn. Nhưng, dù có tiên tiến đến mức nào, một chiếc xe tự lái cũng khó bắt kịp suy nghĩ và hành động của người lái xe. 

Các nhà nghiên cứu vẫn đang thử nghiệm công nghệ điều tiết giao thông trên xe tự lái và cũng còn một số rào cản trong việc tiếp cận loại hình phương tiện này. 

Và điều cuối cùng các chuyên gia giao thông chỉ ra, xe tự lái chỉ là công cụ góp phần giảm ùn tắc giao thông, còn phần nhiều vẫn từ ý thức tham gia giao thông của con người.  

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tuyên truyền pháp luật cho giáo viên, học sinh thông qua “phiên tòa giả định”

Tuyên truyền pháp luật cho giáo viên, học sinh thông qua “phiên tòa giả định”

Xã hội 25/05/2026

(ANTV) - Tại trường THPT Hoàng Quốc Việt, phường Âu Lâu, tỉnh Lào Cai, Hội Luật gia phối hợp với các cơ quan tố tụng và lực lượng Công an địa phương vừa tổ chức chương trình tuyên truyền pháp luật thông qua hình thức “Phiên tòa giả định”, thu hút gần 1.000 cán bộ, giáo viên và học sinh tham gia.

 Iran và Mỹ tiến gần thỏa thuận ngừng bắn

Iran và Mỹ tiến gần thỏa thuận ngừng bắn

Thế giới 25/05/2026

(ANTV) - Ngày 25/5, phát biểu với báo giới tại thủ đô New Delhi trong khuôn khổ chuyến thăm Ấn Độ, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran đang đạt những tiến triển đáng chú ý, trong bối cảnh Washington nỗ lực thúc đẩy giải pháp ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng tại Trung Đông.

Cấp CCCD cho phạm nhân chuẩn bị được đặc xá

Cấp CCCD cho phạm nhân chuẩn bị được đặc xá

Xã hội 25/05/2026

(ANTV) - Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về công tác đặc xá năm 2026, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với các cơ sở giam giữ trên địa bàn tổ chức thu nhận hồ sơ cấp CCCD cho các phạm nhân đủ điều kiện được đề nghị đặc xá.

Bế giảng Khóa D47 Học viện Cảnh sát nhân dân

Bế giảng Khóa D47 Học viện Cảnh sát nhân dân

Xã hội 25/05/2026

(ANTV) - Thực hiện chương trình công tác năm học, sáng 25/5, tại Hà Nội, Học viện CSND tổ chức Lễ Bế giảng và trao bằng tốt nghiệp cho 508 tân sĩ quan Khóa D47, Hệ đào tạo đại học chính quy, niên khóa 2021-2026.

Bảo đảm an ninh, an toàn kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội

Bảo đảm an ninh, an toàn kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội

Xã hội 25/05/2026

(ANTV) - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2026–2027 của Hà Nội sẽ diễn ra trong các ngày 30 và 31-5 tới với số lượng thí sinh dự thi lớn nhất cả nước. Đây cũng là kỳ thi đầu tiên được tổ chức trong bối cảnh mô hình chính quyền địa phương hai cấp đi vào hoạt động. Vì vậy, vai trò điều hành, phối hợp và bảo đảm an ninh an toàn từ cấp xã, phường được đặt ra với yêu cầu cao hơn, sát thực tiễn hơn.

Triệt phá 2 nguồn cung cấp ma túy cho quán bar Revo

Triệt phá 2 nguồn cung cấp ma túy cho quán bar Revo

Pháp luật 25/05/2026

(ANTV) - Tiếp tục thực hiện đợt cao điểm 45 ngày, đêm với mục tiêu: Tổng rà soát, thống kê, phát hiện, đấu tranh, làm sạch địa bàn - Xây dựng nền tảng phục vụ công tác chuyển hóa địa bàn phức tạp về an ninh, trật tự, tiến tới mục tiêu xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh không ma túy vào năm 2030, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP.HCM đã liên tục lập nhiều thành tích xuất sắc, chiến công nối tiếp chiến công.

Xem thêm