Thứ Tư, 31/12/2025 01:38 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết ưu tiên hành động

(ANTV) - Trong phiên điều trần trước Hội đồng Liên bang vào ngày 13/5, ông Andrei Belousov, người vừa được Tổng thống Nga chỉ định làm bộ trưởng quốc phòng, khẳng định Nga có rất nhiều việc phải làm để cải thiện phúc lợi cho các quân nhân đang chiến đấu trong cuộc xung đột Ukraine.

Phát biểu trước Ủy ban quốc phòng và an ninh thuộc Hội đồng liên bang, ông Belousov nhấn mạnh sự cần thiết phải giảm quan liêu và cần tăng cường chăm sóc đời sống của binh sĩ trong thời gian tới.

Ông Belousov đã chỉ ra rằng các quân nhân chiến đấu trong chiến dịch Ukraine được nâng lên ít nhất là 200.000 rúp (2.200 USD).

Bên cạnh đó, việc cung cấp nhà ở và điều trị y tế cho quân nhân tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt cũng tồn đọng nhiều vấn đề và cần phải được giải quyết và nên hoạt động với sự trợ giúp của hệ thống điện tử.

Các cuộc thảo luận về việc đề cử tân bộ trưởng quốc phòng dự kiến ​​sẽ tiếp tục trong ngày 14/5.

Theo giới chính trị gia, ông Andrey Belousov là một nhà kinh tế tài năng, việc bổ nhiệm ông làm Bộ trưởng quốc phòng có thể giúp đưa tổ hợp công nghiệp - quân sự của Nga và toàn bộ hệ thống mua sắm vũ khí của Moskva lên một tầm cao mới.

Thụy Điển sẵn sàng cho phép bố trí vũ khí hạt nhân

Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson ngày 13/5 đã để ngỏ khả năng cho phép triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ nước mình trong thời chiến, trong khi những người chỉ trích kêu gọi Stockholm cấm triển khai chúng.

Thủ tướng Kristersson cho biết, trong tình hình chiến tranh và trường hợp xấu nhất, các quốc gia trong khu vực cuối cùng phải có khả năng tự bảo vệ mình trước những nước có thể đe dọa chúng ta bằng vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, bất kỳ quyết định nào về việc đặt vũ khí hạt nhân ở Thụy Điển sẽ do Thụy Điển thực hiện chứ không phải Mỹ.

Ông cũng nhấn mạnh "toàn bộ mục đích của việc gia nhập NATO và điều chỉnh quốc phòng của chúng ta là đảm bảo rằng tình huống đó không xảy ra".

Trong tháng 6 tới đây, Quốc hội Thụy Điển chuẩn bị bỏ phiếu về Thỏa thuận hợp tác quốc phòng (DCA) với Mỹ, theo đó sẽ cho phép Mỹ tiếp cận các căn cứ quân sự ở Thụy Điển và cho phép lưu trữ các thiết bị và vũ khí quân sự ở quốc gia Scandinavi này.

Trong những tuần gần đây, Hiệp hội Trọng tài và Hòa bình Thụy Điển cùng nhiều tổ chức khác đã kêu gọi chính phủ nước này đưa ra văn bản trong thỏa thuận DCA rằng Thụy Điển sẽ không cho phép triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ của mình.

Tuy nhiên, Chính phủ Thụy Điển đã nhiều lần khẳng định không cần thiết phải ban hành lệnh cấm, viện dẫn lý do "sự đồng thuận rộng rãi về vũ khí hạt nhân" ở Thụy Điển cũng như quyết định của Quốc hội cấm vũ khí hạt nhân ở quốc gia thành viên mới của NATO này trong thời bình.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

TP. HCM mở rộng mùa khuyến mại cuối năm

TP. HCM mở rộng mùa khuyến mại cuối năm

Kinh tế 30/12/2025

(ANTV) - Nhằm đáp ứng và kích cầu nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp cuối năm, tại TP HCM - chương trình khuyến mãi hàng hiệu cuối năm đã và đang quy tụ hơn 500 gian hàng với mức giảm giá lên đến 80%. Đặc biệt tổng số địa điểm diễn ra đợt khuyến mãi lớn này lên đến 10 địa điểm.

Phát triển du lịch gắn kết văn hóa Chăm

Phát triển du lịch gắn kết văn hóa Chăm

Kinh tế 30/12/2025

(ANTV) - Nghị quyết số 01 của Tỉnh ủy Khánh Hòa về tăng trưởng kinh tế hai con số giai đoạn 2025–2030 xác định du lịch – dịch vụ là một trong bốn trụ cột phát triển chính. Tỉnh Khánh Hòa đặt mục tiêu đến năm 2030 đón khoảng hơn 20 triệu lượt khách trong nước và quốc tế.

Vạch trần thủ đoạn xuyên tạc của các đối tượng chống phá

Vạch trần thủ đoạn xuyên tạc của các đối tượng chống phá

Pháp luật 30/12/2025

(ANTV) - Việc cơ quan chức năng truy tố Lê Trung Khoa và Nguyễn Văn Đài đã và đang thu hút sự quan tâm của dư luận trong và ngoài nước. Những hành vi bị cáo buộc là xuyên tạc và phỉ báng của Lê Trung Khoa và Nguyễn Văn Đài đã cho thấy mức độ nguy hiểm của việc cố tình bóp méo sự thật, biến không gian mạng trở thành công cụ tấn công, gây hoang mang dư luận và làm xói mòn nền tảng niềm tin xã hội.

Triệt phá đường dây lừa đảo “trúng thưởng” quy mô lớn

Triệt phá đường dây lừa đảo “trúng thưởng” quy mô lớn

Pháp luật 30/12/2025

(ANTV) - Một đường dây lừa đảo hoạt động chuyên nghiệp, có tổ chức, với thủ đoạn gọi điện thông báo trúng thưởng để chiếm đoạt tài sản, vừa bị Công an tỉnh Thanh Hóa triệt phá thành công. Nhóm đối tượng hoạt động trên phạm vi nhiều tỉnh, thành trong cả nước, sử dụng các kịch bản lừa đảo tinh vi, đánh vào tâm lý ham trúng thưởng và thiếu cảnh giác của người dân, khiến hàng trăm nạn nhân sập bẫy, thiệt hại số tiền lên tới hàng tỷ đồng.

Trung Quốc phản đối việc Israel công nhận Somaliland

Trung Quốc phản đối việc Israel công nhận Somaliland

Thế giới 30/12/2025

(ANTV) - Bộ Ngoại giao và Phó đại diện của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc vào ngày 29/12 đã liên tiếp phản đối việc Israel công nhận Somaliland, trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận vùng lãnh thổ ly khai ở vùng Sừng châu Phi này.

Hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung” trước ngày 15/01/2026

Hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung” trước ngày 15/01/2026

Xã hội 30/12/2025

(ANTV) - Sáng 30/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố miền Trung sơ kết 'Chiến dịch Quang Trung' thần tốc xây dựng lại, sửa chữa nhà ở cho các hộ dân có nhà bị thiệt hại do bão, lũ tại khu vực miền Trung. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ, trực tuyến với điểm cầu các tỉnh, thành phố Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Lâm Đồng.

Tổng kết công tác Đối ngoại nhân dân năm 2025

Tổng kết công tác Đối ngoại nhân dân năm 2025

Chính trị 30/12/2025

(ANTV) - Sáng 30/12, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Đối ngoại nhân dân năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự và chỉ đạo Hội nghị.

Xem thêm