Thứ Sáu, 23/01/2026 08:35 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết ưu tiên hành động

(ANTV) - Trong phiên điều trần trước Hội đồng Liên bang vào ngày 13/5, ông Andrei Belousov, người vừa được Tổng thống Nga chỉ định làm bộ trưởng quốc phòng, khẳng định Nga có rất nhiều việc phải làm để cải thiện phúc lợi cho các quân nhân đang chiến đấu trong cuộc xung đột Ukraine.

Phát biểu trước Ủy ban quốc phòng và an ninh thuộc Hội đồng liên bang, ông Belousov nhấn mạnh sự cần thiết phải giảm quan liêu và cần tăng cường chăm sóc đời sống của binh sĩ trong thời gian tới.

Ông Belousov đã chỉ ra rằng các quân nhân chiến đấu trong chiến dịch Ukraine được nâng lên ít nhất là 200.000 rúp (2.200 USD).

Bên cạnh đó, việc cung cấp nhà ở và điều trị y tế cho quân nhân tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt cũng tồn đọng nhiều vấn đề và cần phải được giải quyết và nên hoạt động với sự trợ giúp của hệ thống điện tử.

Các cuộc thảo luận về việc đề cử tân bộ trưởng quốc phòng dự kiến ​​sẽ tiếp tục trong ngày 14/5.

Theo giới chính trị gia, ông Andrey Belousov là một nhà kinh tế tài năng, việc bổ nhiệm ông làm Bộ trưởng quốc phòng có thể giúp đưa tổ hợp công nghiệp - quân sự của Nga và toàn bộ hệ thống mua sắm vũ khí của Moskva lên một tầm cao mới.

Thụy Điển sẵn sàng cho phép bố trí vũ khí hạt nhân

Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson ngày 13/5 đã để ngỏ khả năng cho phép triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ nước mình trong thời chiến, trong khi những người chỉ trích kêu gọi Stockholm cấm triển khai chúng.

Thủ tướng Kristersson cho biết, trong tình hình chiến tranh và trường hợp xấu nhất, các quốc gia trong khu vực cuối cùng phải có khả năng tự bảo vệ mình trước những nước có thể đe dọa chúng ta bằng vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, bất kỳ quyết định nào về việc đặt vũ khí hạt nhân ở Thụy Điển sẽ do Thụy Điển thực hiện chứ không phải Mỹ.

Ông cũng nhấn mạnh "toàn bộ mục đích của việc gia nhập NATO và điều chỉnh quốc phòng của chúng ta là đảm bảo rằng tình huống đó không xảy ra".

Trong tháng 6 tới đây, Quốc hội Thụy Điển chuẩn bị bỏ phiếu về Thỏa thuận hợp tác quốc phòng (DCA) với Mỹ, theo đó sẽ cho phép Mỹ tiếp cận các căn cứ quân sự ở Thụy Điển và cho phép lưu trữ các thiết bị và vũ khí quân sự ở quốc gia Scandinavi này.

Trong những tuần gần đây, Hiệp hội Trọng tài và Hòa bình Thụy Điển cùng nhiều tổ chức khác đã kêu gọi chính phủ nước này đưa ra văn bản trong thỏa thuận DCA rằng Thụy Điển sẽ không cho phép triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ của mình.

Tuy nhiên, Chính phủ Thụy Điển đã nhiều lần khẳng định không cần thiết phải ban hành lệnh cấm, viện dẫn lý do "sự đồng thuận rộng rãi về vũ khí hạt nhân" ở Thụy Điển cũng như quyết định của Quốc hội cấm vũ khí hạt nhân ở quốc gia thành viên mới của NATO này trong thời bình.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào lực lượng Công an nhân dân

Gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào lực lượng Công an nhân dân

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Từ Đại hội, lắng nghe tham luận của Đoàn đại biểu Đảng bộ CATW, các đại biểu dự Đại hội 14 của Đảng cũng gửi gắm niềm tin, kỳ vọng và đặc biệt đánh giá cao Bộ Công an, khi đưa ra những định hướng lớn trong công tác Công an. Đổi mới mạnh mẽ tư duy bảo vệ an ninh quốc gia từ thực hiện trách nhiệm công vụ sang trách nhiệm công vụ, phục vụ; từ mệnh lệnh, phục tùng sang mệnh lệnh, phục tùng và chủ động đề xuất, kiến tạo phát triển.

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Ngày 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày để thảo luận và thực hiện các nội dung về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch, thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.

Đăng tin sai sự thật, một người bị phạt 7,5 triệu đồng

Đăng tin sai sự thật, một người bị phạt 7,5 triệu đồng

Pháp luật 22/01/2026

(ANTV) - Lại có thêm 1 trường hợp đăng tin sai sự thật vừa bị xử lý. Công an TP Hà Nội thông tin cho biết, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 cá nhân nam giới 45 tuổi, trú tại phường Tây Tựu, TP Hà Nội) về hành vi sử dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ thông tin giả, sai sự thật.

Cảnh sát hình sự Đà Nẵng – lá chắn giữ vững an ninh, trật tự

Cảnh sát hình sự Đà Nẵng – lá chắn giữ vững an ninh, trật tự

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Với quyết tâm giữ vững an ninh trật tự, xử lý sớm các nguy cơ, cùng với các đơn vị, địa phương trong toàn thành phố, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Đà Nẵng luôn chủ động bám sát địa bàn, mưu trí, dũng cảm, kiên quyết đấu tranh với tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn trong thời điểm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.

Đại hội XIV: Khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới với mô hình tăng trưởng nhanh và bền vững dựa trên khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo

Đại hội XIV: Khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới với mô hình tăng trưởng nhanh và bền vững dựa trên khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Thế giới đang trải qua những biến động sâu sắc cùng ảnh hưởng sâu rộng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Thực tiễn đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải đổi mới tư duy phát triển, từ mô hình tăng trưởng dựa vào tài nguyên, lao động giá rẻ sang mô hình dựa trên chất lượng, hiệu quả và bền vững. Trước bối cảnh đó, Đại hội XIV xác định chiến lược về chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tái cấu trúc không gian phát triển quốc gia, trong đó khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực cốt lõi, định hình quỹ đạo phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được những tình cảm nồng ấm và sự cổ vũ to lớn từ các chính đảng, đối tác, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế. Các thư, điện chúc mừng là sự ghi nhận trân trọng đối với những thành tựu lịch sử của Việt Nam qua 40 năm Đổi mới, đồng thời cũng thể hiện sự tin tưởng vào những quyết sách chiến lược của Đại hội sẽ đưa đất nước tiếp tục phát triển phồn vinh, hạnh phúc.

Xem thêm