Thứ Năm, 23/07/2026 10:30 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tân Thủ tướng Pháp ưu tiên kiềm chế thâm hụt ngân sách

(ANTV) - Sau các cuộc tham vấn đầy căng thẳng với các nhóm chính trị trong Quốc hội, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã quyết định chọn ông Francois Bayrou làm người đứng đầu chính phủ mới, thay thế ông Michel Barnier buộc phải từ chức sau một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội Pháp.

Tân Thủ tướng Francois Bayrou cho biết, ông nhận thức sâu sắc về quy mô của các vấn đề tài chính và chính trị ở nước Pháp, so sánh mức thâm hụt ngân sách hiện nay với nhiệm vụ “vượt dãy Himalaya”.

Phát biểu tại buổi lễ bàn giao công việc với người tiền nhiệm Michel Barnier, tân Thủ tướng Bayrou khẳng định hiểu rõ những khó khăn và thách thức đang chờ đợi trong nhiệm kỳ của mình.

Tân Thủ tướng FRANCOIS BAYROU phát biểu: Không ai rõ tình hình khó khăn hơn tôi. Tôi biết rõ về “dãy Himalaya” ở trước mặt chúng ta. Thâm hụt và nợ không chỉ là vấn đề tài chính mà còn đặt ra vấn đề đạo đức. Mọi người đều nhận thức được sự khó khăn của nhiệm vụ này. Chúng ta cần tìm ra một con đường để đoàn kết thay vì chia rẽ.

Nỗ lực kiềm chế thâm hụt ngân sách (dự kiến đến cuối năm sẽ vượt mức 6% GDP) là nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng chính trị tại Pháp. Khủng hoảng làm dấy lên nghi vấn Tổng thống Macron khó lòng hoàn thành nhiệm kỳ. Ưu tiên trước mắt của Thủ tướng Bayrou là thông qua một dự luật đặc biệt để đảo ngược ngân sách năm tài khóa 2024, sau đó chuẩn bị bước vào cuộc chiến khốc liệt hơn về ngân sách năm tài khóa 2025. Ngoài ra, các vấn đề nóng khác như cải cách hưu trí và chính sách nhập cư cũng sẽ là những thách thức lớn đối với tân Thủ tướng.

Ông muốn Bayrou hành động nhanh chóng nhưng tình trạng chia rẽ sẽ đem lại thử thách lớn. Đảng Xã hội chủ nghĩa tuyên bố không tham gia liên minh của Thủ tướng Bayrou đồng thời cảnh báo sẽ tìm cách lật đổ ông nếu ông thông qua dự luật ngân sách.

Đảng Cộng hòa trung hữu muốn xem xét đề xuất từ Thủ tướng Bayrou trước rồi mới quyết định. Đảng RN cực hữu chấp nhận tạm thời tin tưởng trong khi đảng cực tả France Unbowed tuyên bố sẽ tìm cách lật đổ ông ngay lập tức.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thu giữ hàng nghìn đèn LED giả xuất xứ Việt Nam

Thu giữ hàng nghìn đèn LED giả xuất xứ Việt Nam

Pháp luật 23/07/2026

(ANTV) - Trong chiều ngày 22/7, Đội quản lý thị trường số 1 thuộc Chi cục quản lý thị trường Hà Nội đã bắt quả tang và thu giữ hàng nghìn sản phẩm đèn led giả xuất xứ Việt Nam. Rất nhiều sản phẩm mang nhãn hiệu này đã được quảng cáo sử dụng trong nhiều công trình xây dựng tại Việt Nam.

EU hạ ngưỡng hấp thụ an toàn đối với 'hóa chất vĩnh cửu' TFA

EU hạ ngưỡng hấp thụ an toàn đối với 'hóa chất vĩnh cửu' TFA

Thế giới 23/07/2026

(ANTV) - Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) ngày 22/7 thông báo hạ mạnh ngưỡng hấp thụ hằng ngày có thể chấp nhận được đối với Axit Trifluoroacetic (TFA), sau khi các bằng chứng mới cho thấy chất này có thể ảnh hưởng đến hormone tuyến giáp, tác động đến quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Quảng Trị: Từ những mẫu ADN, tìm lại danh tính các liệt sĩ

Quảng Trị: Từ những mẫu ADN, tìm lại danh tính các liệt sĩ

Xã hội 23/07/2026

(ANTV) - Chiến tranh đã lùi xa, nhưng vẫn còn hàng nghìn liệt sĩ chưa được gọi đúng tên. Với nhiều gia đình, hành trình đi tìm người thân chưa bao giờ khép lại. Mỗi mẫu ADN được thu nhận hôm nay không chỉ là dữ liệu khoa học, mà còn là một tia hy vọng để những người đã ngã xuống có thể trở về với tên tuổi của mình, trở về trong vòng tay gia đình sau hàng chục năm mòn mỏi đợi chờ.

Biểu tình ở Ukraine chưa hạ nhiệt

Biểu tình ở Ukraine chưa hạ nhiệt

Thế giới 23/07/2026

(ANTV) - Các cuộc biểu tình tại Ukraine vẫn tiếp diễn dù Tổng thống Volodymyr Zelensky đã thay Tổng tư lệnh quân đội theo một trong những yêu cầu của người biểu tình. Người dân hiện tiếp tục yêu cầu phục chức cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mykhailo Fedorov.

Mở rộng điều tra vụ tiêu cực kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Quảng Trị

Mở rộng điều tra vụ tiêu cực kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Quảng Trị

Pháp luật 23/07/2026

(ANTV) - Ngày 22/7, tin từ Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, liên quan đến sai phạm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT ở điểm thi Trường THPT Lê Trực, tỉnh Quảng Trị, Cơ quan điều tra đã xác định vụ việc có dấu hiệu tội phạm và tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố hai bị can theo quy định. Hiện, Công an tỉnh Quảng Trị đang tiếp tục điều tra mở rộng để xác định đúng người, đúng tội và xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.

Xem thêm