(ANTV) - Sau các cuộc tham vấn đầy căng thẳng với các nhóm chính trị trong Quốc hội, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã quyết định chọn ông Francois Bayrou làm người đứng đầu chính phủ mới, thay thế ông Michel Barnier buộc phải từ chức sau một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội Pháp.
Tân Thủ tướng Francois Bayrou cho biết, ông nhận thức sâu sắc về quy mô của các vấn đề tài chính và chính trị ở nước Pháp, so sánh mức thâm hụt ngân sách hiện nay với nhiệm vụ “vượt dãy Himalaya”.
Phát biểu tại buổi lễ bàn giao công việc với người tiền nhiệm Michel Barnier, tân Thủ tướng Bayrou khẳng định hiểu rõ những khó khăn và thách thức đang chờ đợi trong nhiệm kỳ của mình.
Tân Thủ tướng FRANCOIS BAYROU phát biểu: Không ai rõ tình hình khó khăn hơn tôi. Tôi biết rõ về “dãy Himalaya” ở trước mặt chúng ta. Thâm hụt và nợ không chỉ là vấn đề tài chính mà còn đặt ra vấn đề đạo đức. Mọi người đều nhận thức được sự khó khăn của nhiệm vụ này. Chúng ta cần tìm ra một con đường để đoàn kết thay vì chia rẽ.
Nỗ lực kiềm chế thâm hụt ngân sách (dự kiến đến cuối năm sẽ vượt mức 6% GDP) là nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng chính trị tại Pháp. Khủng hoảng làm dấy lên nghi vấn Tổng thống Macron khó lòng hoàn thành nhiệm kỳ. Ưu tiên trước mắt của Thủ tướng Bayrou là thông qua một dự luật đặc biệt để đảo ngược ngân sách năm tài khóa 2024, sau đó chuẩn bị bước vào cuộc chiến khốc liệt hơn về ngân sách năm tài khóa 2025. Ngoài ra, các vấn đề nóng khác như cải cách hưu trí và chính sách nhập cư cũng sẽ là những thách thức lớn đối với tân Thủ tướng.
Ông muốn Bayrou hành động nhanh chóng nhưng tình trạng chia rẽ sẽ đem lại thử thách lớn. Đảng Xã hội chủ nghĩa tuyên bố không tham gia liên minh của Thủ tướng Bayrou đồng thời cảnh báo sẽ tìm cách lật đổ ông nếu ông thông qua dự luật ngân sách.
Đảng Cộng hòa trung hữu muốn xem xét đề xuất từ Thủ tướng Bayrou trước rồi mới quyết định. Đảng RN cực hữu chấp nhận tạm thời tin tưởng trong khi đảng cực tả France Unbowed tuyên bố sẽ tìm cách lật đổ ông ngay lập tức.
(ANTV) - Mùa thu tháng Tám cách đây tròn 80 năm, từ thân phận nô lệ, nhân dân ta cùng nhau đoàn kết, dưới ngọn cờ lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã làm nên cuộc cách mạng tháng Tám thành công. 80 năm đã qua, âm hưởng hào hùng ngày ấy vẫn ngân vang trong từng nhịp sống như một bản hùng ca bất diệt.
(ANTV) - Thời gian qua, trên một số quốc lộ trọng điểm đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, trong số đó, nhiều vụ liên quan đến xe khách và xe tải. Những phương tiện này hoạt động gần như liên tục 24/24h trên các tuyến quốc lộ, và thực tế cho thấy, nhiều lái xe đã vi phạm các quy định pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, dẫn đến gia tăng các vụ tai nạn.
(ANTV) - Từ đầu tháng 8 này, hàng trăm nhà thám hiểm hang động đã cùng nhau xuống hang Berger ở Đông Nam nước Pháp để thu gom rác thải từ các chuyến thám hiểm trước.
(ANTV) - Công ty Savor tại bang Illinois của Mỹ vừa công bố sản xuất thành công loại bơ được tổng hợp từ carbon, không làm từ sữa bò. Đây là công ty nhận vốn từ quỹ đầu tư Năng lượng Đột phá do tỷ phú Bill Gates đồng sáng lập.
(ANTV) - Tại Mỹ, dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái đã được triển khai từ cách đây 5 năm nhưng đến gần đây mới chứng kiến những sự thay đổi đáng chú ý. Nhiều công ty đang mở rộng hơn dịch vụ này đến hàng triệu hộ gia đình và ngày càng được khách hàng ưa chuộng vì nhanh chóng và tiện lợi.
(ANTV) - Một trong những nội dung được người dân mong chờ nhất trong Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 lần này đó là sự xuất hiện của các khối phương tiện, khí tài hiện đại.
(ANTV) - Trong kỷ nguyên âm nhạc số, khi chỉ cần một chiếc điện thoại là cả thế giới âm nhạc đã nằm trong tầm tay, thì ngay tại thủ đô Nairobi của Kenya, vẫn có một cửa hàng đặc biệt nơi âm nhạc được lưu giữ trên những chiếc đĩa than cổ điển. Hơn 30 năm qua, cửa hàng nhỏ bé này không chỉ bán nhạc, mà còn giữ lại ký ức, lịch sử và cả linh hồn của âm nhạc châu Phi.
(ANTV) - Sáng 20/8, Công an 114 xã, phường và đặc khu trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã đồng loạt tổ chức lễ ra quân thực hiện cao điểm xây dựng địa bàn không ma túy năm 2025.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng vừa khởi tố, bắt tạm giam Lê Công Khá (trú quận Liên Chiểu) về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.
(ANTV) - Tháng 7 kim ngạch xuất khẩu sầu riêng ước đạt 350-400 triệu USD. Như vậy, 7 tháng đầu năm, xuất khẩu sầu riêng ước vượt mốc 1 tỷ USD.