(ANTV) - Tại Pháp, Thủ tướng Michel Barnier đã có bài phát biểu kéo dài một tiếng rưỡi trước Hạ viện nước này, đưa ra những ưu tiên chính của chính phủ trong thời gian tới như các chính sách nhằm làm giảm thâm hụt, cải cách nhập cư và hưu trí.
Theo đó, Thủ tướng Barnier đã đặt mục tiêu tham vọng nhằm đưa mức thâm hụt công của Pháp xuống dưới 5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2025 từ mức 6% của năm nay, và tiếp tục giảm xuống còn 3% vào năm 2029.
Để đạt được mục tiêu này, ông kêu gọi đánh thuế bổ sung đối với các công ty lớn và rất lớn mà không ảnh hưởng đến tính cạnh tranh của nước Pháp. Bên cạnh đó, tầng lớp siêu giàu của Pháp cũng sẽ là đối tượng bị áp thuế mới.
Liên quan đến vấn đề nhập cư, Thủ tướng Barnier đề xuất những biện pháp tạo điều kiện để kéo dài thời gian giam giữ những người di cư bất hợp pháp đang chờ bị trục xuất, cũng như cải thiện năng lực thực thi của lực lượng thi hành luật pháp.
Ngoài ra, Thủ tướng Pháp cũng thông báo các chính sách về năng lượng, nhà ở, và khả năng cải cách hơn nữa chính sách hưu trí.
Trở thành Thủ tướng tại một Hạ viện không có đa số tuyệt đối, ông Barnier cũng kêu gọi phe đối lập cần khiến đối thoại và văn hóa thỏa hiệp trở thành một nguyên tắc quản trị.
Hai ứng cử viên Phó Tổng thống Mỹ sắp tranh luận trực tiếp
Theo kế hoạch, sáng nay (02/10) theo giờ Việt Nam, hai ứng cử viên Phó Tổng thống của đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ sẽ có cuộc tranh luận trực tiếp. Sự kiện nhận được sự quan tâm đặc biệt khi đây là màn đối đầu đầu tiên và cũng là duy nhất giữa 2 ứng cử viên.
Cuộc tranh luận do kênh truyền hình CBS News tổ chức tại New York và được truyền hình trực tiếp trên khung giờ vàng của nhiều kênh hình lớn. Mỗi ứng cử viên khi được hỏi sẽ có 2 phút trả lời và người còn lại có 2 phút để phản biện cũng như chất vấn đối phương.
Giới quan sát đánh giá, cuộc tranh luận là cơ hội để hai ứng cử viên Phó Tổng thống giới thiệu bản thân, bên cạnh việc củng cố sự ủng hộ cho hai ứng cử viên Tổng thống. Dự kiến, ứng cử viên Tim Walz của Đảng dân chủ có thể tập trung khai thác những phát ngôn phản đối cựu Tổng thống Donald Trump trong quá khứ của ông ứng cử viên J.D Vance. Ở chiều ngược lại, ông Vance có thể sẽ xoáy vào lập trường chính sách cực tả ông Walz.
Theo kết quả thăm dò dư luận trước tranh luận cho thấy ông Walz hiện dẫn trước với tỷ lệ ủng hộ 40% so với 25% của đối thủ.
(ANTV) - Chiều nay 14/1, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Trung tâm Báo chí Đại hội XIV chính thức khai trương. Đây là một trong những sự kiện mở đầu trong chuỗi các hoạt động chính tại Đại hội XIV của Đảng.
(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Israel tuyên bố nước này sẽ ngay lập tức chấm dứt mọi liên hệ với 3 cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) cùng các tổ chức liên quan.
(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Ngày hôm nay, 14/1, một vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng đã xảy ra huyện Sikhio, tỉnh Nakhon Ratcha-sima, Đông Bắc Thái Lan khiến ít nhất 22 người thiệt mạng và 64 người khác bị thương.
(ANTV) - Liên quan đến vụ cháy quán bar tại Thụy Sĩ khiến 40 người thiệt mạng, luật sư đại diện cho một số nạn nhân trong vụ cháy cho rằng cần mở rộng cuộc điều tra hình sự về vụ cháy này.
(ANTV) - Chiều nay (14/1), đã diễn ra phiên họp rà soát tổng thể các mặt công tác bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) Đại hội XIV của Đảng. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban ANTT Đại hội chủ trì phiên họp.
(ANTV) - Sáng 14/1, đoàn công tác của Bộ Công an đã có buổi làm việc với tỉnh Gia Lai về việc ký kết chương trình hợp tác xây dựng, triển khai mô hình điểm chiến lược dữ liệu trên địa bàn tỉnh.
(ANTV) - Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Viện Phim Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình chiếu phim cách mạng tiêu biểu tại Hà Nội diễn ra từ ngày 14-17/1 tại Rạp Ngọc Khánh, Hà Nội.
(ANTV) - Hôm nay 14/1, Công an tỉnh Sơn La tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 13 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Chiềng Mai, trích từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Bộ Công an trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát.