Thứ Năm, 06/11/2025 23:32 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Cuộc xung đột Israel – Palestine: Thành lập liên minh toàn cầu cho giải pháp hai nhà nước

(ANTV) - Trong nỗ lực nhằm giải quyết tình hình căng thẳng tại Trung Đông, Saudi Arabia thông báo đã thành lập một liên minh toàn cầu để thúc đẩy giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Israel – Palestine. Tuyên bố được Ngoại trưởng Saudi Arabia đưa ra bên lề khóa họp 79 của Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 27/9.

Liên minh gồm một số quốc gia Arập, Hồi giáo và các đối tác châu Âu. Riyadh khẳng định, thực hiện giải pháp hai nhà nước là giải pháp tốt nhất để phá vỡ vòng luẩn quẩn của xung đột và đau khổ, đồng thời tạo ra thực tế mới mà ở đó toàn bộ khu vực, bao gồm cả Israel, cùng tồn tại và cùng được đản bảo an ninh.

Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell cho biết các cuộc họp đầu tiên của liên minh này sẽ diễn ra tại Riyadh và Brussels.

Những động thái trên diễn ra trong bối cảnh xung đột Hamas - Israel tại dải Gaza đã diễn ra gần 1 năm mà vẫn chưa có hồi kết. Giao tranh giữa hai bên đã khiến hơn 41.500 người Palestine và 1.200 người Israel thiệt mạng. 

Hàn Quốc - Mỹ thu hẹp bất đồng về chia sẻ chi phí quốc phòng

Ngày 27/9, Hàn Quốc và Mỹ đã kết thúc vòng đàm phán thứ 8 liên quan tới vấn đề chia sẻ chi phí quốc phòng nhằm duy trì lực lượng binh sĩ Mỹ đồn trú tại quốc gia Đông Bắc Á. Đây là nỗ lực mới nhất của hai nước nhằm giải quyết vấn đề này trước khi Mỹ tiến hành bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới.

Vòng đàm phán mới nhất diễn ra tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc và kéo dài trong 3 ngày. Truyền thông sở tại cho biết, hai bên đã có cuộc thảo luận tích cực nhằm thu hẹp bất đồng về các vấn đề then chốt liên quan lợi ích chung.Vòng đàm phán diễn ra trong bối cảnh, Thỏa thuận các biện pháp đặc biệt (SMA) giữa Mỹ và Hàn Quốc sẽ hết hạn vào cuối năm nay.

Theo thỏa thuận này, Hàn Quốc đóng góp 1,03 tỷ USD trong năm 2021 cho lực lượng Mỹ đồn trú và tăng dần số tiền này trong 4 năm tiếp theo, tùy theo mức tăng chi tiêu quốc phòng của Seoul. Hàn Quốc muốn đẩy nhanh quá trình thảo luận về thỏa thuận mới với Mỹ trước khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11 tới do lo ngại viễn cảnh sẽ phải trả thêm tiền nếu cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trở lại nhà trắng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Triển khai đồng bộ các phương án ứng phó khi bão số 13 đổ bộ

Triển khai đồng bộ các phương án ứng phó khi bão số 13 đổ bộ

Xã hội 06/11/2025

(ANTV) - Là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 13, để giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do bão, tỉnh Khánh Hòa đã quyết liệt triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, trong đó lực lượng Công an tỉnh đã được huy động 100% quân số cùng các trang thiết bị phương tiện sẵn sàng ứng phó trước các tình huống xấu nhất.

Quảng Ngãi sơ tán hơn 18.000 người tránh bão

Quảng Ngãi sơ tán hơn 18.000 người tránh bão

Xã hội 06/11/2025

(ANTV) - Bão số 13 áp sát, đặc khu Lý Sơn, Quảng Ngãi bắt đầu có mưa to, gió mạnh. Đến thời điểm này, chính quyền địa phương trong đó có lực lượng Công an các xã đã sơ tán hơn 18.000 người.

Bảo vệ an toàn cho người dân trước bão mạnh

Bảo vệ an toàn cho người dân trước bão mạnh

Xã hội 06/11/2025

(ANTV) - Thời điểm này, nhiều xã, phường phía đông tỉnh Gia Lai gió đang ngày càng lớn dần, mưa cũng đã rất nặng hạt và cũng đã ghi nhận về sự cố cây bị bật gốc. UBND tỉnh Gia Lai đã chính thức thông báo cấm đường nhằm bảo đảm an toàn cho người dân và phương tiện.

Thủ tướng yêu cầu tập trung triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó bão số 13

Thủ tướng yêu cầu tập trung triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó bão số 13

Xã hội 06/11/2025

(ANTV) - Bão số 13 đã mạnh lên cấp 14, giật cấp 17 và vẫn đang di chuyển rất nhanh (tốc độ khoảng 30-35 km/giờ) hướng về phía vùng biển ven bờ và đất liền khu vực Trung và Nam Trung Bộ nước ta. Trước tình hình bão có cường độ rất mạnh, tốc độ di chuyển rất nhanh, phạm vi ảnh hưởng gió mạnh và mưa lớn rất rộng (từ Quảng Trị đến Khánh Hòa), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành Công điện số 210 về việc tập trung triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó bão số 13 và mưa lũ do bão.

Công an huy động tối đa lực lượng giúp dân vùng tâm bão số 13

Công an huy động tối đa lực lượng giúp dân vùng tâm bão số 13

Xã hội 06/11/2025

(ANTV) - Được dự báo là nhưng địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 13, chính quyền, người dân tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa đang hối hả chạy đua với thời gian chằng chống nhà cửa, bảo vệ tài sản, tổ chức sơ tán dân đến nơi an toàn trước khi bão số đổ bộ.

Thiệt hại ban đầu do bão số 13 Kalmaegi

Thiệt hại ban đầu do bão số 13 Kalmaegi

Xã hội 06/11/2025

(ANTV) - Trước thời điểm bão số 13 đổ bộ vào đất liền, khu vực tâm bão ở Gia Lai bước đầu ghi nhận gió mạnh cấp 9-10, quật ngã nhiều cây xanh, hệ thống đèn điện.

Ứng phó bão, tạm cấm lưu thông trên cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi

Ứng phó bão, tạm cấm lưu thông trên cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi

Xã hội 06/11/2025

(ANTV) - Tại các địa phương, nhất là những nơi có nguy cơ gánh chịu thiệt hại nặng nề do bão số 13 gây ra, lực lượng Công an đã nỗ lực hết sức mình, sát cánh cùng các cấp, các ngành, huy động 100% quân số cùng các trang thiết bị phương tiện sẵn sàng ứng phó trước các tình huống xấu có thể xảy ra.

Xem thêm