Thứ Tư, 14/01/2026 20:08 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Cuộc xung đột Israel – Palestine: Thành lập liên minh toàn cầu cho giải pháp hai nhà nước

(ANTV) - Trong nỗ lực nhằm giải quyết tình hình căng thẳng tại Trung Đông, Saudi Arabia thông báo đã thành lập một liên minh toàn cầu để thúc đẩy giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Israel – Palestine. Tuyên bố được Ngoại trưởng Saudi Arabia đưa ra bên lề khóa họp 79 của Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 27/9.

Liên minh gồm một số quốc gia Arập, Hồi giáo và các đối tác châu Âu. Riyadh khẳng định, thực hiện giải pháp hai nhà nước là giải pháp tốt nhất để phá vỡ vòng luẩn quẩn của xung đột và đau khổ, đồng thời tạo ra thực tế mới mà ở đó toàn bộ khu vực, bao gồm cả Israel, cùng tồn tại và cùng được đản bảo an ninh.

Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell cho biết các cuộc họp đầu tiên của liên minh này sẽ diễn ra tại Riyadh và Brussels.

Những động thái trên diễn ra trong bối cảnh xung đột Hamas - Israel tại dải Gaza đã diễn ra gần 1 năm mà vẫn chưa có hồi kết. Giao tranh giữa hai bên đã khiến hơn 41.500 người Palestine và 1.200 người Israel thiệt mạng. 

Hàn Quốc - Mỹ thu hẹp bất đồng về chia sẻ chi phí quốc phòng

Ngày 27/9, Hàn Quốc và Mỹ đã kết thúc vòng đàm phán thứ 8 liên quan tới vấn đề chia sẻ chi phí quốc phòng nhằm duy trì lực lượng binh sĩ Mỹ đồn trú tại quốc gia Đông Bắc Á. Đây là nỗ lực mới nhất của hai nước nhằm giải quyết vấn đề này trước khi Mỹ tiến hành bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới.

Vòng đàm phán mới nhất diễn ra tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc và kéo dài trong 3 ngày. Truyền thông sở tại cho biết, hai bên đã có cuộc thảo luận tích cực nhằm thu hẹp bất đồng về các vấn đề then chốt liên quan lợi ích chung.Vòng đàm phán diễn ra trong bối cảnh, Thỏa thuận các biện pháp đặc biệt (SMA) giữa Mỹ và Hàn Quốc sẽ hết hạn vào cuối năm nay.

Theo thỏa thuận này, Hàn Quốc đóng góp 1,03 tỷ USD trong năm 2021 cho lực lượng Mỹ đồn trú và tăng dần số tiền này trong 4 năm tiếp theo, tùy theo mức tăng chi tiêu quốc phòng của Seoul. Hàn Quốc muốn đẩy nhanh quá trình thảo luận về thỏa thuận mới với Mỹ trước khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11 tới do lo ngại viễn cảnh sẽ phải trả thêm tiền nếu cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trở lại nhà trắng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng tổ chức thành công Đại hội XIV của Đảng

Hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng tổ chức thành công Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Sáng 14/1 tại Hà Nội đã diễn ra buổi tổng duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng chủ trì buổi tổng duyệt.

Mong mỏi của công nhân, người lao động dịp cuối năm

Mong mỏi của công nhân, người lao động dịp cuối năm

Kinh tế 14/01/2026

(ANTV) - Cuối năm – thời điểm khép lại một chặng đường lao động bền bỉ và mở ra những kỳ vọng mới. Giữa nhịp sống sôi động tại các khu công nghiệp, hàng triệu công nhân, người lao động vẫn ngày ngày cần mẫn, đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp và nền kinh tế. Ở họ, bên cạnh những nỗ lực không ngừng, là những mong mỏi rất đỗi chân thành về việc làm, thu nhập và cơ hội vươn lên bằng chính đôi tay lao động.

Kiểm soát nguồn cung hàng hóa nông, lâm, thủy sản cuối năm

Kiểm soát nguồn cung hàng hóa nông, lâm, thủy sản cuối năm

Kinh tế 14/01/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh ngành sản xuất nông nghiệp và nguồn cung hàng hóa đang áp lực bảo đảm đủ nguồn thực phẩm phục vụ thị trường cuối năm và Tết Nguyên đán do ảnh hưởng bởi thời tiết diễn biến bất thường đang đặt ra yêu cầu cao đối với công tác điều hành.

TP.HCM giảm lệ phí biển số ô tô từ đầu năm 2026

TP.HCM giảm lệ phí biển số ô tô từ đầu năm 2026

Kinh tế 14/01/2026

(ANTV) - Từ ngày 1/1/2026, lệ phí đăng ký và cấp biển số ô tô tại TP.HCM chính thức giảm từ 20 triệu đồng xuống còn 14 triệu đồng, giảm 6 triệu đồng so với trước đây. Chính sách này nhận được sự đồng thuận cao của người dân và doanh nghiệp.

Chủ động bảo đảm an toàn PCCC ngay từ cơ sở

Chủ động bảo đảm an toàn PCCC ngay từ cơ sở

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều mô hình PCCC phù hợp với thực tế, như “Tổ liên gia an toàn PCCC”, “Điểm chữa cháy công cộng” và “Nhà tôi có bình chữa cháy”.

Công an Hà Nội sẵn sàng cho ngày hội lớn của đất nước

Công an Hà Nội sẵn sàng cho ngày hội lớn của đất nước

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Công tác đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng được xác định là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, trong đó vai trò nòng cốt là lực CAND. Triển khai thực hiện nhiệm vụ này, Sáng nay 14/1, tại các địa điểm dự kiến diễn ra Đại hội, Công an TP Hà Nội đã tổ diễn tập phương án bảo vệ với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, sẵn sàng cho mọi tình huống.

Xem thêm