Thứ Tư, 24/12/2025 22:28 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tạo ra đá quý từ rác thải nông nghiệp

(ANTV) - Một nhóm sinh viên năm cuối tại Khoa Kỹ thuật Gốm sứ của Đại học Công nghệ Sura-naree ở Thái Lan mới đây cho biết đã tạo ra đá quý từ rác thải nông nghiệp. Đáng chú ý, loại đá này có giá cao hơn 6.000 lần so với vật liệu ban đầu.

Nhóm sinh viên đã đưa các loại rơm, vỏ trấu và bã mía vào lò nung ở nhiệt độ 300, 500 và 700 độ C, để thu được tro chất lượng cao. Tiếp theo, tro được trộn với một số hóa chất, hóa lỏng ở nhiệt độ 1.300 độ C thành thủy tinh nóng chảy, và được làm nguội để biến thành chất rắn. Cuối cùng, hỗn hợp được đưa vào nung lại trong lò gốm ở nhiệt độ 550 độ C nhằm tăng độ bền.

Vật liệu thu được có kích thước và độ bền tương đương đá quý tự nhiên. Từ một lượng rác thải nông nghiệp có giá 4 baht (khoảng 3.000 đồng) có thể được chế tạo thành 20 viên đá quý, với tổng giá trị lên tới 24.000 baht (tức gần 18 triệu đồng).

Robot thông minh có thể làm bạn với con người

Một nhà sản xuất robot tại Las Vegas (Mỹ) đang tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) vào robot hình người, với tham vọng tạo ra các robot thế hệ mới có thể xây dựng quan hệ có chiều sâu hơn với con người như chăm sóc sức khỏe, giáo dục và thậm chí còn hơn thế nữa.

Aria là sản phẩm robot hình người siêu thực mới nhất của công ty Realbotix có trụ sở tại Las Vegas. Với lớp da silicon và hệ điều hành tích hợp AI, Aria được kỳ vọng có thể trò chuyện thoải mái và tự nhiên như người thật.

Công nghệ AI của Aria được lập trình để ứng dụng trong các lĩnh vực như giới thiệu sản phẩm, hỗ trợ giảng dạy hoặc chẩn đoán y tế. Ngoài ra, còn một khía cạnh đặc biệt mà công ty muốn khai thác, đó là làm bạn với con người, giúp thúc đẩy tương tác giữa con người với công nghệ.

Đặc biệt, một trong những sáng tạo mới nhất của Realbotix ở Aria là công nghệ nhận dạng ánh mắt, mở ra tiềm năng chế tạo những robot có thể đọc nhiều biểu cảm trên khuôn mặt người./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ngành xây dựng Việt Nam đẩy mạnh các giải pháp chuyển đổi xanh

Ngành xây dựng Việt Nam đẩy mạnh các giải pháp chuyển đổi xanh

Kinh tế 24/12/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh Việt Nam cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, ngành xây dựng – lĩnh vực tiêu thụ nhiều tài nguyên và phát thải lớn đang đứng trước yêu cầu tái cấu trúc sâu rộng. Không chỉ là áp lực từ các cam kết quốc tế, chuyển đổi xanh đang trở thành điều kiện sống còn để ngành xây dựng duy trì năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững.

TP.HCM yêu cầu dỡ trạm thu phí trên QL51 trước ngày 31/12

TP.HCM yêu cầu dỡ trạm thu phí trên QL51 trước ngày 31/12

Kinh tế 24/12/2025

(ANTV) - Sở Xây dựng TP.HCM yêu cầu nhà đầu tư BOT quốc lộ 51 phải tháo dỡ trạm thu phí T3 trước ngày 31/12/2025, quá hạn sẽ tự thực hiện để đảm bảo an toàn. Yêu cầu được lãnh đạo Sở Xây dựng thành phố đưa ra sau khi làm việc với các bên liên quan về tháo dỡ trạm thu phí T3, thuộc dự án BOT mở rộng quốc lộ 51. Trạm này đã ngưng hoạt động gần ba năm nhưng chưa được tháo bỏ; hai trạm còn lại nằm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Phát hiện ô tô vận chuyển 15.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu

Phát hiện ô tô vận chuyển 15.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu

Pháp luật 24/12/2025

(ANTV) - Ngày 24/12, thông tin từ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh cho biết, thực hiện đợt cao điểm phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma túy; phòng, chống mua bán người; chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, các đơn vị Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chủ động nắm chắc tình hình, tăng cường lực lượng, phương tiện, siết chặt công tác kiểm soát địa bàn. Nổi bật là, lực lượng chức năng đã bắt giữ 01 đối tượng, thu giữ 15.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu.

Kiểm tra nhiều điểm mua bán khí cười trên địa bàn Khánh Hòa

Kiểm tra nhiều điểm mua bán khí cười trên địa bàn Khánh Hòa

Pháp luật 24/12/2025

(ANTV) - Thực hiện đợt cao điểm đấu tranh, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Khánh Hòa vừa đồng loạt kiểm tra nhiều điểm mua bán hàng cấm là khí cười (N2O) trên địa bàn phường Bắc Nha Trang, thu giữ hàng trăm bình khí cười.

Công an tỉnh Quảng Trị tổng kết công tác năm 2025

Công an tỉnh Quảng Trị tổng kết công tác năm 2025

Chính trị 24/12/2025

(ANTV) - Ngày 24/12, Công an tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025, và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026. Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị.

Công an tỉnh Quảng Ngãi triển khai nhiệm vụ năm 2026

Công an tỉnh Quảng Ngãi triển khai nhiệm vụ năm 2026

Chính trị 24/12/2025

(ANTV) - Ngày 24/12, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025, và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026. Đến dự và chỉ đạo tại Hội nghị có đồng chí Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an.

Công an tỉnh Tây Ninh triển khai công tác năm 2026

Công an tỉnh Tây Ninh triển khai công tác năm 2026

Chính trị 24/12/2025

(ANTV) - Công an tỉnh Tây Ninh, ngày 24/12, đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công an năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Xem thêm