Thứ Tư, 24/12/2025 05:44 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tạo ra đá quý từ rác thải nông nghiệp

(ANTV) - Một nhóm sinh viên năm cuối tại Khoa Kỹ thuật Gốm sứ của Đại học Công nghệ Sura-naree ở Thái Lan mới đây cho biết đã tạo ra đá quý từ rác thải nông nghiệp. Đáng chú ý, loại đá này có giá cao hơn 6.000 lần so với vật liệu ban đầu.

Nhóm sinh viên đã đưa các loại rơm, vỏ trấu và bã mía vào lò nung ở nhiệt độ 300, 500 và 700 độ C, để thu được tro chất lượng cao. Tiếp theo, tro được trộn với một số hóa chất, hóa lỏng ở nhiệt độ 1.300 độ C thành thủy tinh nóng chảy, và được làm nguội để biến thành chất rắn. Cuối cùng, hỗn hợp được đưa vào nung lại trong lò gốm ở nhiệt độ 550 độ C nhằm tăng độ bền.

Vật liệu thu được có kích thước và độ bền tương đương đá quý tự nhiên. Từ một lượng rác thải nông nghiệp có giá 4 baht (khoảng 3.000 đồng) có thể được chế tạo thành 20 viên đá quý, với tổng giá trị lên tới 24.000 baht (tức gần 18 triệu đồng).

Robot thông minh có thể làm bạn với con người

Một nhà sản xuất robot tại Las Vegas (Mỹ) đang tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) vào robot hình người, với tham vọng tạo ra các robot thế hệ mới có thể xây dựng quan hệ có chiều sâu hơn với con người như chăm sóc sức khỏe, giáo dục và thậm chí còn hơn thế nữa.

Aria là sản phẩm robot hình người siêu thực mới nhất của công ty Realbotix có trụ sở tại Las Vegas. Với lớp da silicon và hệ điều hành tích hợp AI, Aria được kỳ vọng có thể trò chuyện thoải mái và tự nhiên như người thật.

Công nghệ AI của Aria được lập trình để ứng dụng trong các lĩnh vực như giới thiệu sản phẩm, hỗ trợ giảng dạy hoặc chẩn đoán y tế. Ngoài ra, còn một khía cạnh đặc biệt mà công ty muốn khai thác, đó là làm bạn với con người, giúp thúc đẩy tương tác giữa con người với công nghệ.

Đặc biệt, một trong những sáng tạo mới nhất của Realbotix ở Aria là công nghệ nhận dạng ánh mắt, mở ra tiềm năng chế tạo những robot có thể đọc nhiều biểu cảm trên khuôn mặt người./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xét xử vụ án sữa giả HIUP vào ngày 5/1/2026

Xét xử vụ án sữa giả HIUP vào ngày 5/1/2026

Pháp luật 23/12/2025

(ANTV) - Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định ngày 5/1/2026 sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 18 bị cáo trong vụ án sản xuất sữa giả trị giá hơn 2.400 tỷ đồng xảy ra tại Công ty cổ phần Z Holding.

Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Cục Công nghệ thông tin triển khai chương trình công tác năm 2026

Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Cục Công nghệ thông tin triển khai chương trình công tác năm 2026

Chính trị 23/12/2025

(ANTV) - Lực lượng Cảnh sát cơ động cần tập trung, triển khai phương án đảm bảo tuyệt đối an ninh an toàn Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng, tổ chức tốt đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị văn hóa trước, trong và sau dịp Tết nguyên đán. Đây là chỉ đạo của Thượng tướng Nguyễn Ngọc Lâm, Thứ trưởng Bộ Công an tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai chương trình công tác năm 2026 của Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động diễn ra vào sáng nay tại Hà Nội.

Biểu dương HLV, VĐV thể thao CAND đạt thành tích cao tại SEA Games 33

Biểu dương HLV, VĐV thể thao CAND đạt thành tích cao tại SEA Games 33

Văn hóa 23/12/2025

(ANTV) - Chiều 23/12, Bộ Công an tổ chức Chương trình Gặp mặt, biểu dương huấn luyện viên, vận động viên Thể thao CAND đạt thành tích cao tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 33 (SEA Games 33). Tham dự và chủ trì buổi lễ có Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hiệp hội thể thao CAND.

Công an tỉnh Đắk Lắk phát động phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026

Công an tỉnh Đắk Lắk phát động phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026

Chính trị 23/12/2025

(ANTV) - Công an tỉnh Đắk Lắk ngày 23/12 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025, triển khai nhiệm vụ công tác và phát động phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026. Tham dự và chỉ đạo tại hội nghị có đồng chí Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an. Dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Lắk và các cục nghiệp vụ của Bộ Công an.

Xem thêm