(ANTV) - Một nhóm sinh viên năm cuối tại Khoa Kỹ thuật Gốm sứ của Đại học Công nghệ Sura-naree ở Thái Lan mới đây cho biết đã tạo ra đá quý từ rác thải nông nghiệp. Đáng chú ý, loại đá này có giá cao hơn 6.000 lần so với vật liệu ban đầu.
Nhóm sinh viên đã đưa các loại rơm, vỏ trấu và bã mía vào lò nung ở nhiệt độ 300, 500 và 700 độ C, để thu được tro chất lượng cao. Tiếp theo, tro được trộn với một số hóa chất, hóa lỏng ở nhiệt độ 1.300 độ C thành thủy tinh nóng chảy, và được làm nguội để biến thành chất rắn. Cuối cùng, hỗn hợp được đưa vào nung lại trong lò gốm ở nhiệt độ 550 độ C nhằm tăng độ bền.
Vật liệu thu được có kích thước và độ bền tương đương đá quý tự nhiên. Từ một lượng rác thải nông nghiệp có giá 4 baht (khoảng 3.000 đồng) có thể được chế tạo thành 20 viên đá quý, với tổng giá trị lên tới 24.000 baht (tức gần 18 triệu đồng).
Robot thông minh có thể làm bạn với con người
Một nhà sản xuất robot tại Las Vegas (Mỹ) đang tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) vào robot hình người, với tham vọng tạo ra các robot thế hệ mới có thể xây dựng quan hệ có chiều sâu hơn với con người như chăm sóc sức khỏe, giáo dục và thậm chí còn hơn thế nữa.
Aria là sản phẩm robot hình người siêu thực mới nhất của công ty Realbotix có trụ sở tại Las Vegas. Với lớp da silicon và hệ điều hành tích hợp AI, Aria được kỳ vọng có thể trò chuyện thoải mái và tự nhiên như người thật.
Công nghệ AI của Aria được lập trình để ứng dụng trong các lĩnh vực như giới thiệu sản phẩm, hỗ trợ giảng dạy hoặc chẩn đoán y tế. Ngoài ra, còn một khía cạnh đặc biệt mà công ty muốn khai thác, đó là làm bạn với con người, giúp thúc đẩy tương tác giữa con người với công nghệ.
Đặc biệt, một trong những sáng tạo mới nhất của Realbotix ở Aria là công nghệ nhận dạng ánh mắt, mở ra tiềm năng chế tạo những robot có thể đọc nhiều biểu cảm trên khuôn mặt người./.
(ANTV) - Nằm trong chuỗi sự kiện toàn quốc hưởng ứng tháng hành động phòng, chống ma túy, tối nay 27/6, tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục đang rộn ràng với chương trình nghệ thuật "Cùng ngày mai toả sáng, vì cộng đồng không ma túy". Khán giả có thể xem trực tiếp tại đây:
(ANTV) - Tại TP. Huế, điểm cầu được tổ chức tại khu vực Nghinh Lương Đình (đường Lê Duẩn, phường Phú Xuân) với sự tham gia của hơn 2.000 đại biểu, đoàn viên, thanh niên, lực lượng vũ trang và người dân.
(ANTV) - Một đường dây cá độ bóng đá xuyên quốc gia trên không gian mạng vừa mới được hình thành trong thời gian diễn ra World Cup 2026 với sự tham gia của nhiều đối tượng tại nhiều tỉnh thành trên cả nước vừa bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan triệt xóa.
(ANTV) - Sáng ngày 27/6, tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026.
(ANTV) - Nhằm tạo không gian sinh hoạt bổ ích, lành mạnh cho trẻ em những ngày hè, sáng ngày 26/6, Sở Văn hóa - Thể thao TP. HCM đã khai mạc Hội sách thiếu nhi Thành phố lần thứ 6 năm 2026.
(ANTV) - Nhằm nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người kinh doanh và ý thức chọn thực phẩm an toàn của người tiêu dùng, chiều 25/6, tại TP.HCM, đoàn giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân Thành phố đã triển khai kế hoạch giám sát về công tác quản lý nhà nước về An toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.
(ANTV) - Sáng 26/6, Công an phường Hương Trà phối hợp với Tổ công tác Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP Đà Nẵng bắt tạm giam đối tượng Hà Trọng Sơn về hành vi “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(ANTV) - Tại Việt Nam, mặc dù tình hình tội phạm ma túy vẫn diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, song quyết tâm của Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị trong cuộc chiến này chưa bao giờ thay đổi. Từ những chuyên án xuyên quốc gia bóc gỡ các đường dây vận chuyển ma túy, truy bắt các "ông trùm" đứng sau những mạng lưới tội phạm quốc tế đến việc chủ động kiểm soát, ngăn chặn nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất ma túy cùng với đó là những nỗ lực không xây dựng xã, phường không ma túy và huy động sức mạnh toàn dân tham gia phòng, chống ma túy. Tất cả đang hướng tới một mục tiêu xuyên suốt: Chặt nguồn cung – giảm nguồn cầu, từng bước đẩy lùi và xóa bỏ ma túy ra khỏi đời sống xã hội.
(ANTV) - Đại diện Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Chicago cho biết, báo cáo lạm phát mới nhất của Mỹ đã xuất hiện “một tia hy vọng” đối với lạm phát trong lĩnh vực dịch vụ. Tuy nhiên áp lực lạm phát cơ bản vẫn ở mức quá cao và đang diễn biến theo chiều hướng không mong muốn.
(ANTV) - Hôm qua (26/6), Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez thông báo thành lập một trung tâm đăng ký tình nguyện viên tại Caracas nhằm hỗ trợ nỗ lực ứng phó khẩn cấp sau các trận động đất có độ lớn 7,2 và 7,5 xảy ra hôm 24/6.