(ANTV) - Trong thời đại các thành phố tìm cách giảm thiểu tác động môi trường và tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng, Barcelona (Tây Ban Nha) đang nổi lên như một hình mẫu tiên phong với hệ thống tàu điện ngầm sáng tạo của mình. Bằng cách áp dụng công nghệ "phanh tái tạo", thành phố này đã biến hệ thống giao thông công cộng thành một nguồn năng lượng tái tạo đáng kể.
Với cách tiến hành tương tự công nghệ được sử dụng trong các loại xe hybrid và xe điện, phương thức này cho phép chuyển đổi năng lượng động học từ quá trình phanh tàu thành điện năng.
Ga Santa Eulalia, một phần của hệ thống tàu điện ngầm thành phố Barcelona, nằm ở khu phố tầng lớp lao động. Santa Eulalia là một trong 16 ga tàu điện ngầm trong thành phố được trang bị năng lượng tái tạo từ hệ thống phanh của tàu giúp cung cấp nguồn điện năng cho các trạm sạc xe ô tô điện trên các đường phố.
Ông JORDI PICAS – Giám đốc Công ty vận tải công cộng TMB, Barcelona cho biết: "Dự án gồm ba phần. Phần đầu tiên là thu hồi năng lượng từ tàu hỏa. Cho đến nay, chúng tôi đã thu hồi được 33% năng lượng mà tàu hỏa cần để chạy và bây giờ chúng tôi sẽ lắp đặt các thiết bị được gọi là máy thu hồi năng lượng, chúng sẽ cho phép chúng tôi thu hồi thêm 10% năng lượng. Vì vậy, theo dự án mới này, 43% năng lượng từ tàu hỏa sẽ được thu hồi.”
Mỗi khi tàu chuẩn bị dừng bánh, năng lượng tạo bởi tất cả lực ma sát được biến đổi thành điện nạp vào máy biến tần và phân phối khắp hệ thống tàu điện ngầm. 1/3 lượng điện đó giúp chạy tàu, phần còn lại dùng cho tiện nghi ở nhà ga như đèn chiếu sáng và thang cuốn, cửa mở tự động và một phần nguồn năng lượng có thể được chuyển đến các trạm sạc xe điện bên ngoài nhà ga nếu có.
Ông BERNARDO ESPINOZA – Hành khách chia sẻ: “Tôi rất bất ngờ. Tôi không biết về điều này. Thật tuyệt khi họ có những điểm sạc này bên ngoài các nhà ga tàu điện ngầm. Tôi sở hữu một chiếc ô tô điện và tôi thường để xe ở bãi đậu xe ở đây rồi đi tàu điện ngầm. Vì vậy, thật tuyệt khi ô tô của tôi được sạc điện từ nguồn năng lượng tạo ra từ quá trình phanh của tàu hỏa.”
CÔ MARTA PEREZ – Hành khách chia sẻ: “Điều này khá quan trọng. Chúng ta vẫn tiếp tục đốt nhiên liệu hóa thạch và điều đó đang gây hại cho hành tinh. Chúng ta đều đã thấy những gì đã xảy ra ở Valencia với tình hình lũ lụt. Tất cả là do biến đổi khí hậu mà chính chúng ta đang tạo ra. Vì vậy, bất kỳ sáng kiến nào chúng ta tạo ra để giúp chữa lành hành tinh đều rất cần thiết và được hoan nghênh.”
Dự án công nghệ năng lượng sạch mang tên MetroCHARGE của Barcelona giúp giao thông công cộng xanh hơn đồng thời cũng góp phần chống biến đổi khí hậu. Với 41% năng lượng cần thiết để vận hành tàu điện ngầm sẽ đến từ công nghệ phanh tái tạo ước tính sẽ giảm 3.885 tấn khí thải CO2 mỗi năm, thành phố đã tạo ra một hệ sinh thái năng lượng khép kín. Điều này có ý nghĩ to lớn đối với môi trường.
Ông JORDI PICAS – Giám đốc Công ty vận tải công cộng TMB, Barcelona cho biết: “Chúng tôi đang tiết kiệm 6% năng lượng tiêu thụ trong hệ thống tàu điện ngầm. Năng lượng thu hồi được này được sử dụng cho ba mục đích, nhưng chủ yếu để cung cấp năng lượng cho tàu hỏa. Hầu hết năng lượng thu được sẽ được chuyển đến các đoàn tàu khi chúng tăng tốc."
Hệ thống tàu điện ngầm trên khác thế giới có sẵn cơ sở hạ tầng điện cần thiết để áp dụng cách tiếp cận này, nhưng không phải tất cả đều sử dụng tàu trang bị phanh tái tạo và việc chỉnh sửa tàu khá tốn kém. Tất cả tàu ở Barcelona trang bị công nghệ này từ thập niên 1980.
Ông ALVARO LUNA - Giáo sư kỹ thuật điện cho biết: “Đây không phải là về một phát minh mang tính cách mạng mới. Khái niệm này đã có từ lâu. Điểm mới lạ là giờ đây họ có thể đưa các hệ thống sạc lại này vào lưới điện đô thị".
Tầm quan trọng của MetroCHARGE được nhấn mạnh bởi quy mô hệ thống tàu điện ngầm của Barcelona. Với 163 nhà ga trải dài trên 125 km đường ray và phục vụ 2,3 triệu người đi tàu điện ngầm mỗi ngày, do đó quá trình tiết kiệm năng lượng của dự án này là rất lớn. Sáng kiến của Barcelona không chỉ là bước tiến trong lĩnh vực giao thông công cộng mà còn là hình mẫu để cách các thành phố có thể tích hợp và tối ưu hóa các hệ thống năng lượng của mình, thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang giao thông xanh.
(ANTV) - Chiều nay 14/1, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Trung tâm Báo chí Đại hội XIV chính thức khai trương. Đây là một trong những sự kiện mở đầu trong chuỗi các hoạt động chính tại Đại hội XIV của Đảng.
(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Israel tuyên bố nước này sẽ ngay lập tức chấm dứt mọi liên hệ với 3 cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) cùng các tổ chức liên quan.
(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Ngày hôm nay, 14/1, một vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng đã xảy ra huyện Sikhio, tỉnh Nakhon Ratcha-sima, Đông Bắc Thái Lan khiến ít nhất 22 người thiệt mạng và 64 người khác bị thương.
(ANTV) - Liên quan đến vụ cháy quán bar tại Thụy Sĩ khiến 40 người thiệt mạng, luật sư đại diện cho một số nạn nhân trong vụ cháy cho rằng cần mở rộng cuộc điều tra hình sự về vụ cháy này.
(ANTV) - Chiều nay (14/1), đã diễn ra phiên họp rà soát tổng thể các mặt công tác bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) Đại hội XIV của Đảng. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban ANTT Đại hội chủ trì phiên họp.
(ANTV) - Sáng 14/1, đoàn công tác của Bộ Công an đã có buổi làm việc với tỉnh Gia Lai về việc ký kết chương trình hợp tác xây dựng, triển khai mô hình điểm chiến lược dữ liệu trên địa bàn tỉnh.
(ANTV) - Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Viện Phim Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình chiếu phim cách mạng tiêu biểu tại Hà Nội diễn ra từ ngày 14-17/1 tại Rạp Ngọc Khánh, Hà Nội.
(ANTV) - Hôm nay 14/1, Công an tỉnh Sơn La tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 13 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Chiềng Mai, trích từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Bộ Công an trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát.