(ANTV) - Trong thời đại các thành phố tìm cách giảm thiểu tác động môi trường và tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng, Barcelona (Tây Ban Nha) đang nổi lên như một hình mẫu tiên phong với hệ thống tàu điện ngầm sáng tạo của mình. Bằng cách áp dụng công nghệ "phanh tái tạo", thành phố này đã biến hệ thống giao thông công cộng thành một nguồn năng lượng tái tạo đáng kể.
Với cách tiến hành tương tự công nghệ được sử dụng trong các loại xe hybrid và xe điện, phương thức này cho phép chuyển đổi năng lượng động học từ quá trình phanh tàu thành điện năng.
Ga Santa Eulalia, một phần của hệ thống tàu điện ngầm thành phố Barcelona, nằm ở khu phố tầng lớp lao động. Santa Eulalia là một trong 16 ga tàu điện ngầm trong thành phố được trang bị năng lượng tái tạo từ hệ thống phanh của tàu giúp cung cấp nguồn điện năng cho các trạm sạc xe ô tô điện trên các đường phố.
Ông JORDI PICAS – Giám đốc Công ty vận tải công cộng TMB, Barcelona cho biết: "Dự án gồm ba phần. Phần đầu tiên là thu hồi năng lượng từ tàu hỏa. Cho đến nay, chúng tôi đã thu hồi được 33% năng lượng mà tàu hỏa cần để chạy và bây giờ chúng tôi sẽ lắp đặt các thiết bị được gọi là máy thu hồi năng lượng, chúng sẽ cho phép chúng tôi thu hồi thêm 10% năng lượng. Vì vậy, theo dự án mới này, 43% năng lượng từ tàu hỏa sẽ được thu hồi.”
Mỗi khi tàu chuẩn bị dừng bánh, năng lượng tạo bởi tất cả lực ma sát được biến đổi thành điện nạp vào máy biến tần và phân phối khắp hệ thống tàu điện ngầm. 1/3 lượng điện đó giúp chạy tàu, phần còn lại dùng cho tiện nghi ở nhà ga như đèn chiếu sáng và thang cuốn, cửa mở tự động và một phần nguồn năng lượng có thể được chuyển đến các trạm sạc xe điện bên ngoài nhà ga nếu có.
Ông BERNARDO ESPINOZA – Hành khách chia sẻ: “Tôi rất bất ngờ. Tôi không biết về điều này. Thật tuyệt khi họ có những điểm sạc này bên ngoài các nhà ga tàu điện ngầm. Tôi sở hữu một chiếc ô tô điện và tôi thường để xe ở bãi đậu xe ở đây rồi đi tàu điện ngầm. Vì vậy, thật tuyệt khi ô tô của tôi được sạc điện từ nguồn năng lượng tạo ra từ quá trình phanh của tàu hỏa.”
CÔ MARTA PEREZ – Hành khách chia sẻ: “Điều này khá quan trọng. Chúng ta vẫn tiếp tục đốt nhiên liệu hóa thạch và điều đó đang gây hại cho hành tinh. Chúng ta đều đã thấy những gì đã xảy ra ở Valencia với tình hình lũ lụt. Tất cả là do biến đổi khí hậu mà chính chúng ta đang tạo ra. Vì vậy, bất kỳ sáng kiến nào chúng ta tạo ra để giúp chữa lành hành tinh đều rất cần thiết và được hoan nghênh.”
Dự án công nghệ năng lượng sạch mang tên MetroCHARGE của Barcelona giúp giao thông công cộng xanh hơn đồng thời cũng góp phần chống biến đổi khí hậu. Với 41% năng lượng cần thiết để vận hành tàu điện ngầm sẽ đến từ công nghệ phanh tái tạo ước tính sẽ giảm 3.885 tấn khí thải CO2 mỗi năm, thành phố đã tạo ra một hệ sinh thái năng lượng khép kín. Điều này có ý nghĩ to lớn đối với môi trường.
Ông JORDI PICAS – Giám đốc Công ty vận tải công cộng TMB, Barcelona cho biết: “Chúng tôi đang tiết kiệm 6% năng lượng tiêu thụ trong hệ thống tàu điện ngầm. Năng lượng thu hồi được này được sử dụng cho ba mục đích, nhưng chủ yếu để cung cấp năng lượng cho tàu hỏa. Hầu hết năng lượng thu được sẽ được chuyển đến các đoàn tàu khi chúng tăng tốc."
Hệ thống tàu điện ngầm trên khác thế giới có sẵn cơ sở hạ tầng điện cần thiết để áp dụng cách tiếp cận này, nhưng không phải tất cả đều sử dụng tàu trang bị phanh tái tạo và việc chỉnh sửa tàu khá tốn kém. Tất cả tàu ở Barcelona trang bị công nghệ này từ thập niên 1980.
Ông ALVARO LUNA - Giáo sư kỹ thuật điện cho biết: “Đây không phải là về một phát minh mang tính cách mạng mới. Khái niệm này đã có từ lâu. Điểm mới lạ là giờ đây họ có thể đưa các hệ thống sạc lại này vào lưới điện đô thị".
Tầm quan trọng của MetroCHARGE được nhấn mạnh bởi quy mô hệ thống tàu điện ngầm của Barcelona. Với 163 nhà ga trải dài trên 125 km đường ray và phục vụ 2,3 triệu người đi tàu điện ngầm mỗi ngày, do đó quá trình tiết kiệm năng lượng của dự án này là rất lớn. Sáng kiến của Barcelona không chỉ là bước tiến trong lĩnh vực giao thông công cộng mà còn là hình mẫu để cách các thành phố có thể tích hợp và tối ưu hóa các hệ thống năng lượng của mình, thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang giao thông xanh.
(ANTV) - Nhân dịp năm mới 2026 và đón Xuân Bính Ngọ, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an gửi Thư chúc mừng, lời thăm hỏi, động viên ân cần đến toàn thể tướng lĩnh, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ, học viên, công nhân Công an, lao động hợp đồng trong Công an nhân dân; các đồng chí cựu cán bộ Công an nhân dân; thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ Công an nhân dân; lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; lực lượng bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp. ANTV trân trọng giới thiệu Thư chúc mừng năm mới của đồng chí Bộ trưởng.
Trước thềm năm mới 2026 – năm khởi đầu nhiệm kỳ Đại hội XIV của Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dành thời gian trả lời phỏng vấn của Thông tấn xã Việt Nam. Truyền hình Công an nhân dân trân trọng giới thiệu nội dung trả lời phỏng vấn của Tổng Bí thư.
(ANTV) - Chỉ còn ít giờ nữa là bước sang năm mới. Thời điểm này, lực lượng công an trên cả nước đang triển khai thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm. Đặc biệt, lực lượng công an xã, phường đã chủ động các phương án bảo đảm an ninh trật tự cho người dân đón Tết an toàn, văn minh.
(ANTV) - Xã Tu Vũ là địa bàn có đông đồng bào theo Công giáo và Phật giáo cùng sinh sống của tỉnh Phú Thọ. Trong những năm qua, bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng Công an xã, các tổ chức tôn giáo đã luôn đồng hành, chung tay giữ gìn an ninh trật tự, góp phần xây dựng cuộc sống bình yên cho nhân dân địa phương.
(ANTV) - Ngày 31/12, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã trao đổi điện mừng Năm mới với Tổng thống Nga Vladimir Putin, khẳng định sẵn sàng tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương đạt những bước tiến mới.
(ANTV) - Chỉ còn ít giờ đồng hồ nữa là thế giới sẽ chính thức tạm biệt năm 2025. Vào thời khắc chuẩn bị đón chào năm mới 2026, các nhà lãnh đạo trên thế giới đã đưa ra thông điệp kỳ vọng những điều tốt đẹp trong tương lai.
(ANTV) - Chiều 31/12, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 14 luật và 1 pháp lệnh đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV thông qua. Tham dự họp báo về phía Bộ Công an có đồng chí Thượng tướng Lê Quốc Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.
(ANTV) - Sáng 31/12, Công an TP. Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025 và triển khai chương trình công tác năm 2026. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị.
(ANTV) - Chiều 31/12, Văn phòng Bộ Công an đã tổ chức buổi sinh hoạt chính trị phát huy truyền thống vẻ vang của lực lượng Tham mưu CAND, hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu CAND (18/4/1946 - 18/4/2026).
(ANTV) - Năm 2025 – năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển đất nước giai đoạn 2021–2025, cũng là năm bản lề chuẩn bị bước vào kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc. Dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng; sự quản lý thống nhất của Nhà nước; sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ của Quân đội nhân dân, các bộ, ban, ngành, địa phương; sự ủng hộ, giúp đỡ của Nhân dân và bạn bè quốc tế, lực lượng Công an nhân dân đã gương mẫu đi đầu, nỗ lực vượt bậc, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.