(ANTV) - Bộ Y tế Thái Lan cho biết chỉ tính đến thời điểm hiện tại của năm 2025, nước này đã ghi nhận tổng cộng gần 100.000 trường hợp mắc cúm và 9 trường hợp tử vong. Tỷ lệ nhiễm cúm này cao hơn đáng kể so với năm ngoái và vượt qua mức trung bình trong 5 năm qua. Thái Lan cũng đã xác định được 15 ổ dịch cúm.
Hầu hết các đợt bùng phát cúm hiện nay xảy ra ở trường học, với tỷ lệ lây nhiễm cao nhất được báo cáo ở khu vực y tế 9, bao gồm các tỉnh Nakhon Ratchasima, Surin, Buri Ram và Chaiyaphum. Gần 7.000 ca bệnh được ghi nhận ở khu vực này, với 3 trường hợp tử vong.
Bộ Y tế Thái Lan cũng cảnh báo các nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh nặng bao gồm những người từ 65 tuổi trở lên, những người mắc các bệnh mãn tính như hen suyễn, bệnh tim và tiểu đường, cũng như phụ nữ mang thai và trẻ em dưới 5 tuổi.
Hiện giới chức Thái Lan đã đưa ra nhiều khuyến cáo đối với người dân nhằm giảm mức độ nghiêm trọng của dịch như rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang, tránh những nơi đông người và thông gió kém. Chiến dịch tiêm vaccine phòng cúm cũng dự kiến bắt đầu từ tháng 5 tới.
Đàm phán giai đoạn 2 ngừng bắn Israel-Hamas chuẩn bị được nối lại
Liên quan đến những diễn biến tại Trung Đông. Đặc phái viên Mỹ về Trung Đông Steve Witkoff mới đây hcho biết các cuộc đàm phán về giai đoạn 2 của thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và phong trào Hamas của Palestine sẽ tiếp tục trong tuần này "tại một địa điểm sẽ được xác định", để tìm ra cách đạt được kết quả thành công.
Đặc phái viên Mỹ cho hay đã có các cuộc điện đàm rất hiệu quả và mang tính xây dựng với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cùng các nhà trung gian của Qatar và Ai Cập. Các bên đã thảo luận về trình tự của giai đoạn 2, đặt ra các lập trường của cả Israel và Hamas, và sau đó sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán trong tuần này tại một địa điểm sẽ được xác định.
Trong khi đó, Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết ông sẽ chủ trì cuộc họp nội các an ninh trong hôm nay (17/2) để thảo luận về giai đoạn 2 của thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza.
LHQ cải cách cấu trúc tài chính quốc tế hỗ trợ các nước đang phát triển
Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã kêu gọi tăng cường đầu tư và cung cấp tài chính ưu đãi nhằm hỗ trợ các quốc gia đang phát triển đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDG).
Tổng Thư ký Guterres cho rằng các nước đang phát triển cần được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, đồng thời các ngân hàng phát triển đa phương cần đóng vai trò thu hút đầu tư tư nhân vào các quốc gia này. Ông nhấn mạnh LHQ đang thúc đẩy cải cách cấu trúc tài chính quốc tế nhằm tăng cường trao quyền và khả năng tiếp cận các nguồn lực cho các nước đang phát triển.
Cũng theo người đứng đầu LHQ, nhiều quốc gia châu Phi đang phải đối mặt với gánh nặng nợ nần trong khi thiếu các cơ chế hiệu quả để xử lý vấn đề xóa nợ. Bên cạnh đó, dù không phải là bên chịu trách nhiệm nhiều nhất gây ra tình trạng biến đổi khí hậu, châu Phi lại chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, từ những cơn bão tàn khốc đến các đợt hạn hán nghiêm trọng. Ông kêu gọi các quốc gia phát triển – những bên chịu trách nhiệm chính cho biến đổi khí hậu – cần có trách nhiệm và đối xử công bằng với các nước đang phát triển.
(ANTV) - Mở rộng điều tra vụ cưỡng đoạt tài sản liên quan đến Hồ Thành Được, tức Được "Đất Bắc", Công an TP.HCM đã khởi tố, bắt tạm giam thêm 7 bị can về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
(ANTV) - Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, CATP Hải phòng vừa phát hiện đối tượng Đoàn Sỹ Duy, trú tại phường Kiến An, TP Hải Phòng có hành vi sản xuất, chế tạo hơn 1,23 tạ pháo nổ thành phẩm và bán thành phẩm.
(ANTV) - Tối 9/1, một vụ cháy lớn bùng phát tại xưởng gỗ và xưởng tái chế nhựa thuộc thôn Cát Lư, xã Lạc Đạo, tỉnh Hưng Yên.
(ANTV) - Ngày 9/1, một vụ nổ đã làm hư hại nghiêm trọng một tòa nhà dân cư tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, khiến 1 người phụ nữ cao tuổi thiệt mạng và 9 người bị thương.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Washington đã hủy bỏ kế hoạch tiến hành đợt tấn công quân sự thứ hai nhằm vào Venezuela, sau khi chính quyền Caracas có những động thái được Mỹ đánh giá là mang tính hợp tác.
(ANTV) - Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei công khai chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump, cáo buộc Washington đứng sau kích động các cuộc biểu tình bạo lực tại Iran, trong bối cảnh tình hình chính trị – an ninh nước này tiếp tục căng thẳng.
(ANTV) - Ngày 9/1 (giờ Brussels), Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa đã tới thăm thủ đô Damascus của Syria, bắt đầu chuyến làm việc cấp cao nhằm thúc đẩy tiến trình tái thiết lập và làm mới quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Syria.
(ANTV) - Các nữ bác sĩ ở Pakistan đã có cơ hội quay trở lại lực lượng lao động thông qua một chương trình trực tuyến cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ở các vùng sâu vùng xa của đất nước và một số khu vực của Afghanistan.
(ANTV) - Khởi tố thêm 7 đối tượng trong vụ đòi nợ thuê núp bóng doanh nghiệp; Tuyên án nhóm đối tượng giết người, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; Đồng Tháp: Bắt đối tượng tàng trữ vũ khí và ma túy; Hải Phòng: Bắt đối tượng sản xuất pháo trái phép; Hải Phòng: Tiêu hủy gần 14.000 hộp pate làm từ thịt nhiễm bệnh...là một số tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Những vụ cháy nhà dân liên tiếp xảy ra trong thời gian gần đây đã để lại không ít nỗi ám ảnh với nhiều người. Cháy xảy ra, không chỉ là thiệt hại về tài sản, mà phía sau những ngọn lửa là sự mất mát không gì bù đắp được.