Thứ Sáu, 16/01/2026 23:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thái Lan thúc đẩy giải quyết vụ 31 ngư dân bị Hải quân Myanmar bắt giữ

(ANTV) - Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường phối hợp với phía Myanmar để giải quyết vụ 31 ngư dân nước này bị Hải quân Myanmar bắt giữ ở khu vực biển ngoài khơi tỉnh Ranong thuộc miền Nam Thái Lan.

Bộ Quốc phòng nước này cho biết 2 trong số 15 tàu cá của Thái Lan đã bị lực lượng tuần duyên Myanmar bắn trúng sau khi bị phát hiện xâm phạm vùng lãnh hải của Myanmar từ 4-5,7 hải lý. Ngoài ra, phía Myanmar đã bắt giữ 1 tàu cá cùng toàn bộ 31 ngư dân trên tàu.

Theo báo cáo của Trung tâm chỉ huy thực thi pháp luật hàng hải Thái Lan Khu vực 3, lực lượng tuần duyên Myanmar chỉ bắn cảnh cáo, thay vì cố ý nhằm vào các tàu cá của Thái Lan. Tuy nhiên, do hoảng loạn, 3 ngư dân đã nhảy xuống biển, trong đó 1 người đã thiệt mạng do đuối nước, 2 người còn lại được Hải quân Thái Lan cứu vớt.

Thủ tướng Paetongtarn đã chỉ đạo các cơ quan liên quan khẩn trương phối hợp phía Myanmar điều tra, làm rõ vụ việc, đồng thời đảm bảo an toàn và sớm trả tự do cho 31 ngư dân đang bị bắt giữ. Bà Paetongtarn cũng yêu cầu xem xét các hoạt động của ngư dân Thái Lan có vi phạm luật pháp quốc tế, trên cơ sở đó đưa ra phản ứng phù hợp nhất.

Pakistan: Đụng độ khiến ít nhất 130 người thiệt mạng

Giới chức địa phương báo cáo các cuộc đụng độ giáo phái giữa người Hồi giáo Sunni và Shiite ở khu vực miền núi tây bắc Pakistan tiếp tục leo thang dữ dội, khiến ít nhất 130 người thiệt mạng và hàng trăm gia đình phải di tản.

Quận Kurram, tỉnh miền núi Khyber Pakhtunkhwa, Tây Bắc Pakistan, gần biên giới với Afghanistan, đã trở thành điểm nóng của căng thẳng giáo phái trong nhiều thập kỷ qua. Làn sóng xung đột đã leo thang căng thẳng kể từ tháng trước, khi các cuộc đụng độ giữa người Sunni và người Shiite khiến hàng chục người thiệt mạng.

Chính quyền địa phương báo cáo, đến nay đã có 133 người thiệt mạng trong các cuộc tấn công trong vòng 10 ngày qua. Chính quyền quận và các cơ quan liên quan khác đã khởi xướng các nỗ lực nhằm chấm dứt giao tranh giữa 2 cộng đồng nhưng vẫn chưa đạt được đột phá nào. Một nhóm chính phủ Pakistan đã làm trung gian cho một thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 7 ngày vào Chủ Nhật tuần trước. Tuy nhiên bất chấp lệnh ngừng bắn có hiệu lực, các cuộc giao tranh vẫn nổ ra.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 16/1 tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Ngài Amandeep Singh Gill, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp quốc, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về công nghệ, nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Giữ vững ổn định chính trị bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Giữ vững ổn định chính trị bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Góp phần bảo đảm an ninh, an toàn cho Đại hội, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai, trong đó nòng cốt là Phòng An ninh chính trị nội bộ đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, quyết tâm giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Màn hợp luyện trống hội “Khát vọng tỏa sáng”

Màn hợp luyện trống hội “Khát vọng tỏa sáng”

Văn hóa 16/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 16/1, tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, gần 2.500 học viên Học viên Cảnh sát nhân dân đã cùng tạo nên những nhịp trống hào sảng, chuyển tải thông điệp về tầm nhìn chiến lược, khát vọng hội nhập và phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới, chuẩn bị cho chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

 Latvia: Căng thẳng Greenland không đe dọa NATO

Latvia: Căng thẳng Greenland không đe dọa NATO

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Latvia Andris Sprūds khẳng định, căng thẳng giữa Mỹ và Đan Mạch liên quan tới Greenland không đẩy Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) vào khủng hoảng, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục duy trì quan điểm Mỹ cần kiểm soát hòn đảo chiến lược ở Bắc Cực.

Thái Lan tạm dừng 13 dự án liên quan thảm kịch sập cần cẩu

Thái Lan tạm dừng 13 dự án liên quan thảm kịch sập cần cẩu

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giao thông Vận tải Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn đã lên tiếng về những sai sót nghiêm trọng về an toàn liên quan đến các vụ tai nạn sập cần cẩu gây thương vong ở Sikhio, tỉnh Nakhon Ratchasima và tại công trường xây dựng đường cao tốc trên cao M82 ở tỉnh Samut Sakhon vừa qua.

TP HCM ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

TP HCM ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Ngày 16/1, TP.HCM chính thức bước vào đợt cao điểm xử lý tình trạng lấn chiếm lòng lề đường và hoạt động kinh doanh vận tải trái phép, nhằm lập lại trật tự đô thị, tạo môi trường kinh doanh an toàn, thông suốt. Ghi nhận của phóng viên tại xã Hiệp Phước, TP Hồ Chí Minh, một trong những địa bàn triển khai sớm và quyết liệt đợt ra quân này.

Thị trường bất động sản 2025 kích hoạt chu kỳ phát triển mới

Thị trường bất động sản 2025 kích hoạt chu kỳ phát triển mới

Kinh tế 16/01/2026

(ANTV) - Sau một giai đoạn trầm lắng kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến những tín hiệu hồi phục rõ nét. Năm 2025, nguồn cung và lượng giao dịch cùng tăng mạnh, ghi nhận mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Dòng tiền đang quay trở lại, mở ra kỳ vọng về một chu kỳ phát triển mới cho thị trường bất động sản.

Xem thêm