(ANTV) - Hàng chục nghìn người, bao gồm các du khách nước ngoài, đã tụ tập tại thủ đô Bangkok, Thái Lan để đón Tết cổ truyền Songkran của nước này. Đây là dịp Tết Songkran đầu tiên ở trạng thái bình thường sau đại dịch COVID-19.
Nhà chức trách Bangkok đã cho phép các quán bia và nhà hàng trên đường Khaosan bật nhạc và dành không gian mặt tiền để mọi người có thể té nước và nhảy múa.
Lực lượng chức năng được bố trí ở hai đầu đường để đảm bảo an toàn cho những người dự lễ hội và điều tiết giao thông tại khu vực.
Một số hành động hoặc hành vi không được phép khi tham gia lễ hội Songkran ở đây bao gồm sở hữu vũ khí, buôn rượu lậu, ăn mặc quá hở hang hay sử dụng súng phun nước áp suất cao.
Trong dịp lễ truyền thống này, ngành du lịch Thái Lan cũng được kỳ vọng sẽ giúp vực dậy mạnh mẽ nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á sau đại dịch COVID-19.
Ấn Độ lập kỷ lục guinness với vũ điệu Bihu
Bang Assam, thuộc Đông Bắc Ấn Độ vừa điền tên mình vào sách Kỷ lục thế giới Guinness với màn trình diễn vũ điệu Bihu đông người tham dự nhất, tại một địa điểm duy nhất.
Tổng cộng 11.304 vũ công và nghệ sĩ trống đã tham gia biểu diễn vũ điệu Bihu. Các nghệ sĩ đã xuất sắc tạo nên kỷ lục thế giới mới ở hai hạng mục: màn trình diễn vũ điệu Bihu quy mô nhất và màn trình diễn lớn nhất của các nghệ sĩ dân gian sử dụng các nhạc cụ truyền thống.
Vũ điệu Bihu là một điệu múa dân gian truyền thống phổ biến khắp bang Assam. Vũ điệu này thường được biểu diễn trong lễ hội mùa Xuân trước thềm năm mới của người Assam, bắt đầu vào giữa tháng Tư hàng năm.
Đàn vĩ cầm làm từ gỗ phế thải
Sử dụng gỗ phế thải để làm vĩ cầm là cách mà một nghệ sĩ nghiệp dư người Nhật Bản đã theo đuổi trong suốt 40 năm qua với mong muốn mang đến cho gỗ phế thải vòng đời mới.
Một căn nhà nhỏ ở ngoại ô Tokyo đang cất giữ bộ sưu tập đàn vĩ cầm độc nhất vô nhị. 45 cây đàn này đều được làm từ gỗ phế thải. Người tạo ra chúng là ông Tsukamoto Yoshifusa.
Ông cho biết, những miếng gỗ dày được tận dụng từ những công trình xây dựng bị phá dỡ, rất lý tưởng để làm đàn vĩ cầm. Sau 2 năm mày mò, chiếc vĩ cầm cũng đã được hoàn thành, tuy nhiên âm thanh của nó không hay lắm.
Để khắc phục, ông đã tìm đọc thêm các sách dạy làm đàn vĩ cầm và liên tục thử nghiệm cho đến khi hài lòng.
Giờ đây, ở tuổi 88, ông vẫn giữ vững niềm đam mê này. Mỗi cây đàn của ông đều là độc nhất và được tạo ra bằng tất cả tâm huyết của một người nghệ sĩ.
Công nghệ AI tái hiện hình ảnh hố đen vũ trụ
Các nhà nghiên cứu đã sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để tái hiện hình ảnh đầu tiên của hố đen vũ trụ được chụp cách đây 4 năm. Hình ảnh hố đen do AI tái hiện này được công bố trên tạp chí Astrophysical Journal Letters ngày 13/4.
Năm 2019, hình ảnh đầu tiên về hố đen vũ trụ được công bố, đó là một vật thể mờ, có hình dạng một chiếc bánh doughnut đang bốc lửa. Đây là hình ảnh lỗ đen khổng lồ ở trung tâm thiên hà Messier 87 (M87), cách Trái Đất 53 triệu năm ánh sáng.
Để tạo ra hình ảnh đó, các nhà nghiên cứu đã dùng một mạng lưới kính viễn vọng vô tuyến để thu thập dữ liệu về ánh sáng và khí xoáy.
Tuy nhiên, vẫn còn nhiều lỗ hổng trong những dữ liệu này. Hố đen mới được phát hiện có khối lượng gấp 30 tỷ lần khối lượng Mặt Trời và cách Trái Đất khoảng 2 tỷ năm ánh sáng.
Khinkali – món ngon đặc trưng của Gruzia
Nhìn bề ngoài có vẻ giống món hoành thánh của người Trung Quốc, Khinkali được cho là món ăn xuất phát từ Gruzia và hiện đã có mặt tại nhiều quốc gia khác ở vùng Kavkaz.
Bánh có vỏ là bột bao quanh nhân được làm bằng nhiều nguyên liệu khác nhau, nhưng chủ yếu là các loại thịt như thịt bò, thịt heo, hoặc thịt cừu cùng với thảo mộc và gia vị.
Đây là một trong những món ăn truyền thống đặc trưng của người dân Gruzia.
Người Gruzia đặt ra những quy tắc ăn bánh Khinkali rất đặc biệt. Đó là bánh chỉ được ăn bằng tay và không ăn bánh với bất kỳ loại nước sốt hay nước chấm nào.
Thực khách phải cầm khinkali ở phần cuống bánh rồi cắn vào phần bụng mềm.
Bởi vì khi làm Khinkali, người Gruzia dùng phần nhân sống, nên sau khi luộc, phần nước thịt sẽ được giữ lại bên trong bánh.
Vì vậy, thông thường, khi cắn miếng bánh đầu tiên, người ta thường hút hết nước trong nhân không để chảy ra bên ngoài.
Nguồn gốc chính xác của khinkali ở Gruzia không rõ ràng nhưng nó đã được chuẩn bị tại các thị trấn và làng mạc trên khắp đất nước trong nhiều thế kỷ. Các vùng khác nhau hiện vẫn còn tranh cãi đâu là nơi phát minh ra món ăn này và món ăn ở đâu ngon nhất.
(ANTV) - Biến thể BA.3.2 của Covid-19 (thường được gọi là “biến thể Ve Sầu”) đang được các hệ thống giám sát dịch tễ theo dõi chặt chẽ khi có dấu hiệu gia tăng tại một số khu vực, với đặc điểm lây lan nhanh và khả năng né tránh miễn dịch nhất định, đặt ra yêu cầu cảnh giác sớm và chủ động bảo vệ sức khỏe trong cộng đồng.
(ANTV) - Chỉ vì muốn thoát khỏi cảm giác nhàm chán, Lê Sỹ Tùng (trú phường Phước Long, tỉnh Đồng Nai) là đối tượng từng có tiền án, đã lạnh lùng lên kế hoạch sát hại cả một gia đình để cướp tài sản. Ba mạng người bị bắn chết tại cơ sở thu mua nông sản Thiên Hạnh, để lại hiện trường ám ảnh.
(ANTV) - Tiếp nối truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, sáng 2/4, Đảng ủy Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng – Bộ Công an đã tổ chức chương trình sinh hoạt chính trị, dâng hương, dâng hoa và tham quan Nhà lưu niệm Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Võ Thị Sáu tại xã Đất Đỏ, TP.HCM.
(ANTV) - Ngày 2/4, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương, Tổng Bí thư Tô Lâm ký ban hành Kết luận Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tài chính quốc gia và vay, trả nợ công, đầu tư công trung hạn 5 năm 2026 - 2030 gắn với thực hiện mục tiêu phấn đấu tăng trưởng "2 con số" (gọi tắt là Kết luận số 18-KL/TW).
(ANTV) - Năm học 2026- 2027 công tác tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội có nhiều điểm mới đẩy mạnh hình thức trực tuyến, giảm thủ tục, bảo đảm quyền lợi tối đa cho người học. Đáng chú ý là công tác tuyển sinh với các cấp mầm non, tiểu học, trung học cơ sở công lập sẽ áp dụng phương thức xét tuyển theo nơi cư trú của học sinh.
(ANTV) - Ngày 2/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng ký Công văn yêu cầu các sở, ngành và UBND cấp xã tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn.
(ANTV) - Ngày 2/4, Công an TP.HCM đã triệt phá thành công đường dây mua bán trái phép chất ma túy liên tỉnh với quy mô lớn, bắt giữ, khởi tố 26 bị can.
(ANTV) - Bịt lỗ hổng nào để "chặn" thực phẩm bẩn vào trường học?; Dọn “rác” trên mạng xã hội ;Thị trường xe máy điện sôi động, khách mua tăng gấp 3 lần; là những thông tin được quan tâm nhiều trên các báo ra ngày hôm nay.
(ANTV) - Thực hiện ra quân triển khai công tác bảo đảm trật tự vỉa hè, vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị trên địa bàn Đà Nẵng, những ngày qua, lực lượng Công an thành phố đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng đồng loạt ra quân, xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Với sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng, tình hình trật tự đô thị trên địa bàn đã có những chuyển biến rõ rệt, từng bước hình thành nếp sống văn minh trong nhân dân.
(ANTV) - Trước biến động phức tạp của địa chính trị và giá xăng dầu thế giới, để chủ động ứng phó với những thách thức trong công tác điều hành giá, bình ổn giá các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu có tác động đến chỉ số giá tiêu dùng và ảnh hưởng đến đời sống người dân, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện số 28, yêu cầu tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trong nước.