Thứ Tư, 26/06/2024 02:32 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thế giới trước tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu

(ANTV) - Từ đầu năm đến nay, thế giới thường xuyên phải đối mặt với nhiều hình thái thời tiết cực đoan từ nắng nóng ở Ấn Độ, Trung Quốc, tại các quốc gia Đông Nam Á cho đến những trận lũ lụt gây thiệt hại nặng nề ở Brazil, Afghanistan và nhiều quốc gia khác. Điều này càng đặt thêm gánh nặng cho các cộng đồng đang phải đối mặt với tình trạng dễ bị tổn thương do nghèo đói và xung đột.

Tại thành phố Karachi, Pakistan, các tình nguyện viên được phân công đứng dọc các tuyến đường để hỗ trợ nước mát cho người dân. Thành phố Karachi nhỏ bé có tới 15 triệu dân, trong khi các tòa nhà cao tầng liên tục mọc lên, khiến bầu không khí càng trở nên oi nóng.

Tại các bệnh viện, đội ngũ y bác sĩ liên tục tiếp nhận những ca bệnh phải nhập viện vì nắng nóng. Một số địa phương đã ghi nhận mức nhiệt tới 49 độ C. Tình trạng thời tiết cực đoan được cảnh báo có thể dẫn tới tử vong do sốc nhiệt.

Bác sĩ DR NIZAMUDDIN SHEIKH, Bệnh viện Karachi, Pakistan cho biết: “Chúng tôi đã tiếp nhận khoảng 300 bệnh nhân có các dấu hiệu như tiêu chảy, nôn hoặc sốt do thời tiết quá nóng. Chúng tôi khuyến cáo người dân nên hạn chế ra ngoài, nhất là những người sức khỏe yếu.”

Trạng thái thời tiết này được dự báo sẽ còn kéo dài khoảng 2 tuần nữa, cho tới khi xuất hiện những cơn mưa vào cuối tháng 6. Tuy nhiên, bất chấp thời tiết khắc nghiệt, những người lao động vẫn phải ra đường kiếm sống.

Tại công trường xây dựng không một bóng cây, những người thợ vẫn tiếp tục công việc mưu sinh của mình. Theo các chuyên gia, những dự án mới liên tục mọc lên, trong khi không gian xanh bị lãng quên, là một trong các nguyên nhân khiến đường phố ở Pakistan trở nên oi bức hơn.

Tiến sĩ AMIR ALAMGIR, Viện nghiên cứu môi trường, Đại học Karachi, Pakistan cho biết: “Chúng ta đã biến Karachi trở thành một khu rừng đầy bê tông. Có nhiều dự án, nhà cửa mới liên tục được xây dựng, trong khi chỉ cây xanh chỉ chiếm tỉ lệ khoảng 5% quanh thành phố. Điều này sẽ khiến nhiệt độ nơi đây tăng lên nhanh chóng. Do đó, chính phủ và các đơn vị tư nhân cần có sự phối hợp, và quan trọng hơn là phải nâng cao nhận thức về môi trường cho toàn dân.”

Biến đổi khí hậu khiến thời tiết trở nên khắc nghiệt hơn, không chỉ nắng nóng, hạn hán mà còn gây ra những trận lụt kinh hoàng. Lũ lụt tại Pakistan hồi tháng 4 vừa qua, khiến hàng chục người thiệt mạng. Đây là trận lụt có độ lớn lịch sử được ghi nhận từ năm 1961.

Không chỉ ở Pakistan, tại khu vực Nam Phi, biến đổi khí hậu đã khhiến chính phủ nhiều quốc gia đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do hạn hán khi gần 5 triệu người cần được hỗ trợ lương thực khẩn cấp. Trong khi đó tại khu vực Đông Phi, kể từ tháng 3 vừa qua, hiện tượng El Ninõ đã gây ra những trận mưa lớn bất thường trút xuống nhiều nước như Kenya, Tanzania, Uganda khiến nhiều người thiệt mạng.

Ông GERNOT LAGANDA, Giám đốc Khí hậu và Khả năng phục hồi, Chương trình Lương thực Thế giới cho biết: “Trong số ba nguyên nhân chính gây ra nạn đói; xung đột, cú sốc kinh tế, khí hậu cực đoan, khía cạnh khí hậu là khía cạnh có thể được dự đoán một cách đáng tin cậy nhất và điều đó cũng đúng đối với hạn hán và lũ lụt liên quan đến El Nino. Vì vậy, chúng ta cần có những biện pháp cần thiết để dự báo những sự kiện gây thiệt hại này cũng như bảo vệ sự an toàn của mọi người.”

Theo dự báo cập nhật của Liên Hợp Quốc, hiện tượng thời tiết El Ninõ trong năm nay sẽ là một trong 6 hiện tượng thời tiết ảnh hưởng mạnh nhất trong lịch sử được ghi nhận, làm tăng khả năng xảy ra các hiểm họa về khí hậu cực đoan.

Trong khi Tổ chức Khí tượng Thế giới nhấn mạnh điều quan trọng hiện nay chính là đẩy mạnh các biện pháp giúp các cộng đồng người thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý nhà nước về TTATGT

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý nhà nước về TTATGT

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Thời gian qua, lực lượng CSGT tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng các tiện ích từ kết quả triển khai Đề án 06 của Chính phủ trong công tác quản lý nhà nước về TTATGT, nhờ đó đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính, mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân.

Chủ động PCCC ngay từ cơ sở

Chủ động PCCC ngay từ cơ sở

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Cháy nổ có thể gây ra những thiệt hại cả về người và tài sản, do đó, công tác phòng cháy, chữa cháy phải được thực hiện đồng bộ, hiệu quả ngay từ cơ sở. Tuy nhiên, để công tác PCCC đạt hiệu quả, không chỉ có sự vào cuộc của lực lượng chức năng, mà mỗi người dân cần hiểu và ý thức được rõ vai trò, trách nhiệm của mình. Phản ánh tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Kon Tum tiêu hủy cây giống sâm Ngọc Linh giả

Kon Tum tiêu hủy cây giống sâm Ngọc Linh giả

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Cục Quản lý thị trường tỉnh Kon Tum cùng các lực lượng chức năng của Công an tỉnh Kon Tum và các phòng, ban huyện Tu Mơ Rông đã tổ chức tiêu hủy 148 cây sâm Ngọc Linh giả 1 năm tuổi.

 Xử lý các đối tượng lợi dụng trẻ em, người khuyết tật để trục lợi

Xử lý các đối tượng lợi dụng trẻ em, người khuyết tật để trục lợi

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Trước tình trạng người lang thang, xin ăn có dấu hiệu xuất hiện trở lại và xu hướng tăng dần, ở khu vực trung tâm và ngoại thành, Công an TP. Hồ Chí Minh đang triển khai tháng cao điểm giải quyết, xử lý các trường hợp tập trung trẻ em, người lang thang xin ăn, người sinh sống nơi công cộng trên địa bàn thành phố.

Cần thiết sửa đổi toàn diện Luật Công chứng

Cần thiết sửa đổi toàn diện Luật Công chứng

Chính trị 25/06/2024

(ANTV) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Trong phiên làm việc sáng nay, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Công chứng (sửa đổi). Qua thảo luận các đại biểu Quốc hội tán thành việc sửa đổi toàn diện Luật Công chứng năm 2014 nhằm thể chế hóa kịp thời chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước về hoạt động công chứng; hoàn thiện các quy định của pháp luật về công chứng, khắc phục các hạn chế, vướng mắc, chưa phù hợp với thực tiễn.

Xem thêm