(ANTV) - Canh tác nông nghiệp hữu cơ đang dần trở thành xu hướng nông nghiệp bền vững của thế giới. Không chỉ trong quá trình chăm bón cây trồng mà phương pháp hữu cơ đòi hỏi cả quá trình xử lý hạt giống cũng cần đảm bảo không tồn dư lượng hóa chất vượt ngưỡng cho phép. Bởi vậy, ThermoSeed – phương pháp xử lý hạt giống bằng cách sử dụng hơi nước được ra đời có thể cung cấp giải pháp không hóa chất cho nông dân, hứa hẹn sẽ mang lại năng suất tương đương với các giải pháp hóa học truyền thống đã thành công ở Thụy Điển.
Trang trại lúa mạch ở Uppsala, Thụy Điển đang trồng hạt giống đã được xử lý nhiệt thay vì xử lý hóa học. Lúa mạch trông khỏe mạnh và cho năng suất cao khiến những người nông dân vô cùng phấn khởi. Đó là nhờ sáng kiến ThermoSeed, một giải pháp thay thế bền vững cho các phương pháp xử lý hóa học trong nông nghiệp.
Hạt giống thường được xử lý bằng hóa chất để diệt sâu bệnh và giữ cho hạt giống khỏe mạnh, nhưng điều này không phù hợp với các nguyên tắc canh tác hữu cơ. Hạt giống cũng có thể được ngâm trong nước nóng, nhưng quá trình sấy khô tốn nhiều thời gian, do đó tốn kém hơn. Thay vào đó, phương pháp ThermoSeed này sử dụng luồng hơi nước mạnh, giúp tiêu diệt sâu bệnh, bảo quản hạt giống và ít phải sấy khô hơn nhiều. Phương pháp này cũng giúp nông dân tránh được việc hít phải bụi khi gieo hạt khi sử dụng hạt giống được xử lý bằng phương pháp hóa học.
Ông GUSTAF SILEN – Nông dân Thụy Điển cho biết: “Thông thường những túi hạt giống khi mở ra có thể có khá nhiều bụi, bạn sẽ bị bụi bay khắp người. Nhưng với phương pháp ThermoSeed thì không như vậy. Hạt giống dễ xử lý hơn nhiều.”
Với phương pháp ThermoSeed, hạt giống sau khi được xử lý bằng hơi nước còn sót lại có thể được sử dụng làm thức ăn cho gia súc hoặc bán lại, đồng nghĩa với việc có lợi cho môi trường hơn so với việc hạt giống được xử lý bằng hóa chất.
ThermoSeed là đứa con tinh thần của ông Kenneth Alness, một nhà nghiên cứu người Thụy Điển 67 tuổi, người đã dành cả cuộc đời để phát triển phương pháp bảo quản hạt giống mà không sử dụng hóa chất.
Ông KENNETH ALNESS – Nhà phát minh phương pháp ThermoSeed cho biết: “Tôi nghĩ rằng việc thử nghiệm những ý tưởng táo bạo của mình là xứng đáng và đó là nơi mọi thứ bắt đầu. Tôi đã không đúng ngay từ đầu. Tất nhiên, tôi đã thử nghiệm với nước và nhận ra rằng, đúng là nó hiệu quả. Vì vậy, tôi đã tin rằng nó hiệu quả. Nhưng, việc sấy khô hạt giống lại khá tốn kém.”
Năm 1993, khi làm việc tại Đại học Khoa học Nông nghiệp Thụy Điển, Alness đã phát hiện ra rằng việc tiếp xúc hạt giống với nhiệt độ và hơi nước nóng trong một khoảng thời gian cụ thể có thể loại bỏ vi trùng và mầm bệnh mà không gây hại cho hạt giống.
Sau nhiều năm thử nghiệm, ThermoSeed đã chứng minh được rằng nó mang lại năng suất tương đương với hạt giống được xử lý bằng hóa chất nhưng không cần phải sấy khô nhiều.
Ông KENNETH ALNESS – Nhà phát minh phương pháp ThermoSeed cho biết: “Phải mất sáu hoặc bảy năm tôi mới nhận ra tiềm năng của phương pháp này, ngay cả đối với canh tác thông thường, không chỉ là hữu cơ. Sau đó tôi thực sự hào hứng vì nếu nó được thực hiện cho mục đích sử dụng thông thường thì chúng ta sẽ thay thế rất nhiều hóa chất và chúng ta sẽ làm được rất nhiều cho thiên nhiên và khí hậu.”
Không giống như phương pháp xử lý bằng hóa chất, phương pháp xử lý bằng hơi nước đòi hỏi các công thức riêng cho từng loại hạt giống, sau đó là thử nghiệm để đảm bảo nảy mầm thành công trước khi bắt đầu xử lý toàn diện.
Hợp tác xã nông nghiệp Thụy Điển Lantmännen, quản lý khoảng một nửa số hạt giống của Thụy Điển, đã bắt đầu sử dụng công nghệ ThermoSeed vào năm 2008. Kể từ đó, hợp tác xã ước tính rằng phương pháp này đã ngăn ngừa việc sử dụng khoảng 3.000 mét khối hóa chất.
Ông BJORN STABBETORP – Tổng Giám đốc điều hành Ban Nông nghiệp, Hợp tác xã Nông nghiệp Felleskjopet chia sẻ: “Động lực lớn nhất để xây dựng nhà máy ThermoSeed là giảm lượng hóa chất được sử dụng trong quá trình sản xuất ngũ cốc. Người nông dân có thể xử lý hạt giống mà không cần tiếp xúc với bất kỳ hóa chất nào. Chúng tôi cũng đang hướng tới giảm việc sử dụng thuốc trừ sâu nói chung.”
Sự cống hiến của ông Kenneth Alness cho nền nông nghiệp bền vững đã giúp ông giành được huy chương vàng từ Viện Hàn lâm Lâm nghiệp và Nông nghiệp Hoàng gia vào năm ngoái. Hiện ông đang tiếp tục tập trung vào việc giải quyết những thách thức còn lại của phương phápThermoSeed, chẳng hạn như chi phí thiết bị cao và nhu cầu về phiên bản thu nhỏ của máy móc để phục vụ các thị trường nhỏ hơn, đặc biệt là ở khu vực Châu Á.
(ANTV) - Theo đánh giá của cơ quan chức năng, không ít tài xế vẫn tồn tại các thói quen xấu như không nhường đường, không xếp hàng, phóng nhanh vượt ẩu, chuyển hướng thiếu quan sát, sử dụng rượu bia, chất kích thích khi lái xe hoặc sử dụng còi, đèn sai quy định, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Từ thực tế đó, Cục CSGT đã tham mưu Bộ Công an sửa đổi quy định về sát hạch, cấp giấy phép lái xe theo hướng chặt chẽ hơn, chú trọng nâng cao đạo đức lái xe và kỹ năng xử lý tình huống thực tế.
(ANTV) - Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, hàng giả và gian lận thương mại không còn là vấn đề riêng của Việt Nam mà đã trở thành thách thức toàn cầu. Công nghệ làm giả ngày càng tinh vi khiến việc nhận diện bằng cảm quan thông thường rất khó khăn, đặt ra yêu cầu phải có giải pháp đồng bộ từ cơ quan quản lý, doanh nghiệp và người tiêu dùng.
(ANTV) - Thực hiện Kế hoạch cao điểm đấu tranh, xử lý tội phạm liên quan đến đánh bạc, cá độ bóng đá trong thời gian diễn ra World Cup 2026 của Công an tỉnh Khánh Hòa, ngày 15/6, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã triệt phá một đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá qua mạng Internet, triệu tập 14 đối tượng có liên quan để làm việc.
(ANTV) - Bộ Công Thương cho biết, sau 14 ngày triển khai thực hiện lộ trình xăng sinh học E10 và E5 trên toàn quốc (từ ngày 1/6-15/6), mức độ tiêu thụ xăng dầu tăng hơn trước khi chuyển đổi, nguồn cung nhiên liệu phục vụ phối trộn, pha chế cũng như các mặt hàng xăng E5, E10 được đảm bảo theo nhu cầu tiêu thụ, không xảy ra hiện tượng thiếu xăng dầu cung ứng tới người tiêu dùng cho dù là cục bộ. Tổng lượng xăng tiêu thụ đạt khoảng 520 triệu lít (khoảng 485 triệu lít E10 và 35 triệu lít E5).
(ANTV) - Hội đồng nhân dân TP. Hà Nội đã thông qua Nghị quyết quy định một số cơ chế hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn. Các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội cho thuê được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất nhằm khuyến khích phát triển phân khúc nhà ở đang thiếu nguồn cung.
(ANTV) - Sáng nay (17/6), tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã có buổi tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam Korhan Kemik và Đoàn doanh nghiệp công nghệ an ninh Thổ Nhĩ Kỳ đến thăm, làm việc với Bộ Công an Việt Nam.
(ANTV) - Hôm nay (17/6), tại Hà Nội, Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026 - 2031 chính thức khai mạc với sự tham dự của 793 đại biểu chính thức và 200 đại biểu khách mời đại diện cho các tầng lớp phụ nữ cả nước.
(ANTV) - Hôm nay (17/6), Đoàn kiểm tra của Bộ Công an đã tiến hành kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Công an thành phố Đà Nẵng.
(ANTV) - Tại tỉnh Nghệ An, sáng nay (17/6), UBND tỉnh tổ chức Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi lần thứ I năm 2026.
(ANTV) - Những năm qua, công tác chăm lo cho các thương bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và các gia đình chính sách luôn được lãnh đạo Bộ Công an đặc biệt quan tâm. Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa như tổ chức các đoàn tham quan, nghỉ dưỡng dành cho con liệt sĩ, con thương binh CAND trong nước và nước ngoài; các hoạt động giáo dục truyền thống hay những cuộc gặp gỡ, thăm hỏi đầy nghĩa tình, không chỉ thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, mà còn góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân.