Thứ Bảy, 07/03/2026 01:14 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thermoseed- Phương pháp xử lý hạt giống giúp tăng năng suất cây trồng

(ANTV) - Canh tác nông nghiệp hữu cơ đang dần trở thành xu hướng nông nghiệp bền vững của thế giới. Không chỉ trong quá trình chăm bón cây trồng mà phương pháp hữu cơ đòi hỏi cả quá trình xử lý hạt giống cũng cần đảm bảo không tồn dư lượng hóa chất vượt ngưỡng cho phép. Bởi vậy, ThermoSeed – phương pháp xử lý hạt giống bằng cách sử dụng hơi nước được ra đời có thể cung cấp giải pháp không hóa chất cho nông dân, hứa hẹn sẽ mang lại năng suất tương đương với các giải pháp hóa học truyền thống đã thành công ở Thụy Điển.

Trang trại lúa mạch ở Uppsala, Thụy Điển đang trồng hạt giống đã được xử lý nhiệt thay vì xử lý hóa học. Lúa mạch trông khỏe mạnh và cho năng suất cao khiến những người nông dân vô cùng phấn khởi. Đó là nhờ sáng kiến ThermoSeed, một giải pháp thay thế bền vững cho các phương pháp xử lý hóa học trong nông nghiệp.

Hạt giống thường được xử lý bằng hóa chất để diệt sâu bệnh và giữ cho hạt giống khỏe mạnh, nhưng điều này không phù hợp với các nguyên tắc canh tác hữu cơ. Hạt giống cũng có thể được ngâm trong nước nóng, nhưng quá trình sấy khô tốn nhiều thời gian, do đó tốn kém hơn. Thay vào đó, phương pháp ThermoSeed này sử dụng luồng hơi nước mạnh, giúp tiêu diệt sâu bệnh, bảo quản hạt giống và ít phải sấy khô hơn nhiều. Phương pháp này cũng giúp nông dân tránh được việc hít phải bụi khi gieo hạt khi sử dụng hạt giống được xử lý bằng phương pháp hóa học.

Ông GUSTAF SILEN – Nông dân Thụy Điển cho biết: “Thông thường những túi hạt giống khi mở ra có thể có khá nhiều bụi, bạn sẽ bị bụi bay khắp người. Nhưng với phương pháp ThermoSeed thì không như vậy. Hạt giống dễ xử lý hơn nhiều.”

Với phương pháp ThermoSeed, hạt giống sau khi được xử lý bằng hơi nước còn sót lại có thể được sử dụng làm thức ăn cho gia súc hoặc bán lại, đồng nghĩa với việc có lợi cho môi trường hơn so với việc hạt giống được xử lý bằng hóa chất.

ThermoSeed là đứa con tinh thần của ông Kenneth Alness, một nhà nghiên cứu người Thụy Điển 67 tuổi, người đã dành cả cuộc đời để phát triển phương pháp bảo quản hạt giống mà không sử dụng hóa chất.

Ông KENNETH ALNESS – Nhà phát minh phương pháp ThermoSeed cho biết: “Tôi nghĩ rằng việc thử nghiệm những ý tưởng táo bạo của mình là xứng đáng và đó là nơi mọi thứ bắt đầu. Tôi đã không đúng ngay từ đầu. Tất nhiên, tôi đã thử nghiệm với nước và nhận ra rằng, đúng là nó hiệu quả. Vì vậy, tôi đã tin rằng nó hiệu quả. Nhưng, việc sấy khô hạt giống lại khá tốn kém.”

Năm 1993, khi làm việc tại Đại học Khoa học Nông nghiệp Thụy Điển, Alness đã phát hiện ra rằng việc tiếp xúc hạt giống với nhiệt độ và hơi nước nóng trong một khoảng thời gian cụ thể có thể loại bỏ vi trùng và mầm bệnh mà không gây hại cho hạt giống.

Sau nhiều năm thử nghiệm, ThermoSeed đã chứng minh được rằng nó mang lại năng suất tương đương với hạt giống được xử lý bằng hóa chất nhưng không cần phải sấy khô nhiều.

Ông KENNETH ALNESS – Nhà phát minh phương pháp ThermoSeed cho biết: “Phải mất sáu hoặc bảy năm tôi mới nhận ra tiềm năng của phương pháp này, ngay cả đối với canh tác thông thường, không chỉ là hữu cơ. Sau đó tôi thực sự hào hứng vì nếu nó được thực hiện cho mục đích sử dụng thông thường thì chúng ta sẽ thay thế rất nhiều hóa chất và chúng ta sẽ làm được rất nhiều cho thiên nhiên và khí hậu.”

Không giống như phương pháp xử lý bằng hóa chất, phương pháp xử lý bằng hơi nước đòi hỏi các công thức riêng cho từng loại hạt giống, sau đó là thử nghiệm để đảm bảo nảy mầm thành công trước khi bắt đầu xử lý toàn diện.

Hợp tác xã nông nghiệp Thụy Điển Lantmännen, quản lý khoảng một nửa số hạt giống của Thụy Điển, đã bắt đầu sử dụng công nghệ ThermoSeed vào năm 2008. Kể từ đó, hợp tác xã ước tính rằng phương pháp này đã ngăn ngừa việc sử dụng khoảng 3.000 mét khối hóa chất.

Ông BJORN STABBETORP – Tổng Giám đốc điều hành Ban Nông nghiệp, Hợp tác xã Nông nghiệp Felleskjopet chia sẻ: “Động lực lớn nhất để xây dựng nhà máy ThermoSeed là giảm lượng hóa chất được sử dụng trong quá trình sản xuất ngũ cốc. Người nông dân có thể xử lý hạt giống mà không cần tiếp xúc với bất kỳ hóa chất nào. Chúng tôi cũng đang hướng tới giảm việc sử dụng thuốc trừ sâu nói chung.”

Sự cống hiến của ông Kenneth Alness cho nền nông nghiệp bền vững đã giúp ông giành được huy chương vàng từ Viện Hàn lâm Lâm nghiệp và Nông nghiệp Hoàng gia vào năm ngoái. Hiện ông đang tiếp tục tập trung vào việc giải quyết những thách thức còn lại của phương phápThermoSeed, chẳng hạn như chi phí thiết bị cao và nhu cầu về phiên bản thu nhỏ của máy móc để phục vụ các thị trường nhỏ hơn, đặc biệt là ở khu vực Châu Á.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Giao lưu nghệ thuật "Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam"

Giao lưu nghệ thuật "Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam"

Văn hóa 06/03/2026

(ANTV) - Tối 5/3, tại Hà Nội, Bộ Công an Việt Nam đã phối hợp cùng Bộ Tình trạng khẩn cấp Liên bang Nga tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật với chủ đề "Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam". Tổng Bí thư Tô Lâm dự chương trình nghệ thuật.

Thứ trưởng Đặng Hồng Đức làm việc với Công an tỉnh Điện Biên

Thứ trưởng Đặng Hồng Đức làm việc với Công an tỉnh Điện Biên

Chính trị 06/03/2026

(ANTV) - Ngày 06/3/2026, tại Công an tỉnh Điện Biên, đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên Trương ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an tỉnh Điện Biên về công tác đầu tư, tài chính, hậu cần, bảo đảm cơ sở vật chất của Công an tỉnh Điện Biên.

Công nghệ số lan tỏa ngày hội toàn dân

Công nghệ số lan tỏa ngày hội toàn dân

Xã hội 06/03/2026

(ANTV) - Giữa nhịp sống hiện đại, làm thế nào để những thông tin bầu cử tiếp cận gần hơn, nhanh hơn với người dân là yêu cầu đang được đặt ra. Vì vậy nhiều cách làm sáng tạo, các mô hình tuyên truyền cũng đã được ra đời. Trong đó việc ứng dụng công nghệ AI, hay số hóa qua những chiếc mã QR nhỏ gọn - hiện đang được đông đảo các đoàn viên thanh niên trên địa bàn TP Hà Nội tích cực triển khai.

Triển khai đồng bộ, chặt chẽ công tác chuẩn bị bầu cử

Triển khai đồng bộ, chặt chẽ công tác chuẩn bị bầu cử

Xã hội 06/03/2026

(ANTV) - Hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, đến thời điểm này, tại các xã, phường trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, công tác chuẩn bị đang được triển khai khẩn trương, bài bản. Nhiều phần việc quan trọng đã và đang được hoàn tất, từ niêm yết danh sách cử tri, tổ chức hiệp thương giới thiệu người ứng cử đến chuẩn bị các điều kiện phục vụ ngày bầu cử, nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật và an toàn.

Đảm bảo quyền bầu cử cho những cử tri đặc biệt

Đảm bảo quyền bầu cử cho những cử tri đặc biệt

Xã hội 06/03/2026

(ANTV) - Trong những ngày này, trên địa bàn tỉnh Lào Cai, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đang được triển khai đồng bộ, chặt chẽ. Đặc biệt, với những công dân đang bị tạm giam, tạm giữ hoặc đang học tập, điều trị tại cơ sở cai nghiện, quyền bầu cử vẫn được đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.

Không ngừng khẳng định và phát huy vai trò, vị thế phụ nữ CAND

Không ngừng khẳng định và phát huy vai trò, vị thế phụ nữ CAND

Xã hội 06/03/2026

(ANTV) - Chiều nay (06/3), tại Hà Nội, Hội Phụ nữ Bộ Công an tổ chức chuỗi hoạt động chính trị – văn hóa – xã hội ý nghĩa, thiết thực nhằm tôn vinh những đóng góp của phụ nữ Công an nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội và lan tỏa các giá trị văn hóa tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam.

Phụ nữ CAND trong kỷ nguyên mới

Phụ nữ CAND trong kỷ nguyên mới

Văn hóa 06/03/2026

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Cục Truyền thông Công an nhân dân đã tổ chức hoạt động kỷ niệm. Không chỉ là dịp tôn vinh những đóng góp của nữ cán bộ chiến sĩ trong đơn vị, chương trình còn mở ra những chia sẻ truyền cảm hứng về hình ảnh người phụ nữ Công an nhân dân bản lĩnh, trí tuệ và nhân văn trong kỷ nguyên phát triển và hội nhập.

Israel và Iran gia tăng tấn công nhằm vào các khu vực trọng yếu

Israel và Iran gia tăng tấn công nhằm vào các khu vực trọng yếu

Thế giới 06/03/2026

(ANTV) - Vòng xoáy xung đột tại Trung Đông tiếp tục leo thang khi trong 24h qua, Israel và Iran đồng loạt gia tăng các đòn tập kích nhắm vào những trung tâm đầu não và hạ tầng chiến lược của nhau. Cuộc đối đầu trực diện đang đẩy toàn bộ khu vực Vùng Vịnh vào tình trạng báo động đỏ.

Xem thêm