(ANTV) - Canh tác nông nghiệp hữu cơ đang dần trở thành xu hướng nông nghiệp bền vững của thế giới. Không chỉ trong quá trình chăm bón cây trồng mà phương pháp hữu cơ đòi hỏi cả quá trình xử lý hạt giống cũng cần đảm bảo không tồn dư lượng hóa chất vượt ngưỡng cho phép. Bởi vậy, ThermoSeed – phương pháp xử lý hạt giống bằng cách sử dụng hơi nước được ra đời có thể cung cấp giải pháp không hóa chất cho nông dân, hứa hẹn sẽ mang lại năng suất tương đương với các giải pháp hóa học truyền thống đã thành công ở Thụy Điển.
Trang trại lúa mạch ở Uppsala, Thụy Điển đang trồng hạt giống đã được xử lý nhiệt thay vì xử lý hóa học. Lúa mạch trông khỏe mạnh và cho năng suất cao khiến những người nông dân vô cùng phấn khởi. Đó là nhờ sáng kiến ThermoSeed, một giải pháp thay thế bền vững cho các phương pháp xử lý hóa học trong nông nghiệp.
Hạt giống thường được xử lý bằng hóa chất để diệt sâu bệnh và giữ cho hạt giống khỏe mạnh, nhưng điều này không phù hợp với các nguyên tắc canh tác hữu cơ. Hạt giống cũng có thể được ngâm trong nước nóng, nhưng quá trình sấy khô tốn nhiều thời gian, do đó tốn kém hơn. Thay vào đó, phương pháp ThermoSeed này sử dụng luồng hơi nước mạnh, giúp tiêu diệt sâu bệnh, bảo quản hạt giống và ít phải sấy khô hơn nhiều. Phương pháp này cũng giúp nông dân tránh được việc hít phải bụi khi gieo hạt khi sử dụng hạt giống được xử lý bằng phương pháp hóa học.
Ông GUSTAF SILEN – Nông dân Thụy Điển cho biết: “Thông thường những túi hạt giống khi mở ra có thể có khá nhiều bụi, bạn sẽ bị bụi bay khắp người. Nhưng với phương pháp ThermoSeed thì không như vậy. Hạt giống dễ xử lý hơn nhiều.”
Với phương pháp ThermoSeed, hạt giống sau khi được xử lý bằng hơi nước còn sót lại có thể được sử dụng làm thức ăn cho gia súc hoặc bán lại, đồng nghĩa với việc có lợi cho môi trường hơn so với việc hạt giống được xử lý bằng hóa chất.
ThermoSeed là đứa con tinh thần của ông Kenneth Alness, một nhà nghiên cứu người Thụy Điển 67 tuổi, người đã dành cả cuộc đời để phát triển phương pháp bảo quản hạt giống mà không sử dụng hóa chất.
Ông KENNETH ALNESS – Nhà phát minh phương pháp ThermoSeed cho biết: “Tôi nghĩ rằng việc thử nghiệm những ý tưởng táo bạo của mình là xứng đáng và đó là nơi mọi thứ bắt đầu. Tôi đã không đúng ngay từ đầu. Tất nhiên, tôi đã thử nghiệm với nước và nhận ra rằng, đúng là nó hiệu quả. Vì vậy, tôi đã tin rằng nó hiệu quả. Nhưng, việc sấy khô hạt giống lại khá tốn kém.”
Năm 1993, khi làm việc tại Đại học Khoa học Nông nghiệp Thụy Điển, Alness đã phát hiện ra rằng việc tiếp xúc hạt giống với nhiệt độ và hơi nước nóng trong một khoảng thời gian cụ thể có thể loại bỏ vi trùng và mầm bệnh mà không gây hại cho hạt giống.
Sau nhiều năm thử nghiệm, ThermoSeed đã chứng minh được rằng nó mang lại năng suất tương đương với hạt giống được xử lý bằng hóa chất nhưng không cần phải sấy khô nhiều.
Ông KENNETH ALNESS – Nhà phát minh phương pháp ThermoSeed cho biết: “Phải mất sáu hoặc bảy năm tôi mới nhận ra tiềm năng của phương pháp này, ngay cả đối với canh tác thông thường, không chỉ là hữu cơ. Sau đó tôi thực sự hào hứng vì nếu nó được thực hiện cho mục đích sử dụng thông thường thì chúng ta sẽ thay thế rất nhiều hóa chất và chúng ta sẽ làm được rất nhiều cho thiên nhiên và khí hậu.”
Không giống như phương pháp xử lý bằng hóa chất, phương pháp xử lý bằng hơi nước đòi hỏi các công thức riêng cho từng loại hạt giống, sau đó là thử nghiệm để đảm bảo nảy mầm thành công trước khi bắt đầu xử lý toàn diện.
Hợp tác xã nông nghiệp Thụy Điển Lantmännen, quản lý khoảng một nửa số hạt giống của Thụy Điển, đã bắt đầu sử dụng công nghệ ThermoSeed vào năm 2008. Kể từ đó, hợp tác xã ước tính rằng phương pháp này đã ngăn ngừa việc sử dụng khoảng 3.000 mét khối hóa chất.
Ông BJORN STABBETORP – Tổng Giám đốc điều hành Ban Nông nghiệp, Hợp tác xã Nông nghiệp Felleskjopet chia sẻ: “Động lực lớn nhất để xây dựng nhà máy ThermoSeed là giảm lượng hóa chất được sử dụng trong quá trình sản xuất ngũ cốc. Người nông dân có thể xử lý hạt giống mà không cần tiếp xúc với bất kỳ hóa chất nào. Chúng tôi cũng đang hướng tới giảm việc sử dụng thuốc trừ sâu nói chung.”
Sự cống hiến của ông Kenneth Alness cho nền nông nghiệp bền vững đã giúp ông giành được huy chương vàng từ Viện Hàn lâm Lâm nghiệp và Nông nghiệp Hoàng gia vào năm ngoái. Hiện ông đang tiếp tục tập trung vào việc giải quyết những thách thức còn lại của phương phápThermoSeed, chẳng hạn như chi phí thiết bị cao và nhu cầu về phiên bản thu nhỏ của máy móc để phục vụ các thị trường nhỏ hơn, đặc biệt là ở khu vực Châu Á.
(ANTV) - Lệnh ngừng bắn mong manh tại Dải Gaza một lần nữa đối mặt nguy cơ đổ vỡ khi quân đội Israel mở lại các cuộc không kích vào vùng đất này, viện lý do đáp trả các cuộc tấn công từ phong trào Hamas.
(ANTV) - Trong một tuyên bố đưa ra mới đây, chính quyền Taliban cho biết vụ nổ súng khiến 2 binh sỹ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ thương vong tại Washington vào tháng trước không liên quan đến chính quyền và người dân Afghanistan. Đây là phản ứng chính thức đầu tiên của Taliban về vụ việc này.
(ANTV) - Ngày 2/12, Chính phủ Indonesia tiếp tục công bố các gói hỗ trợ mở rộng, nhằm khắc phục hậu quả trận lũ quét và sạt lở đất lịch sử tại đảo Sumatra khiến 631 người thiệt mạng, 2.600 người bị thương và hơn 470 người mất tích. Thảm họa ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của khoảng 1,5 triệu người, trong đó có hơn 1 triệu người đang phải sống trong cảnh sơ tán.
(ANTV) - Ngày 3/12, Quốc hội Ukraine thông qua ngân sách năm 2026, trong đó dự kiến phân bổ khoản tiền tương đương 27,2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho quân đội và quốc phòng. Đây là bước quan trọng để Kiev đảm bảo một chương trình cho vay mới với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF)
(ANTV) - Những ngày cuối năm 2025, khi nước lũ đi qua nhiều khu vực ở miền Trung, Tây Nguyên đã khiến hàng nghìn ngôi nhà của người dân đã bị hư hỏng nặng, có nhà đã bị sập đổ hoàn toàn. Với tinh thần mãnh liệt từ chiến dịch Quang Trung do Thủ tướng Chính phủ phát động – lực lượng Công an đã và đang cùng cấp ủy chính quyền địa phương, các lực lượng khẩn trương tiến hành công tác xây nhà tặng các hộ dân bị sập, đổ hoàn toàn trong đợt mưa lũ vừa qua tại nhiều địa bàn như Gia Lai, Khánh Hòa, Đắk Lắk…
(ANTV) -Khởi tố, bắt tạm giam đoàn văn sáng về tội "giết người"; Cựu giám đốc sở y tế Bà Rịa-Vũng Tàu cùng 5 bị cáo lãnh án; Nhân viên xe khách cầm gậy sắt đe dọa người đi xe máy... là tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Để tiến gần hơn tới mục tiêu xây dựng đô thị thông minh, hiện đại và an toàn, lực lượng Công an TP Hà Nội đã và đang triển khai đợt cao điểm 60 ngày đêm tổng rà soát, làm sạch dữ liệu đăng ký phương tiện, giấy phép lái xe. Theo đó việc làm sạch này sẽ nhằm xác định rõ phương tiện đã được định danh, hay những xe đang sử dụng nhưng chưa sang tên đổi chủ, từ đó hạn chế tranh chấp, đặc biệt trong các vụ tai nạn hoặc vi phạm giao thông.
(ANTV) - Trong quá trình tiếp thu và giải trình các ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi, mới đây Bộ Tài chính đã đề xuất nâng ngưỡng doanh thu phải nộp thuế của hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh lên 500 triệu đồng/năm, thay cho mức 200 triệu đồng trước đó. Đề xuất này ngay lập tức thu hút sự quan tâm lớn của dư luận.
(ANTV) - Thực hiện công tác cứu hộ, cứu trợ tại vùng lũ miền Trung, 3 lực lượng chủ chốt của Công an TPHCM gồm lực Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động và Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Bộ Công an và Ban Giám đốc Công an Thành phố giao.
(ANTV) - Tại thành phố Đà Nẵng, chiều ngày 03/12 , 1 đoạn đường ngay trung tâm TP bất ngờ bị sụt lún tạo thành hố sâu ”nuốt” chửng 2 ô tô đang đậu trên đường.