Thứ Ba, 20/01/2026 10:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nông dân Ấn Độ gặp nhiều khó khăn do biến đổi khí hậu

(ANTV) - Mùa mưa được ví như huyết mạch nuôi sống hoạt động canh tác nông nghiệp của Ấn Độ, khi đem lại gần 70% tổng lượng nước mà quốc gia Nam Á cần cho hoạt động trồng trọt, cũng như nạp vào hồ chứa và các tầng nước ngầm. Tuy nhiên, lượng mưa năm nay ghi nhận tại Ấn Độ đã sụt giảm nghiêm trọng, đe dọa sản lượng nhiều loại cây trồng như lúa, lúa mỳ và cây mía lấy đường. Tác động của biến đổi khí hậu đang khiến đời sống sản xuất và sinh hoạt của 120 triệu nông dân Ấn Độ gặp nhiều khó khăn.

Shobha Londhe, một nông dân tại làng Talegaon ở bang Maharashtra, Ấn Độ, đang phải đối mặt với những thách thức to lớn do thời tiết khắc nghiệt. Những năm gần đây, nắng nóng gay gắt vào mùa hè và khô hạn do thiếu mưa đã khiến mùa màng thất bát, đẩy cuộc sống của gia đình chị vào cảnh khốn khó.

Chị Shobha Londhe chia sẻ: "Thường vào mùa mưa, chúng tôi có việc để làm nhưng thời tiết mùa hè giờ đây quá nóng và chẳng thể làm việc đồng áng. Trong nhà chẳng còn lương thực và thật khó để sống sót."

Áp lực từ cuộc sống đã dẫn đến bi kịch gia đình khi chồng chị Shobha Londhe tự tước đi mạng sống của mình, để lại chị cùng hai người con đang trong độ tuổi ăn học. "Chúng tôi mắc nợ, gặp khó khăn trong việc cho bọn trẻ đi học, rồi bỗng một ngày chồng tôi chọn cách hành động cực đoan như vậy. Chi phí sinh hoạt, giáo dục và gánh nặng nợ nần đã khiến anh ấy tự sát," chị Shobha Londhe nói.

Tình hình thời tiết bất lợi không chỉ ảnh hưởng đến Maharashtra mà còn trên toàn Ấn Độ. Lượng mưa từ đầu tháng 6 đến nay giảm khoảng 20% so với các năm trước, báo hiệu khó khăn cho ngành nông nghiệp của quốc gia đông dân nhất thế giới. Khu vực Tây Bắc ghi nhận lượng mưa giảm khoảng 68% do đang trải qua những đợt sóng nhiệt tồi tệ. Nắng nóng dự kiến sẽ kéo dài ở các bang miền Bắc với nhiệt độ dao động từ 42 - 47,6 độ C, đe dọa làm giảm sản lượng lúa mỳ. Tại các khu vực miền Trung trồng cây đậu tương, bông và mía lấy đường, lượng mưa giảm 29% so với thông thường.

Anh Atul Jadhav, một nông dân Ấn Độ, cho biết: “Tôi sẽ không cho con cái theo nghiệp làm nông vì tôi cho rằng công việc này sẽ chẳng đủ để nuôi sống chúng.”

Ông Vivek Grewal, một nhà thủy văn học, nhận định: "Nguyên nhân trực tiếp do con người gây ra là khai thác quá mức nước ngầm và trồng các loại cây trồng cần nhiều nước như mía đường… Lý do khác như biến đổi khí hậu, trong đó nhiệt độ tăng cao, về cơ bản sẽ dẫn đến sự thoát hơi nước nhiều hơn và tình trạng thiếu nước. Tần suất và cường độ của những đợt hạn hán dự kiến sẽ tăng lên."

Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi Nông dân Ấn Độ dự báo sản lượng gạo sẽ giảm 8,8%, xuống 123,8 triệu tấn trong niên vụ tính đến tháng 6, trong khi sản lượng lúa mì có thể giảm từ mức 114 triệu tấn một năm trước xuống 112 triệu tấn do thời tiết bất lợi. Sản lượng sụt giảm dẫn tới nguy cơ Ấn Độ áp đặt lệnh cấm xuất khẩu một số nông sản.

Ấn Độ hiện là nước xuất khẩu gạo lớn nhất, xuất khẩu đường và hành lớn thứ hai thế giới, đồng thời là nước sản xuất lúa mì lớn. Chính sách kiểm soát giá cả trong nước và hạn chế xuất khẩu nông sản của Ấn Độ có thể tác động tới an ninh lương thực toàn cầu. Từ tình hình tại Ấn Độ, có thể thấy tình trạng Trái đất nóng lên đe dọa năng suất cây trồng và có nguy cơ gây mất an ninh lương thực toàn cầu. Do đó, sản xuất nông nghiệp đang đứng trước yêu cầu cần có bước chuyển mình mạnh mẽ theo hướng bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ấm lòng dân, bền ý Đảng

Ấm lòng dân, bền ý Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Giữa những ngày đông vùng cao xã Xuân Quang, tỉnh Lào Cai khi sương sớm còn phủ kín các nếp nhà ở thôn Phìn Giàng, hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Công an xã mang theo những lá cờ Tổ quốc và áo ấm đến từng hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, theo đạo Tin lành trên địa bàn đã để lại nhiều cảm xúc ấm áp trong lòng bà con. Nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, những việc làm gần gũi, nghĩa tình ấy tiếp tục lan tỏa niềm tin, gắn kết lực lượng công an với nhân dân ngay từ cơ sở.

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban An ninh trật tự (ANTT) Đại hội XIV đã trả lời phỏng vấn về công tác bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội XIV của Đảng. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung trả lời phỏng vấn của đồng chí Thứ trưởng.

Công an Hà Nội bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng lần thứ XIV

Công an Hà Nội bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng lần thứ XIV

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng lần thứ XIV là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, vì vậy nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn được đặt ở mức cao nhất. Tại Thủ đô Hà Nội, Công an thành phố đang triển khai đồng bộ các phương án, vừa bảo vệ an toàn cho Đại hội, vừa giữ cho đời sống của người dân ổn định thông suốt.

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Cuối năm là thời điểm nhu cầu mua sắm, lượng hàng hóa tập kết tại chợ, siêu thị, trung tâm thương mại tăng đột biến, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Nghệ An chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Kinh tế 19/01/2026

(ANTV) - Khởi động Năm du lịch 2026 với chương trình “Mộc Châu – Hẹn ước mùa hoa”, tỉnh Sơn La kỳ vọng tạo cú hích mới, tiếp tục đánh thức tiềm năng, lan tỏa hình ảnh vùng đất cao nguyên tươi đẹp đến với du khách trong nước và quốc tế.

Xem thêm