(ANTV) - Mùa mưa được ví như huyết mạch nuôi sống hoạt động canh tác nông nghiệp của Ấn Độ, khi đem lại gần 70% tổng lượng nước mà quốc gia Nam Á cần cho hoạt động trồng trọt, cũng như nạp vào hồ chứa và các tầng nước ngầm. Tuy nhiên, lượng mưa năm nay ghi nhận tại Ấn Độ đã sụt giảm nghiêm trọng, đe dọa sản lượng nhiều loại cây trồng như lúa, lúa mỳ và cây mía lấy đường. Tác động của biến đổi khí hậu đang khiến đời sống sản xuất và sinh hoạt của 120 triệu nông dân Ấn Độ gặp nhiều khó khăn.
Shobha Londhe, một nông dân tại làng Talegaon ở bang Maharashtra, Ấn Độ, đang phải đối mặt với những thách thức to lớn do thời tiết khắc nghiệt. Những năm gần đây, nắng nóng gay gắt vào mùa hè và khô hạn do thiếu mưa đã khiến mùa màng thất bát, đẩy cuộc sống của gia đình chị vào cảnh khốn khó.
Chị Shobha Londhe chia sẻ: "Thường vào mùa mưa, chúng tôi có việc để làm nhưng thời tiết mùa hè giờ đây quá nóng và chẳng thể làm việc đồng áng. Trong nhà chẳng còn lương thực và thật khó để sống sót."
Áp lực từ cuộc sống đã dẫn đến bi kịch gia đình khi chồng chị Shobha Londhe tự tước đi mạng sống của mình, để lại chị cùng hai người con đang trong độ tuổi ăn học. "Chúng tôi mắc nợ, gặp khó khăn trong việc cho bọn trẻ đi học, rồi bỗng một ngày chồng tôi chọn cách hành động cực đoan như vậy. Chi phí sinh hoạt, giáo dục và gánh nặng nợ nần đã khiến anh ấy tự sát," chị Shobha Londhe nói.
Tình hình thời tiết bất lợi không chỉ ảnh hưởng đến Maharashtra mà còn trên toàn Ấn Độ. Lượng mưa từ đầu tháng 6 đến nay giảm khoảng 20% so với các năm trước, báo hiệu khó khăn cho ngành nông nghiệp của quốc gia đông dân nhất thế giới. Khu vực Tây Bắc ghi nhận lượng mưa giảm khoảng 68% do đang trải qua những đợt sóng nhiệt tồi tệ. Nắng nóng dự kiến sẽ kéo dài ở các bang miền Bắc với nhiệt độ dao động từ 42 - 47,6 độ C, đe dọa làm giảm sản lượng lúa mỳ. Tại các khu vực miền Trung trồng cây đậu tương, bông và mía lấy đường, lượng mưa giảm 29% so với thông thường.
Anh Atul Jadhav, một nông dân Ấn Độ, cho biết: “Tôi sẽ không cho con cái theo nghiệp làm nông vì tôi cho rằng công việc này sẽ chẳng đủ để nuôi sống chúng.”
Ông Vivek Grewal, một nhà thủy văn học, nhận định: "Nguyên nhân trực tiếp do con người gây ra là khai thác quá mức nước ngầm và trồng các loại cây trồng cần nhiều nước như mía đường… Lý do khác như biến đổi khí hậu, trong đó nhiệt độ tăng cao, về cơ bản sẽ dẫn đến sự thoát hơi nước nhiều hơn và tình trạng thiếu nước. Tần suất và cường độ của những đợt hạn hán dự kiến sẽ tăng lên."
Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi Nông dân Ấn Độ dự báo sản lượng gạo sẽ giảm 8,8%, xuống 123,8 triệu tấn trong niên vụ tính đến tháng 6, trong khi sản lượng lúa mì có thể giảm từ mức 114 triệu tấn một năm trước xuống 112 triệu tấn do thời tiết bất lợi. Sản lượng sụt giảm dẫn tới nguy cơ Ấn Độ áp đặt lệnh cấm xuất khẩu một số nông sản.
Ấn Độ hiện là nước xuất khẩu gạo lớn nhất, xuất khẩu đường và hành lớn thứ hai thế giới, đồng thời là nước sản xuất lúa mì lớn. Chính sách kiểm soát giá cả trong nước và hạn chế xuất khẩu nông sản của Ấn Độ có thể tác động tới an ninh lương thực toàn cầu. Từ tình hình tại Ấn Độ, có thể thấy tình trạng Trái đất nóng lên đe dọa năng suất cây trồng và có nguy cơ gây mất an ninh lương thực toàn cầu. Do đó, sản xuất nông nghiệp đang đứng trước yêu cầu cần có bước chuyển mình mạnh mẽ theo hướng bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.
(ANTV) - Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư vào ngày 30/11/2024. Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định về việc thành lập Ban Chỉ đạo giải quyết những vấn đề liên quan đến Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam, nhằm bảo đảm tiến độ và chất lượng.
(ANTV) - Năm 2026, TP. Huế phấn đấu đón từ 7 - 7,5 triệu lượt khách du lịch, tổng doanh thu đạt khoảng 15.000 tỷ đồng. Đây là mục tiêu vượt xa năm 2025 với 6,3 triệu lượt khách, tổng doanh thu từ du lịch đạt hơn 13.000 tỷ đồng.
(ANTV) - Tại Thủ đô Hà Nội, một hành trình trải nghiệm hoàn toàn mới mang tên “Hà Nội - Chạm miền ký ức” đang góp phần đánh thức một cách sống động những trầm tích văn hóa sâu bền lắng đọng trong mảnh đất nghìn năm văn hiến. Giữa nhịp sống hiện đại hôm nay, những ký ức ấy không hề mất đi, mà vẫn lặng lẽ hiện hữu, chờ được lắng nghe và cảm nhận.
(ANTV) - Lực lượng chức năng BĐBP tỉnh Đồng Tháp phối hợp với các đơn vị liên quan liên tiếp phát hiện và bắt giữ phương tiện vận chuyển cát trái phép trên biển.
(ANTV) - Nhằm hỗ trợ đối tượng thuộc diện chính sách và người thu nhập thấp có được chỗ ở với mức giá phải chăng, thời gian qua, Nhà nước đã có nhiều ưu đãi để phát triển loại hình nhà ở xã hội. Tuy nhiên, hàng loạt dấu hiệu trục lợi đã xuất hiện làm méo mó tính nhân văn của chính sách này, gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng đến người dân có nhu cầu thực. Điều này đòi hỏi các cơ quan chức năng cần sớm có giải pháp xử lý, phạt nặng để răn đe.
(ANTV) - Chỉ một cuộc điện thoại tự xưng là shipper giao hàng, vài thao tác chuyển khoản tưởng như rất quen thuộc nhưng có thể khiến hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng “bốc hơi” khỏi tài khoản.
(ANTV) - Sau gần một tháng đồng loạt ra quân, với khí thế khẩn trương, quyết tâm cao độ và tinh thần thần tốc “vượt nắng, thắng mưa”, không quản ngày đêm, làm việc xuyên ngày nghỉ, chiến dịch Quang Trung đang được Công an các đơn vị, địa phương tỉnh Quảng Ngãi triển khai quyết liệt và đồng bộ.
(ANTV) - Cách đây 80 năm, ngày 06/01/1946 đã đi vào lịch sử dân tộc như một mốc son chói lọi. Đó là ngày mà lần đầu tiên, mọi công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên, không phân biệt nam nữ, giàu nghèo, tôn giáo, đã cùng nhau đi bỏ phiếu để bầu ra Quốc hội khóa I.
(ANTV) - Thụy Sĩ đang khẩn trương triển khai các biện pháp cứu chữa và hỗ trợ nạn nhân sau vụ cháy nổ nghiêm trọng tại quán bar ở thị trấn nghỉ dưỡng Crans-Montana, khiến ít nhất 40 người thiệt mạng và khoảng 115 người bị thương. Đây được coi là một trong những thảm kịch nghiêm trọng nhất trong lịch sử nước này.
(ANTV) - Làn sóng biểu tình phản đối kinh tế suy thoái tại Iran đã bước sang giai đoạn căng thẳng mới. Những vụ đụng độ giữa lực lượng an ninh và người dân đã dẫn đến những thương vong đầu tiên, đẩy quốc gia này vào một cuộc khủng hoảng an ninh nghiêm trọng ngay đầu năm mới.