(ANTV) - Một tin vui dành cho những bệnh nhân mắc chứng loạn dưỡng cơ Duchenne, một chứng bệnh khiến bệnh nhân bị yếu cơ, gây ra tàn tình trạng tàn tật. Các nhà khoa học đã phát minh ra bộ đồ thông minh, giúp các bệnh nhân mắc phải căn bệnh này có thể thực hiện các công việc hàng ngày một cách dễ dàng hơn.
Alex Hallam được các bác sĩ chẩn đoán mắc chứng loạn dưỡng cơ Duchenne (DMD) ngay trước sinh nhật lần thứ tư của mình. Căn bệnh này khiến tất cả các cơ trong cơ thể dần yếu đi, và có thể dẫn tới tàn tật.
Ở tuổi 16, em được tham gia thử nghiệm 1 thiết bị thông minh có tên SMART. Thiết bị này được thiết kế giúp những người bị yếu cơ hay teo cơ có thể sử dụng cánh tay của họ để thực hiện các công việc hàng ngày.
Alex Hallam, cho biết: Tay tôi thường bị mỏi, đau nhức khi làm một việc gì đó. Thiết bị này giúp tôi làm mọi thứ dễ dàng hơn và sẽ không bị căng cơ, nó giúp ích nhiều cho tôi trong cuộc sống hàng ngày.
Theo ông Jack Connolly, Kỹ sư thiết kế thiết bị SMART: Thiết bị này được thiết kế để hỗ trợ những người mắc chứng loạn dưỡng cơ Duchenne và teo cơ cột sống có thể nâng cánh tay của họ. Một trong những triệu chứng của căn bệnh này là họ bị yếu ở vai và lưng trên, điều này có thể khiến họ khó nhấc tay lên cao. Những gì chúng tôi đang cố gắng làm là giúp mọi người nâng cánh tay hoặc bàn tay được lên cao để họ có thể làm những việc trước kia họ không thể làm được.
Alex Hallam giờ đây có thể tự đánh răng, chơi bóng và làm các công việc hàng ngày mà không cần trợ giúp. Hiện tại không có cách chữa trị chứng rối loạn dưỡng cơ, nhưng những tiến bộ trong công nghệ đang giúp những người trẻ tuổi như Alex có một cuộc sống độc lập và chất lượng hơn.
Bé 2 tuổi chăm sóc mẹ bị bại não
Dù còn nhỏ tuổi, cậu bé Pomelo ở tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) có thể làm việc nhà và chăm sóc người mẹ bị bại não. Kể từ khi chập chững biết đi, cậu bé 2 tuổi thường theo cha để chăm sóc mẹ.
Cậu bé có thể dắt tay mẹ xuống cầu thang, nhặt giày cho mẹ và giúp làm những công việc đơn giản. Bố mẹ Pomelo đều bị bại não, ban đầu gia đình 2 bên không tán thành cuộc hôn nhân của họ, nhưng cha mẹ hai bên đã chấp nhận sau khi thấy họ có thể chăm sóc gia đình.
Họ đã kiểm tra rằng bệnh bại não không phải di truyền trước khi đón bé Pomelo về với gia đình. Bố mẹ Pomelo điều hành kho hàng, họ chăm chỉ làm việc và phấn đấu để có cuộc sống tốt hơn.
Châu Phi - nhà cung cấp hydro xanh cho châu Âu
Hãng tư vấn năng lượng Rystad Energy của Na Uy nhận định, châu Phi có thể trở thành nhà cung cấp hydro xanh chủ chốt cho châu Âu, trong bối cảnh châu lục này đang tìm cách đa dạng hóa cơ cấu năng lượng của mình sau khi quyết định giảm phụ thuộc vào nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên của Nga.
Đến nay đã có hơn 52 dự án hydro xanh được công bố ở châu Phi, với tổng sản lượng dự kiến đạt 7,2 triệu tấn vào cuối năm 2035. Hầu hết các dự án này sẽ sản xuất amoniac như một sản phẩm cuối cùng để xuất khẩu sang châu Âu.
Chỉ tính riêng Đức - quốc gia có nền kinh tế mạnh ở châu Âu hiện nay, đã đặt mục tiêu nhập khẩu tới 70% lượng hydro để đáp ứng nhu cầu trong nước vào năm 2030, trong đó phần lớn có nguồn gốc từ châu Phi.
(ANTV) - Biến thể BA.3.2 của Covid-19 (thường được gọi là “biến thể Ve Sầu”) đang được các hệ thống giám sát dịch tễ theo dõi chặt chẽ khi có dấu hiệu gia tăng tại một số khu vực, với đặc điểm lây lan nhanh và khả năng né tránh miễn dịch nhất định, đặt ra yêu cầu cảnh giác sớm và chủ động bảo vệ sức khỏe trong cộng đồng.
(ANTV) - Chỉ vì muốn thoát khỏi cảm giác nhàm chán, Lê Sỹ Tùng (trú phường Phước Long, tỉnh Đồng Nai) là đối tượng từng có tiền án, đã lạnh lùng lên kế hoạch sát hại cả một gia đình để cướp tài sản. Ba mạng người bị bắn chết tại cơ sở thu mua nông sản Thiên Hạnh, để lại hiện trường ám ảnh.
(ANTV) - Tiếp nối truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, sáng 2/4, Đảng ủy Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng – Bộ Công an đã tổ chức chương trình sinh hoạt chính trị, dâng hương, dâng hoa và tham quan Nhà lưu niệm Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Võ Thị Sáu tại xã Đất Đỏ, TP.HCM.
(ANTV) - Ngày 2/4, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương, Tổng Bí thư Tô Lâm ký ban hành Kết luận Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tài chính quốc gia và vay, trả nợ công, đầu tư công trung hạn 5 năm 2026 - 2030 gắn với thực hiện mục tiêu phấn đấu tăng trưởng "2 con số" (gọi tắt là Kết luận số 18-KL/TW).
(ANTV) - Năm học 2026- 2027 công tác tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội có nhiều điểm mới đẩy mạnh hình thức trực tuyến, giảm thủ tục, bảo đảm quyền lợi tối đa cho người học. Đáng chú ý là công tác tuyển sinh với các cấp mầm non, tiểu học, trung học cơ sở công lập sẽ áp dụng phương thức xét tuyển theo nơi cư trú của học sinh.
(ANTV) - Ngày 2/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng ký Công văn yêu cầu các sở, ngành và UBND cấp xã tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn.
(ANTV) - Ngày 2/4, Công an TP.HCM đã triệt phá thành công đường dây mua bán trái phép chất ma túy liên tỉnh với quy mô lớn, bắt giữ, khởi tố 26 bị can.
(ANTV) - Bịt lỗ hổng nào để "chặn" thực phẩm bẩn vào trường học?; Dọn “rác” trên mạng xã hội ;Thị trường xe máy điện sôi động, khách mua tăng gấp 3 lần; là những thông tin được quan tâm nhiều trên các báo ra ngày hôm nay.
(ANTV) - Thực hiện ra quân triển khai công tác bảo đảm trật tự vỉa hè, vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị trên địa bàn Đà Nẵng, những ngày qua, lực lượng Công an thành phố đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng đồng loạt ra quân, xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Với sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng, tình hình trật tự đô thị trên địa bàn đã có những chuyển biến rõ rệt, từng bước hình thành nếp sống văn minh trong nhân dân.
(ANTV) - Trước biến động phức tạp của địa chính trị và giá xăng dầu thế giới, để chủ động ứng phó với những thách thức trong công tác điều hành giá, bình ổn giá các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu có tác động đến chỉ số giá tiêu dùng và ảnh hưởng đến đời sống người dân, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện số 28, yêu cầu tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trong nước.