Thứ Sáu, 23/01/2026 07:07 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thiết bị thông minh hỗ trợ người teo cơ

(ANTV) - Một tin vui dành cho những bệnh nhân mắc chứng loạn dưỡng cơ Duchenne, một chứng bệnh khiến bệnh nhân bị yếu cơ, gây ra tàn tình trạng tàn tật. Các nhà khoa học đã phát minh ra bộ đồ thông minh, giúp các bệnh nhân mắc phải căn bệnh này có thể thực hiện các công việc hàng ngày một cách dễ dàng hơn.

Alex Hallam được các bác sĩ chẩn đoán mắc chứng loạn dưỡng cơ Duchenne (DMD) ngay trước sinh nhật lần thứ tư của mình. Căn bệnh này khiến tất cả các cơ trong cơ thể dần yếu đi, và có thể dẫn tới tàn tật.

Ở tuổi 16, em được tham gia thử nghiệm 1 thiết bị thông minh có tên SMART. Thiết bị này được thiết kế giúp những người bị yếu cơ hay teo cơ có thể sử dụng cánh tay của họ để thực hiện các công việc hàng ngày.

Alex Hallam, cho biết: Tay tôi thường bị mỏi, đau nhức khi làm một việc gì đó. Thiết bị này giúp tôi làm mọi thứ dễ dàng hơn và sẽ không bị căng cơ, nó giúp ích nhiều cho tôi trong cuộc sống hàng ngày.

Theo ông Jack Connolly, Kỹ sư thiết kế thiết bị SMART: Thiết bị này được thiết kế để hỗ trợ những người mắc chứng loạn dưỡng cơ Duchenne và teo cơ cột sống có thể nâng cánh tay của họ. Một trong những triệu chứng của căn bệnh này là họ bị yếu ở vai và lưng trên, điều này có thể khiến họ khó nhấc tay lên cao. Những gì chúng tôi đang cố gắng làm là giúp mọi người nâng cánh tay hoặc bàn tay được lên cao để họ có thể làm những việc trước kia họ không thể làm được.

Alex Hallam giờ đây có thể tự đánh răng, chơi bóng và làm các công việc hàng ngày mà không cần trợ giúp. Hiện tại không có cách chữa trị chứng rối loạn dưỡng cơ, nhưng những tiến bộ trong công nghệ đang giúp những người trẻ tuổi như Alex có một cuộc sống độc lập và chất lượng hơn.

Bé 2 tuổi chăm sóc mẹ bị bại não 

Dù còn nhỏ tuổi, cậu bé Pomelo ở tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) có thể làm việc nhà và chăm sóc người mẹ bị bại não. Kể từ khi chập chững biết đi, cậu bé 2 tuổi thường theo cha để chăm sóc mẹ.

Cậu bé có thể dắt tay mẹ xuống cầu thang, nhặt giày cho mẹ và giúp làm những công việc đơn giản. Bố mẹ Pomelo đều bị bại não, ban đầu gia đình 2 bên không tán thành cuộc hôn nhân của họ, nhưng cha mẹ hai bên đã chấp nhận sau khi thấy họ có thể chăm sóc gia đình.

Họ đã kiểm tra rằng bệnh bại não không phải di truyền trước khi đón bé Pomelo về với gia đình. Bố mẹ Pomelo điều hành kho hàng, họ chăm chỉ làm việc và phấn đấu để có cuộc sống tốt hơn.

Châu Phi - nhà cung cấp hydro xanh cho châu Âu

Hãng tư vấn năng lượng Rystad Energy của Na Uy nhận định, châu Phi có thể trở thành nhà cung cấp hydro xanh chủ chốt cho châu Âu, trong bối cảnh châu lục này đang tìm cách đa dạng hóa cơ cấu năng lượng của mình sau khi quyết định giảm phụ thuộc vào nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên của Nga.

Đến nay đã có hơn 52 dự án hydro xanh được công bố ở châu Phi, với tổng sản lượng dự kiến đạt 7,2 triệu tấn vào cuối năm 2035. Hầu hết các dự án này sẽ sản xuất amoniac như một sản phẩm cuối cùng để xuất khẩu sang châu Âu.

Chỉ tính riêng Đức - quốc gia có nền kinh tế mạnh ở châu Âu hiện nay, đã đặt mục tiêu nhập khẩu tới 70% lượng hydro để đáp ứng nhu cầu trong nước vào năm 2030, trong đó phần lớn có nguồn gốc từ châu Phi.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào lực lượng Công an nhân dân

Gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào lực lượng Công an nhân dân

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Từ Đại hội, lắng nghe tham luận của Đoàn đại biểu Đảng bộ CATW, các đại biểu dự Đại hội 14 của Đảng cũng gửi gắm niềm tin, kỳ vọng và đặc biệt đánh giá cao Bộ Công an, khi đưa ra những định hướng lớn trong công tác Công an. Đổi mới mạnh mẽ tư duy bảo vệ an ninh quốc gia từ thực hiện trách nhiệm công vụ sang trách nhiệm công vụ, phục vụ; từ mệnh lệnh, phục tùng sang mệnh lệnh, phục tùng và chủ động đề xuất, kiến tạo phát triển.

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Ngày 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày để thảo luận và thực hiện các nội dung về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch, thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.

Đăng tin sai sự thật, một người bị phạt 7,5 triệu đồng

Đăng tin sai sự thật, một người bị phạt 7,5 triệu đồng

Pháp luật 22/01/2026

(ANTV) - Lại có thêm 1 trường hợp đăng tin sai sự thật vừa bị xử lý. Công an TP Hà Nội thông tin cho biết, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 cá nhân nam giới 45 tuổi, trú tại phường Tây Tựu, TP Hà Nội) về hành vi sử dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ thông tin giả, sai sự thật.

Cảnh sát hình sự Đà Nẵng – lá chắn giữ vững an ninh, trật tự

Cảnh sát hình sự Đà Nẵng – lá chắn giữ vững an ninh, trật tự

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Với quyết tâm giữ vững an ninh trật tự, xử lý sớm các nguy cơ, cùng với các đơn vị, địa phương trong toàn thành phố, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Đà Nẵng luôn chủ động bám sát địa bàn, mưu trí, dũng cảm, kiên quyết đấu tranh với tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn trong thời điểm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.

Đại hội XIV: Khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới với mô hình tăng trưởng nhanh và bền vững dựa trên khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo

Đại hội XIV: Khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới với mô hình tăng trưởng nhanh và bền vững dựa trên khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Thế giới đang trải qua những biến động sâu sắc cùng ảnh hưởng sâu rộng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Thực tiễn đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải đổi mới tư duy phát triển, từ mô hình tăng trưởng dựa vào tài nguyên, lao động giá rẻ sang mô hình dựa trên chất lượng, hiệu quả và bền vững. Trước bối cảnh đó, Đại hội XIV xác định chiến lược về chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tái cấu trúc không gian phát triển quốc gia, trong đó khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực cốt lõi, định hình quỹ đạo phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được những tình cảm nồng ấm và sự cổ vũ to lớn từ các chính đảng, đối tác, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế. Các thư, điện chúc mừng là sự ghi nhận trân trọng đối với những thành tựu lịch sử của Việt Nam qua 40 năm Đổi mới, đồng thời cũng thể hiện sự tin tưởng vào những quyết sách chiến lược của Đại hội sẽ đưa đất nước tiếp tục phát triển phồn vinh, hạnh phúc.

Siết chặt an toàn phòng cháy tại khu công nghiệp

Siết chặt an toàn phòng cháy tại khu công nghiệp

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Thực tiễn công tác phòng, chống cháy nổ hiện nay cho thấy nguy cơ cháy nổ đang hiện hữu trên nhiều lĩnh vực, từ các cơ sở kinh doanh tư nhân, khu dân cư đến các khu vực sản xuất công nghiệp. Trước thực tế đó, đòi hỏi công tác phòng cháy, chữa cháy phải tiếp tục được nâng cao hiệu quả.

Xem thêm