(ANTV) - Một tin vui dành cho những bệnh nhân mắc chứng loạn dưỡng cơ Duchenne, một chứng bệnh khiến bệnh nhân bị yếu cơ, gây ra tàn tình trạng tàn tật. Các nhà khoa học đã phát minh ra bộ đồ thông minh, giúp các bệnh nhân mắc phải căn bệnh này có thể thực hiện các công việc hàng ngày một cách dễ dàng hơn.
Alex Hallam được các bác sĩ chẩn đoán mắc chứng loạn dưỡng cơ Duchenne (DMD) ngay trước sinh nhật lần thứ tư của mình. Căn bệnh này khiến tất cả các cơ trong cơ thể dần yếu đi, và có thể dẫn tới tàn tật.
Ở tuổi 16, em được tham gia thử nghiệm 1 thiết bị thông minh có tên SMART. Thiết bị này được thiết kế giúp những người bị yếu cơ hay teo cơ có thể sử dụng cánh tay của họ để thực hiện các công việc hàng ngày.
Alex Hallam, cho biết: Tay tôi thường bị mỏi, đau nhức khi làm một việc gì đó. Thiết bị này giúp tôi làm mọi thứ dễ dàng hơn và sẽ không bị căng cơ, nó giúp ích nhiều cho tôi trong cuộc sống hàng ngày.
Theo ông Jack Connolly, Kỹ sư thiết kế thiết bị SMART: Thiết bị này được thiết kế để hỗ trợ những người mắc chứng loạn dưỡng cơ Duchenne và teo cơ cột sống có thể nâng cánh tay của họ. Một trong những triệu chứng của căn bệnh này là họ bị yếu ở vai và lưng trên, điều này có thể khiến họ khó nhấc tay lên cao. Những gì chúng tôi đang cố gắng làm là giúp mọi người nâng cánh tay hoặc bàn tay được lên cao để họ có thể làm những việc trước kia họ không thể làm được.
Alex Hallam giờ đây có thể tự đánh răng, chơi bóng và làm các công việc hàng ngày mà không cần trợ giúp. Hiện tại không có cách chữa trị chứng rối loạn dưỡng cơ, nhưng những tiến bộ trong công nghệ đang giúp những người trẻ tuổi như Alex có một cuộc sống độc lập và chất lượng hơn.
Bé 2 tuổi chăm sóc mẹ bị bại não
Dù còn nhỏ tuổi, cậu bé Pomelo ở tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) có thể làm việc nhà và chăm sóc người mẹ bị bại não. Kể từ khi chập chững biết đi, cậu bé 2 tuổi thường theo cha để chăm sóc mẹ.
Cậu bé có thể dắt tay mẹ xuống cầu thang, nhặt giày cho mẹ và giúp làm những công việc đơn giản. Bố mẹ Pomelo đều bị bại não, ban đầu gia đình 2 bên không tán thành cuộc hôn nhân của họ, nhưng cha mẹ hai bên đã chấp nhận sau khi thấy họ có thể chăm sóc gia đình.
Họ đã kiểm tra rằng bệnh bại não không phải di truyền trước khi đón bé Pomelo về với gia đình. Bố mẹ Pomelo điều hành kho hàng, họ chăm chỉ làm việc và phấn đấu để có cuộc sống tốt hơn.
Châu Phi - nhà cung cấp hydro xanh cho châu Âu
Hãng tư vấn năng lượng Rystad Energy của Na Uy nhận định, châu Phi có thể trở thành nhà cung cấp hydro xanh chủ chốt cho châu Âu, trong bối cảnh châu lục này đang tìm cách đa dạng hóa cơ cấu năng lượng của mình sau khi quyết định giảm phụ thuộc vào nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên của Nga.
Đến nay đã có hơn 52 dự án hydro xanh được công bố ở châu Phi, với tổng sản lượng dự kiến đạt 7,2 triệu tấn vào cuối năm 2035. Hầu hết các dự án này sẽ sản xuất amoniac như một sản phẩm cuối cùng để xuất khẩu sang châu Âu.
Chỉ tính riêng Đức - quốc gia có nền kinh tế mạnh ở châu Âu hiện nay, đã đặt mục tiêu nhập khẩu tới 70% lượng hydro để đáp ứng nhu cầu trong nước vào năm 2030, trong đó phần lớn có nguồn gốc từ châu Phi.
(ANTV) - Truyền thông quốc tế đưa tin Iran nhiều khả năng sẽ đưa ra một đề xuất sửa đổi về đàm phán hòa bình với Mỹ trong vài ngày tới. Ở chiều ngược lại, chính quyền Mỹ thông báo áp đặt trừng phạt với 35 thực thể và cá nhân bị cáo buộc hỗ trợ hệ thống tài chính Iran.
(ANTV) - Trong một động thái bất ngờ đối với thị trường năng lượng toàn cầu, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) vừa công bố quyết định sẽ rút khỏi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cũng như liên minh giữa OPEC và các đối tác (OPEC+) sau hơn nửa thế kỷ gắn bó. Quyết định được xem là một bước ngoặt lớn trong chiến lược an ninh năng lượng của quốc gia vùng Vịnh.
(ANTV) - Đã hơn 6 tháng kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ làm trung gian được thực thi tại Dải Gaza, chấm dứt 2 năm xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas. Tuy nhiên, tại phiên họp của HĐBA LHQ vừa diễn ra, các báo cáo mới nhất cho thấy tiến trình khôi phục hòa bình và an ninh cho cả người dân Palestine lẫn Israel vẫn đang đối mặt với những thách thức cực kỳ nghiêm trọng.
(ANTV) - Hạ viện Anh đã bỏ phiếu bác kiến nghị của phe đối lập về việc tiến hành điều tra Thủ tướng Keir Starmer với cáo buộc cung cấp thông tin sai lệch trước Quốc hội liên quan đến quyết định bổ nhiệm ông Peter Mandelson làm Đại sứ tại Mỹ.
(ANTV) - Nhằm chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức đặc xá đợt 30/4 năm nay, Công an tỉnh Khánh Hòa đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm quyền lợi cho những người đang chấp hành án trên địa bàn. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của phạm nhân, bảo đảm việc xét đặc xá được thực hiện chặt chẽ, khách quan, đúng quy trình, quy định của pháp luật.
(ANTV) -Chủ động triển khai các phương án nhằm bảo đảm an ninh, an toàn cho người dân trước, trong và sau kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5, lực lượng 141 Công an thành phố Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm.
(ANTV) - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp vừa ra quyết định xử phạt cơ sở sản xuất bánh mì Hồng Ngọc 12 (phường Hồng Ngự, Đồng Tháp) với tổng số tiền 90 triệu đồng, đình chỉ hoạt động trong thời hạn 4 tháng.
(ANTV) - Được tin vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng ở Bekasi, Thủ đô Jakarta, Indonesia khiến nhiều người thương vong, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gửi điện chia buồn tới Tổng thống Indonesia Prabowo Subianto.
(ANTV) - Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nhu cầu đi lại, du lịch và tham gia các hoạt động tri ân tăng cao, cũng là thời điểm các đối tượng lừa đảo lợi dụng hoạt động mạnh. Trước tình hình này, công an nhiều địa phương đã đưa ra khuyến cáo, đề nghị người dân nâng cao cảnh giác để bảo vệ tài sản và tránh trở thành nạn nhân của tội phạm.
(ANTV) - Trong không khí những ngày nghỉ lễ rộn ràng, bình yên trên khắp mọi miền Tổ quốc, phía sau niềm vui sum vầy, du lịch, nghỉ ngơi của người dân, vẫn có những con người lặng lẽ làm nhiệm vụ.