Chủ Nhật, 11/01/2026 08:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tấn công khủng bố ở trung tâm thủ đô Ankara

BT

(ANTV) - Chiều ngày 1/10, theo giờ Việt Nam, một vụ nổ lớn đã xảy ra ở khu vực gần tòa nhà Quốc hộ ở trung tâm thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ, khiến 2 cảnh sát bị thương. Bộ Nội vụ nước này đã xác nhận thông tin về vụ việc, đồng thời tuyên bố đây là một hành động khủng bố.

Theo thông báo của Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ, vụ việc xảy ra vào khoảng 9h30 sáng theo giờ địa phương, khi 2 phần tử khủng bố sử dụng xe quân sự hạng nhẹ lao vào cổng của Tổng cục An ninh thuộc Bộ Nội vụ.

Một trong 2 đối tượng tấn công đã kích nổ bom tự sát, trong khi đối tượng còn lại bị tiêu diệt khi đấu súng với cảnh sát.

Nhiều inh lính, xe cứu thương, cứu hỏa và xe bọc thép đã được huy động đến hiện trường, một số con đường xung quanh cũng bị phong tỏa.

Cuộc tấn công diễn ra vào ngày Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến triệu tập lại sau kỳ nghỉ hè. Hiện chưa có tổ chức nào lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ việc.

Báo động tình trạng trẻ em bị tấn công tại CHDC Congo

Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) cho hay Cộng hòa Dân chủ Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị sát hại, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục đang ở mức cao kỷ lục trong năm 2023.

Số vụ "vi phạm nghiêm trọng đối với trẻ em" ước tính lên tới hơn 1.700 vụ trong nửa đầu năm nay. Đây cũng là năm thứ 3 liên tiếp thực trạng này tiếp diễn.

Theo UNICEF, nguyên nhân là do "bạo lực, tình trạng di cư hàng loạt và sự gần gũi của các nhóm vũ trang với cộng đồng".

Tại Congo, số trẻ em bị các nhóm vũ trang tuyển mộ và sử dụng đã tăng 45% trong 6 tháng đầu năm, lên khoảng 1.100 em, trong khi hơn 400 trẻ em thiệt mạng trong cùng giai đoạn. UNICEF cũng cảnh báo nạn cưỡng bức và bạo lực tình dục đối với trẻ em cũng đang có "xu hướng đi lên".

Những thực trạng đau lòng này nhấn mạnh sự cấp bách của chính phủ trong việc tăng cường nỗ lực bảo vệ dân thường – đặc biệt là trẻ em, những người dễ bị tổn thương nhất. UNICEF cho hay cơ quan này mới chỉ nhận được 11% số tiền cần thiết cho hoạt động bảo vệ trẻ em như một phần trong lời kêu gọi khẩn cấp đối với miền Đông Congo.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thành phố Hồ Chí Minh thông qua bảng giá đất, áp dụng từ 1/1/2026

Thành phố Hồ Chí Minh thông qua bảng giá đất, áp dụng từ 1/1/2026

Kinh tế 10/01/2026

(ANTV) - Hội đồng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), đã thảo luận, thông qua Nghị quyết về Bảng giá đất lần đầu của thành phố, được áp dụng kể từ 01/01/2026, nhằm khắc phục tình trạng chênh lệch giá, thất thu ngân sách và đảm bảo tính thống nhất trong quản lý đất đai.

Bị cáo Nguyễn Văn Hậu nhận thêm bản án 11 năm tù

Bị cáo Nguyễn Văn Hậu nhận thêm bản án 11 năm tù

Pháp luật 10/01/2026

(ANTV) - Sau 5 ngày Tòa án Quân sự Quân khu 5 mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án bán trái quy định 63 ha đất Sân bay Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), qua đó chiếm đoạt hơn 7.000 tỷ đồng của gần 700 khách hàng, sáng 10/1, đã ra phán quyết đối với các bị cáo.

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Chính trị 10/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 10/1 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về đề xuất xây dựng Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm gắn với hoàn thiện thể chế, đáp ứng yêu cầu phát triển; dự kiến mô hình phát triển kinh tế-xã hội và thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số.

Sôi nổi giải chạy “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”

Sôi nổi giải chạy “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”

Văn hóa 10/01/2026

(ANTV) - Ngày 10/1, Trường Đại học PCCC tổ chức Giải chạy UFPF “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”. Giải chạy nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Trường Đại học PCCC; 65 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và 25 năm Ngày toàn dân PCCC.

Xem thêm