(ANTV) - Ngày 18/12, thủ lĩnh lực lượng Hayat Tahrir al-Sham (HTS) Ahmad Al-Shara đã lên tiếng kêu gọi dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của quốc tế đối với Syria, cho rằng quốc gia Trung Đông này không gây ra mối đe dọa nào đối với thế giới.
Ông Al-Shara, còn được biết đến với tên gọi là Abu Mohammed al-Julani, nêu rõ HTS nên được xóa khỏi danh sách tổ chức khủng bố vì nhóm này không nhắm mục tiêu vào dân thường hoặc khu vực dân sự.
Bên cạnh đó, ông Al-Shara cũng phủ nhận thông tin cho rằng ông muốn biến Syria thành một phiên bản của Afghanistan, lưu ý rằng hai quốc gia có truyền thống và tư duy khác nhau và ông tin vào giáo dục dành cho phụ nữ.
Ông Al-Shara đã chỉ huy chiến dịch quân sự kéo dài 12 ngày dẫn đến sự sụp đổ của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Ông được cho là cũng sẽ công bố các kế hoạch cải cách toàn diện, trong đó có việc tăng khoảng 400% lương, giải giáp tất cả các phe phái vũ trang và xây dựng lại các cộng đồng bị chiến tranh tàn phá.
Hiện cộng đồng khu vực và quốc tế đang tích cực tham gia quá trình chuyển tiếp chính trị tại Syria nhằm tránh kịch bản hỗn loạn như tại Libya hay Iraq.
EU thông báo kế hoạch viện trợ cho Ukraine trong năm 2025
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen vừa thông báo Liên minh châu Âu (EU) sẽ chuyển cho Kiev 13 tỷ euro (khoảng 13,6 tỷ USD) viện trợ tài chính vĩ mô trong năm 2025, cùng khoản cho vay 18 tỷ euro từ nguồn tài sản bị phong tỏa của Nga.
Trong một tuyên bố, bà Ursula von der Leyen khẳng định, cùng với các đối tác, nhóm các nền kinh tế hàng đầu thế giới G7 và các tổ chức quốc tế, EU sẽ đóng góp khoản ngân sách trên để hỗ trợ Ukraine.
Bà URSULA VON DER LAYEN – Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) phát biểu: “Cùng với các đối tác G7 và các tổ chức tài chính quốc tế, Liên minh châu Âu (EU) sẽ đóng góp 13 tỷ euro trong năm tới để hỗ trợ Ukraine. Ngoài ra, chúng tôi cho rằng nên xem xét lại các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Syria để tạo điều kiện tái thiết đất nước này.”
Trước đó 1 ngày, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk thông báo nước này sẽ cung cấp cho Ukraine một đợt viện trợ khác với trị giá 100 triệu euro (khoảng 104 triệu USD), đồng thời nhanh chóng xúc tiến đẩy nhanh tiến trình Ukraine gia nhập EU. Cho đến nay, EU đã chi khoảng 125 triệu USD để hỗ trợ Ukraine kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt. Trong khi đó, Mỹ cũng đã chi hơn 90 tỷ USD cho Ukraine. Tuy nhiên, vấn đề tiếp tục viện trợ cho Ukraine đang có những dấu hỏi lớn sau chiến thắng vừa qua của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.
(ANTV) - Tinh gọn bộ máy không chỉ đơn thuần là giảm biên chế, mà còn là thay đổi tư duy quản lý, nâng cao hiệu quả vận hành và hướng tới nền quản trị công hiện đại, minh bạch, linh hoạt hơn trong kỷ nguyên số. Vậy, đâu là những thách thức và giải pháp trong cuộc cách mạng này?
(ANTV) - Tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự an toàn xã hội, những ngày qua, Tổ công tác 192 Công an tỉnh Quảng Nam liên tục tổ chức tuần tra, kiểm soát tại các tuyến đường trên địa bàn tỉnh, nhất là vào thời điểm ban đêm. Qua đó, tổ tuần tra đã liên tiếp lập công, trấn áp mạnh các loại tội phạm, ngăn chặn các hành vi phạm tội.
(ANTV) - Để có tiền mua ma túy sử dụng, đối tượng Lộ Quốc Tuấn trú tại TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng đã 2 lần đi TP Hồ Chí Minh mua ma túy về cùng đối tượng Vũ Mạnh Cường, cùng trú tại TP Bảo Lộc chia nhỏ bán lại kiếm lời.
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 25/3/2025 về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa.
(ANTV) - Trí tuệ nhân tạo AI đã không còn xa lạ và đang ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực. Nhiều ngành nghề truyền thống đang có nguy cơ bị thay thế trước sự phát triển của trí tuệ nhân tạo AI, do đó, việc lựa chọn ngành nghề trước tác động mạnh của công nghệ là điều không chỉ khiến học sinh và phụ huynh băn khoăn mà còn là bài toán đặt ra cho các trường Đại học. Để thích ứng tình hình mới, nhiều trường Đại học đã mở rộng thêm các ngành đào tạo mới cũng như tận dụng liên ngành, kết hợp giữa công nghệ và kinh tế, quản trị.
(ANTV) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, thời gian qua, tình trạng giả mạo thương hiệu, nhãn hiệu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị thành viên đã diễn ra với nhiều thủ đoạn ngày càng tinh vi, phức tạp và gần đây, lại tiếp tục xuất hiện văn bản giả mạo nhãn hiệu, con dấu của Tập đoàn.
(ANTV) - Tại thành phố Vũng Tàu, Đảng ủy Vùng Cảnh sát biển 3 tổ chức sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 32 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định và phát triển bền vững ngành thủy sản.
(ANTV) - Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần thứ 3 năm 2025 đã thu hút hàng ngàn người dân, du khách đến tham gia và trải nghiệm, thưởng thức các hương vị bánh mì độc đáo đến từ nhiều đơn vị khác nhau.
(ANTV) - Giá vàng trong nước liên tục tăng mạnh trong những ngày gần đây làm dấy lên lo ngại về rủi ro đầu tư khi thị trường biến động khó lường. Các chuyên gia cảnh báo nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng, tránh tâm lý chạy theo đám đông để hạn chế nguy cơ thua lỗ.
(ANTV) - Liên quan đến việc một xe ô tô đậu trên lề đường sau một đêm bị mất trộm 04 bánh xe được lan truyền trên mạng xã hội Facebook, chiều ngày 25/3, Công an Phường 7, thành phố Bạc Liêu cho biết đang tạm giữ đối tượng Trần Chiêu Bình (trú Khóm 8, Phường 3, thành phố Bạc Liêu) để điều tra, làm rõ về hành vi “Trộm cắp tài sản”.