(ANTV) - Truyền thông Syria đưa tin thủ lĩnh lực lượng Hayat Tahrir al-Sham (HTS) Ahmad al-Shara hôm qua đã có cuộc tiếp xúc với Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria tại thủ đô Damascus của Syria để thảo luận về quá trình chuyển tiếp chính trị tại quốc gia Trung Đông này.
Tại cuộc gặp, thủ lĩnh nhóm đối lập, ông al-Shara nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác "nhanh chóng và hiệu quả" để giải quyết nhu cầu của người dân Syria, khôi phục sự thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước và mở đường cho công cuộc tái thiết và phát triển kinh tế.
Về phần mình, ông Pedersen cho biết LHQ đang theo dõi chặt chẽ tình hình đang diễn biến ở Syria và không muốn chứng kiến bất kỳ hành động trả thù nào. Syria cần phải đảm bảo rằng các thể chế nhà nước hoạt động trở lại, được hỗ trợ bằng các biện pháp bảo đảm an ninh cần thiết.
Trả lời các phóng viên khi đến thủ đô Damascus, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Pedersen nhấn mạnh hy vọng chấm dứt lệnh trừng phạt để hỗ trợ công tác tái thiết Syria.
Bên cạnh đó ông cho biết còn rất nhiều thách thức ở phía trước đối với vấn đề Syria và cần làm đúng ngay từ những bước đầu tiên. Ông cũng hối thúc một tiến trình chính trị ở quốc gia Trung Đông này để đem lại lợi ích cho toàn bộ người dân Syria.
Tuy nhiên, trong phản ứng đưuọc đưa ra cùng ngày, EU cho biết sẽ không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Syria trước khi các nhà lãnh đạo mưới ở nước này đảm bảo rằng lợi ích và vai trò của những nhóm thiểu số cũng như quyền của phụ nữ được bảo đảm, đồng thòi loại bỏ chủ nghĩa tôn giáo cực đoan.
Israel phê duyệt kế hoạch mở rộng khu định cư ở Golan
Chính phủ Israel vừa thông qua kế hoạch tăng gấp đôi dân số người Do Thái định cư tại Cao nguyên Golan, vùng lãnh thổ chiếm đóng bất hợp pháp từ Syria. Tel Aviv coi đây là yếu tố then chốt đảm bảo an ninh quốc gia.
Hiện khu vực Cao nguyên Golan có khoảng 20.000 người định cư Do Thái và 20.000 người Druze Syria sinh sống, với hơn 30 khu định cư của người Do Thái được xem là bất hợp pháp theo luật pháp quốc tế.
Sau sự sụp đổ của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad ở Syria, Israel nhanh chóng triển khai lực lượng vào vùng đệm biên giới và tiến xa hơn vào lãnh thổ Syria. Bộ trưởng Quốc phòng Israel cho biết, động thái này nhằm thiết lập một khu vực an ninh mới để ngăn chặn sự xuất hiện của các loại vũ khí hạng nặng và cơ sở hạ tầng khủng bố gần biên giới.
Liên hợp quốc và các nước Ả Rập đã chỉ trích Israel với cáo buộc rằng đây là hành động vi phạm luật pháp quốc tế và làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. Tuy nhiên, Tel Aviv vẫn quyết tâm theo đuổi chiến lược mở rộng sự hiện diện tại Cao nguyên Golan để củng cố vị thế chiến lược và bảo đảm an ninh lâu dài.
(ANTV) - TP.HCM sẽ dùng camera phát hiện vi phạm, cảnh báo ùn tắc giao thông theo thời gian thực, phấn đấu không để xảy ra ùn tắc kéo dài dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ.
(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Thống kê, năm 2025, Việt Nam đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục - đạt gần 21,2 triệu lượt, tăng 20,4% so với năm trước. Đây là lần đầu tiên ngành du lịch đạt được cột mốc ấn tượng này. Tiếp đà phát triển, năm 2026, du lịch Việt Nam cũng đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm.
(ANTV) - “Không Một Mình” là chiến dịch do Liên minh Niềm tin số khởi xướng, dưới sự bảo trợ của UNODC, UNICEF, Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế.
(ANTV) - Sáng 11/1, Myanmar chính thức khởi động giai đoạn 2 của cuộc tổng tuyển cử ở nước này, với các điểm bỏ phiếu mở cửa tại 100 thị trấn trên cả nước.
(ANTV) - Chính phủ Venezuela cho biết đang tiến hành các cuộc trao đổi mang tính thăm dò nhằm khôi phục quan hệ ngoại giao với Mỹ, trong bối cảnh Washington vừa tiến hành chiến dịch bắt giữ Tổng thống Nicolas Maduro.
(ANTV) - Ngày 11/1, kết luận Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Bí thư Đảng uỷ Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu toàn Đảng bộ Chính phủ phải xây dựng và thực hiện hiệu quả 5 chiến lược cụ thể gồm: hoàn thiện thể chế chiến lược, huy động nguồn lực chiến lược, đầu tư hạ tầng chiến lược, phát triển công nghệ chiến lược và tạo thế cân bằng chiến lược.
(ANTV) - Ký kết quy chế phối hợp giữa Bộ Công an - Bộ Giáo dục và đào tạo; Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông; Bộ Công an giới thiệu người ứng cử ĐBQH khoá XVI; Hội nghị tổng kết công tác thanh tra CAND; Việt Nam – Lào thắt chặt hợp tác an ninh; Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; Tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2025; Tổng kết chiến dịch Quang Trung trong CAND - là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an trong tuần qua.
(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm cao và quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Công an tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thành và bàn giao 176 căn nhà cho Nhân dân vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, vượt tiến độ đề ra trong khuôn khổ “Chiến dịch Quang Trung”.
(ANTV) - Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội XIV xác định "đối ngoại, hội nhập quốc tế" ngang hàng với quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên đã mở ra một khung chiến lược toàn diện hơn cho công tác bảo vệ Tổ quốc, đánh dấu sự đổi mới về tầm nhìn chiến lược của Đảng trong bối cảnh địa chính trị thế giới tiếp tục biến động. Hòa chung vào dòng chảy đó, hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế của lực lượng Công an nhân dân tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa.
(ANTV) - Giới chức địa phương xác nhận 1 nghi phạm đã bị bắt giữ trong ngày 10/1 sau khi 6 người thiệt mạng trong một loạt vụ xả súng có liên quan ở khu vực phía Đông bang Mississippi của Mỹ.