Thứ Năm, 30/10/2025 05:54 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thủ lĩnh phong trào Hamas thiệt mạng ở Iran

(ANTV) - Thủ lĩnh chính trị Ismail Haniyeh của phong trào Hồi giáo Hamas đã bị ám sát vào rạng sáng 31/7 tại thủ đô Tehran của Iran. Thông tin đã được cả Hamas và Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran xác nhận.

Phong trào Hamas tuyên bố vụ tấn công ám sát ông Haniyeh là một hành động leo thang nghiêm trọng trong xung đột hiện nay ở Dải Gaza và sẽ không đạt được mục đích của mình. Hamas sẽ vẫn tiếp tục đi theo con đường đã lựa chọn. Cùng ngày, Tổng thống chính quyền Palestine Mahmoud Abbas đã cực lực lên án vụ sát hại ông Haniyeh. Trong một tuyên bố chung, các phe nhóm Hồi giáo và dân tộc Palestine cũng kêu gọi tiến hành tổng đình công và biểu tình quy mô lớn. Theo thông báo của lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, ông Haniyeh đã bị ám sát ở nơi ở chỉ vài giờ sau khi dự lễ tuyên thệ nhậm chức của tân Tổng thống Iran ở Tehran. Hiện lực lượng này đang tiến hành điều tra vụ việc.

Ông Haniyeh trở thành thủ lĩnh của phong trào chính trị Hamas từ năm 2017 và hiện sống chủ yếu ở Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar. Ông cũng là một bên tham già đàm phán với Israel thời gian qua. Diễn biến mới nhất nói trên diễn ra chưa đầy 24 giờ sau khi quân đội Israel tuyên bố tiêu diệt 1 chỉ huy vũ trang của phong trào Hezbollah mà Israel cáo buộc đứng sau vụ nã rocket vào cao nguyên Golan chiếm đóng khiến 12 trẻ em Israel thiệt mạng cuối tuần qua.

Israel sẵn sàng mọi kịch bản với Hezbollah

Quân đội Israel khẳng định muốn tránh xung đột lan rộng với lực lượng Hezbollah ở Liban, song sẵn sàng cho "bất kỳ kịch bản nào". Tuyên bố được đưa ra một ngày sau khi quân đội Israel đã tiến hành tấn công có chủ đích một khu vực ở ngoại ô thủ đô Beirut của Liban, khiến một chỉ huy cấp cao của Hezbollah thiệt mạng.

Phát biểu họp báo tại Tel Avid, người phát ngôn quân đội Israel xác nhận vụ tấn công ở ngoại ô Beirut đã khiến chỉ huy quân sự cấp cao nhất của Hezbollah là Fuad Shukr thiệt mạng. Theo lực lượng Israel, ông Shukr được cho đã chỉ đạo vụ tấn công bằng rocket vào cao nguyên Golan chiếm đóng khiến 12 trẻ em Israel thiệt mạng.

Đô đốc DANIEL HAGARI, Người phát ngôn quân đội Israel nói: “Lực lượng phòng vệ Israel đã thực hiện một cuộc tấn công có mục tiêu tại Beirut nhằm vào Fouad Shukur, chỉ huy quân sự cấp cao nhất của Hezbollah và là người đứng đầu đơn vị chiến lược của tổ chức này. Fouad Shukur là cánh tay phải của Hassan Nasrallah, thủ lĩnh Hezbollah và là cố vấn của ông trong việc lập kế hoạch và chỉ đạo các cuộc tấn công và hoạt động."

Cũng tại cuộc họp báo, người phát ngôn quân đội Israel cho rằng các vụ tấn công hiện nay đang đẩy người dân Liban và cả khu vực Trung Đông vào vòng xoáy căng thẳng leo thang hơn nữa. Dù không muốn chấm dứt hành vi thù địch bằng xung đột, song quân đội Israel đã chuẩn bị đầy đủ cho mọi kịch bản.

Tuy nhiên, Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc về Lebanon - bà Plasschaert đã bày tỏ quan ngại về vụ tấn công của Israel đồng thời thúc giục các bên tận dụng mọi con đường ngoại giao để chấm dứt thù địch thay vì các biện pháp quân sự. Bà kêu gọi cả Israel và Lebanon tìm kiếm mọi con đường ngoại giao để quay trở lại với lệnh ngừng bắn và tái cam kết với Nghị quyết 1701 của Liên Hợp Quốc. Trong khi đó, Thủ tướng Liban Mikati đã lên tiếng phản đối cuộc tấn công của Israel và coi đây là hành động vi phạm luật pháp quốc tế.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thủ tướng họp khẩn ứng phó mưa lũ lịch sử ở miền Trung

Thủ tướng họp khẩn ứng phó mưa lũ lịch sử ở miền Trung

Xã hội 29/10/2025

(ANTV) - Sáng nay (29/10), trước tình hình mưa lũ đặc biệt nghiêm trọng tại các tỉnh, thành phố miền Trung, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì họp khẩn với các bộ, ngành, địa phương để tổ chức ứng phó, khắc phục hậu quả, giảm thiệt hại do thiên tai. Cuộc họp được kết nối trực tuyến với Ban Chỉ đạo tiền phương tại thành phố Huế.

Khẩn trương cứu trợ những hộ dân bị cô lập do lũ

Khẩn trương cứu trợ những hộ dân bị cô lập do lũ

Xã hội 29/10/2025

(ANTV) - Mưa lớn kéo dài khiến nhiều tuyến phố ở Hội An ngập sâu, cuộc sống người dân và hoạt động du lịch đều bị ảnh hưởng. Thành phố Đà Nẵng và chính quyền địa phương đã khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó, từ gia cố kè tạm đến tạm dừng hoạt động trường học, nhằm bảo đảm an toàn cho người dân và du khách.

Xử lý 2 người đăng tin sai sự thật lên mạng xã hội

Xử lý 2 người đăng tin sai sự thật lên mạng xã hội

Pháp luật 29/10/2025

(ANTV) - Ngày 29-10, Công an phường Tân An, tỉnh Đắk Lắk cho biết đang phối hợp với phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Đắk Lắk củng cố hồ sơ để xử lý 2 người phụ nữ trú phường Tân An về hành vi đăng tin sai sự thật lên mạng xã hội, gây hoang mang dư luận.

Bắt giữ ổ nhóm học sinh trộm cắp xe máy tinh vi, chuyên nghiệp

Bắt giữ ổ nhóm học sinh trộm cắp xe máy tinh vi, chuyên nghiệp

Pháp luật 29/10/2025

(ANTV) - Một ổ nhóm đối tượng đang trong độ tuổi ngồi trên ghế nhà trường nhưng đã tổ chức trộm cắp xe máy một cách tinh vi, chuyên nghiệp. Từ công tác tuần tra, kiểm soát địa bàn, công an phường Phú Thượng, TP Hà Nội đã phát hiện và bắt giữ các đối tượng cùng tang vật vụ án.

Công an tỉnh Đồng Nai phát động giao nộp vũ khí, vật liệu nổ và pháo

Công an tỉnh Đồng Nai phát động giao nộp vũ khí, vật liệu nổ và pháo

Xã hội 29/10/2025

(ANTV) - Công an tỉnh Đồng Nai vừa phát động “Ngày hội toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo”. Đây là hoạt động thiết thực, có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc, nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, góp phần phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ và pháo.

Triển khai các văn bản mới của Trung ương về công tác tổ chức xây dựng Đảng

Triển khai các văn bản mới của Trung ương về công tác tổ chức xây dựng Đảng

Chính trị 29/10/2025

(ANTV) - Chiều nay (29/10), tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương đã tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt, triển khai các văn bản mới về công tác tổ chức xây dựng Đảng. Đồng chí Lê Minh Hưng- Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương chủ trì hội nghị. Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an đã dự, chủ trì tại điểm cầu của Bộ Công an.

Khởi công công trình y tế, nhà ở người được bảo trợ tại Nghệ An

Khởi công công trình y tế, nhà ở người được bảo trợ tại Nghệ An

Xã hội 29/10/2025

(ANTV) - Sáng nay (29/10), tại xã Tương Dương, tỉnh Nghệ An, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Nghệ An tổ chức lễ khởi công xây dựng toà nhà khám chữa bệnh trung tâm y tế Tương Dương. Dự buổi lễ về phía Bộ Công an có đồng chí Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an. Về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Nguyễn Đức Trung, Bí thư Tỉnh uỷ. Tham dự chương trình còn có đại diện các đơn vị chức năng trực thuộc Bộ Công an cùng đại diện các Sở, ban ngành thuộc tỉnh Nghệ An.

Nâng cao kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho cán bộ cơ sở

Nâng cao kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho cán bộ cơ sở

Chính trị 29/10/2025

(ANTV) - Sáng nay (29/10) tại TPHCM, Cục Hậu cần, Bộ Công an đã khai mạc lớp tập huấn huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ và thực tập phương án về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho các đơn vị trực thuộc trên địa bàn phía Nam. Lớp học nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, chiến sĩ, nhân viên các đơn vị trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, phát huy tốt vai trò trách nhiệm trong công tác phòng cháy chữa cháy ngay tại cơ sở.

Bệnh viện 30-4 triển khai nhiều hoạt động an sinh xã hội

Bệnh viện 30-4 triển khai nhiều hoạt động an sinh xã hội

Xã hội 29/10/2025

(ANTV) - Chiều ngày 28/10, Công đoàn Bệnh viện 30-4 đã tổ chức Đại hội Công đoàn Bệnh viện lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2025 – 2030 với sự tham dự của 150 đại biểu đại diện cho đoàn viên công đoàn bệnh viện. Đại hội nhằm tổng kết kết quả nhiệm kỳ 2023 – 2025 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ mới.

Xem thêm