Thứ Ba, 20/01/2026 17:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thủ tướng Israel triệu tập cuộc họp quan trọng về Gaza

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua tuyên bố nước này đã tiến hành "hành động quân sự mạnh mẽ và mang tính quyết định" nhằm chấm dứt mối đe dọa từ lực lượng Houthi ở Yemen đối với tàu thuyền của Israel và phương Tây trên Biển Đỏ. Sau cuộc tấn công của Mỹ, lực lượng Houthi xác nhận 13 người đã thiệt mạng tại thủ đô Sanaa.

Trong bài đăng trên mạng xã hội sau khi Houthi đưa tin về các cuộc không kích lớn vào thủ đô Sanaa của Yemen, Tổng thống Trump cũng tuyên bố Iran phải "ngay lập tức" cắt đứt hỗ trợ cho lực lượng này. Ông Trump nhấn mạnh Mỹ sẽ sử dụng sức mạnh quân sự áp đảo cho đến khi đạt được mục tiêu của mình.

Các cuộc tấn công mới của Mỹ diễn ra không lâu sau khi lực lượng Houthi tuyên bố sẽ nhắm mục tiêu vào tất cả tàu của Israel ở Biển Đỏ, Biển Arab, eo biển Bab al-Mandab và Vịnh Aden. Lời đe dọa này được đưa ra để phản đối việc Israel không cho các xe tải chở hàng viện trợ cho người Palestine vào Dải Gaza.

Đầu tháng này, chính quyền Mỹ lại đưa Houthi vào danh sách các "tổ chức khủng bố nước ngoài," cấm mọi hoạt động tương tác của các thực thể và cá nhân ở Mỹ với lực lượng kiểm soát nhiều khu vực ở Yemen này.

Mỹ tấn công Houthi ở Yemen, ít nhất 13 người thiệt mạng

Truyền thông của Ai Cập cho biết, Phong trào Hamas đã nhất trí với kế hoạch quản lý Gaza do khối Arab bảo trợ trong giai đoạn chuyển tiếp và sẵn sàng tiến tới giai đoạn hai của thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza.

Trong một tuyên bố, Hamas cho hay họ đã đồng ý về Ủy ban Hành chính được đề xuất trong kế hoạch tái thiết Gaza của Ai Cập, được các quốc gia Arab thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh Arab bất thường diễn ra ở Cairo ngày 4/3, cho đến khi các phe phái Palestine đạt được hòa giải và cuộc tổng tuyển cử được tổ chức ở tất cả các cấp.

Kế hoạch của Ai Cập quy định thành lập một Ủy ban Hành chính để quản lý các vấn đề ở Gaza trong giai đoạn chuyển tiếp kéo dài sáu tháng.

Tuyên bố của Hamas cho biết thêm, phái đoàn Hamas đã nhấn mạnh sự cần thiết phải tuân thủ tất cả các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza, ngay lập tức bắt đầu đàm phán về giai đoạn thứ hai, mở lại các cửa khẩu biên giới và cho phép viện trợ nhân đào vào Gaza mà không có hạn chế.

Trong khi đó ngày 9/3, đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump về đàm phán con tin cho biết các cuộc họp với phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas ở Palestine về việc thả con tin tại Gaza rất hữu ích và không loại trừ khả năng sẽ có thêm các cuộc gặp nhóm vũ trang Palestine.

Cùng ngày, Liên minh châu Âu (EU) ngày 9/3 đã ra tuyên bố ủng hộ kế hoạch này của khối Arập. Theo EU, kế hoạch là cơ sở quan trọng cho các cuộc thảo luận về tương lai của Gaza, và EU sẽ thảo luận những ý tưởng này với các đối tác Arab.

Các cuộc gặp lãnh đạo Hamas trong những ngày gần đây là để xác định mục tiêu cuối cùng của nhóm này với mục đích chấm dứt xung đột.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tuổi trẻ tràn đầy khát vọng và tiên phong hướng về Đại hội XIV của Đảng

Tuổi trẻ tràn đầy khát vọng và tiên phong hướng về Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Không chỉ là thời khắc đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng còn mở ra kỳ vọng về những đột phá mang tầm chiến lược, tạo động lực mạnh mẽ cho quá trình hiện đại hóa, hội nhập và phát triển bền vững.

Sri Lanka công bố viên sapphire sao tím lớn nhất thế giới

Sri Lanka công bố viên sapphire sao tím lớn nhất thế giới

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Sri Lanka vừa công bố một viên sapphire sao tím tự nhiên nặng 3.563 carat, được cho là lớn nhất thế giới thuộc loại này. Viên đá quý hình tròn, có tên Ngôi Sao Tịnh Độ, sở hữu hiệu ứng sao sáu tia rõ nét và đã được đánh bóng hoàn chỉnh.

Lễ hội truyền thống kết thúc mùa Đông độc đáo ở Croatia

Lễ hội truyền thống kết thúc mùa Đông độc đáo ở Croatia

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Ở miền Bắc Croatia, vùng núi Kamesnica mỗi năm lại rộn ràng với một lễ hội hóa trang dân gian độc đáo, được tổ chức với mong muốn xua tan giá lạnh mùa Đông và cầu chúc cho năm mới an lành, sung túc. Sự kiện thu hút hàng trăm người dân địa phương tham gia trong không khí náo nhiệt và đậm màu sắc truyền thống.

Biến đổi khí hậu làm suy kiệt hệ đầm lầy lớn nhất Iraq

Biến đổi khí hậu làm suy kiệt hệ đầm lầy lớn nhất Iraq

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Các vùng đầm lầy ở miền nam Iraq – một trong những hệ sinh thái đất ngập nước quan trọng nhất Trung Đông đang đứng trước nguy cơ khô cạn nghiêm trọng khi mực nước giảm xuống mức thấp kỷ lục. Tình trạng này không chỉ đe dọa đa dạng sinh học quý giá, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của hàng nghìn người dân địa phương vốn phụ thuộc vào nguồn nước và tài nguyên tự nhiên nơi đây.

Niềm tin và động lực mới

Niềm tin và động lực mới

Chính trị 20/01/2026

(ANTV) - Từ khi ra đời đến nay, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 13 kỳ đại hội và đang tổ chức kỳ Đại hội lần thứ 14. Mỗi kỳ đại hội là một dấu mốc lịch sử có ý nghĩa đặc biệt, kết tinh trí tuệ, bản lĩnh, khát vọng phát triển của toàn Đảng, toàn dân tộc.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 20/01/2026

(ANTV) - Truy bắt đối tượng cướp ngân hàng tại Gia Lai; Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng ở Ninh Bình; Lạng Sơn: Khám phá vụ án tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng; Đắk Lắk: Phát hiện số lượng lớn hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Giữ vững an ninh, trật tự từ cơ sở phục vụ Đại hội Đảng XIV

Giữ vững an ninh, trật tự từ cơ sở phục vụ Đại hội Đảng XIV

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Cùng với cả nước, tỉnh Gia Lai đang tập trung cao độ các biện pháp nhằm bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Với quyết tâm không để bị động, bất ngờ, lực lượng Công an tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động 100% quân số, siết chặt công tác phòng ngừa, giữ vững bình yên ngay từ cơ sở.

Công an truy tìm 2 đối tượng cướp ngân hàng

Công an truy tìm 2 đối tượng cướp ngân hàng

Pháp luật 20/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Gia Lai hiện đang truy tìm 2 đối tượng gây ra vụ cướp ngân hàng xảy ra vào khoảng 16 giờ ngày 19/1, tại Phòng Giao dịch Trà Bá, Ngân hàng TMCP Vietcombank Chi nhánh Gia Lai, địa chỉ số 133 Trường Chinh, phường Hội Phú.

Xem thêm