(ANTV) - Thủ tướng Papua New Guinea, James Marape ngày 11/1 đã ban bố tình trạng khẩn cấp 14 ngày tại thủ đô Port Moresby, sau khi 15 người thiệt mạng trong các cuộc bạo loạn, trong đó các đám đông cướp bóc và đốt phá các cửa hiệu.
Thủ tướng Marape cho biết hơn 1.000 binh sỹ đã được triển khai nhằm ngăn chặn bất kỳ tình huống xấu nào có thể xảy ra.
Ông Marape cũng thông báo lãnh đạo một số bộ như tài chính và ngân khố, cũng như chỉ huy cảnh sát quốc gia đã bị đình chỉ công tác 14 ngày, trong khi chính phủ tiến hành điều tra nguyên nhân vụ bạo loạn.
Trước đó, bạo lực bùng phát tại Port Moresby vào chiều 10/1 sau khi một nhóm binh sỹ, cảnh sát và lính gác nhà tù khởi xướng các cuộc biểu tình phản đối việc giảm lương vô cớ đối với họ.
Trong vài giờ sau đó, bất ổn cũng lan sang thành phố Lae, cách thủ đô 300km về phía Bắc. Ít nhất 15 người đã thiệt mạng trong các cuộc bạo loạn. Bạo lực đã lắng dịu ngày 11/1 sau khi chính phủ huy động thêm cảnh sát để duy trì trật tự.
WHO cảnh báo Covid-19 vẫn đang tiếp tục lây lan
Theo báo cáo được Tổ chức Y tế thế giới (WHO), có trụ sở tại Geneva Thụy Sĩ công bố mới nhất, gần 10.000 ca tử vong liên quan đến virus Covid-19 đã được ghi nhận trong tháng cuối cùng của năm 2023.
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo rằng virus Covid-19 vẫn tiếp tục lây lan và gây ra những hậu quả khôn lường mặc dù mức độ nguy hiểm của loại virus này đã giảm đáng kể.
Tổng giám đốc WHO Tedros Ghebreyesus chia sẻ, hiện JN.1 là biến thể được báo cáo phổ biến nhất trên toàn cầu. Và dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau chứng tỏ khả năng lây truyền của virus SARS-CoV-2 đã gia tăng trong tháng 12/2023 và được thúc đẩy bởi những sự kiện tụ tập đông người liên quan đến kỳ nghỉ lễ Giáng sinh.
Tuy nhiên, theo ông Tedros, những con số thống kê này chỉ dựa trên dữ liệu được ghi nhận ở gần 50 quốc gia, chủ yếu thuộc châu Âu và châu Mỹ, đồng thời khẳng định làn sóng lây lan vẫn tiếp tục gia tăng ở các nước khác mà chưa được báo cáo.
Tổng giám đốc WHO cũng khuyến cáo người dân các nước tiếp tục tiến hành những biện pháp phòng ngừa như xét nghiệm, đeo khẩu trang khi cần thiết…để làm giảm nguy cơ lây nhiễm không đáng có.
(ANTV) - Trong phiên làm việc chiều nay (8/12) tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV. Quốc hội họp toàn thể tại hội trường thảo luận về Chủ trương đầu tư một số dự án hạ tầng giao thông trọng điểm, trong đó có Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Gia Bình.
(ANTV) - Chiều nay (8/12), tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết, rút kinh nghiệm công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả bão, lũ năm 2025; nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự Bộ Công an chủ trì hội nghị.
(ANTV) - Quốc hội bước vào tuần làm việc cuối cùng tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV. Trong phiên làm việc buổi sáng Quốc hội họp toàn thể tại hội trường nghe tờ trình, báo thẩm tra và thảo luận về các dự thảo Nghị quyết của Quốc hội, dự án Luật quan trọng, trong đó có dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về những cơ chế, chính sách đặc thù để triển khai các dự án lớn tại địa bàn Thủ đô.
(ANTV) - Chiều ngày 08/12, Cục Công tác chính trị phối hợp với Trường Cao đẳng An ninh nhân dân I và Hiệp hội thể thao CAND, Liên đoàn Võ thuật tổng hợp Việt Nam tổ chức lớp tập huấn võ thuật ứng dụng cho cán bộ, chiến sỹ của Công an các đơn vị, địa phương, trọng tâm là các đơn vị trực tiếp chiến đấu.
(ANTV) - Sau hơn 5 tháng thực hiện mô hình Công an cấp xã theo chính quyền địa phương hai cấp, lực lượng Công an cơ sở trên toàn quốc đã không ngừng phát huy vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm ANTT. Mọi hoạt động giờ đây đều hướng tới một mục tiêu duy nhất là: "Gần dân, sát dân để phục vụ Nhân dân tốt hơn!".
(ANTV) - Lãnh đạo UBND xã Phan Sơn, tỉnh Lâm Đồng xác nhận trên địa bàn xã xảy ra vụ một chiếc xe tải chở vật liệu đá để thi công nâng cấp QL28B trên đèo Đại Ninh làm rơi đá trúng xe khách khiến một du khách nước ngoài tử vong và một người khác bị thương phải đi cấp cứu.
(ANTV) - Bộ Xây dựng vừa công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai để khắc phục hư hỏng kết cấu hạ tầng giao thông đường sắt qua địa bàn các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa và Lâm Đồng thuộc phạm vi được giao quản lý của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam do ảnh hưởng của cơn bão số 13 và mưa lũ lớn sau bão gây ra từ ngày 6-22/11.
(ANTV) - “Việc ban hành dự án Luật nhằm hoàn thiện quy định về chính sách thuế giá trị gia tăng đối với nông sản, thức ăn chăn nuôi, điều kiện hoàn thuế giá trị gia tăng để tháo gỡ “điểm nghẽn”, giải quyết ngay vấn đề cấp bách, vướng mắc, bất cập phát sinh từ thực tiễn”.
(ANTV) - Tháng 6 vừa qua, Quốc hội khóa XV đã ban hành Luật Công nghiệp công nghệ số, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong việc hình thành khu công nghệ số tập trung thay thế cho khu Công nghệ thông tin tập trung trước đây.
(ANTV) - Tại thành phố Hồ Chí Minh, thời gian qua cũng đang đẩy mạnh du lịch văn hóa, lịch sử bằng cách làm mới các di tích, phát triển sản phẩm du lịch chủ lực, kết hợp di sản với sáng tạo, sự kiện văn hóa để tạo chiều sâu cho đô thị.