Thứ Ba, 21/10/2025 01:45 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thụy Điển đưa nhân viên ngoại giao tại Iraq về nước

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Thụy Điển thông báo đội ngũ nhân viên và các hoạt động không quan trọng của Đại sứ quán nước này tại Iraq đã tạm thời được chuyển về thủ đô Stockholm vì lý do an ninh, sau khi cơ quan đại diện ngoại giao này bị người biểu tình tấn công.

Trước đó một ngày, Chính phủ Iraq đã yêu cầu Đại sứ Thụy Điển tại Baghdad phải rời lãnh thổ nước này, đồng thời triệu Đại biện lâm thời tại Thụy Điển về nước.

Ngoài ra, Iraq cũng đình chỉ giấy phép hoạt động của công ty sản xuất thiết bị viễn thông Ericsson của Thụy Điển trên lãnh thổ của mình.

Những động thái trên diễn ra sau khi một nhóm người biểu tình ở Thụy Điển đã có hành động và phá hỏng một phần cuốn kinh Koran bên ngoài Đại sứ quán Iraq.

Vụ việc này, cùng với vụ một người tị nạn Iraq đốt bản sao kinh Koran ngay trước đền thờ Hồi giáo lớn nhất ở Stockholm trong lễ Eid al-Adha hôm 28/6, đã khiến nhiều chính phủ và người dân các nước theo đạo Hồi tức giận.

Trong ngày 20/7, hàng trăm người ở Baghdad đã biểu tình và phóng hỏa trước Đại sứ quán Thụy Điển để phản đối những hành động báng bổ kinh Koran.

Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen sớm được khôi phục

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho hay các cuộc thảo luận theo dự kiến giữa ông và người đồng cấp Nga Vladimir Putin sẽ mở đường cho việc khôi phục Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây cân nhắc những yêu cầu của Moskva.

Theo Tổng thống Erdogan, các bên đều hiểu rõ nhà lãnh đạo Nga có những mong muốn cụ thể về hành động của các nước phương Tây.

Do đó, sự hồi đáp của phương Tây đóng vai trò then chốt giúp tháo gỡ bế tắc.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhắc lại những phát biểu trước đó rằng ông hy vọng Tổng thống Putin sẽ đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 8 tới. Ông tin tưởng các bên sẽ có thể đảm bảo khôi phục thỏa thuận ngũ cốc mà không phải kéo dài quy trình.

Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen do Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian, cho phép Ukraine xuất khẩu ngũ cốc qua các cảng biển, đã hết hiệu lực hôm 17/7 khi Nga từ chối gia hạn thỏa thuận. Moskva cho rằng những điều khoản liên quan tới quyền lợi nước này đã không được thực hiện.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Triển khai đồng bộ các giải pháp ký số trên văn bản điện tử

Triển khai đồng bộ các giải pháp ký số trên văn bản điện tử

Kinh tế 20/10/2025

(ANTV) - Tại Thành phố Hồ Chí Minh, việc tích hợp chữ ký số cá nhân vào ứng dụng Công dân số, hệ thống quản lý văn bản điện tử và Cổng Dịch vụ công đã tạo ra bước chuyển mạnh mẽ trong xây dựng chính quyền điện tử, hướng tới chính quyền số. Mới đây, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội nghị tập huấn về chữ ký số và dịch vụ tin cậy nhằm đưa chữ ký số thật sự trở thành một phần trong đời sống số của mỗi công dân, mỗi tổ chức trên địa bàn thành phố.

Điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội

Điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội

Kinh tế 20/10/2025

(ANTV) - Sáng ngày 20/10, Thủ tướng Chính phủ đã trình bày Báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 và 5 năm 2021-2025; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2026.

Sẵn sàng cho Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Sẵn sàng cho Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Chính trị 20/10/2025

(ANTV) - Chiều 20/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác chuẩn bị tổ chức Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Lễ mở ký Công ước) và đồng chí Đặng Hoàng Giang, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đã kiểm ra công tác chuẩn bị tổ chức và sơ duyệt Lễ mở ký Công ước.

Sáu người nhập viện nghi ngộ độc rượu ở Nghệ An

Sáu người nhập viện nghi ngộ độc rượu ở Nghệ An

Xã hội 20/10/2025

(ANTV) - Thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết, 6 bệnh nhân nghi ngộ độc rượu từ Bệnh viện Đa khoa Thanh Chương chuyển đến vẫn đang được điều trị tích cực. Trong đó, 3 bệnh nhân nặng đang trong tình trạng hôn mê phải thở máy, còn 3 bệnh nhân nhẹ hơn cũng đang được theo dõi. Các bác sĩ đã tiến hành các xét nghiệm tìm nguyên nhân ngộ độc.

Xem thêm