(ANTV) - Trưởng công tố của Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) Karim Khan vừa cho biết đã đề nghị ICC bắt giữ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant cũng như các thủ lĩnh hàng đầu của Phong trào Hồi giáo Hamas vì các hành động của họ trong cuộc xung đột kéo dài hơn 7 tháng qua tại Gaza.
Công tố viên Karim Khan tuyên bố ông đã yêu cầu truy nã hai quan chức Israel nêu trên vì các tội danh, bao gồm "bỏ đói", "cố ý giết người" và "tiêu diệt hoặc giết người".
Bên cạnh đó, Công tố viên Karim Khan cũng cho biết ICC đã đề nghị bắt giữ các thủ lĩnh hàng đầu của Phong trào Hồi giáo Hamas, gồm các ông Yahya Sinwar, Mohammed Deif (Al-Masri) và Ismail Haniyeh vì nghi ngờ phạm tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người.
Một hội đồng thẩm phán của ICC sẽ xem xét đơn xin lệnh bắt giữ của Trưởng công tố Khan.
Phản ứng trước động thái của ICC, cùng ngày, Ngoại trưởng Israel, ông Israel Katz cho rằng đây là điều "đáng hổ thẹn", giống như việc (Hamas) tấn công các nạn nhân ngày 7/10/2023.
Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Israel mô tả việc Công tố viên ICC tìm cách ra lệnh bắt giữ Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Israel là “lệnh bắt giữ đối với tất cả chúng ta", đồng thời kêu gọi các nước thân thiện với Israel hành động để giải tán ICC.
Về phần mình, phong trào Hồi giáo Hamas đã lên án quyết định của Công tố viên ICC về việc bắt giữ 3 trong số các thủ lĩnh của nhóm này và yêu cầu hủy bỏ đề nghị trên.
Hàng viện trợ quốc tế cho Gaza mắc kẹt ở phía biên giới Ai Cập
Liên quan đến tình hình nhân đạo tại Dải Gaza. Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry cho hay việc ngừng chuyển hàng viện trợ quốc tế qua cửa khẩu Rafah giữa Ai Cập và Dải Gaza đang đe dọa đến các hoạt động nhân đạo.
Theo Ngoại trưởng Ai Cập, sự hiện diện quân sự ở cửa khẩu Rafah và các hoạt động quân sự khiến các đoàn xe viện trợ và tài xế xe tải gặp nguy hiểm.
Hiện nhiều chuyến hàng viện trợ đang bị mắc kẹt ở phía biên giới Ai Cập, dẫn đến lo ngại rằng một số nguồn cung cấp thực phẩm sẽ bị hư hỏng, trong khi Gaza đang đối mặt với nguy cơ xảy ra nạn đói. Ông Shoukry kêu gọi Israel nhanh chóng mở các tuyến đường bộ khác để cung cấp viện trợ.
Cơ quan y tế Dải Gaza cho hay, kể từ khi xung đột Hamas- Israel bùng phát hồi tháng 10 năm ngoái, đã có hơn 35.000 người Palestine thiệt mạng và gần 80.000 người khác bị thương. Do Israel mở rộng tấn công trên bộ ở Rafah, người dân thành phố vẫn đang di tản quy mô lớn, khiến nhu cầu nhân đạo càng tăng cao.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ không ký dự luật nào cho đến khi Quốc hội thông qua dự luật bầu cử yêu cầu cử tri phải chứng minh quốc tịch và chấm dứt phần lớn hình thức bỏ phiếu qua thư.
(ANTV) - Sáng nay, Bộ Công an tổ chức hội nghị bàn giao công tác của lãnh đạo Bộ. Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến từ điểm cầu Bộ Công an đến các học viện, trường CAND. Đồng chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, nguyên Ủy viên TW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.
(ANTV) - Hôm nay, tại Hà Nội, Cụm thi đua số 7 Bộ Công an gồm các đơn vị: Cục Tổ chức cán bộ, Cục Đào tạo, Cục Công tác chính trị, Cục Truyền thông CAND, Thanh tra Bộ Công an và Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an TW tổ chức Hội nghị ký giao ước phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026.
(ANTV) - Tại TP. HCM, cơ quan chức năng phường Cầu Kiệu đang xác minh, làm rõ vụ việc hai người đàn ông rượt đuổi, đánh một tài xế ô tô giữa đường, gây náo loạn trên đường Phan Xích Long, phường Cầu Kiệu.
(ANTV) - Tại TP. Cần Thơ, Công an xã An Ninh vừa bắt giữ một đối tượng liên quan đến vụ dàn cảnh giật dây chuyền của người tham quan tại khu tham quan Liên Hoa Bảo Tháp, thuộc khuôn viên Công ty TNHH Chế biến thực phẩm bánh pía - lạp xưởng Tân Huê Viên. Lực lượng chức năng đang tiếp tục truy xét các nghi phạm còn lại để làm rõ vụ việc.
(ANTV) - Đội CSGT đường bộ cao tốc số 4 (Cục CSGT) vừa phối hợp với ngành chức năng hỗ trợ phân luồng giao thông sau vụ tai nạn giữa 3 xe ô tô tại hầm Đèo Bụt thuộc tuyến cao tốc Vũng Áng - Bùng.
(ANTV) - Iran ngày 9/3 đã tiến hành thêm các đợt tấn công nhằm vào một số quốc gia Arab ở vùng Vịnh, tiếp tục gia tăng sức ép trong khu vực.
(ANTV) - Iran sẽ không cho phép xuất khẩu dầu từ khu vực tới các đồng minh của Mỹ và Israel chừng nào xung đột còn tiếp diễn. Đây là tuyên bố do người phát ngôn Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đưa ra ngày hôm nay (10/3).
(ANTV) - Cùng với những căng thẳng đang diễn ra ở Trung Đông và giá dầu thô quốc tế tăng cao, giá dầu thành phẩm ở Trung Quốc đã chứng kiến mức tăng lớn nhất trong 4 năm qua, trong lần điều chỉnh mới nhất từ 24h ngày 9/3.
(ANTV) - Chiều ngày 10/3/2026, đoàn công tác Hội đồng Bầu cử quốc gia do Thượng tướng Lê Tấn Tới - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội, Phó trưởng Tiểu ban thường trực Tiểu ban bảo đảm An ninh, trật tự và an toàn xã hội làm Trưởng đoàn có buổi kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Ủy ban Bầu cử tỉnh Tây Ninh.