(ANTV) - Trưởng công tố của Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) Karim Khan vừa cho biết đã đề nghị ICC bắt giữ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant cũng như các thủ lĩnh hàng đầu của Phong trào Hồi giáo Hamas vì các hành động của họ trong cuộc xung đột kéo dài hơn 7 tháng qua tại Gaza.
Công tố viên Karim Khan tuyên bố ông đã yêu cầu truy nã hai quan chức Israel nêu trên vì các tội danh, bao gồm "bỏ đói", "cố ý giết người" và "tiêu diệt hoặc giết người".
Bên cạnh đó, Công tố viên Karim Khan cũng cho biết ICC đã đề nghị bắt giữ các thủ lĩnh hàng đầu của Phong trào Hồi giáo Hamas, gồm các ông Yahya Sinwar, Mohammed Deif (Al-Masri) và Ismail Haniyeh vì nghi ngờ phạm tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người.
Một hội đồng thẩm phán của ICC sẽ xem xét đơn xin lệnh bắt giữ của Trưởng công tố Khan.
Phản ứng trước động thái của ICC, cùng ngày, Ngoại trưởng Israel, ông Israel Katz cho rằng đây là điều "đáng hổ thẹn", giống như việc (Hamas) tấn công các nạn nhân ngày 7/10/2023.
Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Israel mô tả việc Công tố viên ICC tìm cách ra lệnh bắt giữ Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Israel là “lệnh bắt giữ đối với tất cả chúng ta", đồng thời kêu gọi các nước thân thiện với Israel hành động để giải tán ICC.
Về phần mình, phong trào Hồi giáo Hamas đã lên án quyết định của Công tố viên ICC về việc bắt giữ 3 trong số các thủ lĩnh của nhóm này và yêu cầu hủy bỏ đề nghị trên.
Hàng viện trợ quốc tế cho Gaza mắc kẹt ở phía biên giới Ai Cập
Liên quan đến tình hình nhân đạo tại Dải Gaza. Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry cho hay việc ngừng chuyển hàng viện trợ quốc tế qua cửa khẩu Rafah giữa Ai Cập và Dải Gaza đang đe dọa đến các hoạt động nhân đạo.
Theo Ngoại trưởng Ai Cập, sự hiện diện quân sự ở cửa khẩu Rafah và các hoạt động quân sự khiến các đoàn xe viện trợ và tài xế xe tải gặp nguy hiểm.
Hiện nhiều chuyến hàng viện trợ đang bị mắc kẹt ở phía biên giới Ai Cập, dẫn đến lo ngại rằng một số nguồn cung cấp thực phẩm sẽ bị hư hỏng, trong khi Gaza đang đối mặt với nguy cơ xảy ra nạn đói. Ông Shoukry kêu gọi Israel nhanh chóng mở các tuyến đường bộ khác để cung cấp viện trợ.
Cơ quan y tế Dải Gaza cho hay, kể từ khi xung đột Hamas- Israel bùng phát hồi tháng 10 năm ngoái, đã có hơn 35.000 người Palestine thiệt mạng và gần 80.000 người khác bị thương. Do Israel mở rộng tấn công trên bộ ở Rafah, người dân thành phố vẫn đang di tản quy mô lớn, khiến nhu cầu nhân đạo càng tăng cao.
(ANTV) - Ngày Thơ Việt Nam 2026 vừa diễn ra sôi nổi và ý nghĩa tại TP.HCM. Chuỗi hoạt động trong 3 ngày nhằm lan tỏa tinh thần đoàn kết, nhân ái trong cộng đồng, đồng thời phát động cuộc thi thơ và tổ chức nhiều hoạt động nghệ thuật.
(ANTV) - Nhịp sống hiện đại ồn ào đang tước đi thính lực của chúng ta mỗi ngày. Hướng tới Ngày Thính giác thế giới 03/3, cùng nhìn lại thói quen của chính mình. Sự chủ quan hôm nay có thể đánh đổi bằng sự tĩnh lặng vĩnh viễn ngày mai.
(ANTV) - Cùng với các cuộc tập kích dữ dội nhằm vào Israel, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tiếp tục đẩy mạnh tấn công hàng loạt mục tiêu tại khu vực Vùng Vịnh, nơi quân đội Mỹ đặt nhiều căn cứ. Trong đó, UAE được cho là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất.
(ANTV) - Ngay sau khi Iran xác nhận Lãnh tụ Tối cao Ali Khamenei thiệt mạng trong chiến dịch không kích quy mô lớn do Mỹ và Israel phát động ngày 28/2, cộng đồng quốc tế đã có những phản ứng mạnh mẽ trước vụ việc này.
(ANTV) - Trong khi tiếng súng và tên lửa đang làm rung chuyển bản đồ địa chính trị khu vực, thì tại Dải Gaza, một cuộc chiến khác cũng đang âm thầm bùng phát: cuộc chiến sinh tồn. Hai ngày qua, hàng nghìn người dân Palestine đã đổ ra đường, không phải để tìm nơi trú ẩn, mà để chạy đua với thời gian trước khi những kệ hàng cuối cùng trống rỗng.
(ANTV) - Những năm gần đây, Kenya đã đạt nhiều bước tiến đáng kể trong việc mở rộng cơ hội tiếp cận giáo dục công lập. Tuy nhiên, phía sau những con số tích cực ấy, vẫn còn không ít học sinh gặp khó khăn trong học tập đang âm thầm bị bỏ lại phía sau. Trong số đó, trẻ mắc chứng khó đọc "dyslexia" được xem là một trong những nhóm dễ bị tổn thương nhất.
(ANTV) - Theo dịch vụ xe cứu thương Magen David Adom ở Israel, sáu người đã thiệt mạng do tên lửa đạn đạo của Iran rơi xuống thành phố Beit Shemesh.
(ANTV) - 3 người thiệt mạng và 14 người khác bị thương trong vụ xả súng nghiêm trọng xảy ra tại một quán bar ở thành phố Austin, bang Texas của Mỹ.
(ANTV) - Từ 22h ngày 2/3: Bắt đầu thu phí 5 tuyến cao tốc Bắc-Nam do nhà nước đầu tư; Từ ngày 1/3, cấp giấy chứng nhận kiểm định điện tử cho phương tiện cơ giới; Từ 1/3/2026, bất động sản nhà ở được gắn mã định danh điện tử - là những thông tin chính sách nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Tối 1/3, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu Lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần, xã Long Hưng, tỉnh Hưng Yên, UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức khai mạc Lễ hội Đền Trần năm 2026.