Thứ Năm, 25/12/2025 14:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tội phạm có vũ trang tấn công Thư viện quốc gia Haiti

(ANTV) - Sau mục tiêu là Cung điện Quốc gia Haiti trong cuộc tấn công vào sáng ngày 2/4, các băng nhóm tội phạm có vũ trang tiếp tục tấn công Thư viện Quốc gia Haiti, nằm ở trung tâm thủ đô Port-au-Prince. Cuộc tấn công mới nhất đã phá hủy nhiều tài liệu quý hiếm hơn 200 năm tuổi và có tầm quan trọng về mặt di sản của Haiti.

Theo Tổng Giám đốc Thư viện Quốc gia Haiti Dangelo Néard, tuy bị áp đảo nhưng lực lượng cảnh sát Haiti vẫn tuyên bố quyết tâm và cam kết lập lại trật tự và hòa bình.

Cùng ngày, Tổ chức các Quốc gia Châu Mỹ (OAS) đã nhóm họp tại Washington và thông qua nghị quyết kêu gọi các nước trong khu vực hỗ trợ lực lượng an ninh Haiti khôi phục trật tự, sau khi nổ ra làn sóng bạo lực giữa Cảnh sát Quốc gia Haiti và các băng nhóm vũ trang xung quanh Cung điện Quốc gia ở thủ đô Port-au-Prince. Nghị quyết kêu gọi triệt phá các băng nhóm tội phạm và cung cấp viện trợ nhân đạo khẩn cấp.

Trong khi đó, việc chính thức thành lập Hội đồng Tổng thống Chuyển tiếp (CPT) của Haiti tiếp tục bị trì hoãn do những bất đồng và yêu cầu của các thành viên. Người đứng đầu đảng Lãnh đạo Trẻ Tiến bộ Haiti, ông Werley Nortreus cũng đã đề xuất với Cộng đồng Caribe (Caricom) một kế hoạch B để tìm kiếm giải pháp ứng phó với cuộc khủng hoảng hiện nay.

Theo đó, kế hoạch B1 kêu gọi người dân Haiti tự tổ chức các cuộc bầu cử đơn giản để lựa chọn và quyết định ai sẽ là Tổng thống, Thủ tướng và nội các sẽ đồng hành cùng họ, trong khi Kế hoạch B2 kêu gọi Chính phủ Haiti và các nhóm đối lập cho phép những gương mặt mới tình nguyện tham gia vào quá trình tìm kiếm sự đồng thuận cho giai đoạn chuyển tiếp.

EU lên án vụ tấn công nhằm vào tòa nhà lãnh sự Iran tại Syria

Liên minh châu Âu (EU) đã chỉ trích vụ tấn công nhằm vào tòa nhà lãnh sự Iran ở thủ đô Damascus, Syria trong ngày 1/4, khiến 7 người thiệt mạng trong đó có chỉ huy quân sự cấp cao của Iran, đồng thời kêu gọi các nước trong khu vực kiềm chế.

Chia sẻ trên mạng xã hội X, người phát ngôn của Ủy ban châu Âu (EC) Peter Stano cho rằng, trong khi tình hình khu vực đang đặc biệt căng thẳng, điều tối quan trọng là phải hết sức kiềm chế. Ông Peter Stano cũng nhấn mạnh, nguyên tắc bất khả xâm phạm về cơ sở, nhân sự ngoại giao, lãnh sự phải được tôn trọng trong mọi trường hợp theo luật pháp quốc tế.

Iran đã cáo buộc Israel thực hiện vụ tấn công tòa nhà lãnh sự ở Damascus khiến 2 sỹ quan cấp tướng, 5 cố vấn quân sự của nước này thiệt mạng và ít nhất 12 người khác bị thương.

Còn theo Bộ Quốc phòng Syria, vụ tấn công xảy ra khi Israel phóng tên lửa từ khu vực Cao nguyên Golan của Syria bị Israel chiếm đóng, nhắm vào tòa nhà lãnh sự Iran ở Damascus.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hành trình của đức tin

Hành trình của đức tin

Xã hội 25/12/2025

(ANTV) - Đối với các chức sắc tín đổ công giáo hay tin lành trên khắp cả nước, mỗi dịp Noel đến là sự kiện vô cùng ý nghĩa, không chỉ chào đón ngày Chúa Giêsu ra đời mà còn thể hiện đức tin thánh thiện, thuần túy vào những triết lý cao đẹp của những tín đồ theo đạo. Mùa Giáng sinh về cũng là thời khắc chuẩn bị bước sang một năm mới với không khí ấm áp, đoàn viên sum vầy bên người thân gia đình. Tuy nhiên, với một số người, hành trình để trở về với đức tin thuần khiết ấy không hề bằng phẳng.

Nhà Trắng chỉ thị quân đội tập trung phong tỏa dầu mỏ Venezuela

Nhà Trắng chỉ thị quân đội tập trung phong tỏa dầu mỏ Venezuela

Thế giới 25/12/2025

(ANTV) - Nhà Trắng mới đây đã chỉ thị cho các lực lượng quân sự Mỹ tập trung gần như hoàn toàn vào việc thực thi phong tỏa dầu mỏ Venezuela trong ít nhất 2 tháng tới. Động thái này cho thấy Washington hiện ưu tiên sử dụng các biện pháp kinh tế hơn là quân sự để gây sức ép lên Caracas.

Giáng sinh và hy vọng giữa Gaza đổ nát

Giáng sinh và hy vọng giữa Gaza đổ nát

Thế giới 25/12/2025

(ANTV) - Giáng sinh luôn là mùa của sự sum họp, niềm vui và những ánh đèn rực rỡ. Thế nhưng, tại Dải Gaza năm nay, không khí lễ hội dường như vắng bóng. Giữa những đổ nát của chiến tranh và một lệnh ngừng bắn mong manh, cộng đồng Thiên chúa giáo nhỏ bé tại đây vẫn đang nỗ lực thắp lên những tia hy vọng, dù nỗi đau mất mát còn hiện hữu.

Ra mắt phim điện ảnh về nạn buôn người, lừa đảo xuyên biên giới

Ra mắt phim điện ảnh về nạn buôn người, lừa đảo xuyên biên giới

Văn hóa 25/12/2025

(ANTV) - Tại TP.HCM, ekip và đạo diễn phim Thiên Đường Máu đã có buổi gặp gỡ truyền thông đầu tiên, hé lộ những cảnh quay kịch tính. Thiên Đường Máu là tác phẩm điện ảnh đầu tiên trực diện chọn đề tài về cuộc chiến của lực lượng công an nhân dân chống nạn buôn người thông qua những cái bẫy việc nhẹ lương cao

Vụ án rửa tiền nghìn tỷ: Triệt phá đường dây "chạy án"

Vụ án rửa tiền nghìn tỷ: Triệt phá đường dây "chạy án"

Pháp luật 25/12/2025

(ANTV) - Trong cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công an thành phố Đà Nẵng đã triệt phá một đường dây đưa hối lộ, môi giới hối lộ và lừa đảo chiếm đoạt tài sản, liên quan đến vụ án rửa tiền quy mô 67.000 tỷ đồng.

Cựu Phó chánh án Phạm Việt Cường bị tuyên phạt 7 năm tù

Cựu Phó chánh án Phạm Việt Cường bị tuyên phạt 7 năm tù

Pháp luật 25/12/2025

(ANTV) - Sau 10 ngày xét xử và nghị án, chiều 24/12/2025, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt 28 bị cáo trong vụ án đưa, nhận, môi giới hối lộ xảy ra tại Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng (nay là Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân Tối cao tại Đà Nẵng) về các tội: “Nhận hối lộ”, “Đưa hối lộ”, “Môi giới hối lộ”.

Công chức, viên chức nghỉ Tết Dương lịch 2026 liền 4 ngày

Công chức, viên chức nghỉ Tết Dương lịch 2026 liền 4 ngày

Xã hội 25/12/2025

(ANTV) - Công chức, viên chức dự kiến được nghỉ liền 4 ngày dịp Tết Dương lịch 2026; ngành Đường sắt tăng cường thêm 11 đoàn tàu từ TP Hồ Chí Minh đi miền Trung phục vụ Tết Nguyên đán; Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đề xuất giảm lệ phí đăng ký, cấp biển số xe...là những chính sách mới được nhiều người chú ý

Xem thêm