(ANTV) - Ngày hôm nay, người đứng đầu cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi dự kiến đến thăm nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia do Nga kiểm soát ở Đông Nam Ukraine. Ngay trước chuyến thăm, ông Grossi nhấn mạnh trong một tuyên bố rằng, tình hình tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia rất mong manh và nguy cơ xảy ra thảm họa hạt nhân vẫn còn.
Ông Rossi đã phát biểu tại một cuộc họp báo ở Kiev ngày 3-9 sau cuộc họp với Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cùng các quan chức năng lượng và hạt nhân Ukraine.
Trước đó, các hãng thông tấn Nga đưa tin, đường dây cung cấp điện cao thế tại nhà máy Zaporizhzhia đã tự động ngắt kết nối. Theo Ukraine, các cuộc tấn công của Nga đã làm hỏng một trong hai đường dây trên không bên ngoài kết nối nhà máy với lưới điện Ukraine. Nga chưa đưa ra bình luận về cáo buộc đó.
Ông RAFAEL GROSSI, Tổng giám đốc IAEA phát biểu: “Một số đường điện đã bị hư hại.Việc mất điện tại nhà máy điện hạt nhân thực sự nguy hiểm. Và IAEA có trách nhiệm điều tra những sự cố này. Ngoài ra, tôi cũng được cho xem một số bằng chứng cho thấy rằng có vấn đề về an ninh và an toàn hạt nhân của nhà máy. Đó cũng là điều tôi đã thảo luận với chính phủ Ukraine. IAEA đã cam kết hoàn toàn về sự an toàn và an ninh của các địa điểm hạt nhân của Ukraine.”
Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Đông Nam Ukraine là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu - quân đội Nga kiểm soát ngay sau khi xung đột Nga - Ukraine bùng phát và hiện không còn hoạt động.
Cả hai bên thường xuyên cáo buộc nhau pháo kích vào nhà máy dù Mátxcơva và Kiev đều phủ nhận cáo buộc này. Tổng thống Zelenskiy cũng cho biết rằng ở giai đoạn này của cuộc chiến, Ukraine không thể giành lại quyền kiểm soát nhà máy.
Tổng giám đốc IAEA đã đến Ukraine một tuần sau khi thăm nhà máy điện hạt nhân Kursk ở Nga và cảnh báo về nguy cơ xảy ra tai nạn hạt nhân tại đó.
(ANTV) - Năm 2025 thiên tai diễn ra dồn dập với nhiều yếu tố cực đoan, vượt mức lịch sử. Các cơn bão di chuyển nhanh, trái quy luật, trong đó có 03 cơn bão số 5, 10 và 13 là những cơn bão rất mạnh gây thiệt hại nghiêm trọng tại nhiều tỉnh thành từ Bắc vào Nam và đặc biệt là khu vực Tây Nguyên. Năm nay cũng là năm ghi dấu ấn việc đồng hành, hỗ trợ người dân của lực lượng Công an nhân dân trong việc triển khai đồng bộ nhiều hoạt động, nổi bật là các nỗ lực trong công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ và các hoạt động an sinh xã hội nhằm bảo đảm an toàn và ổn định đời sống cho nhân dân.
(ANTV) - Thống kê của Bộ Khoa học và Công nghệ, đến năm 2030 Việt Nam cần khoảng 1,3-1,5 triệu nhân lực số nhưng thời điểm hiện nay chỉ mới đáp ứng chưa được một nửa nhu cầu. Do đó, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao được Thành phố Hồ Chí Minh xác định là yếu tố then chốt trong việc thực hiện mục tiêu đến năm 2030 trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo đẳng cấp quốc tế.
(ANTV) - Những tháng cuối năm, nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, tạo điều kiện thuận lợi để thị trường hàng hóa sôi động trở lại. Tại phường An Hội Đông, TP. HCM nhiều giải pháp kích cầu tiêu dùng đang được triển khai, với sự đồng hành tích cực của chính quyền địa phương, cụ thể hóa Nghị quyết 98 của Chính phủ về phát triển kinh tế tư nhân, hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường, người dân được mua sắm hàng chất lượng ngay tại địa phương.
(ANTV) -Mưa lũ liên tục trong năm 2025 đã gây thiệt hại nặng nề cho nhiều xã vùng cao Nghệ An, khiến ruộng nương bị vùi lấp, lồng bè thủy sản bị cuốn trôi. Trong khó khăn, người dân đã tận dụng đất rừng và nguồn lực tại chỗ, cùng với sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương, để từng bước ổn định sinh kế với việc phát triển chăn nuôi trên đất dốc.
(ANTV) - Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã ký Quyết định 46/2025/QĐ-TTg bãi bỏ toàn bộ Quyết định 53/2012/QĐ-TTg về lộ trình phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống, mở đường cho lộ trình mới: từ ngày 1/6/2026, toàn bộ xăng không chì phải được phối trộn thành xăng E10.
(ANTV) - Sau 65 năm phát triển, du lịch Việt Nam lần đầu cán mốc 20 triệu lượt khách quốc tế trong một năm. Thành quả này đến từ việc cải thiện chính sách thị thực, mở rộng thị trường khách, đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá và nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch.
(ANTV) - Theo thông tin từ Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước, từ đầu năm đến nay, đã ghi nhận gần 600.000 tài khoản ngân hàng có dấu hiệu lừa đảo.
(ANTV) - Khoảng 14h30 chiều nay (14/12), tại Km124+300, đèo Thung Khe (Quốc lộ 6), đoạn qua xã Mai Châu, tỉnh Phú Thọ xảy ra vụ sạt lở đất đá nghiêm trọng khiến mặt đường bị vùi lấp hoàn toàn, gây ách tắc giao thông.
(ANTV) - Sáng nay (14/12), qua công tác nắm tình hình và hệ thống camera giám sát, lực lượng CSGT Công an tỉnh Đồng Tháp phát hiện đoàn xe mô tô phân khối lớn di chuyển với tốc độ cao trên Quốc lộ 1 vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông. Đơn vị đã chặn dừng nhóm người này khi lưu thông đến Khu Công nghiệp Tân Hương (xã Tân Hương, tỉnh Đồng Tháp).
(ANTV) - Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2025, phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2026 trong Đảng bộ Công an Trung ương; Thứ trưởng Lê Quốc Hùng làm việc với Phó Giám đốc cơ quan Vệ binh Liên bang Nga và Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nga; Thứ trưởng Nguyễn Văn Long trao thưởng cho các đơn vị tham gia chuyên án ma tuý xuyên quốc gia; Hội nghị sơ kết 5 năm kế hoạch đấu tranh, ngăn chặn hoạt động tán phát thông tin xấu độc, chống Đảng, Nhà nước trên không gian mạng...là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua.